Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:52

Venezuela tuyên bố không cần Nga hỗ trợ quân sự

Dân trí

Một quan chức cấp cao Venezuela khẳng định Caracas có đủ năng lực để bảo đảm hòa bình và không cần phải nhờ tới Nga hỗ trợ quân sự, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ vẫn đang leo thang căng thẳng.

Vene.jpg

Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn Sputnik ngày 21/2, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil Pinto cho biết Caracas không cần Nga phải hỗ trợ quân sự vì họ có khả năng tự phòng thủ.

“Venezuela có đủ khả năng để gìn giữ hòa bình. Và chúng tôi cũng có đủ khả năng để đảm bảo sẽ không có sự xâm lược nào xảy ra. Chúng tôi không cần hỗ trợ quân sự vì chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ vì hòa bình cho người dân Venezuela”, ông Pinto trả lời khi được hỏi liệu Caracas có cần Nga hỗ trợ quân sự hay không.

Quan chức trên cũng nhấn mạnh rằng các đội ngũ quản lý cao cấp về chính trị và quân sự của Venezuela vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình.

Thông báo của ông Pinto được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang đưa hàng hóa viện trợ tới thành phố Cucuta ở biên giới Columbia và Venezuela thông quan các máy bay quân sự. Tuy nhiên, chính quyền ông Nicholas Maduro từ chối cho phép hàng viện trợ đi vào lãnh thổ đất nước, cáo buộc đây là âm mưu nhằm lật đổ chính phủ hợp hiến đương nhiệm.

Ông Pinto cho biết nếu mối đe dọa khủng bố xảy ra ở khu vực giáp ranh với Columbia, Caracas sẽ có biện pháp đối phó thích đáng.

Căng thẳng chính trị ở Venezuela bùng phát hôm 23/1 sau khi lãnh đạo quốc hội Juan Guaido tự phong là tổng thống lâm thời, động thái được Mỹ, một số đồng minh châu Âu và châu Mỹ Latin ủng hộ.

Dù nhất quyết từ chối hàng hóa viện trợ Mỹ, tuy nhiên Venezuela lại đồng ý nhận hàng trăm tấn hàng viện trợ của Nga.

Ngày 21/2, ông Maduro đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổ chức Pan American Health vì đã hỗ trợ thuốc men tới quốc gia Nam Mỹ.

Trước đó, Nga đã bàn giao cho Venezuela kiện hàng gồm thuốc và thiết bị y tế trong khuôn khổ quy định của tổ chức Y tế Thế giới WHO tại sân bay quốc tế Caracas.

Để ngăn không nhận hàng viện trợ từ Mỹ, Venezuela đã đóng cửa khẩu đường biển và đường không của nước này với các đảo Aruba, Bonaire và Curazao, Hà Lan ở biển Caribe. Ngày 21/2, chính quyền ông Maduro tuyên bố sẽ đóng cửa hoàn toàn biên giới với Brazil và cân nhắc sẽ làm tương tự với Columbia. Ngoài ra, Caracas cũng duy trì mức báo động cao tại các khu vực biên giới khác.

Trong "tối hậu thư" gần nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo quân đội Venezuela rằng họ có thể "mất tất cả" khi đặt cược chính mạng sống và tương lai của mình để ủng hộ Tổng thống Maduro. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, Washington để ngỏ mọi phương án đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela giữa lúc có nhiều đồn đoán Washington có thể can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

 

Tin liên quan

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela

Mới nhất