Vì sao đến giờ quân đội Mỹ mới thừa nhận bí mật nghiên cứu UFO?

Chỉ trong vòng 5 năm, Mỹ đã chi 22 triệu USD để bí mật nghiên cứu về UFO (vật thể bay không xác định) và chỉ chịu đóng cửa vì “thiếu kinh phí”.
>>Mỹ công bố video F-18 rượt đuổi UFO trên Thái Bình Dương
>>Hé lộ chương trình điều tra UFO bí mật của Mỹ

Chương trình nghiên cứu tối mật

Theo Telegraph, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17/12 đã lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận sự tồn tại của chương trình bí mật mang tên “Chương trình Xác định các mối đe dọa từ Không gian”.


Trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: Reuters

Trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, chương trình này do một văn phòng bí mật của họ điều hành từ trụ sở Lầu Năm Góc. Từ năm 2007-2012, một nhóm gồm các nhà nghiên cứu và các chuyên gia đã hợp tác với nhau để xem xét các báo cáo về “sự tồn tại của người ngoài hành tinh cũng như những vụ người dân Mỹ khai báo nhìn thấy UFO”.

Số tiền 22 triệu USD cấp cho chương trình bí mật này đến từ cựu Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ Harry Reid- người rất say mê chủ đề UFO- và được chuyển thẳng đến Tập đoàn Nghiên cứu Không gian Bigelow của chính bạn thân của ông Reid, ông Robert Bigelow.

Phát biểu trên tạp chí New York Times, ông Reid khẳng định: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy xấu hổ hay hối tiếc vì đã “bật đèn xanh” cho chương trình này. Đây là một trong những điều tốt đẹp nhất tôi đã làm khi còn là nghị sĩ. Tôi đã làm điều mà chưa ai làm trước đây”.

Tuy nhiên, chính ông Reid cũng thừa nhận, cho đến thời điểm này, nhóm nghiên cứu của ông chưa tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào về sự tồn tại của người ngoài Trái Đất: “Nếu ai đó nói rằng, giờ họ đã có câu trả lời, hẳn là họ đang đánh lừa bản thân. Dù cho đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể nào nhưng chúng tôi vẫn phải bắt tay vào làm”.


Một địa điểm được cho là có UFO rơi ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Một địa điểm được cho là có UFO rơi ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Các cuộc điều tra đáng ngờ

Để bắt tay vào điều tra, Tập đoàn Nghiên cứu Không gian Bigelow đã xây dựng cả một tòa nhà ở Las Vegas chỉ để thu thập bất kỳ vật thể nào bị tình nghi là đến từ một chiếc UFO nào đó. Những vật thể này có thể là bất kỳ loại hợp kim hay nhựa đáng ngờ nào.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng mời đến đây những người từng tuyên bố có liên lạc với UFO dẫn đến sự biến đổi cả về thể chất và tinh thần của họ để lắng nghe và xem xét cụ thể những gì mà họ đã trải qua. Một trong những vụ nhìn thấy UFO “đình đám nhất” mà Bộ Quốc phòng Mỹ bí mật nghiên cứu là “những quầng sáng di chuyển với tốc độ cao xung quanh một khu vực cụ thể”.

Một chiếc tiêm kích F/A-18 Super Hornet của Hải quân Mỹ đã ghi lại được hình ảnh này dù các quan chức Mỹ từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm chiếc F/A-18 Super Hornet chụp được các UFO đó.

Băng ghi âm buồng lái chiếc F/A-18 Super Hornet cho thấy, các phi công đã nhìn thấy “cả một phi đội UFO” như vậy. Thậm chí, một phi công đã phải thốt lên: “Chúa ơi. Cả đám UFO ấy đang bay ngược gió trong khi gió đang thổi với tốc độ lên đến 200km/h theo hướng Tây… nhìn mà xem”.

Các nhà khoa học còn nghiên cứu cả những vụ nhìn thấy UFO diễn ra trước khi có chương trình này. Trong đó, đáng chú ý là một video năm 2004 ghi lại một “vật thể sáng hình oval” bay dọc bờ biển San Diego. Theo mô tả của các phi công lái chiến đấu cơ đuổi theo vật thể này, nó có kích thước của một chiếc máy bay thương mại.

Do chỉ chiếm 0,0004% ngân sách hàng năm của Bộ Quốc phòng Mỹ, Chương trình Xác định các mối đe dọa từ Không gian hầu như không gây bất kỳ sự chú ý nào của giới chức Mỹ và truyền thông trong gần 10 năm qua.

Tuy nhiên, mãi đến thời điểm này, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ mới chịu thừa nhận họ đã dừng chương trình này vào năm 2012- sau 5 năm điều tra mà không có kết quả gì cụ thể- với lý do “dành ngân sách cho những vấn đề khác cần ưu tiên hơn”.

Ngầm nghiên cứu dù bị “cắt ngân sách”

Dù vậy, ông Luis Elizondo, một cựu quan chức tình báo quân đội Mỹ và từng là trưởng nhóm điều tra về UFO, cho biết, Chương trình Xác định các mối đe dọa từ Không gian tiếp tục kéo dài ít nhất đến tháng 10- thời điểm ông xin từ chức để phản đối cái gọi là “bí mật một cách thái quá” và những “bất đồng trong nội bộ những người tham gia chương trình”.

Ông Luis Elizondo cho biết, trong bức thư xin từ chức gửi cho Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, ông đặt câu hỏi: “Tại sao chúng tôi không được cho thêm thời gian để nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này?”.

Vấn đề UFO đã được nghiên cứu nhiều lần trong hàng chục năm qua tại Mỹ, đặc biệt là trong giới quân sự nước này. Từ năm 1947, Không quân Mỹ đã bắt đầu một loại các cuộc điều tra liên quan đến hơn 12.000 đối tượng cho rằng họ đã nhìn thấy UFO. Cuộc điều tra này kéo dài cho đến tận năm 1969.

Ngoài ra, một dự án nghiên cứu khác có mật danh “Sách Xanh” bắt đầu được triển khai vào năm 1952 đưa ra kết luận rằng, trong hầu hết các vụ việc nói trên, những vật thể mà các đối tượng nhìn thấy chỉ là các ngôi sao, đám mây, máy bay dân sự hoặc máy bay trinh sát. Dù vậy, vẫn có 701 trường hợp cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng.

Trong bản ghi nhớ về việc chấm dứt Dự án Sách Xanh, Bộ trưởng Không quân Mỹ vào thời điểm đó, ông Robert C. Seamans Jr nhấn mạnh, dự án này “không có lý do gì để tiếp tục tồn tại dù là vì an ninh quốc gia hay vì lợi ích khoa học”.

Theo Trần Khánh

VOV

MỚI NHẤT
Hiện trường ngổn ngang vụ tàu hỏa trật bánh khiến 3 người chết tại Mỹ
Hiện trường ngổn ngang vụ tàu hỏa trật bánh khiến 3 người chết tại Mỹ

(Dân trí) - Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau khi một tàu hỏa chở khách bị trật bánh khỏi đường ray và rơi xuống đường cao tốc ở bang Washington, Mỹ ngày 18/12.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:49

Nhật Bản chi gần 2 tỷ USD mua "lá chắn thép" phòng thủ tên lửa Triều Tiên
Nhật Bản chi gần 2 tỷ USD mua "lá chắn thép" phòng thủ tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Nội các Nhật Bản vừa thông qua kế hoạch trị giá 1,8 tỷ USD mua thêm 2 hệ thống phòng thủ Aegis Ashore của Mỹ, bao bọc toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản trong hệ thống radar mạnh mẽ nhằm phòng trừ kịch bản tấn công từ Triều Tiên.

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:30

Mỹ sẽ điều thêm tàu chiến đến châu Á
Mỹ sẽ điều thêm tàu chiến đến châu Á

(Dân trí) - Hải quân Mỹ có thể sẽ điều một số tàu chiến từ đông Thái Bình Dương đến châu Á trong bối cảnh mối đe dọa từ chương trình tên lửa, hạt nhân Triều Tiên ngày càng tăng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:12

Triều Tiên thẳng thừng từ chối đề xuất thương lượng không điều kiện của Mỹ
Triều Tiên thẳng thừng từ chối đề xuất thương lượng không điều kiện của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 19/12 đã thẳng thừng từ chối đề nghị thương lượng vô điều kiện gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, nhấn mạnh Bình Nhưỡng không có hứng thú với kế hoạch của Washington nhằm khiến nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:52

Mỹ, Israel chuẩn bị không kích, Syria đứng trước biến cố mới
Mỹ, Israel chuẩn bị không kích, Syria đứng trước biến cố mới

Nga sẽ hỗ trợ Tổng thống Syria Basharm al - Assad giữ ổn định tình hình đất nước và chống lại các nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển tình hình.

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:06

Quan chức phụ trách cơ sở hạt nhân của Triều Tiên nghi bị tử hình
Quan chức phụ trách cơ sở hạt nhân của Triều Tiên nghi bị tử hình

(Dân trí) - Một quan chức phụ trách xây dựng các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên có thể đã bị cách chức và tử hình gần đây, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết hôm nay 19/12.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:28

Đại sứ Palestine nêu điều kiện để Mỹ tiếp tục hòa giải vấn đề Jerusalem
Đại sứ Palestine nêu điều kiện để Mỹ tiếp tục hòa giải vấn đề Jerusalem

(Dân trí) - Đại sứ Palestine Saadi Salama cho biết, Palestine sẽ xem xét lại vai trò hòa giải của Mỹ trong vấn đề Jerusalem, đồng thời tuyên bố chính quyền và nhân dân Palestine tiếp tục nỗ lực để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:05

5 kỳ án tham nhũng chấn động nước Nga
5 kỳ án tham nhũng chấn động nước Nga

(Dân trí) - Vụ kết án 8 năm tù đối với cựu Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Ulyukayev tuần trước chỉ là một trong nhiều vụ tham nhũng gây chấn động dư luận Nga, khi số tiền tham nhũng do Cơ quan Công tố Nga ước tính vào khoảng hơn 2,5 tỷ USD trong vòng 2 năm trở lại đây.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:56

Ông Trump: Triều Tiên muốn phát triển vũ khí để giết hàng triệu người Mỹ
Ông Trump: Triều Tiên muốn phát triển vũ khí để giết hàng triệu người Mỹ

(Dân trí) - Trong chiến lược an ninh quốc gia công bố hôm qua 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên đang phát triển loại vũ khí có thể giết hại hàng triệu người Mỹ.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:40

Nông dân Trung Quốc dốc sạch tiền tiết kiệm chế tạo máy bay giống Airbus A320
Nông dân Trung Quốc dốc sạch tiền tiết kiệm chế tạo máy bay giống Airbus A320

(Dân trí) - Một nông dân ở Trung Quốc đã dốc toàn bộ khoản tiết kiệm hơn 120.000 USD để chế tạo máy bay mô hình giống hệt máy bay A320 của hãng Airbus, ngoại trừ một điểm là mô hình này không thể cất cánh.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:05

Những khoảnh khắc ấn tượng của Hải quân Mỹ năm 2017
Những khoảnh khắc ấn tượng của Hải quân Mỹ năm 2017

(Dân trí) - 2017 được xem là một năm “sôi động” của Hải quân Mỹ khi có các tàu chiến mới được biên chế và triển khai hoạt động ở các vùng biển trên toàn thế giới.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:26

Mỹ tính chế tạo máy bay thương mại siêu thanh
Mỹ tính chế tạo máy bay thương mại siêu thanh

(Dân trí) - Hai hãng chế tạo máy bay hàng đầu Mỹ là Aerion và Lockheed Martin đang bắt tay cùng thực hiện dự án đầy tham vọng nhằm chế tạo máy bay thương mại siêu thanh.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc tìm cách "mua" nghị sĩ Mỹ
Trung Quốc tìm cách "mua" nghị sĩ Mỹ

Trong nỗ lực nuôi dưỡng ảnh hưởng nước ngoài, Trung Quốc đang kết hợp táo bạo giữa những ưu đãi kinh tế với đòi hỏi về chính trị. Cách Bắc Kinh xử lý quan hệ với với Thượng nghị sĩ Steve Daines của bang Montana - Mỹ mới đây là câu chuyện điển hình.

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:43

Mỹ tố Triều Tiên tấn công mạng gây thiệt hại hàng tỷ USD
Mỹ tố Triều Tiên tấn công mạng gây thiệt hại hàng tỷ USD

(Dân trí) - Triều Tiên bị cho là có liên quan trực tiếp tới vụ tấn công mã độc WannaCry khiến hàng loạt công ty, bệnh viện, ngân hàng bị tê liệt và gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:40

Chuyên gia dự đoán “ngòi nổ” Triều Tiên năm 2018
Chuyên gia dự đoán “ngòi nổ” Triều Tiên năm 2018

(Dân trí) - Kết thúc năm 2017 với hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân, Triều Tiên năm 2018 được dự đoán sẽ tiếp tục con đường phát triển vũ khí của nước này trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sẽ vẫn loay hoay với chiến lược đối phó Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:37

Tổng thống Trump “nặng lời” với Nga trong chiến lược an ninh mới
Tổng thống Trump “nặng lời” với Nga trong chiến lược an ninh mới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 18/12 đã công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó cáo buộc Nga can thiệp vào các vấn đề chính trị nội bộ của nhiều nước trên thế giới, Reuters cho biết.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:17

Vì sao căng thẳng biên giới Trung - Ấn khó hòa giải?
Vì sao căng thẳng biên giới Trung - Ấn khó hòa giải?

(Dân trí) - Dù Trung Quốc và Ấn Độ đã có những động thái nhằm xoa dịu căng thằng tại khu vực biên giới nhưng Thời báo Hoa nam Buổi sáng nhận định rằng mâu thuẫn giữa 2 "ông lớn" tại châu Á dường tiếp tục diễn biến phức tạp và khó có thể giải quyết ngày một, ngày hai.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:15

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể sắp lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng
Hàn Quốc: Triều Tiên có thể sắp lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng

(Dân trí) - Trong bối cảnh đang chịu ảnh hưởng của lệnh trừng phạt nặng nhất từ trước tới nay, Triều Tiên có thể lâm vào khủng hoảng trầm trọng từ tháng 3 năm sau, Yonhap trích nghiên cứu của một tổ chức Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:04

Nhà Trắng nói quan hệ Nga - Mỹ tốt hơn dưới thời Tổng thống Trump
Nhà Trắng nói quan hệ Nga - Mỹ tốt hơn dưới thời Tổng thống Trump

(Dân trí) - Quan chức Nhà Trắng nhận định mối quan hệ song phương Nga - Mỹ đã được cải thiện trong thời gian gần đây và Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với Moscow.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:59

Mỹ phủ quyết nghị quyết Liên Hợp Quốc về Jerusalem
Mỹ phủ quyết nghị quyết Liên Hợp Quốc về Jerusalem

(Dân trí) - Mỹ đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc bác bỏ quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:30

Chiến lược an ninh mới của Tổng thống Trump coi Nga, Trung Quốc là đối thủ
Chiến lược an ninh mới của Tổng thống Trump coi Nga, Trung Quốc là đối thủ

(Dân trí) - Trong bài phát biểu hôm nay 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ tuyên bố Nga và Trung Quốc là đối thủ tìm cách thách thức quyền lực của Mỹ và làm ảnh hưởng đến an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ, Reuters cho biết.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:09

Ngoại trưởng Mỹ hé lộ kế hoạch tuyệt mật ứng phó Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ hé lộ kế hoạch tuyệt mật ứng phó Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã hé lộ một vài chi tiết của một trong những kế hoạch quân sự tuyệt mật nhất của Mỹ. Kế hoạch này nêu cách Mỹ sẽ xâm nhập vào Triều Tiên và thu giữ vũ khí hạt nhân của nước này trong trường hợp cụ thể.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:39

Cận cảnh tập trận phá hủy vũ khí Triều Tiên của quân đội Mỹ - Hàn
Cận cảnh tập trận phá hủy vũ khí Triều Tiên của quân đội Mỹ - Hàn

(Dân trí) - Quân đội Mỹ và Hàn Quốc gần đây đã tiến hành cuộc tập trận chung để thực hành kỹ năng phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:39

Nhìn lại thế giới 2017: Mỹ tăng mạnh quân trên khắp thế giới
Nhìn lại thế giới 2017: Mỹ tăng mạnh quân trên khắp thế giới

Theo số liệu vừa được công bố trên mạng tin Sputniknews của Nga ngày 17/12, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập kỷ lục trong năm 2017 khi triển khai các đội đặc nhiệm tại 149 quốc gia trong năm nay, tăng 150% so với thời chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush.

Thứ hai, 18/12/2017 - 05:16