Thứ ba, 16/04/2019 - 21:18

Venezuela cáo buộc Mỹ, Brazil, Colombia chuẩn bị can thiệp quân sự

Dân trí

Một quan chức cấp cao Venezuela cáo buộc rằng các quan chức Mỹ, Brazil và Colombia dường như tính phớt lờ nguyện vọng của người dân Venezuela và chuẩn bị can thiệp quân sự vào Caracas.

 

Venezuela cáo buộc Mỹ, Brazil, Colombia chuẩn bị can thiệp quân sự  - 1

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez (Ảnh: Tass)

“Cộng đồng quốc tế và các cơ quan bảo vệ tính hợp pháp trên toàn thế giới nên biết rằng một kế hoạch tội phạm đang được chuẩn bị nhằm tấn công quân sự vào Venezuela”, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez phát biểu ngày 15/4.

“Các quan chức Mỹ, Brazil và Colombia đang tính phớt lờ đi nguyện vọng của người Venezuela và tiến hành can thiệp quân sự”, bà Rodriguez nói, nhấn mạnh rằng nếu 3 nước trên làm theo kế hoạch, họ “sẽ phạm tội chống lại con người và sẽ phải chịu trách nhiệm ở mức độ quốc tế”.

Ngày 23/1, lãnh đạo quốc hội Juan Guaido đã tự xưng làm tổng thống lâm thời, động thái được Mỹ, các đồng minh Phương Tây và Mỹ Latin ủng hộ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ tuyên bố, cáo buộc đây là âm mưu đảo chính. Nga, Trung Quốc, Cuba là những nước ủng hộ chính quyền đương nhiệm.

Tuyên bố của bà Rodriguez được đưa ra trong bối cảnh CNN dẫn một nguồn giấu tên trong Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ dường như đang cân nhắc phương án quân sự nhằm răn đe việc Nga, Trung Quốc và Cuba ủng hộ chính quyền ông Maduro.

Nguồn tin cho biết bộ phận phụ trách kế hoạch trên là Bộ tham mưu của Lầu Năm Góc và Bộ Chỉ huy phía Nam.

Tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton từng yêu cầu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đưa ra những ý tưởng nhằm đối phó với khủng hoảng tại Venezuela.

“Thay vì can thiệp quân sự quy mô lớn, phương án mà Mỹ tính đến có thể bao gồm tập trận hải quân và các hoạt động hợp tác với các nước láng giềng nhằm ngăn chặn Moscow, Havana, Bắc Kinh tiếp cận khu vực mà không bị thách thức”, quan chức trên nói với CNN.

Trong chuyến thăm khu vực biên giới giáp Venezuela ở Colombia cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ dùng toàn bộ công cụ kinh tế và chính trị chống lại chính quyền Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro. Mỹ cũng cảnh báo Cuba và Nga sẽ phải trả giá vì hỗ trợ ông Maduro.

Đức Hoàng

Theo Tass, Sputnik