Thứ tư, 13/04/2016 - 15:15

Vì sao Nga bất ngờ thay loạt Su-25 ở Syria bằng trực thăng tấn công?

Dân trí

Kể từ giữa tháng 3, Nga bất ngờ rút một loạt các máy bay chiến đấu Sukhoi (Su) khỏi chiến trường Syria và thay vào đó bằng các trực thăng tấn công như Mi-28 và Ka-52.


Trực thăng tấn công Ka-52 của Nga. (Ảnh: Getty)

Trực thăng tấn công Ka-52 của Nga. (Ảnh: Getty)

Hôm 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putn bất ngờ chỉ thị rút quân chủ lực khỏi Syria. Các ảnh chụp vệ tinh sau đó cho thấy, Không quân Nga đã lần lượt rút 3 trong tổng số 15 máy bay ném bom chiến thuật Su-24, cùng 4 trong tổng số 8 máy bay Su-34 và toàn bộ phi đội gồm 12 máy bay Su-25.

Nga chỉ để lại toàn bộ máy bay chiến đấu Su-30 và Su-35, đồng thời triển khai thêm ít nhất 4 trực thăng tấn công Mi-28 và Ka-52. Kể từ tháng 1 đến hết tháng 3, số trực thăng tấn công của Nga hiện diện tại căn cứ không quân Syria đã tăng từ 4 lên 14 chiếc.

Như vậy, điều này có nghĩa là Nga không giảm lực lượng ở Syria mà chỉ là thay đổi cơ cấu. Câu hỏi đặt ra là tại sao Nga cần sự thay đổi này khi Su-25 và trực thăng tấn công tuy có năng lực khác nhau nhưng có cùng một nhiệm vụ ở chiến trường Syria.

Su-25 là các chiến đấu cơ đời cũ, sau 6 tháng hoạt động tích cực ở Syria, phi đội này có thể cần phải quay lại Nga để đại tu. Tuy nhiên, đó có thể không phải là lý do khiến Nga phải thay thế phi đội Su-25 bằng các trực thăng tấn công Mi-28 hay Ka-52. Bởi lẽ, Nga có thể dễ dàng điều một phi đội Su-25 khác tới, nhưng họ đã không làm vậy.


Nga lo ngại hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) của phiến quân Syria tăng cường sử dụng gần đây. (Ảnh: Twitter)

Nga lo ngại hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) của phiến quân Syria tăng cường sử dụng gần đây. (Ảnh: Twitter)

Lý do thực sự theo giới chuyên gia đó là Nga lo ngại hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) của phiến quân Syria. Gần đây, hai máy bay chiến đấu của quân đội Syria đã bị loại vũ khí này bắn hạ, các bức ảnh xuất hiện trên mạng sau đó cho thấy phiến quân ở Syria chụp cùng với MANPAD.

Người Nga thậm chí còn biết rằng phiến quân Syria đã tăng cường sử dụng loại vũ khí này và cũng nhanh chóng nhận ra rằng mối đe dọa với các máy bay chiến đấu của họ trên bầu trời Syria cũng tăng theo.

Không quân Nga sử dụng Su-25 để hỗ trợ quân đội chính phủ Syria giống như việc người Mỹ sử dụng Thần Sấm A-10 để yểm trợ các binh sĩ Iraq. Su-25 là loại máy bay yểm trợ mặt đất tốt nhất trong loại hình chiến đấu này. Nga từ lâu đã phát triển các loại máy bay kiểu này, ví dụ như máy bay huyền thoại Ilyushin Il-2 trong Thế chiến thứ hai. Su-25 phù hợp cho nhiệm vụ tấn công mục tiêu ở cự ly gần, và do đó nó cũng dễ trở thành mục tiêu của các hệ thống phòng không tầm ngắn hơn so với Su-24 hay Su-34. Đó là lý do khiến Nga rút phi đội Su-25 của Nga trước sự đe dọa của các tên lửa phòng không vác vai mà phiến quân sử dụng.

Tại sao lựa chọn thay thế bằng trực thăng tấn công? Sở dĩ là bởi các trực thăng tấn công của Nga được trang bị hệ thống phòng thủ trên không “President-S”. Hệ thống này giúp máy bay “miễn nhiễm” với tất cả những hệ thống tên lửa phòng không vác vai, trừ những loại hiện đại nhất như tên lửa Verba của Nga. President-S đã chứng minh ưu điểm nổi trội tại chiến trường Syria.

Được trang bị cho trực thăng Mi-28N hay Ka-52, nó sẽ dễ dàng chặn hệ thống dẫn đường của các loại tên lửa phòng không vác vai trong tay bọn khủng bố, đặc biệt là các loại tên lửa Strela-2 and Igla-1 cũng như tên lửa HN-5 của Trung Quốc.

Minh Phương

Theo Russia Insider