Thứ ba, 12/03/2019 - 20:56

Venezuela yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ

Dân trí

Ngay sau khi Mỹ thông báo kế hoạch rút toàn bộ nhân viên ngoại giao của mình tại Venezuela về nước do cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ Latinh này “ngày càng xấu đi”, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông báo yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ tới.

venezuela.jpg
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: AFP)"Venezuela quyết định không gia hạn thời gian thường trú cho các nhà ngoại giao Mỹ hiện vẫn ở lại Venezuela vì lý do vào ngày 11/3 chính phủ Mỹ đã yêu cầu tất cả các nhân viên ngoại giao còn lại rút về nước", Bộ Ngoại giao Venezuela thông báo trên Twitter.

Thông báo được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 11/3 thông báo trên tài khoản Twitter rằng: "Mỹ sẽ rút toàn bộ nhân viên còn lại của Đại sứ quán Mỹ ở Venezuela trong tuần này ”.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, quyết định này cho thấy tình hình ngày càng xấu đi ở Venezuela cũng như kết luận rằng sự hiện diện của các nhân viên ngoại giao Mỹ tại đại sứ quán ở Venezuela trở thành một ràng buộc với chính sách của Mỹ". Tuy nhiên, thông cáo không nêu rõ thời gian cụ thể các nhà ngoại giao còn lại của Mỹ sẽ rút khỏi Venezuela.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela leo thang căng thẳng sau khi Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ âm thầm hậu thuẫn phe đối lập nhằm thực hiện một cuộc đảo chính ở Venezuela. Hầu hết nhân viên ngoại giao Mỹ đã rút khỏi Venezuela từ tháng 1 năm nay sau khi Tổng thống Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Caracas và Washington.

Minh Phương
Theo Sputnik