Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:44

Venezuela huy động quân đội bảo vệ mạng lưới điện

Dân trí

Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết Caracas sẽ điều quân đội tới bảo vệ an ninh mạng lưới điện nước này sau khi sự cố mất điện trên diện rộng xảy ra 2 ngày qua khiến quốc gia Nam Mỹ gần như “tê liệt”.

2973.jpg

Venezuela tê liệt vì mất điện trên diện rộng những ngày qua (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez ngày 8/3 cho hay chính phủ nước này sẽ cử quân đội tới đảm bảo an ninh của mạng lưới điện.

“Lực lượng vũ trang Venezuela sẽ tham gia vào kế hoạch đặc biệt nhằm bảo vệ hệ thống điện quốc gia, theo lệnh từ Tổng thống Nicholas Maduro. Các cơ quan an ninh, lực lương khẩn cấp và toàn bộ hệ thống quốc phòng đã được triển khai để bảo vệ người dân trên khắp đất nước”, ông Lopez nói, tiết lộ rằng số lượng các cuộc tuần tra đã tăng lên nhằm đảm bảo an ninh và hòa bình.

Ngày 7/3, Caracas và 21/23 bang tại Venezuela rơi vào tình trạng mất điện. Tập đoàn Điện lực quốc gia Venezuela cho biết nguyên nhân vụ mất điện là do trục trặc tại một nhà máy thủy điện chính của Caracas.

Cơ quan này cho rằng vụ mất điện là một âm mưu nhằm phá hoại nhằm chống lại chính quyền Venezuela. Tổng thống Maduro đã cáo buộc Mỹ có liên quan tới vụ việc, trong khi Washington đã bác bỏ điều trên.

Sputnik dẫn thông báo của Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez ngày 8/3 cho biết hệ thống cung cấp điện sẽ được phục hồi trong “vài giờ tới”.

“Hiện thời, mạng lưới điện đang cấp điện trở lại ở phía đông đất nước. Tổng thống Maduro đang trực tiếp theo dõi tình hình. Chúng tôi sẽ khôi phục lại hệ thống điện trong vài giờ tới”, ông Rodriguez nói.

Vụ mất điện xảy ra trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ở Venezuela đang leo thang căng thẳng. Lãnh đạo quốc hội Juan Guaido hồi cuối tháng 1 đã tự phong làm tổng thống lâm thời, động thái được Mỹ và một số đồng minh ủng hộ.

Tuần qua, ông Guaido trở về nước, tập hợp người ủng hộ tổ chức tuần hành phản đối chính quyền Maduro, đồng thời kêu gọi nước ngoài gia tăng trừng phạt lên chính phủ đương nhiệm.

Ông Maduro bác bỏ tuyên bố tự phong tổng thống của ông Guaido, cam kết sẽ ngăn chặn phe đối lập và yêu cầu các thế lực bên ngoài không can thiệp vào tình hình nội bộ Venezuela.

Đức Hoàng

Theo Tass, Sputnik