Vì sao Đức chưa nhập cuộc tuần tra hàng hải cùng Mỹ ở Biển Đông?

Dân trí Thủ tướng Đức Angela Merkel, người hiện tại vị nhiệm kỳ thứ 4, đang đối mặt với sức ép về một vai trò quân sự lớn hơn của Đức ở châu Âu cũng như ở nước ngoài.
>>Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông “nắn gân” Trung Quốc
>>Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa “quá đáng” Biển Đông
>>Tướng Mỹ: Ông Tập Cận Bình “nuốt lời hứa” về quân sự hóa Biển Đông

Vì sao Đức chưa nhập cuộc tuần tra hàng hải cùng Mỹ ở Biển Đông? - 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Reuters)

Theo Thời báo Hoa nam Buổi sáng, khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen có chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 10 năm ngoái, bà đã rất cẩn trọng tránh đề cập trực tiếp tới Biển Đông.

Biển Đông là nơi các chính phủ phương Tây lo ngại về sự quân sự hóa nhanh chóng của Trung Quốc, nhưng nó không xuất hiện trong bài phát biểu của bà Leyen tại Đại học quốc phòng quốc gia Trung Quốc.

“Các tuyến đường biển”, bà Leyen nói, nhưng không nêu cụ thể, “cần mở cửa và không trở thành trung tâm của các cuộc tranh giảnh quyền lực”.

Vài tháng sau bài phát biểu của bà Leyen, giới chức chính phủ Đức đã mâu thuẫn về một kế hoạch nhằm điều tàu tham gia các hoạt động tự do hàng hải do Mỹ dẫn đầu ở Biển Đông.

“Các quan chức trong Bộ Giao giao đang rẽ”, một nguồn tin Berlin cho biết. Điều này cho thấy lập trường của Đức với tư cách là là cường quốc kinh tế hàng đầu tại châu Âu và có vai trò dẫn dắt khối, nhưng cũng một là quốc gia có các chính sách ngoại giao và quốc phòng bị ảnh hưởng bởi 2 cuộc thế chiến và 45 năm bị chia rẽ và ngoại giao và chính trị kể từ năm 1945.

Khác với Đức, các quốc gia châu Âu khác lại sẵn sàng “nắn gân” Bắc Kinh ở Biển Đông. Hồi tháng 9 năm ngoái, một tàu đổ bộ của Anh, HMS Albion, đã áp sát quần đảo Hoàng Sa, trong một động thái bị Trung Quốc chỉ trích là “hành động khiêu khích”.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho hay Hải quân Pháp sẽ “tiếp tục hiện diện nhiều hơn 2 lần mỗi năm ở Biển Đông”.

Dù tuần trước chính phủ Đức đã bác bỏ thông tin về một kế hoạch điều các tàu hải quân Đức tới Eo biển Đài Loan, nhưng khả năng về sự hiện diện của Đức tại Biển Đông là điều có khả năng xảy ra, nhiều nguồn tin quân sự và ngoại giao tiết lộ với Thời báo Hoa nam Buổi sáng.

“Biển Đông là một vùng biển quốc tế quan trọng, và Đức là một cường quốc giao thương”, Walter Ladwig từ Khoa nghiên cứu chiến tranh tại Trường King’s College London (Anh) nhận định. “Hoàn toàn có lý khi Đức có thể muốn góp phần đảm bảo tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế, nơi luật pháp quốc tế được tôn trọng”.

Biển Đông đóng vai trò quan trọng đối với các nhà xuất khẩu Đức. Theo Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) tại Washington, hàng hóa của Đức trị giá khoảng 117 tỷ USD được vận chuyển bằng đường biển vào năm 2016, đưa Đức đứng thứ 6 về nguồn vận chuyển thương mại.

Chuyên gia: Đức cần mở rộng vai trò của quân đội

Với việc các quốc gia EU, mà Bắc Kinh xem là đối tác chiến lược, cân nhắc thành lập liên minh phòng thủ, các nhà phân tích cho rằng Thủ tướng Angela Merkel nên mở rộng vai trò của quân đội Đức.

“Sự phối hợp kiểu này cần sư hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia thành viên, đặc biệt là với Pháp”, Bernt Berger, một chuyên gia tại Hội đồng Đức về đối ngoại, nhận định. “Pháp đã hoạt động tích cực ở Biển Đông và Đài Loan, và các sĩ quan Đức có mặt trên các tàu với tư cách là những nhà quan sát”.

Đối với Đức, di sản của hai thế chiến có thể khiến nước này có tham gia hơn vào các hoạt động ở Biển Đông cùng với Mỹ như cách mà Pháp, Anh, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và Philippines đã làm.

“Đức muốn có một nền quân đội mạnh hơn để thực hiện nghĩa vụ quốc tế, nhưng người dân Đức phản đối điều đó”, Werner Kraetschell, một người bạn của gia đình Merkel, nói với truyền thông Đức vào năm 2017.

Khoảng 2/3 cử tri Đức đã phản đối sự tham gia của nước này vào cuộc nội chiến tại Syria. Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Đức đã giữ nguyên tắc về “một quân đội nghị viện”, trong đó cần có sự phê chuẩn của quốc hội cho các hoạt động quân sự.

Tuy nhiên, các đồng minh vẫn hi vọng Đức đóng một vai trò quân sự lớn hơn vào thời điểm khi châu Âu, cũng giống như Mỹ, lo ngại về việc Trung Quốc đang thách thức trật tự thế giới.

“Từ quan điểm của Mỹ và Pháp, nếu Đức cũng muốn tự do hàng hải, thì thông điệp cần phải có thêm sức nặng”, Mathieu Duchatel, giám đốc khu vực châu Á của viện nghiên cứu Institut Montaigne tại Paris, nhận định.

Việc liệu Đức có điều tàu tới Biển Đông hay không là một vấn đề khác. “Một động thái như vậy có nghĩa là cần điều chỉnh lại các tàu đang tham gia các hoạt động của NATO”, chuyên gia Bernt Berger, nhận định.

Các chính trị gia Đức cũng cần nhắc các lĩnh vực mà các lợi ích của châu Âu và Trung Quốc bị chồng chéo, như biến đổi khí hậu, cải cách thương mại, quản lý và xử lý khủng hoảng.

Giới chuyên gia cho rằng vì Thủ tướng Merkel thường nói thẳng về quan hệ song phương nên Berlin nhiều khả năng không đối mặt với các hậu quả ngoại giao nghiêm trọng nếu hiện diện hải quân ở Biển Đông.

“Đức là quốc gia châu Âu rất thẳng thắn trong quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, mà không gây tổn hại chính trị. Sự thẳng thắn của quan hệ Đức-Trung Quốc được Bắc Kinh đánh giá cao”, Mathieu Duchatel nói.

An Bình

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump “mục sở thị” F-35 bay tầm thấp qua Nhà Trắng
Tổng thống Trump “mục sở thị” F-35 bay tầm thấp qua Nhà Trắng

(Dân trí) - Để đón chào Tổng thống Ba Lan Andrezej Duda tới thăm Mỹ và mua vũ khí, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị một màn trình diễn đặc biệt khi đưa máy bay F-35 bay tầm thấp qua Nhà Trắng, phô diễn kỹ năng của máy bay này trong thực tế.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:51

Phản ứng đầu tiên của ông Trump về cuộc biểu tình tại Hong Kong
Phản ứng đầu tiên của ông Trump về cuộc biểu tình tại Hong Kong

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Hong Kong và Trung Quốc đại lục sẽ giải quyết được những mâu thuẫn liên quan tới dự luật dẫn độ, sau khi Bắc Kinh yêu cầu Washington dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:00

Lãnh đạo Hong Kong rơi nước mắt, tuyên bố không rút lại dự luật dẫn độ
Lãnh đạo Hong Kong rơi nước mắt, tuyên bố không rút lại dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn phát trên truyền hình, Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã rơi nước mắt thừa nhận rằng dự luật dẫn độ hiện thời đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, bà khẳng định rằng sẽ không rút lại nó dù người biểu tình đang khiến tình hình hòn đảo trở nên "bạo loạn".

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:59

Tổng thống Trump thông báo đưa thêm 1.000 quân tới gần Nga
Tổng thống Trump thông báo đưa thêm 1.000 quân tới gần Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ điều thêm 1.000 quân tới khu vực Ba Lan gần Nga, trong khi chỉ trích Đức trở thành “con tin” của Moscow vì phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:22

Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong
Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ về dự luật dẫn độ gây tranh cãi của Hong Kong, đồng thời yêu cầu Washington dừng can thiệp vào công việc của Bắc Kinh.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:49

Philippines “tố” Trung Quốc đâm chìm tàu, cảm ơn Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông
Philippines “tố” Trung Quốc đâm chìm tàu, cảm ơn Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông

(Dân trí) - Philippines hôm nay lên án hành động của một tàu cá Trung Quốc vì bỏ rơi ngư dân Philippines sau một vụ va chạm trên Biển Đông.

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:49

Tân Tổng thống Ukraine bất ngờ cách chức hàng loạt nhân sự cấp cao
Tân Tổng thống Ukraine bất ngờ cách chức hàng loạt nhân sự cấp cao

Ngày 11/6, trang web của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Tổng thống Zelensky đã bổ nhiệm người đứng đầu tạm quyền ở 12 khu vực bao gồm Kiev, Chernihiv, Khmelnytsky, Ternopil, Sumy, Mykolaiv, Lviv, Kirovohrad, Ivano-Frankivsk, Zaporizhia, Zakarpattia và Volyn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:05

Rúng động chuyện bộ trưởng Malaysia bị nghi lộ video quan hệ đồng giới
Rúng động chuyện bộ trưởng Malaysia bị nghi lộ video quan hệ đồng giới

(Dân trí) - Một quan chức trong chính phủ Malaysia đã thú nhận rằng đoạn video ghi lại cảnh “thân mật” đồng giới được chia sẻ rộng rãi trên mạng internet có sự xuất hiện của người này và một bộ trưởng trong nội các của Kualar Lumpur.

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:51

Tương lai của Hong Kong nếu dự luật dẫn độ được thông qua
Tương lai của Hong Kong nếu dự luật dẫn độ được thông qua

(Dân trí) - Hong Kong sẽ đối mặt với một số tác động nhất định nếu dự luật dẫn độ được thông qua, trong đó có nguy cơ mất đi bản sắc và không còn là điểm đến hấp dẫn trong mắt du khách quốc tế.

Thứ tư, 12/06/2019 - 05:35

Hàn Quốc phẫn nộ chuyện cặp vợ chồng trẻ mải chơi bỏ đói con đến chết
Hàn Quốc phẫn nộ chuyện cặp vợ chồng trẻ mải chơi bỏ đói con đến chết

(Dân trí) - Cư dân mạng Hàn Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với một cặp vợ chồng trẻ sau khi hai người này cãi nhau, bỏ nhà đi chơi game, uống rượu và bỏ đói con 7 tháng tuổi đến chết.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:35

Tàu sân bay Mỹ tập trận chung với tàu chiến Nhật Bản trên Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ tập trận chung với tàu chiến Nhật Bản trên Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản được cho là đang tổ chức các cuộc tập trận chung trên Biển Đông có sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Washington và tàu sân bay trực thăng của Tokyo, truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:02

Món quà "nhắc khéo" Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc
Món quà "nhắc khéo" Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã khiến người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bất ngờ trong cuộc gặp tại Singapore khi mang tặng cho ông Ngụy một món quà đặc biệt.

Thứ tư, 12/06/2019 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đối với Mỹ, Trung Quốc nguy hiểm hơn Liên Xô
Đối với Mỹ, Trung Quốc nguy hiểm hơn Liên Xô

Trung Quốc có vẻ đang sử dụng chiến thuật chống lại Mỹ tương tự cách Washington chống lại Liên Xô trong thời Chiến tranh lạnh. Một số chuyên gia Mỹ nói Bắc Kinh nay là thách thức đáng sợ hơn thách thức mà Liên Xô tạo ra cho Mỹ.

Thứ tư, 12/06/2019 - 02:50

Người em gái quyền lực của ông Kim Jong-un thăm biên giới liên Triều
Người em gái quyền lực của ông Kim Jong-un thăm biên giới liên Triều

(Dân trí) - Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, sẽ tới thăm khu phi quân sự nằm ở biên giới 2 miền bán đảo Triều Tiên vào hôm nay,12/6.

Thứ tư, 12/06/2019 - 02:15

Những “chim sắt” quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ
Những “chim sắt” quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Business Insider đã thống kê những máy bay quân sự đắt nhất trong kho vũ khí Mỹ, với những chiếc có giá lên tới hàng tỷ USD.

Thứ tư, 12/06/2019 - 12:59

Làn sóng biểu tình tại Hong Kong giữa tranh cãi về dự luật dẫn độ
Làn sóng biểu tình tại Hong Kong giữa tranh cãi về dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Hong Kong sáng nay đã chứng kiến cuộc biểu tình rầm rộ của hàng nghìn người ở khu vực gần các tòa nhà chính quyền khi cơ quan lập pháp của đặc khu hành chính này thảo luận về việc thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Thứ tư, 12/06/2019 - 12:07

Pháp bất ngờ đề xuất châu Âu “bắt tay” hợp tác với Nga
Pháp bất ngờ đề xuất châu Âu “bắt tay” hợp tác với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng liên minh châu Âu EU nên tư duy vượt ngoài khuôn khổ NATO và bắt đầu hồi phục quan hệ với Nga.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:52

Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ vì sức ép biểu tình
Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ vì sức ép biểu tình

(Dân trí) - Cơ quan lập pháp Hong Kong đã hoãn phiên thảo luận về dự luật dẫn độ gây tranh cãi, sau khi hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình vào sáng nay.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:50

Philippines "dậy sóng" vì bức ảnh cờ Trung Quốc bày bán công khai ở Manila
Philippines "dậy sóng" vì bức ảnh cờ Trung Quốc bày bán công khai ở Manila

(Dân trí) - Dư luận Philippines đã “dậy sóng” trong những ngày qua khi trên mạng internet xuất hiện các bức ảnh chụp 4 người công khai bày bán cờ Trung Quốc ở Manila trước thềm quốc khánh Philippines.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:43

Bang của Mỹ thông qua đạo luật “thiến hóa học” tội phạm ấu dâm
Bang của Mỹ thông qua đạo luật “thiến hóa học” tội phạm ấu dâm

(Dân trí) - Bang Alabama của Mỹ đã ký thành luật quy định mới cho phép áp dụng hình thức sử dụng chất hóa học làm giảm ham muốn tình dục của tội phạm ấu dâm bị kết án.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:33

Người Hong Kong biểu tình suốt đêm, chặn trụ sở chính quyền
Người Hong Kong biểu tình suốt đêm, chặn trụ sở chính quyền

(Dân trí) - Hàng nghìn người Hong Kong từ sáng sớm ngày 12/6 đã đổ xuống đường và chặn các con phố dẫn tới tòa nhà chính quyền, trong bối cảnh một cuộc biểu tình lớn dự kiến sẽ diễn ra vào hôm nay để phản đối dự luật dẫn độ. Nhiều người trong số họ đã thức trắng đêm qua bên ngoài tòa nhà, bất chấp mưa lớn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:00

Lãnh đạo Hong Kong bị đe dọa vì dự luật dẫn độ
Lãnh đạo Hong Kong bị đe dọa vì dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Các đối tượng nặc danh đã dọa giết trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và các quan chức trong chính quyền đặc khu nếu dự luật dẫn độ gây tranh cãi không được thu hồi.

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:22

Mỹ cảnh báo Nga phải “trả giá” vì can thiệp công việc nội bộ
Mỹ cảnh báo Nga phải “trả giá” vì can thiệp công việc nội bộ

(Dân trí) - Mỹ đang tham gia vào các chiến dịch can thiệp mạng trên toàn thế giới để cho Nga và các nước khác thấy rằng họ “sẽ phải trả giá” nếu can thiệp vào công việc nội bộ của Washington.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:51

Ông Trump: Trung Quốc từng “ăn sống” Mỹ về kinh tế trong nhiệm kỳ Obama
Ông Trump: Trung Quốc từng “ăn sống” Mỹ về kinh tế trong nhiệm kỳ Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tung ra đòn công kích mới nhất vào một trong những đối thủ nặng ký của ông vào cuộc bầu cử năm sau, Joe Biden. Ông Trump cho rằng dưới nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Barack Obama và ông Biden là cấp phó, Trung Quốc đã “ăn sống” Mỹ về kinh tế.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:41