Thứ hai, 31/10/2016 - 07:11

Vì sao FBI thông báo quyết định điều tra bà Clinton ngay trước giờ G?

Dân trí

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tìm thấy những email khả nghi mới của ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton từ cách đây vài tuần nhưng chỉ quyết định thông báo về cuộc điều tra cho Quốc hội vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử.


Giám đốc FBI James Comey. (Ảnh: AFP)

Giám đốc FBI James Comey. (Ảnh: AFP)

Theo truyền thông Mỹ, các nhà điều tra FBI đã biết đến sự tồn tại của những email mới của bà Clinton từ vài tuần trước khi đang điều tra về các tin nhắn quấy rối tình dục của cựu nghị sĩ Anthony Weiner - chồng của Huma Abedin, trợ lý thân cận của bà Clinton. Tuy nhiên, họ đã không thông báo cho Giám đốc FBI James Comey.

Đến khi phát hiện ra điều này, ông Comey đã đơn phương thông báo về cuộc điều tra cho Ủy ban Quốc hội chỉ 10 ngày trước cuộc bầu cử chính thức. Hành động của ông ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích không chỉ của đảng Dân chủ mà còn của các giới chức tư pháp.

Một số quan chức Bộ tư pháp Mỹ cho biết, trước khi gửi bức thư, ông Comey đã hỏi ý kiến Bộ Tư pháp song không nhận được sự chấp thuận từ cơ quan này. Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, hành động của ông Comey là trái với quy tắc tránh công khai các thông tin chính trị nhạy cảm có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho rằng, quyết định điều tra nhằm vào bà ngay trước thềm bầu cử là “bất thường” và đề nghị FBI lập tức cung cấp chi tiết liên quan đến cuộc điều tra. Các thượng nghị sĩ Dân chủ cũng chỉ trích hành động của ông Comey là mang mục đích chính trị.

Về phần minh, ông Comey nói rằng, ông quyết định hành động đơn phương như vậy bởi đó là "nhiệm vụ" của ông. “Tôi cho rằng người Mỹ sẽ bị lừa dối nếu chúng ta không cung cấp cho họ thông tin về cuộc điều tra”, ông Comey nói.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, bất chấp những tranh cãi liên quan đến việc công bố thông tin nhạy cảm sát ngày bầu cử, các điều tra viên FBI đã chính thức nhận được giấy phép để tiếp tục cuộc điều tra nhằm vào khoảng 650.000 email mới bị phát hiện của bà Clinton. Tuy nhiên, theo giới quan sát, phải sau khi cuộc bầu cử kết thúc thì cơ quan này mới có thể đánh giá liệu các email có chứa thông tin nhạy cảm hay không.

FBI đã dành suốt 1 năm để điều tra việc bà Clinton dùng máy chủ cá nhân để trao đổi các email công vụ khi còn đương chức Ngoại trưởng. Tuy nhiên, FBI và Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 7 đã quyết định không truy tố bà mặc dù thừa nhận và cảnh cáo việc bà Clinton bất cẩn khi xử lý các thông tin công vụ.

Theo nguồn tin của New York Times, kể từ khi tuyên bố không đưa ra bất cứ cáo buộc hình sự nào đối với bà Clinton hồi tháng 7, ông Comey đã nhận được không ít thư kêu gọi từ chức. "Ông ấy đã phớt lờ sức ép từ chức với hy vọng có thể tìm một phương án cứu vãn tình thế. Và khi các email mới của bà Clinton bị phát hiện, ông Comey lập tức nắm lấy cơ hội để lật lại điều tra", nguồn tin cho biết.

Thông tin về cuộc điều tra mới nhằm vào bà Clinton được cho là ít nhiều ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của bà. Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do Washington Post ABC News thực hiện cho thấy, khoảng cách giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ đã thu hẹp đáng kể so với trước đó khi bà Hillary Clinton chỉ dẫn trước ông Donald Trump 2%.

Minh Phương

Theo BBC