Thứ tư, 22/08/2018 - 10:07

Venezuela "tê liệt" sau phát hành tiền mới

Dân trí

Việc đồng nội tệ Bolivar bỏ đi 5 số 0 chính thức đưa vào lưu thông hôm 20/8 khiến Venezuela rơi vào tình trạng gần như "tê liệt" khi doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt.


Đồng nội tệ mới của Venezuela chính thức đưa vào lưu thông từ ngày 20/8. (Ảnh: Reuters)

Đồng nội tệ mới của Venezuela chính thức đưa vào lưu thông từ ngày 20/8. (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, hàng nghìn doanh nghiệp của Venezuela đã đóng cửa để có thời gian thích nghi với đồng nội tệ mới, khiến nhiều lao động phải nghỉ ở nhà.

Thủ đô Caracas khá im ắng trong ngày làm việc đầu tuần và cũng là ngày đầu tiên sau khi "đồng Bolivar chủ quyền" mới được đưa vào lưu thông. Một số người thuộc phe đối lập đã kêu gọi đình công trong khi những người khác chỉ ở yên trong nhà.

Người dân ở Caracas cho biết với BBC, cùng với sự ra mắt của đồng nội tệ mới, hôm 21/8, họ cũng bị hạn chế rút tiền, chỉ 10 Bolivar chủ quyền từ máy rút tiền tự động.

Chính quyền của Tổng thống Venezuela Maduro hôm 20/8 chỉ thị phát hành đồng tiền mới trên cơ sở đặt lại tên và định lại mệnh giá của đồng nội tệ cũ. Ngày 20/8 cũng được coi là ngày nghỉ lễ toàn dân nhằm đánh dấu sự kiện ra đời đồng nội tệ mới.

Chính phủ Venezuela quyết định xóa 5 số 0 trên đồng nội tệ Bolivar nhằm khắc phục tình trạng siêu lạm phát tại Venezuela mà theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã lên tới 1 triệu %.

Tổng thống Maduro cũng nâng mức lương tối thiểu theo giá trị đồng Bolivar mới là 1.800 Bolivar, tăng 33 lần so với lương tối thiểu áp theo giá trị đồng Bolivar cũ trước đây. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Venezuela cũng muốn gắn tiền lương, giá cả và lương hưu vào đồng tiền ảo petro mới được công bố gần đây. Ông Maduro cho biết 1 đồng petro sẽ tương đương 60 USD hay 3.600 Bolivar theo giá trị đồng nội tệ mới.

Minh Phương

Theo BBC