Thứ năm, 07/03/2019 - 06:58

Venezuela trục xuất đại sứ Đức, bắt nhà báo Mỹ

Dân trí

Chính quyền Venezuela đã trục xuất đại sứ Đức trong khi một nhà báo Mỹ có thể đã bị bắt giữ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ đang có xu hướng căng thẳng trở lại.

Venezuela trục xuất đại sứ Đức, bắt nhà báo Mỹ - 1

Đại sứ Đức tại Venezuela Daniel Kriener (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, Đại sứ Đức tại Venezuela Daniel Kriener đã bị trục xuất hai ngày sau khi ông và các nhà ngoại giao thuộc các đại sứ quán khác tại Venezuela đã chào đón lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, về nước tại sân bay Caracas (Venezuela).

Chính quyền Venezuela tuyên bố đại sứ Đức là “người không được hoan nghênh” và cho ông 48 giờ để rời khỏi Venezuela. Đại sứ Daniel Kriener bị cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela mặc dù chính quyền Caracas không đưa ra thông tin cụ thể.

Một phát ngôn viên của bộ ngoại giao Đức xác nhận thông tin Venezuela đã trục xuất đại sứ của nước này và cho biết bộ đang tham vấn với các đồng minh về cách đáp trả Caracas.

Hầu hết các nước phương Tây, bao gồm Đức, công nhận ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, là tổng thống hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời ủng hộ kế hoạch của ông Guaido nhằm thành lập một chính phủ chuyển giao trước khi tiến hành các cuộc bầu cử tự do.

Ngày 4/3, ông Kriener cùng các đại sứ và các nhà ngoại giao từ các đại sứ quán châu Âu khác đã tới sân bay Caracas để chào đón và thể hiện sự ủng hộ đối với ông Guaido, người từng đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ khi trở về Venezuela sau chuyến thăm tới các quốc gia Mỹ Latinh khác.

Cùng ngày, Đại sứ quán Đức đã thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng Đại sứ Kriener hy vọng việc ông Guaido về nước “là bước tiến cho tiến trình hòa bình chính trị nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng Venezuela”.

Tuần trước, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đã vượt qua biên giới để vào lãnh thổ Colombia, vi phạm lệnh cấm đi lại của tòa án tối cao về việc rời khỏi Venezuela. Từ Colombia, ông đã đến các nước gồm Argentina, Brazil, Ecuador, Praguay để tìm kiếm sự ủng hộ thành lập một chính phủ lâm thời sau khi Mỹ và một số nước Mỹ Latinh tuyên bố ủng hộ tổng thống lâm thời Venezuela.

Chính quyền đương kim Tổng thống Nicolas Maduro cảnh báo ông Guaido có thể đối mặt với 30 năm tù vì vi phạm lệnh cấm vận của tòa án. Trong khi đó, Mỹ cảnh báo chính quyền Tổng thống Maduro sẽ phải gánh hậu quả nếu bắt giữ ông Guaido. 

Nhà báo Mỹ bị bắt

Guardian dẫn thông báo của một liên hiệp báo chí tại Venezuela cho biết Cody Weddle, một nhà báo tự do của Mỹ làm việc cho các báo Miami Herald, Daily Telegraph và ABC News, đã bị các nhà chức trách Venezuela bắt giữ.

Ông Weddle được cho là mất liên lạc từ 8 giờ sáng ngày 6/3 sau khi các đặc vụ chống phản gián quân đội Venezuela đột kích nơi ở của nhà báo này tại thủ đô Caracas. Các thiết bị của ông Weddle cũng bị tịch thu.

Cũng theo nguồn tin trên, Carlos Camacho, trợ lý của ông Weddle và là công dân Venezuela, cũng bị bắt sau một vụ đột kích tại nhà của ông này vào sáng hôm qua.

Cody Weddle là người mới nhất trong số các nhà báo nước ngoài bị bắt giữ tại Venezuela. Tuần trước nhà báo Jorge Ramos, người dẫn chương trình của kênh truyền hình Mỹ Univision, và các cộng sự cũng bị bắt trong khi đang phỏng vấn Tổng thống Maduro. Những người này sau đó được thả và bị trục xuất ngay lập tức, trong khi các thiết bị vẫn bị thu giữ.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela

Mới nhất

Đáng quan tâm