Vì sao mọi quyết sách với Ukraine của Obama đều "để ngỏ"?

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine vẫn chưa ngã ngũ, và Tổng thống Mỹ đang trong thế tiến thoái lưỡng nan trước nhiều sức ép.
>>Thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine: Kỳ vọng xa vời
>>Ukraine khát vũ khí gì của phương Tây?

Phe đối lập ở Washington

Ngày 22/2/2015, Thượng Nghị sĩ John McCain đã đăng đàn trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS về cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Nghị sĩ phe Cộng hòa này đã thẳng thừng chỉ trích những gì mà chính quyền của Tổng thống Obama đang thể hiện.

Theo ông McCain, nước Mỹ đang ở trong thời kỳ sa sút đáng sợ về địa chính trị hiếm thấy trong lịch sử. Trước một nước Nga của Putin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang tỏ ra yếu kém. Chính Obama đã mang lại nỗi hổ thẹn này cho nước Mỹ trong thế kỷ 21.

Chuyện Nghị sĩ Đảng Cộng hòa chỉ trích chính sách của chính quyền Tổng thống Đảng Dân chủ không phải là mới trong chính trường nước Mỹ. Tuy nhiên, xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine đến thời điểm này, những gì mà ông McCain đã nói là phán xét nặng nề nhất hướng tới Tổng thống Obama.

Sự phán xét đó còn được phụ họa bởi phát ngôn đầy tự cao của Tổng thống Nga V.Putin hôm 19/2 trước đó: "Đừng ai ảo tưởng rằng có thể giành được ưu thế quân sự hay gây bất kỳ sức ép nào đối với Nga. Chúng tôi luôn có câu trả lời thích đáng cho những sự phiêu lưu như vậy."

Những gì mà Mỹ thể hiện ở Ukraine đang cho thấy sự yếu thế của Washington trước Moscow. Từ việc thỏa thuận Minsk được ký kết hôm 12/2/2015 mà gần như không có đột biến nào về quyền lợi cho phương Tây và Kiev, hay việc lợi thế trên chiến trường Ukraine đang nghiêng hẳn về phía phe ly khai Donbass.
 
Thượng Nghị sĩ John McCain

Thượng Nghị sĩ John McCain

Và theo như những gì mà John McCain hay rất nhiều chính khách Cộng hòa của Quốc hội lưỡng viện Mỹ tuyên bố thời gian gần đây, phe Cộng hòa dường như đang ủng hộ việc Washington viện trợ vũ khí cho Kiev để tiếp tục theo đuổi cuộc chiến tại Donbass. Thứ chiến tranh mà John McCain gọi tên là "tự vệ trước sự xâm lược của Nga."

Và nếu Obama không đáp ứng được yêu cầu này, việc tiếp tục vấp phải những chỉ trích, thậm chí là phản kháng từ Quốc hội với các chính sách của Tổng thống Obama sẽ diễn ra thường xuyên hơn, ít nhất trong vấn đề Ukraine.

Nỗi buồn EU

Sức ép từ phe đối lập ở Washington là thứ mà Tổng thống Mỹ sẽ phải chịu đựng hàng ngày, và ông Obama buộc phải thích nghi với điều đó trong ít nhất hai năm cuối của nhiệm kỳ tới đây.

Tuy nhiên, còn có một nỗi buồn khác mà Tổng thống Mỹ phải hứng chịu, đó là sự thờ ở của những người đồng minh tưởng chừng thân cận nhất - EU.

Theo như những gì ông McCain nhận định thì "Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đã hợp thức hóa sự chia cắt của một quốc gia lần đầu tiên trong 70 năm qua bằng thỏa thuận đạt được với Nga ở Minsk." Nghị sĩ của Mỹ đã chỉ thẳng Minsk là kết quả của sự đàm phán sau lưng Mỹ và ở đó không có những giá trị của tính chất đồng minh lâu năm mà Mỹ và EU đã dày công xây dựng.

Thực tế thì Minsk là kết quả tốt đẹp chỉ cho riêng EU và Nga. Với thỏa thuận này, hai bên ở Ukraine sẽ phải ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng, và Kiev trao thêm cho Donbass quyền tự trị. Đây là bước đệm để biến Ukraine về mặt thể chế sẽ thay đổi từ nước Cộng hòa thành Liên bang.

Với thỏa thuận này, Nga được nhiều hơn mất. Hoặc nói cách khác, họ đã đạt được mọi mục đích ban đầu vạch ra: thâu tóm bán đảo Crimea, thành lập những vùng tự trị để không còn một Ukraine thống nhất thân phương Tây. Từ đó, Mỹ hay EU cũng không thể áp đặt những chính sách về địa chính trị, quân sự tới quốc gia này như mục đích ban đầu.

Đổi lại, EU được gì? Họ giải quyết được những mâu thuẫn về kinh tế với Nga. Trong thời gian đồng hành cùng Mỹ trong những hành động trừng phạt kinh tế Nga, phải nói rằng cả EU và Nga đều rơi vào cảnh lưỡng bại câu thương, trong khi Mỹ hoàn toàn bình yên vô sự.
 
Đức, Pháp, Nga đang quyết tâm thực hiện thỏa thuận Minsk

Đức, Pháp, Nga đang quyết tâm thực hiện thỏa thuận Minsk

Cách ứng xử khôn ngoan và ăn người của Mỹ đã khiến EU chán ngán. Bài toán đặt ra cho EU là hoặc lựa chọn cùng Nga hòa giải để đáp bảo các lợi ích sát sườn, hoặc theo đuổi Mỹ để đảm bảo các giá trị mang tính truyền thống nhưng tổn hại vô số. Và thực tế thì EU đã có lựa chọn cho riêng mình: Đảm bảo lợi ích bản thân trước khi tính toán đến lợi ích Ccho người ngoài.

Minh chứng cho việc quay lưng với Mỹ về vấn đề Ukraine của EU đã được thể hiện rõ ràng qua các biện pháp gia tăng trừng phạt Nga. Hiện tại, Washington vẫn để ngỏ khả năng gia tăng trừng phạt Moscow bởi lẽ đáp án sẽ là dấu "chấm lửng" bởi EU không còn ủng hộ thật lòng trong việc này.

Trước sức ép của Mỹ, những gì mà châu Âu thể hiện chỉ bao gồm trừng phạt 19 cá nhân theo kiểu "cấm đi lại, cấm tiêu tiền..." Còn các biện pháp mạnh tay như gia tăng trừng phạt tới hệ thống tài chính, quân sự, năng lượng, hay loại đồng ruble Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế, EU không hề đề cập đến.

Sự thờ ơ của EU cũng là một trong những nguyên nhân khiến chính quyền Obama không thể liều lĩnh viện trợ vũ khí cho Ukraine, và đồng thời vấp phải sự chỉ trích, phản kháng từ phía phe đối lập ở Washington

5 nỗi khó xử của Obama và nước Mỹ

Ukraine cần với Mỹ, nhưng là tối quan trọng với Nga. Việc thực hiện cách mạng màu ở quốc gia Đông Âu này đã khiến khơi dậy một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, Washington có những mối lo tối quan trọng khác mà họ buộc phải ưu tiên hàng đầu.

Thứ nhất, vấn đề cuộc chiến chống IS. Dù đã bỏ rất nhiều tiền vào các hành động không kích, nhưng Nhà nước Hồi giáo tự xưng này tỏ ra không yếu đi, mà còn mạnh lên. Đồng thời, dưới lá cờ Thánh chiến mà IS đang phất, các tổ chức khủng bố nguy hiểm khác cũng đồng loạt hưởng ứng và tuyên bố sẽ chĩa mũi nhọn tấn công vào Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Vấn đề an ninh của Mỹ lúc này mới là tối thượng, chưa kể đến các giá trị kinh tế, địa chính trị tại Trung Đông đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự trỗi dậy của các thế lực Hồi giáo cực đoan.
 
Chiến sự ở miền Đông Ukraine vẫn diễn ra

Chiến sự ở miền Đông Ukraine vẫn diễn ra

Thứ hai, vấn đề đàm phán hạt nhân với Iran còn chưa ngã ngũ. Càng gây thù chuốc oán với Nga ở Ukraine chỉ khiến Iran có thêm những sự chống lưng trợ giúp của Moscow. Đặc biệt về vấn đề quân sự. Vừa qua, Moscow đã đề nghị bán hệ thống tên lửa phòng không Antey-2500 cho Tehran, bất chấp các biện pháp trừng phạt mà Liên hợp quốc áp đặt.

Đồng thời, Moscow cũng tuyên bố nếu Washington viện trợ vũ khí cho Kiev, họ sẽ cung cấp hoặc bán cho Bắc Kinh và Tehran tất cả các công nghệ vũ khí mà những đối tác này yêu cầu. Với Mỹ, lo Iran có công nghệ vũ khí một, thì lo Trung Quốc sở hữu sức mạnh quân sự hiện đại sẽ là mười.

Thứ ba, viện trợ vũ khí cho Ukraine chỉ mở ra một cuộc đối đầu trực tiếp Nga-Mỹ như thời chiến tranh lạnh thể hiện ở các cuộc chiến tranh cục bộ. Và nó hứa hẹn sẽ là một cuộc chiến hao tiền tốn của, trong bối cảnh Mỹ đang không thực sự sung túc.

Thứ tư, Đức, Pháp và Nga vừa điện đàm với nhau về vấn đề Ukraine. Nội dung cuộc điện đàm này có mở ra những cuộc tiếp xúc tiếp theo để trao đổi thẳng thắn về lý do vì sao thỏa thuận Minsk chưa được thực hiện. Có thể thấy rằng, EU đang quyết tâm theo đuổi Minsk đến cùng, và mọi cơ hội tìm kiếm ủng hộ của EU cho chính sách Mỹ đã gần như đóng lại.

Thứ năm, dù không dính dáng đến cuộc đối đầu Nga-Mỹ, nhưng chiến lược chuyển trục định hướng châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ đã bị đình trệ quá lâu. Các đồng minh châu Á của Mỹ sẽ cảm thấy lo ngại, và công sức mà chính quyền của ông Obama gây dựng bấy lâu nay sẽ hoàn toàn đứng trước nguy cơ đổ sông đổ bể.

Với năm lý do khó khăn đó, cùng với hai sức ép từ phía Cộng hòa và EU, có thể thấy rằng chính quyền Obama đang đứng trong thế tiến thoái lưỡng nan. Mỹ không ngại đối đầu với Nga, thậm chí tự tin có thể chơi trên cơ. Nhưng đối đầu phải mang lại hiệu quả thực sự và lợi ích của Mỹ ở thế thượng tôn, bằng không, hãy để mọi thứ trong sự rối bời. Đó mới là cách làm của nước Mỹ.

Theo Đỗ Minh Tú
Đất Việt
MỚI NHẤT
[ĐỒ HOẠ] Chiến binh nước ngoài đe dọa an ninh thế giới
[ĐỒ HOẠ] Chiến binh nước ngoài đe dọa an ninh thế giới

Mỹ và châu Âu ngày càng lo ngại về tình trạng công dân của mình trở thành các chiến binh nước ngoài chiến đấu cho các tổ chức hồi giáo cực đoan tại Iraq và Syria.

Thứ ba, 24/02/2015 - 04:52

Malaysia báo động nạn IS chiêu dụ nữ sinh
Malaysia báo động nạn IS chiêu dụ nữ sinh

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã cảnh báo về chiến thuật mới của IS nhằm chiêu dụ các nữ sinh nước này đến Iraq và Syria để làm vợ của những kẻ cực đoan. Cảnh báo này được đưa ra sau khi giới chức ngăn chặn một thiếu nữ 14 tuổi trốn đến hang ổ của IS hồi tuần trước.

Thứ ba, 24/02/2015 - 04:26

Tướng lĩnh NATO cảnh báo về chiến thuật "Blitzkrieg" của Nga
Tướng lĩnh NATO cảnh báo về chiến thuật "Blitzkrieg" của Nga

Phó chỉ huy tối cao của NATO đã cảnh báo các lực lượng thuộc liên minh quân sự này không được mất cảnh giác và phải chuẩn bị đối phó chiến thuật tấn công “áp đảo” Blitzkrieg của Nga tại Đông Âu.

Thứ ba, 24/02/2015 - 04:12

30 người bị bắt cóc tại Afghanistan
30 người bị bắt cóc tại Afghanistan

(Dân trí) - Các tay súng bịt mặt đã bắt cóc 30 nam giới Hồi giáo dòng Shiite đang di chuyển bằng xe buýt ở miền trung Afghanistan, giới chức địa phương ngày 24/2 cho biết.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:41

Anh dọa tăng trừng phạt Nga nếu phe ly khai "lấn tới"
Anh dọa tăng trừng phạt Nga nếu phe ly khai "lấn tới"

(Dân trí) - Thủ tướng Anh ngày 23/2 cảnh báo Nga sẽ phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa nếu phe ly khai sử dụng sự hậu thuẫn của nước này để vi phạm lệnh ngừng bắn, hay tiếp tục chiếm thêm nhiều vùng lãnh thổ tại đông Ukraine.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:26

Crimea tuyên bố đưa Tổng thống Ukraine Poroshenko ra tòa quân sự
Crimea tuyên bố đưa Tổng thống Ukraine Poroshenko ra tòa quân sự

Cộng hòa Crimea tuyên bố sẽ đưa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ra xét xử sau khi ông tuyên bố sẽ đưa Crimea trở về với Ukraine.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:19

Thái tử Nhật Bản: Cần có cái nhìn đúng đắn về lịch sử
Thái tử Nhật Bản: Cần có cái nhìn đúng đắn về lịch sử

Thái tử Nhật Bản Naruhito đã gián tiếp chỉ trích Thủ tướng nước này Shinzo Abe về nỗ lực sửa đổi bản hiến pháp hòa bình của Nhật Bản.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:13

Điểm mặt những vũ khí tối tân làm nên sức mạnh quân sự Nga
Điểm mặt những vũ khí tối tân làm nên sức mạnh quân sự Nga

(Dân trí) - Bất chấp những sức ép lớn từ phương Tây những tháng gần đây, Tổng thống Nga Putin cuối tuần qua không ngần ngại tuyên bố “đừng ai ảo tưởng giành ưu thế trước quân đội Nga”. Hãy cùng chiêm ngưỡng những vũ khí trứ danh làm nên sức mạnh quân sự Nga.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:00

MH370 cố ý chuyển hướng đến Nam Cực trước khi mất tích?
MH370 cố ý chuyển hướng đến Nam Cực trước khi mất tích?

(Dân trí) - Theo các dữ liệu vệ tinh mới được công bố, chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hồi tháng 3 năm ngoái đã chuyển hướng một cách có tính toán 3 lần, và hướng tới Nam Cực, trong khi lộ trình định trước của máy bay là ngược lên phía Bắc.
 >>  Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích

Thứ ba, 24/02/2015 - 02:41

Máy bay Trung Quốc bị trễ vì hành khách cãi nhau, tiếp viên mải mua sắm
Máy bay Trung Quốc bị trễ vì hành khách cãi nhau, tiếp viên mải mua sắm

(Dân trí) - Hai vụ việc máy bay bị trễ chuyến tại Trung Quốc trong vài ngày qua - một trường hợp do tiếp viên hàng không đến muộn vì mải mê mua sắm và một vụ việc khác do các hành khách cãi cọ - đã gây xôn xao trên mạng xã hội ở nước này.

Thứ ba, 24/02/2015 - 02:31

Nga “tố” phương Tây muốn thống trị thế giới
Nga “tố” phương Tây muốn thống trị thế giới

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga ngày 23/2 cáo buộc với hành động can thiệp tại Syria hay Ukraine, phương Tây đang cố gắng thống trị, áp đặt ý thức hệ của mình lên các nước khác. Đáp lại, Mỹ và châu Âu chỉ trích Nga vi phạm Hiến chương LHQ khi hỗ trợ phe ly khai tại đông Ukraine.

Thứ ba, 24/02/2015 - 01:25

Charlie Hebdo gây tranh cãi khi vẽ tranh biếm họa Giáo hoàng
Charlie Hebdo gây tranh cãi khi vẽ tranh biếm họa Giáo hoàng

(Dân trí) - Hơn một tháng kể từ vụ tấn công khủng bố gây chấn động, tờ biếm họa Charlie Hebdo đã trở lại với hình biếm họa Giáo hoàng, các phần tử thánh chiến và các chính trị gia bảo thủ của Pháp.

Thứ ba, 24/02/2015 - 01:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Một nửa binh sĩ Ukraine thiệt mạng là do "quân ta bắn quân mình"
Một nửa binh sĩ Ukraine thiệt mạng là do "quân ta bắn quân mình"

Một cựu binh đặc nhiệm người Anh từng tham gia huấn binh sĩ Ukraine tiết lộ thông tin gây sốc về sự yếu kém của quân đội nước này.

Thứ ba, 24/02/2015 - 12:11

100.000 nhân viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ có nguy cơ nghỉ việc
100.000 nhân viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ có nguy cơ nghỉ việc

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/2 đã cảnh báo rằng việc đóng cửa một phần Bộ An ninh Nội địa đồng nghĩa với việc hơn 100.000 nhân viên an ninh sân bay, thanh tra cảng biển, lực lượng tuần tra biên giới sẽ phải tạm thời nghỉ việc không lương.

Thứ ba, 24/02/2015 - 12:00

Ukraine và Hội đồng Bảo an bàn về gìn giữ hòa bình ở miền Đông
Ukraine và Hội đồng Bảo an bàn về gìn giữ hòa bình ở miền Đông

Ngày 23/2, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố Ukraine đã bắt đầu thảo luận với các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vấn đề triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại miền Đông chiến sự của nước này.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:09

Malaysia đề xuất ý tưởng thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN
Malaysia đề xuất ý tưởng thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia một lần nữa khẳng định mong muốn của nước này về việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình của ASEAN.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:03

Mỹ-Hàn thông báo sắp tập trận quy mô lớn
Mỹ-Hàn thông báo sắp tập trận quy mô lớn

(Dân trí) - Hàn Quốc và Mỹ ngày 23/2 thông báo sẽ khởi động cuộc tập trận chung thường niên vào ngày 2/3, hoạt động được cho là sẽ khiến căng thẳng tiếp tục leo thang trong quan hệ với Triều Tiên.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:00

Thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine: Kỳ vọng xa vời
Thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine: Kỳ vọng xa vời

Những tưởng sau thỏa thuận ngừng bắn được ký kết lần thứ hai tại Minsk (Belarus) giữa các bên liên quan vào ngày 12-2, lộ trình hòa bình với Ukraine sẽ rõ ràng hơn nhưng thực tế không như vậy.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:00

Phe ly khai Ukraine sắp chiếm thành phố chiến lược Mariupol?
Phe ly khai Ukraine sắp chiếm thành phố chiến lược Mariupol?

(Dân trí) - Thông tin từ chính quyền Kiev ngày 23/2 khẳng định phe ly khai đang dồn quân tới thành phố cảng chiến lược Mariupol, cứ điểm lớn cuối cùng quân đội Ukraine còn kiểm soát ở phía Đông và là cánh cửa ra biển Azov cho toàn bộ các vùng Donetsk và Luhansk.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:32

Tết cổ truyền ấm áp trong lòng người Việt tại Pháp
Tết cổ truyền ấm áp trong lòng người Việt tại Pháp

(Dân trí) - Hàng năm, mỗi độ xuân về, hòa chung với không khí tưng bừng đón Tết cổ truyền đang diễn ra trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam thân yêu, kiều bào người Việt tại 2 thành phố giá lạnh Nancy-Metz, Pháp cũng không kém phần nô nức đón chào không khí đó.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:25

Chung tay chống khủng bố
Chung tay chống khủng bố

Chỉ trong vòng vài ngày, 2 hội nghị quốc tế lớn về chống chủ nghĩa khủng bố đã liên tiếp diễn ra tại Mỹ và Arab Saudi nhằm tìm tiếng nói chung và nhất là nỗ lực chung của cộng quốc tế nhằm chống lại hiểm họa này.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:20

Đặc sắc Gala "Tết Việt" của sinh viên Việt Nam ở Canada
Đặc sắc Gala "Tết Việt" của sinh viên Việt Nam ở Canada

Đón chào năm mới Ất Mùi 2015, các bạn trẻ Việt Nam đang học tập ở thành phố Ottawa, Canada thuộc Hội sinh viên quốc tế Việt Nam đã tổ chức rất thành công buổi biểu diễn văn nghệ - gala “Tết Việt” vào tối ngày 22/2 (mùng 3 Tết).

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:10

Bác sỹ Đức đến nhà tù Nga thăm nữ phi công Ukraine
Bác sỹ Đức đến nhà tù Nga thăm nữ phi công Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Đức hôm qua 23/2 cho biết hai bác sỹ nước này đã được phép thăm khám cho nữ phi công Ukraine, người đang bị giam giữ tại một nhà tù của Nga.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:08

Ukraine khát vũ khí gì của phương Tây?
Ukraine khát vũ khí gì của phương Tây?

(Dân trí) - Giới chức Ukraine gần đây liên tục "bắn" tin về nhu cầu được nhận viện trợ vũ khí của phương Tây. Kho vũ khí lạc hậu cùng những diễn biến bất lợi trên chiến trường miền Đông là hai nguyên nhân chính thúc đẩy mong muốn này của Kiev.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:02