Thứ ba, 24/12/2019 - 08:37

Venezuela phá âm mưu "Giáng sinh đẫm máu"

Dân trí

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela đã vạch trần âm mưu của một nhóm trung thành với thủ lĩnh đối lập và các chính phủ nước ngoài nhằm thực hiện cuộc tấn công đẫm máu nhân dịp Giáng sinh.

Venezuela phá âm mưu Giáng sinh đẫm máu - 1

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez ngày 23/12 cho biết, các nhà điều tra đã phát hiện một âm mưu tấn công do một nhóm trung thành với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và các chính phủ nước ngoài, gồm Peru và Brazil, thực hiện.

Theo ông Rodriguez, âm mưu này có tên gọi “Giáng sinh Đẫm máu”, dự kiến sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự trên toàn lãnh thổ Venezuela.

Bộ trưởng Rodriguez tiết lộ thêm rằng, các thành viên của “nhóm Guaido” cũng lên kế hoạch bắn hạ một máy bay của Không quân Colombia bằng tên lửa lấy cắp của quân đội Venezuela. Mục đích của âm mưu này là nhằm tạo ra một vụ tấn công “mượn tay” quân đội Venezuela nhằm vào quốc gia láng giềng.

Ông Rodriguez cáo buộc những kẻ chủ mưu muốn tạo cho Mỹ một cái cớ để phát động “chiến tranh” với Venezuela.

Bộ trưởng Rodriguez nói rằng một số tên lửa và vũ khí tấn công bị những kẻ ủ mưu đánh cắp đã được thu hồi lại. Tuy nhiên, vẫn còn một số vũ khí đang nằm trong tay những kẻ tấn công, trong khi chúng chưa bị bắt giữ. Ông Rodriguez cho biết tổng cộng có 9 bệ phóng tên lửa đã bị lấy trộm.

Venezuela phá âm mưu Giáng sinh đẫm máu - 2

Tổng thống tự phong Juan Guaido. (Ảnh: Reuters)

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela bắt đầu leo thang từ tháng 1, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela và kêu gọi người dân đưa ông lên nắm quyền.

Hồi tháng 4, Venezuela đã chứng kiến nỗ lực đảo chính không thành công của Juan Guaido. Thủ lĩnh đối lập đã kêu gọi quân đội Venezuela quay lưng với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, song không nhận được sự ủng hộ khiến âm mưu đảo chính thất bại.

Sau cuộc đảo chính, Juan Guaido đã bỏ trốn ra nước ngoài cùng một số nhân vật ủng hộ thủ lĩnh đối lập này. Trong khi một số quốc gia, bao gồm Mỹ và Colombia, ủng hộ thủ lĩnh đối lập Guaido là “tổng thống” của Venezuela, nhiều quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc và Nga, tuyên bố chỉ công nhận ông Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Thành Đạt

Theo Sputnik