Vì sao Đức đứng ngoài cuộc không kích Syria của liên quân Mỹ - Anh - Pháp?

Dân trí Việc Thủ tướng Angela Merkel quyết định không tham gia liên quân cùng Mỹ, Anh và Pháp trong cuộc không kích nhằm vào Syria hôm 14/4 cho thấy những tính toán riêng của nhà lãnh đạo Đức trong bối cảnh trong nước và quốc tế có những vấn đề nhất định.
>>Tổng thống Putin: Cuộc không kích của liên quân tại Syria vi phạm luật quốc tế
>>Syria vẫn mờ mịt tương lai sau 7 năm nội chiến
>>Nga tiết lộ hệ thống phòng không giúp Syria phản đòn phương Tây

Máy bay chiến đấu của Pháp cất cánh để không kích Syria

Từ trái qua phải: Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Mỹ Trump (Ảnh: AFP)
Từ trái qua phải: Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Mỹ Trump (Ảnh: AFP)

2 ngày trước khi xảy ra cuộc không kích với hơn 100 tên lửa do Mỹ cùng hai đồng minh Anh, Pháp tiến hành nhằm vào các mục tiêu tại Syria, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố Đức sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động quân sự nào. Tuy nhiên, bà Merkel vẫn khẳng định Đức ủng hộ sự cần thiết của việc “gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng, sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận được”.

Trung gian hòa giải?

Vài giờ sau cuộc không kích của liên quân, Thủ tướng Đức cũng chỉ đưa ra ủng hộ bằng lời nói và khẳng định “động thái đáp trả quân sự” của Mỹ, Anh và Pháp là “thành công và thích hợp”. Việc Đức tuyên bố không tham gia chiến dịch tấn công quân sự Syria được cho là một trở ngại cho kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc tập hợp liên minh đối phó với chính quyền Syria, sau khi cáo buộc Damascus gây ra vụ tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta hồi đầu tháng.

Theo Bloomberg, Đức có lý do khi quyết định không tham gia trực tiếp vào cuộc không kích của liên quân dù nước này là một trong những thành viên chủ chốt của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu. Không giống Mỹ, Anh và Pháp, Đức không phải là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - nơi tập hợp những quốc gia có nghĩa vụ bảo đảm các luật lệ quốc tế phải được thực thi. Việc Thủ tướng Merkel từ chối đưa Đức đứng vào hàng ngũ các nước không kích Syria có thể xem là cách để Đức khéo léo từ bỏ tham vọng lãnh đạo toàn cầu trong bối cảnh nước này chưa thể gánh được vai trò này.

Máy bay B-1B Lancer của Mỹ tham gia không kích tại Syria (Ảnh: Reuters)
Máy bay B-1B Lancer của Mỹ tham gia không kích tại Syria (Ảnh: Reuters)

Cuộc không kích nhằm vào Syria hồi cuối tuần trước là kết quả trực tiếp của bình luận thiếu thận trọng do Tổng thống Donald Trump đưa ra trên Twitter, trong đó ông chủ Nhà Trắng nói rằng các tên lửa của Mỹ chuẩn bị bay về phía Syria. Sau tuyên bố này, chính quyền Trump buộc phải tìm cách tập hợp sự giúp đỡ của đồng minh. Nhà lãnh đạo Mỹ rất cần những quốc gia ủng hộ phía sau, đặc biệt là khi ông không có ý định xin ý kiến Quốc hội trước khi hành động với Syria.

Đứng trước lời kêu gọi của Mỹ, Thủ tướng Anh Theresa May không thể từ chối, vì trước đó chính Tổng thống Trump là người đã ủng hộ mạnh mẽ nhà lãnh đạo Anh trong vụ việc liên quan tới cựu điệp viên Nga Sergei Skripal nghi bị đầu độc hồi tháng 3. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đang xây dựng mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Trump hơn bất kỳ nhà lãnh đạo châu Âu nào khác. Ngoài ra, ông Macron cũng muốn được nhìn nhận như một nhà lãnh đạo có khả năng xây dựng chính sách đối ngoại.

Đối với Thủ tướng Merkel, bà luôn phải “vất vả” tìm cách hòa hợp với Tổng thống Trump và không giấu giếm được sự bất bình đối với chính sách của nhà lãnh đạo Mỹ. Việc các nước đồng ý đưa máy bay chiến đấu tham gia cuộc không kích của Mỹ tại Syria là cách “tương đối ít tốn kém” để lấy lòng ông Trump. Trên thực tế, Tổng thống Trump cũng dành những lời khen ngợi cho Anh và Pháp khi đồng hành nhiệt tình bên cạnh ông. Trong khi đó, Thủ tướng Đức chấp nhận bỏ qua cơ hội này.

Bản đồ chỉ vị trí tấn công của các tàu và máy bay của Mỹ, Anh, Pháp trong cuộc không kích ngày 14/4 (Ảnh: AP)
Bản đồ chỉ vị trí tấn công của các tàu và máy bay của Mỹ, Anh, Pháp trong cuộc không kích ngày 14/4 (Ảnh: AP)

Việc không trực tiếp tham gia vào cuộc không kích cùng Mỹ, Anh và Pháp, trong đó nhắm mục tiêu tới các lực lượng Syria với sự hậu thuẫn của Nga, cho phép Đức làm tốt vai trò của một bên trung gian hòa giải với các biện pháp ngoại giao, theo DW. Liên Hợp Quốc rõ ràng khó có thể thực hiện được vai trò trung gian này khi cả Anh, Pháp, Mỹ và Nga đều có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an.

Tướng nghỉ hưu Harald Kujat của Đức cho rằng nguy cơ đối đầu giữa các cường quốc hạt nhân đang ngày càng hiện hữu và Đức sẽ giữ vai trò kiềm chế Mỹ, Anh và Pháp. “Chúng ta có một tổng thống Pháp chưa có nhiều kinh nghiệm, người đang góp phần leo thang căng thẳng, một thủ tướng Anh đang chịu sức ép rất lớn từ trong nước và một tổng thống Mỹ khó đoán”, Tướng Kujat nhận định.

Tập trung vào các vấn đề trong nước

Theo giới phân tích, mối quan tâm của Thủ tướng Đức hiện nay chủ yếu tập trung vào các vấn đề trong nước. Bà Merkel không bao giờ muốn đạt được một vị thế cao hơn cho Đức trên trường quốc tế nếu phải đổi lại tình hình bất ổn hơn trong nước. Nhà lãnh đạo Đức dường như muốn “chiều” theo lựa chọn của số đông công chúng khi kết quả của cuộc khảo sát gần đây cho thấy có tới 60% người dân Đức xem cuộc không kích của liên quân 3 nước nhằm vào Syria là một sai lầm. Hầu hết các chính trị gia và đảng ở Đức đều phản đối việc can thiệp quân sự nhằm vào Syria.

Mãi tới gần đây, bà Merkel mới thành lập được một chính phủ tại Đức sau cuộc bầu cử từ tháng 9 năm ngoái. Do vậy, việc lôi kéo Đức vào một tình thế có nguy cơ biến thành đối đầu quân sự Mỹ - Nga có lẽ là điều cuối cùng mà bà Merkel muốn làm trong giai đoạn đầu của một chính phủ non trẻ. Thủ tướng Merkel và các quan chức khác của chính phủ Đức cho thấy họ không phải là bạn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng họ cũng không muốn tham gia vào một cuộc chiến tranh nóng với Moscow.

Thủ tướng Merkel là bậc thầy về thỏa hiệp dàn xếp. Bà giữ lập trường trung lập trong vấn đề Syria khi vừa đảm bảo sự ổn định về tình hình trong nước nhưng vẫn thể hiện sự trung thành với liên minh phương Tây do Mỹ dẫn đầu. Rốt cuộc, vụ không kích của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria chủ yếu mang tính biểu tượng khi kết quả của nó không làm thay đổi chiến thắng của chính quyền Syria trước các nhóm nổi dậy ở Đông Ghouta cũng như cục diện cuộc xung đột. Đối với những hành động mang tính biểu tượng, những tuyên bố thậm chí có sức nặng như tên lửa, và hầu hết người dân Đức đều cảm thấy hài lòng vì lãnh đạo của họ hiểu được điều này.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Robot trí tuệ nhân tạo tranh cử ghế thị trưởng Nhật Bản
Robot trí tuệ nhân tạo tranh cử ghế thị trưởng Nhật Bản

(Dân trí) - Một robot trí tuệ nhân tạo đã phát động chiến dịch tranh cử cho ghế thị trưởng của một thành phố ở Nhật Bản và nhận được hàng nghìn phiếu bầu từ các cử tri.

Thứ tư, 18/04/2018 - 12:29

Không quân Mỹ khẳng định tấn công chính xác các mục tiêu tại Syria
Không quân Mỹ khẳng định tấn công chính xác các mục tiêu tại Syria

(Dân trí) - Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson khẳng định cuộc không kích của Mỹ tại Syria hôm 14/4 diễn ra chính xác và các vũ khí của Washington đánh trúng các mục tiêu.

Thứ tư, 18/04/2018 - 12:19

Lực lượng nào sẽ thế chân nếu Mỹ rút quân khỏi Syria?
Lực lượng nào sẽ thế chân nếu Mỹ rút quân khỏi Syria?

(Dân trí) - Washington dường như muốn các đồng minh trong khu vực Trung Đông như Qatar, Ả-rập Xê-út, UAE triển khai quân đội tại Syria, và chi trả các chi phí liên quan sau khi Mỹ tiến hành rút quân khỏi chiến trường này.

Thứ tư, 18/04/2018 - 11:30

Tổng thống Trump đón thân mật Thủ tướng Nhật Bản tại "Cung điện Mùa Đông"
Tổng thống Trump đón thân mật Thủ tướng Nhật Bản tại "Cung điện Mùa Đông"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania đã dành sự đón tiếp thân mật cho Thủ tướng Shinzo Abe nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Mỹ hôm 17/4.

Thứ tư, 18/04/2018 - 10:55

Cuba sang trang mới
Cuba sang trang mới

Người kế nhiệm ông Raul Castro sẽ đối mặt với công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế và lập trường cứng rắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ tư, 18/04/2018 - 10:39

Giám đốc CIA bí mật gặp ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng
Giám đốc CIA bí mật gặp ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA, người sắp được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, được cho là đã có chuyến thăm bí mật tới Bình Nhưỡng và gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, báo Washington Post đưa tin.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:59

Máy bay nổ động cơ ở độ cao gần 10.000m, hành khách suýt bị hút ra ngoài
Máy bay nổ động cơ ở độ cao gần 10.000m, hành khách suýt bị hút ra ngoài

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines (Mỹ) bị nổ động cơ giữa không trung, khiến cửa kính vỡ ra và một nữ hành khách thiệt mạng sau khi suýt bị hút ra ngoài.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:44

Sức mạnh tác chiến trong đêm của quân đội Mỹ
Sức mạnh tác chiến trong đêm của quân đội Mỹ

(Dân trí) - Tác chiến trong đêm thường được xem là nhiệm vụ khó khăn, song các lực lượng quân sự Mỹ vẫn cho thấy năng lực hoạt động hiệu quả nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các công nghệ hiện đại.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:14

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Barbara Bush qua đời ở tuổi 92
Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Barbara Bush qua đời ở tuổi 92

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Barbara Bush đã qua đời hôm qua 17/4 ở tuổi 92 sau một thời gian điều trị trong bệnh viện.

Thứ tư, 18/04/2018 - 08:21

Lý do Nga vẫn cần Mỹ tại Syria sau cuộc không kích gây chấn động
Lý do Nga vẫn cần Mỹ tại Syria sau cuộc không kích gây chấn động

(Dân trí) - Bất kể thông điệp mà Mỹ muốn gửi tới Nga là gì sau cuộc không kích bằng hơn 100 quả tên lửa được lên kế hoạch từ trước nhằm vào Syria hôm 14/4, điều đó cũng không làm thay đổi bất kỳ tính toán nào của Điện Kremlin.

Thứ tư, 18/04/2018 - 08:01

Mỹ cân nhắc 5 địa điểm hội đàm giữa ông Trump và ông Kim Jong-un
Mỹ cân nhắc 5 địa điểm hội đàm giữa ông Trump và ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 cho biết, Washington đang cân nhắc 5 địa điểm để tổ chức cuộc hội đàm giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:30

Tình báo Israel: Cuộc không kích của Mỹ và đồng minh vào Syria thất bại
Tình báo Israel: Cuộc không kích của Mỹ và đồng minh vào Syria thất bại

(Dân trí) - Trong khi Mỹ và đồng minh khẳng định cuộc không kích vào Syria cuối tuần qua “thành công hoàn hảo”, giới tình báo và quân sự Israel cho rằng cuộc tấn công đã thất bại.

Thứ tư, 18/04/2018 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin: Cuộc không kích của liên quân tại Syria vi phạm luật quốc tế
Tổng thống Putin: Cuộc không kích của liên quân tại Syria vi phạm luật quốc tế

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc không kích mới nhất của liên quân Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria là hành động gây hấn và vi phạm luật pháp quốc tế.

Thứ ba, 17/04/2018 - 09:15

Cựu điệp viên Nga bị tấn công bằng chất độc thần kinh "dạng lỏng"
Cựu điệp viên Nga bị tấn công bằng chất độc thần kinh "dạng lỏng"

(Dân trí) - Vũ khí hóa học được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ông được sử dụng dưới dạng lỏng, cơ quan môi trường Anh cho biết.

Thứ ba, 17/04/2018 - 08:02

Nhật Bản huy động 6.600 cảnh sát truy lùng tù nhân "gương mẫu" trốn trại
Nhật Bản huy động 6.600 cảnh sát truy lùng tù nhân "gương mẫu" trốn trại

(Dân trí) - Một Bộ trưởng của Nhật Bản đã gửi lời xin lỗi tới công chúng vì lực lượng cảnh sát chưa thể bắt được một tù nhân trốn khỏi nhà giam theo mô hình mở dù đã điều 6.600 nhân viên cảnh sát để truy tìm.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:04

Triều Tiên không còn phô diễn tên lửa trong ngày lễ trọng đại
Triều Tiên không còn phô diễn tên lửa trong ngày lễ trọng đại

(Dân trí) - “Ngày của Mặt trời”, ngày kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, thường là dịp Triều Tiên phô diễn hàng loạt khí tài quân sự. Năm nay, Bình Nhưỡng kỷ niệm sự kiện quốc gia này bằng nghệ thuật, nhảy múa và đặc biệt không có sự xuất hiện của vũ khí.

Thứ ba, 17/04/2018 - 05:52

Nga tuyên bố bảo vệ Syria bằng mọi cách sau cuộc không kích của Mỹ
Nga tuyên bố bảo vệ Syria bằng mọi cách sau cuộc không kích của Mỹ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga tuyên bố Moscow sẽ xem xét mọi biện pháp để bảo vệ Syria sau cuộc không kích do liên quân Mỹ, Anh, Pháp tiến hành hôm 14/4.

Thứ ba, 17/04/2018 - 05:45

Syria vẫn mờ mịt tương lai sau 7 năm nội chiến
Syria vẫn mờ mịt tương lai sau 7 năm nội chiến

(Dân trí) - Vụ tấn công tên lửa nhằm vào Syria mà Mỹ và các đồng minh phương Tây tiến hành có thể là bước khởi đầu cho những leo thang căng thẳng mới, nguy hiểm hơn tại quốc gia Trung Đông này. Tương lai của Syria giờ đây vẫn mờ mịt sau 7 năm nội chiến.

Thứ ba, 17/04/2018 - 05:23

Hàn Quốc, Triều Tiên sắp tuyên bố chấm dứt chiến tranh?
Hàn Quốc, Triều Tiên sắp tuyên bố chấm dứt chiến tranh?

(Dân trí) - Hàn Quốc và Triều Tiên đang thảo luận kế hoạch để tuyên bố chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai nước kéo dài gần 70 năm qua, hãng tin Munhwa Ilbo dẫn lời quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho biết hôm nay 17/4.

Thứ ba, 17/04/2018 - 05:11

Mỹ cấm bán linh kiện cho công ty điện thoại ZTE của Trung Quốc
Mỹ cấm bán linh kiện cho công ty điện thoại ZTE của Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ đã cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho công ty sản xuất trang bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc ZTE trong 7 năm.

Thứ ba, 17/04/2018 - 04:35

Triều Tiên bắn pháo hoa mừng sinh nhật cố lãnh tụ
Triều Tiên bắn pháo hoa mừng sinh nhật cố lãnh tụ

(Dân trí) - Triều Tiên đã bắn pháo hoa và tổ chức các sự kiện kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành 15/4 hay còn gọi là Ngày Mặt trời.

Thứ ba, 17/04/2018 - 03:30

Hình ảnh tranh cãi về tuyên bố bắn hạ 71 tên lửa Mỹ của Syria
Hình ảnh tranh cãi về tuyên bố bắn hạ 71 tên lửa Mỹ của Syria

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia đã đặt ra nghi vấn về tuyên bố của Syria rằng 71/105 quả tên lửa của Mỹ đã bị bắn hạ trong cuộc không kích vào sáng 14/4 sau khi phân tích những bức ảnh do truyền thông công bố.

Thứ ba, 17/04/2018 - 02:42

Nga tiết lộ hệ thống phòng không giúp Syria phản đòn phương Tây
Nga tiết lộ hệ thống phòng không giúp Syria phản đòn phương Tây

(Dân trí) - Hệ thống Pantsir-S1 cho thấy hiệu quả gần 100% khi tham gia đánh chặn các tên lửa của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào Syria rạng sáng 14/4, Sputnik dẫn lời giới chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thứ ba, 17/04/2018 - 02:34

Hai vũ khí Mỹ lần đầu “ra trận” trong cuộc không kích Syria
Hai vũ khí Mỹ lần đầu “ra trận” trong cuộc không kích Syria

(Dân trí) - Tên lửa hành trình JASSM-ER và tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia là hai trong số vũ khí được Mỹ sử dụng lần đầu tiên trong cuộc không kích nhằm vào Syria hôm 14/4.

Thứ ba, 17/04/2018 - 12:03