Vì sao Đặc nhiệm SEAL giải cứu hụt hai giáo sư bị bắt cóc?

Con tin cần giải cứu trong chiến dịch này là hai giáo sư người Mỹ và Australia giảng dạy tại Đại học Mỹ ở thủ đô Kabul của Afghanistan.
>>Mỹ phát triển tàu ngầm mini cho đặc nhiệm SEAL
>>Mỹ triển khai lính đặc nhiệm tới Syria hỗ trợ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Trường đại học này được mở cửa vào năm 2006, là một cơ sở giáo dục tư thục phi lợi nhuận với khoảng 1.700 sinh viên theo học. Đây được coi là một biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giữa Afghanistan và Mỹ.

Hai giáo sư không được tiết lộ danh tính trên bị phiến quân vũ trang bắt cóc khi đang lái xe trên đường phố Kabul hôm 7/8. Mạng lưới Haqqani, một tổ chức nổi dậy ở Afghanistan, bị nghi ngờ đứng đằng sau vụ bắt cóc táo tợn này.

Thông tin tình báo lúc đầu không hoàn toàn chắc chắn

Lầu Năm Góc vừa xác nhận lực lượng đặc nhiệm SEAL đã thất bại trong nỗ lực giải cứu hai con tin tại Afghanistan. "Hồi tháng 8, theo đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, Tổng thống Obama đã ra lệnh cho các lực lượng Mỹ tiến hành một sứ mệnh giải cứu hai dân thường bị bắt làm con tin ở Afghanistan", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook thông báo, theo Washington Examiner.

"Đáng tiếc là các con tin không có mặt ở địa điểm đột kích. Trong lúc thực thi nhiệm vụ, đặc nhiệm Mỹ đã đấu súng và tiêu diệt một số phiến quân. Không có quân nhân Mỹ hay dân thường nào bị thương", ông Cook nói thêm.

Hai con tin này là hai giáo sư người Mỹ và Australia. Nhóm phiến quân Haqqani bị nghi ngờ là thủ phạm gây ra vụ bắt cóc. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ sẽ không tiết lộ thêm thông tin về nhiệm vụ này hay bất kỳ chiến dịch nào sắp tới vì vấn đề an ninh quốc gia và để đảm bảo sự an toàn cho các con tin.

Theo các nguồn tin, nhóm đặc nhiệm SEAL nhảy dù xuống mục tiêu ở Afghanistan, đọ súng và tiêu diệt 7 phiến quân, nhưng không tìm thấy hai con tin bị bắt cóc. Dù Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ không cung cấp thêm thông tin về chiến dịch này, một số quan chức quốc phòng có hiểu biết về vụ việc tiết lộ rằng, chiến dịch giải cứu bất thành này được lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ thực hiện.

Một số quan chức nói với Fox News rằng, chiến dịch giải cứu được lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến hành chỉ vài ngày sau khi hai giáo sư bị bắt cóc. Nhóm đặc nhiệm SEAL Team 6 lên máy bay và đang trên đường tiếp cận mục tiêu thì nhận được thông báo Nhà Trắng không phê chuẩn chiến dịch.

"Chiến dịch ban đầu diễn ra không theo ý muốn", một quan chức nói. Kế hoạch đột kích bị hủy bỏ, bởi những thông tin tình báo không hoàn toàn chắc chắn, và các cơ quan chính phủ có liên quan không đạt được sự đồng thuận về hoạt động giải cứu, khiến Nhà Trắng không thể "bật đèn xanh". Nhóm đặc nhiệm đành phải quay trở về căn cứ ở Afghanistan vào phút chót.

"Họ phải quay về vào đêm hôm đó vì không được phê chuẩn nhiệm vụ. Họ chỉ có thể tiếp tục tiến hành cuộc đột kích mà không cần sự cho phép nếu như có cơ sở cho rằng, tính mạng của con tin đang bị đe dọa", một nguồn tin cho biết. Một quan chức nói rằng, chiến dịch giải cứu đầu tiên bị trì hoãn vì sự "quan liêu" của Nhà Trắng, tuy nhiên một người khác phủ nhận điều này.

"Tôi không thấy như vậy. Đối với chiến dịch này, chúng tôi không được tổng thống phê chuẩn kịp thời vì nguồn tin tình báo chưa chắc chắn", người này khẳng định. "Nếu con tin đang bị nguy hiểm, chúng tôi mới tiếp tục lên đường. Đây không phải là trường hợp đó, nên chúng tôi dời lại ngày hôm sau".

Đặc nhiệm SEAL Team 6 ở Afghanistan.
Đặc nhiệm SEAL Team 6 ở Afghanistan.

Thực thi sứ mệnh

Ngày hôm sau, khi Lầu Năm Góc trình yêu cầu thực hiện cuộc đột kích lên Tổng thống Barack Obama, ông nhanh chóng phê chuẩn sứ mệnh. "Sự phê chuẩn nhanh chóng của tổng thống mở đường cho quân đội thực hiện chiến dịch ở Afghanistan", quan chức trên cho hay.

Khi lên đường thực hiện chiến dịch lần thứ hai, đặc nhiệm Mỹ tin tưởng rằng, hai con tin đang bị giam giữ tại một địa điểm ở gần Jalalabad, miền đông Afghanistan. "Thật không may, khi chúng tôi đến đó, con tin đã không còn ở địa điểm này. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục các nỗ lực để đảm bảo an toàn cho các con tin", người này nói.

Máy bay chở các thành viên SEAL Team 6 tới một khu nhà ở Jalalabad, địa điểm họ định tổ chức cuộc đột kích vào đêm hôm trước. Khi đến khu vực mục tiêu, nhóm đặc nhiệm thực hiện một kỹ thuật đổ bộ có từ thập niên 1960 được gọi là HALO (nhảy dù từ độ cao lớn). Khi thực hiện cú nhảy HALO, đặc nhiệm nhảy khỏi máy bay ở độ cao từ 4.600 mét đến 11.000 mét, tiếp tục rơi tự do trong một khoảng thời gian và chỉ bung dù khi còn cách mặt đất một khoảng cách ngắn, nhằm đảm bảo tiếp cận mục tiêu nhanh nhất và bí mật nhất. Kỹ thuật nhảy dù HALO thường chỉ được áp dụng khi không còn phương án đổ bộ khả thi nào khác.

Tuy nhiên, khi họ tiếp cận khu nhà được cho là nơi giam giữ hai con tin phương Tây, một cuộc đọ súng đã diễn ra. Nhóm đặc nhiệm nhanh chóng triển khai đội hình bắn trả, và tiêu diệt 7 phiến quân vũ trang. Không một lính đặc nhiệm nào bị thương hay thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Sau khi kết thúc cuộc đọ súng, đặc nhiệm Mỹ lục soát toàn bộ khu nhà, nhưng không tìm thấy hai con tin. Họ chỉ thu được một số dữ liệu điện tử cho thấy, hai giáo sư phương Tây từng bị giam giữ ở khu vực này, cũng như chứng minh nhóm phiến quân đã bắt cóc và giam giữ họ.

Hiện không rõ hai con tin này có phải đã bị chuyển đi nơi khác trước khi cuộc đột kích thứ hai được tiến hành hay không, theo một quan chức Lầu Năm Góc. Đặc nhiệm Mỹ nhanh chóng triển khai kế hoạch rút về căn cứ sau cuộc đột kích hụt. Đến nay các cơ quan tình báo Mỹ vẫn chưa thể biết chắc được hai con tin đang bị giam giữ ở đâu.

Quân đội Mỹ vẫn lên kế hoạch triển khai 8.400 binh sĩ ở Afghanistan sau năm 2017, nhằm tiếp tục thực hiện các chiến dịch chống khủng bố và huấn luyện, cố vấn, hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan chống lại các nhóm phiến quân. Tổng thống Obama ban đầu dự định rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan trước khi ông hết nhiệm kỳ, nhưng thay đổi kế hoạch vào đầu năm nay.

Kể từ khi phát động cuộc chiến Afghanistan năm 2001 nhằm lật đổ chế độ Taliban, Mỹ đã tiêu tốn hàng trăm tỷ USD cùng hàng ngàn binh sĩ đã tử vong tại nơi đây.

Theo Văn Nguyễn - L.K (tổng hợp)

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Trung Quốc chính thức lên tiếng việc mất kiểm soát trạm vũ trụ
Trung Quốc chính thức lên tiếng việc mất kiểm soát trạm vũ trụ

(Dân trí) - Trạm vũ trụ Thiên cung-1 của Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ và có thể rơi xuống Trái đất vào khoảng cuối năm 2017, giới chức Trung Quốc cho biết hôm nay 21/9.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:49

Quân đội Syria đập tan toàn bộ xe bom tự sát của IS ở Deir ez-Zor
Quân đội Syria đập tan toàn bộ xe bom tự sát của IS ở Deir ez-Zor

Một chiến thắng nữa lại đến với quân đội Syria, khi mới đây họ đã đập tan tất cả các xe chất đầy bom mà phiến quân khủng bố đã đưa đến tập trung tại căn cứ không quân ở Deir ez-Zor.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:35

Triều Tiên khoe tên lửa có thể tấn công vào lục địa Mỹ
Triều Tiên khoe tên lửa có thể tấn công vào lục địa Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố rằng nước này hiện giờ đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin ngày 20/9.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:01

Máy bay do thám U-2 của Mỹ vỡ thành từng mảnh khi gặp nạn, phi công thiệt mạng
Máy bay do thám U-2 của Mỹ vỡ thành từng mảnh khi gặp nạn, phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Một phi công đã thiệt mạng và một người khác bị thương khi một máy bay do thám U-2 của Không quân Mỹ gặp nạn ngay sau khi cất cánh ở phía bắc California.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:00

Ông Putin tính toán gì với kế hoạch tạo ra KGB phiên bản 2.0?
Ông Putin tính toán gì với kế hoạch tạo ra KGB phiên bản 2.0?

Việc cải tổ các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật sau những bê bối gần đây sẽ củng cố vị thế của Tổng thống Putin trước cuộc bầu cử năm 2018.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:00

Ái nữ nhà Trump bắt đầu được Mật vụ Mỹ bảo vệ
Ái nữ nhà Trump bắt đầu được Mật vụ Mỹ bảo vệ

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump bắt đầu được nhân viên Mật vụ Mỹ bảo vệ kể từ ngày 19/9, báo USToday cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:39

Sự khác biệt giữa Barack Obama và Donald Trump qua hai bức ảnh
Sự khác biệt giữa Barack Obama và Donald Trump qua hai bức ảnh

Trang Indy100 vừa đăng một bài viết so sánh giữa hai tấm ảnh đi trong mưa của Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng viên tổng thống Donald Trump đang thu hút sự chú ý trên Twitter.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:30

Ông Obama kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông tại Liên Hợp Quốc
Ông Obama kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ trước toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20/9, ông Barack Obama đã đề cập tới vấn đề Biển Đông đồng thời nhấn mạnh việc tìm kiếm giải pháp hòa bình trong quá trình giải quyết các tranh chấp tại khu vực này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:55

Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật thăm trẻ em khuyết tật
Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật thăm trẻ em khuyết tật

(Dân trí) - Đại sứ hữu nghị đặc biệt Việt - Nhật Ryotaro Sugi đã có chuyến thăm trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) và tặng quà, giao lưu cùng các học sinh khuyết tật của ngôi trường này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:48

Tổng thống Duterte: Philippines cần Mỹ ở Biển Đông
Tổng thống Duterte: Philippines cần Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Sau những phát ngôn khiến đồng minh Mỹ “phật lòng”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua khẳng định ông không muốn quân đội Mỹ rời đi bởi Manila cần sự bảo vệ của Washington trước bất cứ nguy cơ xâm chiếm chủ quyền nào ở Biển Đông.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:08

Báo Australia: Xác định được vị trí tên lửa ngắm bắn MH17
Báo Australia: Xác định được vị trí tên lửa ngắm bắn MH17

(Dân trí) - Các nhà điều tra nói rằng họ đã xác định được vị trí đặt tên lửa bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi tháng 7/2014, báo Sydney Morning Herald của Australia cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:25

Binh sĩ Ấn Độ, Pakistan đọ súng ở biên giới sau vụ tấn công đẫm máu
Binh sĩ Ấn Độ, Pakistan đọ súng ở biên giới sau vụ tấn công đẫm máu

(Dân trí) - Các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan hôm nay đã đọ súng qua khu vực biên giới tranh chấp tại Kashmir, hai ngay sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một căn cứ quân sự của Ấn Độ mà New Delhi cáo buộc các phiến quân tại Pakistan là thủ phạm. Các binh sĩ Ấn Độ cũng tiêu diệt 8 kẻ xâm nhập lãnh thổ nước này ở Kashmir.

Thứ ba, 20/09/2016 - 10:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Y tế Nga cứu mạng một hành khách trên chuyến bay đi New York
Bộ trưởng Y tế Nga cứu mạng một hành khách trên chuyến bay đi New York

(Dân trí) - Một máy bay từ Moscow đi New York đã buộc phải hạ cánh xuống St. Petersburg sau khi một nữ hành khách bị đột quỵ. Bộ trưởng Y tế Nga, người cũng có mặt trên chuyến bay, đã trợ giúp kịp thời để cứu mạng cô.

Thứ ba, 20/09/2016 - 09:35

Quan chức công cán nước ngoài tìm cách "thoát xác"
Quan chức công cán nước ngoài tìm cách "thoát xác"

Theo thông tin từ Gazette, một trong những tờ nhật báo hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ, tính đến thời điểm này đã có đến 7.800 cảnh sát cùng với gần 350 quân nhân lực lượng hiến binh Thổ Nhĩ Kỳ bị sa thải.

Thứ ba, 20/09/2016 - 09:00

Tín hiệu chắc chắn Putin thêm một nhiệm kỳ Tổng thống Nga?
Tín hiệu chắc chắn Putin thêm một nhiệm kỳ Tổng thống Nga?

Chiến thắng trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga được xem như bước đệm để Tổng thống Putin tham gia chiến dịch tái tranh cử vào năm 2018.

Thứ ba, 20/09/2016 - 08:00

Cách hãng súng AK đối phó với cấm vận phương Tây
Cách hãng súng AK đối phó với cấm vận phương Tây

Bị hạn chế xuất khẩu sản phẩm truyền thống là súng AK do cấm vận của phương Tây, hãng Kalashnikov đã tìm ra cách đối phó trong thời buổi khó khăn.

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:00

Bất an nội sinh
Bất an nội sinh

Những vụ đánh bom mới rồi ở New York và New Jersey lại một lần nữa phơi bày những nguy cơ an ninh hiện tại đối với nước Mỹ.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:00

IS bán nội tạng chiến binh tử trận để bù tiền thâm hụt
IS bán nội tạng chiến binh tử trận để bù tiền thâm hụt

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đem nội tạng của các chiến binh tử trận hoặc bị thương ra bán ở chợ đen để lấy tiền bù lỗ cho các khoản thu từ dầu mỏ bị cạn kiệt do các cuộc không kích của liên quân quốc tế tại khu vực Trung Đông.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:54

Mỹ đặt tên cho "sát thủ" tàng hình B-21
Mỹ đặt tên cho "sát thủ" tàng hình B-21

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã công bố tên chính thức cho dòng máy bay ném bom tàng hình tầm xa mới B-21. Đây là máy bay ném bom đầu tiên của Mỹ được chế tạo trong thế kỷ này, trong khi tổng chi phí của dự án lên tới 80 tỷ USD.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:53

Trump và Hillary tiếp tục "đấu tố" nhau
Trump và Hillary tiếp tục "đấu tố" nhau

Sau loạt vụ tấn công ở Manhattan, New Jersey, và Minnesota cuối tuần qua, hai ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump liên tục "đấu tố" nhau về năng lực chống khủng bố cả trong và ngoài nước.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:00

Chiến hạm săn ngầm Nga lộ diện trước mắt thường
Chiến hạm săn ngầm Nga lộ diện trước mắt thường

Dù sở hữu dàn hỏa lực cực mạnh nhưng khu trục hạm săn ngầm Udaloy-1 của Nga lại dễ dàng bị phát hiện bằng mắt thường từ khoảng cách hàng chục km.

Thứ ba, 20/09/2016 - 04:00

“Săn cáo” đến “Lưới trời”: Quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài cũng không thoát
“Săn cáo” đến “Lưới trời”: Quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài cũng không thoát

(Dân trí) - Hàng nghìn quan tham ở Trung Quốc cả trong nước và cả những đối tượng đào tẩu ra nước ngoài đã sa lưới kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền và đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng.

Thứ ba, 20/09/2016 - 03:17

Nga trang bị hệ thống ngắm bắn vô cùng hiện đại cho trực thăng
Nga trang bị hệ thống ngắm bắn vô cùng hiện đại cho trực thăng

Sau khi phân tích kết quả từ chiến dịch không kích khủng bố ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định thử nghiệm hệ thống ngắm bắn 360 độ cho trực thăng tấn công Mi-35 Super Crocodile và trực thăng vận tải Mi-8AMTSh Terminator.

Thứ ba, 20/09/2016 - 03:00

Bush “cha” sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton
Bush “cha” sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ một thành viên trong gia đình Kennedy, cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush (Bush “cha”), một thành viên kỳ cựu thuộc đảng Cộng hòa, sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Thứ ba, 20/09/2016 - 02:59