Vì sao Mỹ ép các công ty tìm cách "nhái" AK Nga?

Tờ tạp chí Mỹ National Interest vừa đưa ra câu hỏi vì sao Lầu Năm Góc muốn các công ty Mỹ sản xuất các loại súng Kalashnikov của Nga?
>>Đặc nhiệm Nga sẽ được trang bị súng trường Kalashnikov thế hệ mới
>>Cách hãng súng AK đối phó với cấm vận phương Tây

Mỹ buộc các công ty tìm cách "nhái" vũ khí Nga

Trả lời câu hỏi này, The National Interest cho biết rằng, chỉ cần xem bất kỳ video nào về cuộc chiến ở Iraq và Syria sẽ thấy ngay lời đáp cho câu hỏi "vì sao lực lượng đặc nhiệm Mỹ cần đến các loại súng do Nga sản xuất?"

Trong những băng ghi hình có thể thấy rõ rằng nhiều thành viên tham gia cuộc xung đột đang sử dụng vũ khí của Nga hoặc các biến thể địa phương của vũ khí Nga, thêm nữa đó là kho vũ khí gồm nhiều loại khác nhau, từ súng trường cho đến súng máy hạng nặng gắn trên xe bán tải pickup.

The National Interest tiết lộ rằng, vừa qua Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm của Hoa Kỳ (USSOCOM) đã nảy ra ý tưởng là thay vì mua vũ khí của Nga, tại sao Hoa Kỳ lại không tự mình triển khai khâu sản xuất các loại súng này của riêng mình?

Kết quả là, USSOCOM đã kêu gọi các công ty Mỹ tự lực phát triển kế hoạch sản xuất vũ khí Nga và nước ngoài nói chung - tạp chí The National Interest thông báo.

Cụ thể, cơ quan quân sự Hoa Kỳ muốn biết liệu có thể "tiến hành phân tích kỹ thuật, hoặc thay đổi cấu trúc và sản xuất ở Mỹ các mẫu vũ khí nước ngoài như súng máy hạng nhẹ 7,62mm tương tự như súng Kalashnikov, cũng như súng phóng lựu cỡ nòng lớn 12,7mm, giống như mẫu súng Utes.

Tuy nhiên, USSOCOM không giảm nhẹ phần việc của các công ty, chẳng hạn cung cấp cho họ bản vẽ thiết kế súng. Các công ty Mỹ phải tự thực hiện bản vẽ, phát triển những các yếu tố cấu trúc cần thiết và kiếm vật liệu phù hợp cũng như tổ chức sản xuất.

USSOCOM nhấn mạnh rằng toàn bộ những vũ khí nước ngoài phải mang nhãn hiệu "Made in USA". Theo ý tưởng này, việc phát triển các loại vũ khí như thế sẽ củng cố tổ hợp công nghiệp-quân sự và đảm bảo kênh cung ứng đáng tin cậy - The National Interest cho biết.

Vũ khí Nga được sử dụng trong tất cả các điểm nóng xung đột như ở Syria
Vũ khí Nga được sử dụng trong tất cả các điểm nóng xung đột như ở Syria

Các chuyên gia nhận định rằng, với yêu cầu này thì chẳng khác nào Mỹ đang tìm cách buộc các công ty sản xuất súng nước này phải chế tạo “nhái” các loại vũ khí nước ngoài, đặc biệt là súng của Nga.

USSOCOM có điều kiện mua súng chính hãng sản xuất tại Mỹ

Hồi đầu năm nay, công ty Mỹ RWC (của tỷ phú Robert W (Bob) Cunningham) trước đây từng là nhà nhập khẩu chính thức và phân phối các loại vũ khí do tập đoàn Kalashnikov xuất khẩu sang Mỹ đã quyết định tổ chức sản xuất tiểu liên dòng Kalashnikov, đặc biệt là súng trường AK-47 tại 1 thành phố thuộc bang Florida.

Được biết, vào năm 2015, Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm vũ khí nhập khẩu từ Nga (trừ các loại trang bị được Quốc hội Hoa Kỳ đặc biệt phê duyệt, ví dụ như động cơ tên lửa đẩy vũ trụ RD-180/RD-181 của Nga). Do đó, RWC đã buộc phải cắt đứt quan hệ với công ty Kalashnikov,

RWC đã không thể nhập khẩu được các loại súng của Kalashnikov nhưng công ty Mỹ vẫn giữ được bản quyền sản xuất vũ khí của Kalashnikov tại Mỹ, bởi cả Moscow và Washington đều chỉ cấm nhập khẩu, không cấm sản xuất vũ khí của đối phương trong nước mình.

Do thị trường Mỹ đang đặc biệt yêu thích sản phẩm của Kalashnikov nên công ty này đã quyết định mở một nhà máy lắp ráp nhỏ ở thành phố Tullitaune, nằm trên bờ Đại Tây Dương, thuộc bang Pennsylvania. Sau đó, công ty này quyết định mở một nhà máy quy mô lớn ở thành phố Pompano Beach, bang Florida.

Hồi tháng 6/2016, tờ báo Mỹ The Washington Post cũng dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, Bộ chỉ huy Lực lượng tác chiến đặc biệt Hoa Kỳ (USSOCOM) đang nghiên cứu khả năng đặt hàng cho các công ty Mỹ làm mẫu vũ khí tương tự như của Nga.

Theo đó, Lầu Năm Góc sẽ đặt hàng các công ty Mỹ sản xuất những vũ khí xạ kích cá nhân giống như tiểu liên AK-47, súng bắn tỉa Dragunov, súng máy hạng trung và hạng nặng cũng như một số loại vũ khí khác do hãng Kalashnikov của Nga thiết kế, chế tạo.

SOCOM hoàn toàn có thể mua thẳng các loại vũ khí này từ RWC bởi công ty này có giấy phép sản xuất chúng. Vậy tại sao Lầu Năm Góc không trực tiếp đặt hàng RWC mà buộc các công ty Mỹ phải tự sản xuất các loại súng mô phỏng theo thiết kế của Nga?

Theo giới phân tích, vấn đề chủ yếu khiến Mỹ không muốn mua vũ khí Nga theo giấy phép sản xuất là do Nhà Trắng không muốn Nga nắm được chủng loại, số lượng và điểm đến của các lô vũ khí mà Lầu Năm Góc đã đặt hàng. Vậy Washington đang muốn che dấu điều gì?

Những nguyên nhân khiến USSOCOM đặt hàng “nhái” vũ khí Nga

Thứ nhất là các loại vũ khí Nga nói chung và của dòng Kalashnikov nói riêng đang sử dụng rộng rãi tại các khu vực xung đột, chẳng hạn như ở Iraq, Syria, Yemen, Afghanistan…

Hoa Kỳ đã cung cấp cho đồng minh ở các nước này những vũ khí do Mỹ sản xuất, nhưng các loại vũ khí này đòi hỏi sự chăm sóc, bảo dưỡng rất kỹ lưỡng, không phủ hợp với điều kiện chiến trường khốc liệt và thiếu thốn trang, thiết bị bảo đảm ở Trung Đông, Bắc Phi.

Ở các khu vực chiến sự kiểu như vậy, các vũ khí Nga được ưa chuộng hơn bởi dễ thao tác, tính năng đáng tin cậy, công tác sửa chữa, bảo dưỡng không cần những thiết bị quy chuẩn và đắt đỏ, trong khi vũ khí Mỹ lại “đỏng đảnh” và dễ bị tổn thương.

Thứ 2 là trước đây Mỹ cũng đã từng mua vũ khí Nga trôi nổi trên thị trường để cung cấp cho quân chính phủ các nước đồng minh như Iraq hay Afghanistan và phiến quân đối lập ở các nước “không thân thiện” (như ở Syria).

Theo giới phân tích, Mỹ đã từng mua vũ khí Nga trôi nổi để cung cấp cho các nhóm phiến quân

Mặc dù phương án mua từ các nhà cung cấp thứ ba sẽ rẻ hơn so với việc tự sản xuất những vũ khí như vậy, nhưng những nguồn vũ khí này rất khó kiểm soát được số lượng cũng như nguồn gốc và địa chỉ nhận chúng.

Do đó, tờ The Washington Post nhận định, việc sản xuất các mẫu súng đạn tương tự vũ khí Nga tại Mỹ có thể tạo điều kiện để Chính phủ Hoa Kỳ nắm quyền kiểm soát lớn hơn với quy trình sản xuất và phân phối vũ khí đến các điểm nóng trên thế giới.

Thứ ba mang ý nghĩa quan trọng nhất là, nếu sản xuất vũ khí Nga tại Mỹ, Washington có thể chủ động cung cấp cho các lực lượng phiến quân đối lập chống các chính phủ không đi theo định hướng của mình, mà không sợ lộ bí mật về bàn tay của Mỹ.

Ví dụ như trong thời gian qua, Mỹ đã cung cấp những vũ khí cả của Nga lẫn của mình cho các phe “đối lập ôn hòa” Syria và các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS hay al-Nusra (chi nhánh al-Qaeda ở Syria, sau đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham, hiện lãnh đạo liên minh khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham).

Do đó, nếu tự chủ trong việc sản xuất vũ khí "nhái" Nga, Mỹ sẽ có nguồn cung ổn định để cung cấp vũ khí cho các nhóm phiến quân mà họ hậu thuẫn, dấu nhẹm được chứng cứ có bàn tay của mình thò vào các cuộc khủng hoảng, chính biến và nội chiến ở các điểm nóng thế giới.

Với những nguyên nhân trên, giới chuyên gia nhận định rằng, việc Lầu Năm Góc đặt hàng các doanh nghiệp nước này sản xuất vũ khí Nga ở Mỹ là điều không có gì là đáng ngạc nhiên.

Theo Huy Bình

Đất Việt

MỚI NHẤT
Ông Trump tuyên bố có quyền chia sẻ thông tin với Nga
Ông Trump tuyên bố có quyền chia sẻ thông tin với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 16/5 tuyên bố ông có quyền “tuyệt đối” trong việc chia sẻ các thông tin với Nga sau khi vấp phải một loạt chỉ trích liên quan tới vấn đề này sau cuộc gặp với giới chức Nga tại Nhà Trắng hồi tuần trước.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:39

"Hố đen đại dương" Nga khiến đối phương phải khiếp sợ
"Hố đen đại dương" Nga khiến đối phương phải khiếp sợ

Tàu ngầm tàng hình thông thường chạy năng lượng diesel-điện của Nga đang rất thành công về mặt kỹ thuật và được các đối tác nước ngoài tin dùng.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:00

Mỹ thử nghiệm công nghệ giám sát quang ảnh đa phổ mới
Mỹ thử nghiệm công nghệ giám sát quang ảnh đa phổ mới

Ngày 16-5, trang tin quân sự Flightglobal đăng tải, hãng chế tạo Northrop Grumman phối hợp với Không quân Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống giám sát quang ảnh đa phổ MS-177 mới lắp đặt trên tổ hợp máy bay không người lái (UAV) trinh sát tầm cao RQ-4 Global Hawk.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:00

Vì sao chuyện ông Trump tiết lộ thông tin tối mật là một vấn đề lớn?
Vì sao chuyện ông Trump tiết lộ thông tin tối mật là một vấn đề lớn?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vướng phải hết tranh cãi này tới tranh cãi khác khi nhiệm kỳ của ông mới bắt đầu được 4 tháng.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:36

Nga đang phát triển máy bay tàng hình cỡ vừa hiện đại
Nga đang phát triển máy bay tàng hình cỡ vừa hiện đại

TASS đưa tin ngày 15/5, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS, Giám đốc điều hành tập đoàn Kronshtadt, ông Armen Isaakian cho biết tập đoàn này đang nghiên cứu dự án thí điểm nhằm phát triển loại máy bay tàng hình lên thẳng cỡ vừa Fregat.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:00

Hải quân Mỹ tăng cường năng lực cạnh tranh với Nga, Trung Quốc
Hải quân Mỹ tăng cường năng lực cạnh tranh với Nga, Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức quân sự Mỹ ngày 16/5 cho biết hải quân nước này cần mở rộng hạm đội và tăng cường năng lực để duy trì khả năng cạnh tranh, trong bối cảnh các quốc gia khác như Trung Quốc và Nga cũng đang tìm cách nâng cao sức mạnh của hải quân.

Thứ ba, 16/05/2017 - 05:32

Singapore mua thêm 2 tàu ngầm hiện đại của Đức
Singapore mua thêm 2 tàu ngầm hiện đại của Đức

(Dân trí) - Hải quân Singapore sẽ bổ sung thêm 2 tàu ngầm Type-218SG do hãng ThyssenKrupp của Đức chế tạo từ năm 2024, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết hôm nay.

Thứ ba, 16/05/2017 - 05:15

Máy bay trinh sát Nhật Bản vỡ vụn tại hiện trường
Máy bay trinh sát Nhật Bản vỡ vụn tại hiện trường

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay 16/5 cho biết Lực lượng phòng vệ nước này đã tìm thấy 4 người nghi là các thành viên phi hành đoàn của máy bay trinh sát LR-2 rơi tại một khu rừng ở Hokkaido. Chiếc máy bay đã vỡ vụn tại hiện trường và tình trạng sức khỏe của 4 nạn nhân này hiện chưa được công bố.

Thứ ba, 16/05/2017 - 05:13

Nga nói cáo buộc ông Trump lộ tin mật là "giả mạo"
Nga nói cáo buộc ông Trump lộ tin mật là "giả mạo"

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga hôm nay 16/5 đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ thông tin mật trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tuần trước, báo Interfax cho biết.

Thứ ba, 16/05/2017 - 04:47

Nga-Syria "nhịn" Israel để "đấu" Mỹ
Nga-Syria "nhịn" Israel để "đấu" Mỹ

Moscow đã nhượng bộ Tel Avip về việc không đưa các quan sát viên Iran đến biên giới Israel, để tạm dẹp yên vùng biên giới phía Nam Syria.

Thứ ba, 16/05/2017 - 04:00

Ông Trump có phạm luật nếu tiết lộ thông tin mật?
Ông Trump có phạm luật nếu tiết lộ thông tin mật?

(Dân trí) - Theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có quyền tiết lộ thông tin mật. Tuy không kéo theo rủi ro hình sự, song việc tiết lộ thông tin mật có thể khiến tổng thống Mỹ phải đối mặt với những rủi ro khác.

Thứ ba, 16/05/2017 - 03:17

Nhật Bản nói tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng nhận dạng phòng không
Nhật Bản nói tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng nhận dạng phòng không

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm nay 16/5 cho biết tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng vào cuối tuần trước được xác định rơi vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản trên Biển Nhật Bản.

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ-Anh xâm nhập nam Syria, Damacus lạnh lùng cảnh báo
Mỹ-Anh xâm nhập nam Syria, Damacus lạnh lùng cảnh báo

Lực lượng Săn IS tuyên bố rằng, họ sẵn sàng để chiến đấu với bất cứ kẻ nào được thế lực nước ngoài gửi đến can thiệp vào Syria.

Thứ ba, 16/05/2017 - 12:00

Tổng thống Putin sẽ chơi bản nhạc gì khi gặp ông Trump?
Tổng thống Putin sẽ chơi bản nhạc gì khi gặp ông Trump?

(Dân trí) - Sau khi gây ấn tượng bằng hai bản nhạc chơi bằng đàn piano tại nhà khách chính phủ Trung Quốc trong lúc chờ hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 14/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục nhận được câu hỏi của báo giới về việc ông sẽ chơi giai điệu gì trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 16/05/2017 - 11:41

Ai sẽ trở thành chủ nhân "ghế nóng" FBI?
Ai sẽ trở thành chủ nhân "ghế nóng" FBI?

(Dân trí) - Sau khi sa thải Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ sớm lựa chọn thay thế ông Comey ngay trong tuần này. Đã có một số ứng cử viên được phỏng vấn hồi cuối tuần qua và người được lựa chọn phải nhận được sự phê chuẩn của Thượng viện.

Thứ ba, 16/05/2017 - 11:13

Tàu sân bay Mỹ đến bán đảo Triều Tiên "chôn chân" ở Nhật vì trục trặc
Tàu sân bay Mỹ đến bán đảo Triều Tiên "chôn chân" ở Nhật vì trục trặc

(Dân trí) - Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu nhóm tàu tác chiến của Hải quân Mỹ đã không thể rời căn cứ Yokosuka ở Nhật Bản theo kế hoạch để tới bán đảo Triều Tiên do trục trặc kỹ thuật, hãng tin Stars and Stripes cho biết ngày 15/5.

Thứ ba, 16/05/2017 - 11:02

Hezbollah triển khai hàng trăm tay súng tới Homs, ngăn chặn đà tiến của phiến quân
Hezbollah triển khai hàng trăm tay súng tới Homs, ngăn chặn đà tiến của phiến quân

Phong trào kháng chiến Hezbollah của Lebanon vừa triển khai hàng trăm tay súng chiến đấu đến hai mặt trận chính ở miền nam Syria, gần biên giới với Jordan, nhằm ngăn chặn phiến quân được Mỹ hậu thuẫn tiến tới Deir Ezzor.

Thứ ba, 16/05/2017 - 11:00

46 tàu chiến của 20 nước đổ về Singapore phô diễn sức mạnh
46 tàu chiến của 20 nước đổ về Singapore phô diễn sức mạnh

(Dân trí) - 46 tàu chiến của 20 quốc gia ngày 15/5 đã đổ về căn cứ hải quân Changi của Singapore để tham gia cuộc thao diễn hải quân quốc tế quy mô lớn đầu tiên của quốc đảo này.

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:45

Đáp trực thăng để... lấy thức ăn
Đáp trực thăng để... lấy thức ăn

Sự việc hy hữu xảy ra bên ngoài một cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's tại TP Sydney - Australia hồi cuối tuần qua.

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:00

Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa bay cao hơn 2.000km?
Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa bay cao hơn 2.000km?

(Dân trí) - Việc kiểm soát đường bay của tên lửa theo hướng bay cao thay vì bay xa, Triều Tiên được cho là vẫn có thể thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà không “động chạm” tới Mỹ, tránh một cuộc xung đột quân sự không cần thiết, New York Times dẫn phân tích của giới chuyên gia.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:39

Tìm thấy máy bay trinh sát Nhật mất tích bí ẩn
Tìm thấy máy bay trinh sát Nhật mất tích bí ẩn

Theo NHK, sau nỗ lực tìm kiếm, Nhật Bản đã phát hiện chiếc máy bay trinh sát rơi hôm 15/5 khi làm nhiệm vụ.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:25

Thủ tướng Đức tiếp Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp
Thủ tướng Đức tiếp Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua 15/5 đã tiếp đón thân mật tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Berlin. Cuộc gặp diễn ra chỉ một ngày sau lễ nhậm chức của nhà lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử Pháp từ thời Napoleon.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:00

Ba thuyền viên Việt Nam bị tai nạn được cấp cứu kịp thời tại Singapore
Ba thuyền viên Việt Nam bị tai nạn được cấp cứu kịp thời tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cùng cán bộ Đại sứ quán vừa tổ chức thăm hỏi và động viên ba thuyền viên Việt Nam bị bỏng do tai nạn, gồm: Phan Minh Dương (sinh năm 1995, Bình Thuận), Trương Thanh Đạt (1993, Quảng Ngãi) và Nguyễn Huy Hoàng (1989, Hải Phòng).

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:00

Ông Obama lần đầu tiết lộ lý do không đánh bom Syria
Ông Obama lần đầu tiết lộ lý do không đánh bom Syria

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, quyết định không đánh bom Syria khi còn đương chức của ông là một quyết định đòi hỏi bản lĩnh chính trị nhất.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:15