Vì sao Nga chọn tổng tấn công Nam Syria?

Một chiến dịch tấn công tổng lực của quân đội Nga - Syria sắp được tiến hành ở miền Nam Syria.
>>Nga sắp tấn công mục tiêu khủng bố tại Syria sau 2 tháng ngừng bắn
>>Nga đưa tàu chiến tới Syria chuẩn bị tấn công khủng bố tại “chảo lửa” Idlib


Một căn cứ quân sự của không quân Nga tại Syria

Một căn cứ quân sự của không quân Nga tại Syria

Đối thủ nào mạnh nhất Nam Syria

Ngày 8/11, truyền thông Trung Đông và truyền thông Nga đồng loạt dẫn những nguồn tin từ Damascus về việc quân đội Nga đang chuẩn bị một cuộc không kích quy mô lớn nhất kể từ tháng 9 tới nay vào khu vực Nam và Đông Nam Syria.

Cụ thể, quân đội Nga sẽ huy động sức mạnh của cả không quân, hải quân với nhiều loại chiến đấu cơ hiện đại bom hạng nặng và tên lửa hành trình được phóng từ tàu khu trục ngoài khơi Syria. Các vị trí được nhắm đến là vùng sa mạc al-Safa và Badiya Al-Sham.

Khu vực này vốn được coi là thành trì cuối cùng của khủng bố Hồi giáo cực đoan IS tại miền Nam. Từ cuối tháng 9, quân đội Syria đã có những bước tiến khi cô lập và bao vây IS vào những căn cứ tại đỉnh núi, tuy nhiên các chiến dịch tấn công truy quét sau đó không mang lại nhiều thành công.

Đáng chú ý, Nga đã điều thêm tàu khu trục và tàu hộ vệ mang tên lửa hành trình hiện đại Kalibr đến Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria. Đồng thời, quân đội Syria cũng đã điều hàng chục xe thiết giáp cùng hàng trăm quân sỹ tăng cường cho khu vực này.

Có thể thấy rằng, quy mô của chiến dịch lần này của quân đội hai nước Nga và Syria là rất lớn. Kể từ tháng 9, các cuộc tấn công tương tự đã giúp tiêu diệt các phần tử IS và đẩy lùi các nhóm phiến quân đối lập co cụm tại Idlib, dẫn đến thỏa thuận ngừng bắn Sochi giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch này của Nga được nhấn mạnh sẽ nhằm vào mục đích cuối cùng là tiêu diệt toàn bộ các cứ điểm của IS. Al-Safa đang chứa đến khoảng 20.000 tay súng IS, trong khi các căn cứ khác của IS tại Syria đều là tàn quân. Đáng chú ý nhất là khu vực Deir Ezzor cũng chưa có hơn 2.000 tay súng.

Trung thổ và miền Tây Syria đều thuộc quyền kiểm soát hoàn toàn của chính quyền Damascus và quân đội Nga. Nếu dứt điểm được vấn đề IS ở miền Nam và Đông Nam, quân đội Syria sẽ làm chủ khoảng 70% diện tích toàn quốc.

Trận quyết chiến chiến lược của Nga - Syria


Máy bay Nga cất cánh làm nhiệm vụ không kích tại Syria

Máy bay Nga cất cánh làm nhiệm vụ không kích tại Syria

Có thể thấy rằng, Nga và Syria sẽ phải dốc sức vào chiến dịch này và đã đánh phải thắng. Với những mục tiêu như sau, đây có thể xem là một trong những chiến dịch mang tính chiến lược, ảnh hưởng đến sự thành bại của Nga trên toàn bộ bàn cờ Syria, đặc biệt khi ván cờ đã đến sát hồi kết.

Thứ nhất, sau khi tiêu diệt IS ở miền Nam và Đông Nam, Nga-Syria có thể tuyên bố cuộc chiến chống khủng bố đã đi đến hồi kết và yêu cầu toàn bộ các lực lượng còn lại trên lãnh thổ Syria truy quét tàn dư IS. Dẫn đến kết thúc cho câu chuyện "động binh chống khủng bố".

Khi khép lại cái cớ chống khủng bố IS, đồng nghĩa với việc các lực lượng nước ngoài, mà đáng chú ý nhất là Mỹ sẽ phải rút khỏi lãnh thổ Syria.

Thứ hai, kiểm soát được miền Nam và Đông Nam, Nga hoàn thiện chiến lược chia tách, cô lập của mình. Tại miền Bắc, đáng chú ý nhất là phiến quân Hay'at Tahir al-Sham với khoảng 50.000 tay súng đang bị bao vây trong Idlib và một số vùng lân cận ở Aleppo, Hama. Lực lượng này đông đảo, nhưng ô hợp, không phải là mối lo không thể tiễu trừ của Nga. Trong khi các đường tiếp tế và hỗ trợ cho lực lượng này gần như đã bị cắt đứt.

Ngoài ra, với mũi giáp công phía từ Bắc sang Đông của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Nga-Syria từ Nam lên Đông, hai nhánh này sẽ bao vây, cô lập lực lượng SDF và người Kurd do Mỹ hậu thuẫn vào một khu vực chật hẹp. Một điều có thể chắc chắn, Mỹ không muốn can dự sâu vào câu chuyện Syria.

Do đó, khi hoàn thiện chiến thuật chia tách, cô lập này, người Kurd và người Ả Rập trong lực lượng Dân chủ Syria sẽ rơi vào hai tình trạng: hoặc tự tan rã, bị giết trong các trận chiến với Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc đầu hàng quân đội Syria và trở thành một lực lượng "đối lập ôn hòa" thật sự trong vai trò chính trị sắp tới của chính quyền Damascus.

Chưa kể đến bên trong miền Đông Syria còn nhiều nhóm khủng bố IS đang trong thế trỗi dậy. Trong đánh ra, ngoài đánh vào, những gì mà Mỹ hậu thuẫn đang rơi vào tình thế rất khó khăn.

Thứ ba, Syria sẽ chiếm trọn tới 70% lãnh thổ Syria sau khi giải phóng miền Nam và Đông Nam. Thổ Nhĩ Kỳ cũng không ngồi yên khi tập trung binh lực đánh người Kurd ở miền Đông. Nếu Thổ thắng, Moscow và Ankara dễ dàng đàm phán, thỏa thuận về lợi ích với nhau theo định hướng cùng hội cùng thuyền.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thắng thì tiếp tục đẩy SDF vào tình thế suy yếu và tự diệt vong. Hoặc thậm chí, chống đối lại các giải pháp chính trị được đồng thuận tại Syria sẽ biến SDF từ lực lượng phi khủng bố thành khủng bố.

Quan trọng nhất ở đây, Nga đang thực hiện chiến lược chia để trị rất hiệu quả. Moscow bóc tách từng thành phần tham gia vào cuộc khủng hoảng Syria, phân chia thành từng khu vực, sau đó từng bước kiếm soát từng phần. Thay vì phải tham chiến vào một mớ hỗn độn.

Điều quan trọng nhất, Nga từng bước kiểm soát bàn tay của Mỹ tại Syria. Từ việc ngăn chặn cái cớ vũ khí hóa học, tiến đến thu hồi cái cớ chống khủng bố, tiếp đến đưa Mỹ và đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ vào thế đối đầu trực tiếp, và cuối cùng là phối hợp với đồng minh Pháp, Đức của Mỹ để tái thiết lại Syria, tránh gánh nặng lớn mà mình Nga phải chịu.

Từng bước một, Nga tách Mỹ ra khỏi Syria một cách khéo léo và đầy thuyết phục. Do đó, cuộc không kích Nam Syria lần này là một cuộc quyết chiến chiến lược, đảm bảo thành công cho cả cục diện cuộc khủng hoảng Syria đến thời điểm này.

Theo Minh Tuệ

Báo Đất Việt

Tag : Nga Syria IS
MỚI NHẤT
Cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử California, 25 người chết, 250.000 người di tản
Cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử California, 25 người chết, 250.000 người di tản

(Dân trí) - Cháy rừng ở California những ngày qua hiện đã trở thành vụ hỏa hoạn có mức độ tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử bang California, Mỹ khi có tới 250.000 bị buộc phải rời khỏi nhà, nhiều người bị kẹt trong biển lửa ngùn ngụt và hiện thời con số người chết đã tăng lên tới 25.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 03:49

Ông Trump bị chỉ trích vì hủy thăm lễ tưởng niệm quân nhân Mỹ tại Pháp do trời mưa
Ông Trump bị chỉ trích vì hủy thăm lễ tưởng niệm quân nhân Mỹ tại Pháp do trời mưa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị chỉ trích sau khi hủy chuyến thăm tới nơi yên nghỉ của những người lính Mỹ đã hy sinh trong Thế chiến I do thời tiết xấu.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 11:56

Ông Trump rộng cửa tái đắc cử năm 2020
Ông Trump rộng cửa tái đắc cử năm 2020

(Dân trí) - Thời báo Hoa nam Buổi sáng cho rằng, dù đảng đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua nhưng đây cũng không phải vấn đề lớn và viễn cảnh Tổng thống Donald Trump tái đắc cử năm 2020 là điều gần như chắc chắn.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 11:47

Bên trong những ngôi trường cho người đào tẩu Triều Tiên tại Hàn Quốc
Bên trong những ngôi trường cho người đào tẩu Triều Tiên tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau khi “đánh cược” mạng sống để trải qua hành trình gian nan đào tẩu sang Hàn Quốc, những người đào tẩu trẻ tuổi tiếp tục phải đối mặt với khó khăn khác khi họ phải thích nghi với hệ thống giáo dục khác lạ. Những ngôi trường như Haankkum ra đời nhằm giúp họ cân bằng và xây dựng cuộc sống mới.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 11:29

Trung Quốc bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt
Trung Quốc bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt

Ngày 7/11 vừa qua, trang web của Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc đăng thông báo: “Vụ án Lại Tiểu Dân, nguyên Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Công ty cổ phần hữu hạn quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc do Ủy ban Giám sát quốc gia điều tra đã kết thúc, chuyển sang cơ quan kiểm sát khởi tố.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:58

Ngôn ngữ cơ thể khác lạ của ông Trump khi gặp Tổng thống Pháp
Ngôn ngữ cơ thể khác lạ của ông Trump khi gặp Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có phản ứng khá “hờ hững” với sự tiếp đón nồng hậu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông Trump tới công du Paris.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:24

Thổ Nhĩ Kỳ đã cho Mỹ và đồng minh nghe đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út
Thổ Nhĩ Kỳ đã cho Mỹ và đồng minh nghe đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út

(Dân trí) - Phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng họ đã cho Mỹ, Ả rập Xê út và các đồng minh Phương Tây của Washington nghe đoạn ghi âm ghi lại chi tiết về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán của Riyadh ở Istanbul.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:51

“Cơn khát” lao động nước ngoài tại Nhật Bản
“Cơn khát” lao động nước ngoài tại Nhật Bản

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản đã triển khai một số biện pháp để thay đổi chính sách nhập cư nhằm thu hút thêm lao động nước ngoài tới làm việc trong bối cảnh dân số ngày càng già đi và tỷ lệ sinh liên tục giảm.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 05:22

Trung tâm thương mại ở St. Petersburg chìm trong biển lửa
Trung tâm thương mại ở St. Petersburg chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Đám cháy cực lớn đã bao trùng một trung tâm thương mại ở thành phố St. Petersburg (Nga) vào sáng nay, khiến 800 người buộc phải sơ tán. Báo chí Nga cho biết, ngọn lửa đã lan ra khu vực rộng khoảng 5.000m2.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:58

Bị dân khiếu nại, 300 sĩ quan cảnh sát Nga bị sa thải
Bị dân khiếu nại, 300 sĩ quan cảnh sát Nga bị sa thải

Cảnh sát Nga đã phải sa thải khoảng 300 sĩ quan kể từ đầu năm 2018 sau khi công dân phàn nàn về các hành vi sai trái của họ, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev cho biết.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:30

Sau Bộ trưởng Tư pháp, ông Trump có thể sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại
Sau Bộ trưởng Tư pháp, ông Trump có thể sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ dẫn một số nguồn tin cho biết Tổng thống Donald Trump có thể sẽ thay thế vị trí Bộ trưởng Thương mại sau khi ông chủ Nhà Trắng vừa sa thải Bộ trưởng Tư pháp gần đây.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:22

Cảnh sát Dubai tập lái xe bay tuần tra tội phạm trên đường phố
Cảnh sát Dubai tập lái xe bay tuần tra tội phạm trên đường phố

(Dân trí) - Dubai đã bắt đầu quá trình đào tạo các cảnh sát tại thành phố này làm quen với phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (EVTOL) hay còn gọi là xe bay. Đây là phương tiện sẽ giúp ích cho quá trình tuần tra đường phố trong tương lai.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ chính trị gia Mỹ không đủ tiền thuê nhà sau chiến thắng lịch sử vào Hạ viện
Nữ chính trị gia Mỹ không đủ tiền thuê nhà sau chiến thắng lịch sử vào Hạ viện

(Dân trí) - Sau khi trở thành người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ chiến thắng một ghế trong Hạ viện, cô Alexandria Ocasio-Cortez thừa nhận rằng cô không có đủ tiềm lực tài chính để trả tiền thuê nhà ở Washington DC cho tới khi nhận lương nghị sĩ.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 09:59

Hàn Quốc kiểm tra phóng xạ trong 2 tấn nấm Triều Tiên tặng
Hàn Quốc kiểm tra phóng xạ trong 2 tấn nấm Triều Tiên tặng

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã đưa ra kết luận về mức độ phóng xạ an toàn của 2 tấn nấm thông do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tặng Soeul cách đây hơn một tháng.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:59

Bà Obama trải lòng việc sinh 2 con gái bằng thụ tinh trong ống nghiệm
Bà Obama trải lòng việc sinh 2 con gái bằng thụ tinh trong ống nghiệm

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama tiết lộ trong cuốn hồi ký sắp ra mắt rằng, bà gặp không ít khó khăn trong hôn nhân và chuyện con cái.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:56

Tổng thống Trump ký lệnh đối phó dòng người di cư đổ về Mỹ
Tổng thống Trump ký lệnh đối phó dòng người di cư đổ về Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh ngừng cấp phép tị nạn cho những người vượt biên trái phép vào Mỹ, một trong những động thái nhằm đối phó với dòng người di cư từ Trung Mỹ đang ồ ạt tiến về biên giới của Washington với Mexico tìm kiếm “giấc mơ Mỹ”.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:08

Ông Trump phản pháo, nêu lý do "không bao giờ tha thứ" cho ông Obama
Ông Trump phản pháo, nêu lý do "không bao giờ tha thứ" cho ông Obama

(Dân trí) - Không lâu sau khi cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tiết lộ trong cuốn hồi ký việc bà "không bao giờ tha thứ" cho Tổng thống Donald Trump vì từng đặt gia đình bà vào nguy hiểm, ông Trump đã lên tiếng đáp trả.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:28

Anh khước từ yêu cầu trả 14 tấn vàng cho Venezuela
Anh khước từ yêu cầu trả 14 tấn vàng cho Venezuela

(Dân trí) - Ngân hàng Anh đã từ chối trả số vàng trị giá 550 triệu USD cho Venezuela mặc dù chính phủ Venezuela đã đánh tiếng muốn lấy lại số vàng đã gửi từ trước đó.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:18

Ông Trump “nổi đóa” trước ý tưởng quân đội chung châu Âu của Tổng thống Pháp
Ông Trump “nổi đóa” trước ý tưởng quân đội chung châu Âu của Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng khi người đồng cấp Pháp đưa ra ý tưởng thành lập lực lượng quân sự chung châu Âu để bảo vệ khu vực này trước Mỹ.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:15

Mỹ hối thúc Trung Quốc ngừng quân sự hóa Biển Đông
Mỹ hối thúc Trung Quốc ngừng quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Tại cuộc họp an ninh cấp cao ngày 9/11, giới chức Mỹ đã hối thúc Trung Quốc ngừng quân sự hóa Biển Đông, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục đưa tàu tuần tra tự do hàng hải ở khu vực này.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 06:54

Hiệu trưởng trường học Trung Quốc bị cách chức vì lén lút "đào" tiền ảo
Hiệu trưởng trường học Trung Quốc bị cách chức vì lén lút "đào" tiền ảo

(Dân trí) - Hiệu trưởng một trường trung học ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã bị sa thải vì đã lén lút mang máy đào tiền ảo tới trường để sử dụng điện “chùa” trong khoảng một năm qua.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 12:31

Israel giải bài toán “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria
Israel giải bài toán “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria

(Dân trí) - Israel được cho là vẫn chưa tiến hành bất kỳ chiến dịch không kích nào tại Syria sau khi Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria và đây được cho là động thái có tính toán của Tel Aviv.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 12:24

Nguy cơ tàu chiến Mỹ - Trung chạm trán căng thẳng trên Biển Đông
Nguy cơ tàu chiến Mỹ - Trung chạm trán căng thẳng trên Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ ngày càng lo ngại về nguy cơ xảy ra những vụ chạm trán giữa tàu chiến của nước này với Trung Quốc trên Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ song phương chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 10:32

Áo bắt giữ cựu đại tá quân đội 70 tuổi nghi làm gián điệp cho Nga
Áo bắt giữ cựu đại tá quân đội 70 tuổi nghi làm gián điệp cho Nga

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 9/11 xác nhận nước này nghi ngờ một đại tá quân đội nghỉ hưu đã làm gián điệp cho Nga trong nhiều năm. Phía Áo đang yêu cầu lời giải thích từ phía Nga.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 09:00