Thứ năm, 09/05/2019 - 09:45

Venezuela hạ cấp, sa thải hàng loạt quan chức quân đội sau vụ đảo chính thất bại

Dân trí

Tổng thống Venezuela đã kí lệnh nhằm giáng chức, hạ cấp hoặc sa thải hàng chục quan chức quân đội, bao gồm cả những nhân vật cấp cao sau vụ đảo chính bất thành do lãnh đạo đối lập Juan Guaido dẫn đầu.

Venezuela hạ cấp, sa thải hàng loạt quan chức quân đội sau vụ đảo chính thất bại - 1

Tổng thống Maduro cùng quân đội Venezuela (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Venezuela dẫn thông báo của chính phủ nước này cho biết những quan chức bị hạ cấp hoặc sa thải đều có liên quan tới âm mưu đảo chính ngày 30/4 do ông Guaido phát động.

Cụ thể, lệnh này đã nhằm vào cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Venezuela SEBIN Manuel Figuera, 5 trung tá, 4 thiếu tá, 4 đại úy, 6 trung úy và 35 trung sĩ.

Trung tá Ilich Sanchez của lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela, người những tháng gần đây đã trở thành lãnh đạo bộ phận an ninh của phe đối lập, cũng là nhân vật bị chính quyền ông Maduro khai trừ lần này.

Các cuộc biểu tình phản đối ông Maduro và chính phủ đương nhiệm đã bắt đầu từ hồi tháng 1 sau khi ông nhậm chức cho nhiệm kỳ tổng thống mới. Sau đó, lãnh đạo quốc hội Juan Guaido đã tự xưng là tổng thống lâm thời, động thái được Mỹ ủng hộ.

Chính quyền ông Maduro cáo buộc Washington đứng sau giật dây ông Guaido thực hiện âm mưu đảo chính. Ngày 30/4, ông Guaido đã xuống đường kêu gọi người dân Venezuela và quân đội tham gia vào kế hoạch hạ bệ ông Maduro.

Tuy nhiên, ông Guaido sau đó thừa nhận kế hoạch trên đã thất bại vì ông không nhận đủ sự ủng hộ từ phía lực lượng vũ trang. Trong khi đó, ông Maduro cho biết quân đội ở các khu vực trên khắp Venezuela vẫn trung thành với nhân dân, hiến pháp và quê hương Venezuela. Vụ đảo chính đã châm ngòi cho cuộc biểu tình kéo dài trong 2 ngày, khiến nhiều người bị thương và bị bắt giữ.

Sau vụ đảo chính, Quốc hội lập hiến Venezuela, cơ quan lập pháp trung thành với ông Maduro, đã loại bỏ quyền miễn trừ truy tố của 7 nhà làm luật thuộc quốc hội Venezuela, cơ quan đối lập do ông Guaido kiểm soát. Trong số 7 người bị tước đặc quyền do có liên quan tới âm mưu đảo chính, có ông Edgar Jose Zambrano, cấp phó của ông Guaido.

Ngày 8/5, ông Guaido lên Twitter cáo buộc rằng ông Zambrano đã bị chính quyền ông Maduro bắt giữ.

Reuters dẫn nguồn tin từ Twitter của ông Zambrano cho biết các đặc vụ của SEBIN đã bắt và đưa ông về trụ sở của cơ quan này tại Caracas. Chính quyền ông Maduro chưa lên tiếng về sự việc này.

Đức Hoàng

Theo Sputnik