Vì sao người dân Hàn Quốc muốn tống giam cựu Tổng thống Park Geun-hye?

Thời báo Hàn Quốc ngày 31/3 đăng bài bình luận cho rằng lý do bà Park bị bắt là vì cựu Tổng thống đã né tránh sự thật và không tôn trọng người dân.
>>Bà Park Geun-hye chính thức bị bắt giam
>>Cuộc chiến pháp lý mới của bà Park Geun-hye

Một trong những lý do chính mà Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra khi phế truất Tổng thống Park Geun-hye hồi đầu tháng này, là việc bà đã không giữ đúng cam kết hợp tác với các công tố viên trong cuộc điều tra bê bối tham nhũng liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil.

Chuyên viên trang điểm có mặt tại nhà riêng của bà Park trước phiên xét xử ngày 30/3/2017. Chính những động thái nhỏ này lại khiến người dân Hàn Quốc tin rằng bà Park tắc trách, không thực sự ăn năn. Anh: Yonhap.
Chuyên viên trang điểm có mặt tại nhà riêng của bà Park trước phiên xét xử ngày 30/3/2017. Chính những động thái nhỏ này lại khiến người dân Hàn Quốc tin rằng bà Park tắc trách, không thực sự ăn năn. Anh: Yonhap.

Thay vào đó, theo cáo trạng, bà đã tìm cách che giấu sự thật và buộc những thân tín của mình phải nói dối. Đây là một phần lý do khiến hơn 70% người dân Hàn Quốc tin rằng bà Park phải ngồi tù trong thời gian xét xử kể cả khi đã bị truất quyền.

Nỗ lực tuyệt vọng để không bị tống giam

Bà Park từng tránh các buổi thẩm vấn và từ chối có mặt tại phiên xét xử của Tòa án Hiến pháp. Vì thế, việc bà có mặt tại phiên xử ngày 30/3 được cho là một “cố gắng tuyệt vọng để không bị tống giam”.

Thế nhưng khi xuất hiện tại phiên tòa ngày 30/3, bà Park tiếp tục lựa chọn né tránh sự thật bằng cách im lặng.

Thân tín của bà Park đã đề nghị tòa cho bà đi vào phòng xử từ bãi đỗ xe ngầm để né tránh truyền thông, nhưng tòa đã từ chối yêu cầu này.

Bị buộc phải đi vào từ cửa lớn, nhiều người đã dự đoán bà Park sẽ nói một vài câu “lấy lệ”.

Nhưng không. Bà Park không nói một câu nào với báo giới, lướt qua đám đông phóng viên ngoài phòng xử mà không dừng lại và phớt lờ mọi câu hỏi của họ bất chấp việc đây có thể là cơ hội cuối cùng để bà nói lời xin lỗi, bày tỏ sự ăn năn hay nói lời thanh minh.

Nhiều người cho rằng hành động đó của bà là không tôn trọng người dân.

Phản ứng sai lầm để mất niềm tin của người dân

Những lời giải thích trước đây của bà cũng đã không thể thuyết phục được người dân mà chỉ làm họ thêm thất vọng.

Theo một thăm dò dư luận của Realmeter tuần trước, có đến 72,3% người được hỏi cho rằng bà Park nên ngồi sau song sắt trước khi bị xét xử, trong khi chỉ có 25,1% không đồng ý với ý kiến này.

Chính cách phản ứng và thái độ của bà Park đối với vụ bê bối liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil đã đánh mất tình cảm của công chúng, khiến họ bắt đầu “chán ngấy” nhà lãnh đạo này.

Khi bê bối ngày càng lan rộng, người ta bàng hoàng vì những cáo buộc rằng bà Park đã để người bạn thân, vốn không có chức vị nào trong chính phủ, được can dự vào những vấn đề “quốc gia đại sự”, được tiếp cận tài liệu mật và bòn rút tiền của các tập đoàn lớn.

Nhưng người dân Hàn Quốc còn “sốc” hơn vì phản ứng của bà Park với những cáo buộc đó. Bà bác bỏ tất cả nhưng bằng chứng sau đó càng cho thấy những gì bà nói là dối trá. Bà Park lúc ấy lại bắt đầu thay đổi cách giải thích vấn đề một chút.

Ban đầu bà cam kết sẽ tuân theo quy trình thẩm vấn của cơ quan công tố, nhưng khi thực sự đối mặt với nó thì lại bác bỏ. Bà Park sau đó cam kết sẽ trả lời câu hỏi của một hội đồng độc lập nhưng cuối cùng vẫn không làm. Nhà Xanh của bà lúc ấy cũng hết lần này tới lần khác từ chối các yêu cầu khám xét của các điều tra viên.

Tất cả những hành động đó đi ngược lại với lời hứa ban đầu của bà Park rằng sẽ hợp tác trong cuộc điều tra để khẳng định sự thật. Hành động “nói một đằng, làm một nẻo” của bà Park bị xem là một nỗ lực nhằm che giấu sự thật và hủy mọi bằng chứng.

Những gì mà người dân Hàn Quốc muốn biết là “sự thật” về những cáo buộc đối với bà, nhưng cựu Tổng thống Park Geun-hye từ chối trả lời câu hỏi của họ mà chỉ khăng khăng dựa vào vị thế của bản thân trong khi uy tín của bà lao dốc không phanh.

Một trong những cáo buộc rằng bà Park đã không làm tròn bổn phận của mình vào cái ngày xảy ra thảm kịch chìm phà Sewol năm 2014 đã được khơi lại trong phiên luận tội cựu Tổng thống.

Người dân Hàn Quốc muốn biết bà đã làm gì với vai trò của một nguyên thủ quốc gia trong suốt 7 giờ đầu tiên vô cùng quan trọng của vụ chìm phà này, nhưng cựu Tổng thống đã không thể đưa ra một lời giải thích thỏa đáng để rồi điều duy nhất người ta phát hiện ra là bà đã mất hàng giờ để… làm tóc.

Người dân Hàn Quốc sao có thể không tức giận khi biết sự thật đó?

Bê bối của bà Park khiến cả một dân tộc bối rối và đẩy cả đất nước vào sự chia rẽ giữa những người ủng hộ và phản đối bà.

Đã có những người biểu tình thiệt mạng.

Nhưng bà Park không tỏ ra hối tiếc hay xin lỗi, mà thay vào đó tuyên bố không chấp nhận phán quyết của Tòa án Hiến Pháp về việc truất quyền bà và cho rằng mọi chứng cứ của điều tra viên đều là giả.

Hành vi vô lý của những người ủng hộ bà Park cũng khiến phần còn lại của dư luận cảm thấy khó chịu. Luật sư bảo vệ cho bà Park trong phiên xét xử của Tòa án Hiến Pháp bị cho là “ăn nói thô lỗ và hành động lập dị”. Một trong số họ, ông Kim Pyung-woo đã xúc phạm thẩm phán khi phàn nàn về quy trình ở tòa. Hai luật sư của bà cũng tỏ ra năng nổ hơn trong các cuộc biểu tình phản đối truất quyền ở trên phố hơn là trong phòng xử.

Trước khi bà Park bị bắt, ngày 29/3, một số nghị sỹ ủng hộ bà Park đã thu thập đủ 82 chữ ký vào bản kiến nghị lên Tòa án quận trung tâm thủ đô Seoul, yêu cầu họ không phê chuẩn lệnh bắt này với lý do quyết định này là “quá khắt khe và thậm chí sẽ gây ra nhiều sự bối rối hơn trong xã hội”./.

Theo Diệu Hương/VOV.VN (Lược dịch từ Korean Times)

MỚI NHẤT
Lính tình nguyện Syria huấn luyện tác chiến như thế nào?
Lính tình nguyện Syria huấn luyện tác chiến như thế nào?

Thời gian qua, Quân đội Syria đã tích cực chiêu mộ thêm binh lính để bổ sung quân số cho lực lượng quân sự vốn đang ít ỏi của mình.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:00

Nga thiêu đốt khủng bố bằng vũ khí nhiệt áp
Nga thiêu đốt khủng bố bằng vũ khí nhiệt áp

Để giành lợi thế trước quân khủng bố tại Hama, Nga đã quyết định dùng tới vũ khí khủng khiếp nhất hiện diện tại Syria - pháo nhiệt áp TOS-1A.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:00

Trung Quốc xác nhận thi thể ông Kim Jong-nam đã đưa về Triều Tiên
Trung Quốc xác nhận thi thể ông Kim Jong-nam đã đưa về Triều Tiên

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 31/3 xác nhận thi thể người nghi là ông Kim Jong-nam đã được đưa trở về Triều Tiên cùng với các nghi phạm Triều Tiên có liên quan, AFP cho biết.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:37

Cựu binh Anh chuyển giới ở tuổi 90
Cựu binh Anh chuyển giới ở tuổi 90

(Dân trí) - Một cụ ông người Anh từng tham gia Chiến tranh thế giới thứ 2 đã quyết định chuyển đổi sang hình hài nữ giới ở tuổi 90 sau hàng chục năm che giấu giới tính thật.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:13

Nhiều người Hàn Quốc muốn ông Obama làm tổng thống tiếp theo
Nhiều người Hàn Quốc muốn ông Obama làm tổng thống tiếp theo

(Dân trí) - Nếu có thể lựa chọn một vị tổng thống ngoại quốc, nhiều người Hàn Quốc muốn cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của họ, hãng tin Dong-A Ilbo dẫn khảo sát của công ty Embrain cho biết ngày 29/3.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:07

Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?
Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?

Trong cùng một ngày, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đồng loạt đưa ra những tiếng nói quan trọng liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị và chiến sự tại Syria kéo dài suốt 6 năm qua.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 03:00

Thủ tướng Phần Lan tự lái máy bay để tiết kiệm ngân sách
Thủ tướng Phần Lan tự lái máy bay để tiết kiệm ngân sách

(Dân trí) - Từng là một phi công giàu kinh nghiệm và theo đuổi chính sách “thắt lưng buộc bụng”, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila là một trong số ít các lãnh đạo thế giới có thể tự lái máy bay trong các chuyến công du để tiết kiệm ngân sách.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:40

Thêm cả sư đoàn tăng thiết giáp Mỹ tới châu Âu?
Thêm cả sư đoàn tăng thiết giáp Mỹ tới châu Âu?

Các lãnh đạo của Lầu Năm Góc lên kế hoạch tăng cường thêm sức mạnh cho các lực lượng quân đội ở châu Âu bằng một sư đoàn tăng thiết giáp.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:00

Choi Soon-sil, bà đồng làm chao đảo chính trường Hàn Quốc là ai?
Choi Soon-sil, bà đồng làm chao đảo chính trường Hàn Quốc là ai?

Kể từ khi bà Park bước chân trở lại chính trường năm 1997 trong vai trò một nghị sĩ cho tới vai trò tổng thống, cái tên Choi Soon-sil được giới chính trị xì xào như là “cánh tay vô hình” dẫn dắt bà Park Geun-hye.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 01:00

Cuộc đời bi kịch của bà Park Geun-hye từ Nhà Xanh tới song sắt nhà lao
Cuộc đời bi kịch của bà Park Geun-hye từ Nhà Xanh tới song sắt nhà lao

(Dân trí) - Sau những thăng trầm sự nghiệp chính trị từ khi còn là một "công chúa Nhà Xanh" đến khi trở thành lãnh đạo dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 31/3 đã chấp hành lệnh tạm giam của tòa án để phục vụ công tác điều tra cáo buộc tham nhũng, lạm quyền.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:23

Phi công kể chuyến bay căng thẳng đưa 9 công dân Malaysia rời Triều Tiên
Phi công kể chuyến bay căng thẳng đưa 9 công dân Malaysia rời Triều Tiên

(Dân trí) - Mặc dù từng có kinh nghiệm trong các sứ mệnh giải cứu công dân khỏi các vùng chiến sự như Libya, nhưng Trung tá Hasrizan Kamis vẫn không khỏi hồi hộp, căng thẳng khi điều hành chuyến bay đưa 9 công dân Malaysia từ Triều Tiên về nước.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:07

Cựu Tổng thống Hàn Quốc ăn cơm tù, tự giặt quần áo trong trại giam
Cựu Tổng thống Hàn Quốc ăn cơm tù, tự giặt quần áo trong trại giam

(Dân trí) - Là con gái của một tổng thống và bản thân cũng là tổng thống, bà Park Geun-Hye đã có gần 2 thập niên sống tại dinh tổng thống rộng lớn ở thủ đô Seoul. Nhưng giờ đây, bà sẽ bị giam giữ trong một buồng giam chật hẹp, ăn các suất cơm chỉ 1,3 USD và phải tự giặt quần áo.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường cao tốc Mỹ đổ sập vì hỏa hoạn dữ dội
Đường cao tốc Mỹ đổ sập vì hỏa hoạn dữ dội

(Dân trí) - Một đoạn đường cao tốc trên cao thuộc tuyến cao tốc Atlanta tại bang Georgia của Mỹ ngày 30/3 (theo giờ địa phương) bất ngờ bốc cháy dữ dội và đổ sập trong giờ cao điểm.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:56

Không quân Nga - Syria tăng cường dội bom xuống Hama
Không quân Nga - Syria tăng cường dội bom xuống Hama

Các máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã liên tiếp dội bom xuống thành phố Hama vào hôm 30-3 để phối hợp với bộ binh, phản công lại lực lượng đối lập đang công kích tại đây.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:30

FBI công bố ảnh Lầu Năm Góc tan hoang sau vụ khủng bố 11/9
FBI công bố ảnh Lầu Năm Góc tan hoang sau vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây đã công bố những bức ảnh chân thực chụp lại khung cảnh đổ nát bao trùm trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:17

"Hỗn" với cô gái khỏe nhất Siberia, nhận bài học nhớ đời
"Hỗn" với cô gái khỏe nhất Siberia, nhận bài học nhớ đời

Việc lựa chọn đối thủ là điều cực kì quan trọng nếu muốn áp đảo và giành chiến thắng trong một cuộc chiến.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:00

Cấp dưới “bán đứng” ông Trump để được miễn tội?
Cấp dưới “bán đứng” ông Trump để được miễn tội?

(Dân trí) - Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bị sa thải hồi tháng trước, đồng ý điều trần trước Ủy ban tình báo quốc hội về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga, đổi lại ông muốn được miễn tội.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 09:21

Tổng thống Putin nói sẵn sàng gặp ông Trump
Tổng thống Putin nói sẵn sàng gặp ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/3 nói rằng ông sẵn sàng gặp mặt người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại cuộc họp thượng đỉnh của các quốc gia có lãnh thổ ở Bắc Cực, dự kiến được tổ chức tại Phần Lan trong thời gian tới.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:50

Tổng thống Trump đoán cuộc gặp ông Tập Cận Bình sẽ “rất khó khăn”
Tổng thống Trump đoán cuộc gặp ông Tập Cận Bình sẽ “rất khó khăn”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới. Song ông Trump cho rằng đây sẽ là một cuộc gặp “rất khó khăn”.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:33

Chính quyền Trump kháng cáo phán quyết chặn sắc lệnh di trú mới
Chính quyền Trump kháng cáo phán quyết chặn sắc lệnh di trú mới

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/3 đã kháng cáo phán quyết của thẩm phán tòa án liên bang ở Hawaii, trong đó chặn vô thời hạn sắc lệnh cấm nhập cư sửa đổi của Tổng thống Donald Trump đối với công dân của 6 quốc gia Hồi giáo.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:05

Trung Quốc trắng trợn nói không có đảo nhân tạo ở Biển Đông
Trung Quốc trắng trợn nói không có đảo nhân tạo ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 30/3 ngang nhiên tuyên bố không có đảo nhân tạo ở Biển Đông, bao biện rằng các công trình ở đây phục vụ mục đích dân sự. Trong khi đó, các bức ảnh vệ tinh do một tổ chức nghiên cứu của Mỹ công bố cho thấy Bắc Kinh sắp hoàn tất các cơ sở hạ tầng quân sự phi pháp trên các đảo nhân tạo.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:07

Hai nghi phạm Triều Tiên và thi thể ông Kim Jong-nam đã rời Malaysia
Hai nghi phạm Triều Tiên và thi thể ông Kim Jong-nam đã rời Malaysia

(Dân trí) - Máy bay chở 2 nghi phạm Triều Tiên cùng với thi thể của người nghi là ông Kim Jong-nam đã khởi hành rời Malaysia vào tối qua và quá cảnh tại Bắc Kinh sáng sớm nay trước khi trở về Triều Tiên, đài NHK cho biết.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:46

Bà Park Geun-hye chính thức bị bắt giam
Bà Park Geun-hye chính thức bị bắt giam

(Dân trí) - Sau lệnh bắt giam của Tòa án trung tâm Seoul vào cuối ngày 30/3, cựu Tổng thống Park Geun-hye, người bị phế truất trong tháng này do các cáo buộc liên quan đến tham nhũng và lạm quyền, sáng sớm nay đã có mặt tại một trại tạm giam gần Seoul.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:09

Tổng thống Putin: Nói Nga can thiệp bầu cử Mỹ là “dối trá”
Tổng thống Putin: Nói Nga can thiệp bầu cử Mỹ là “dối trá”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 30/3 cho biết những lời cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hồi năm ngoái là những luận điệu “dối trá và viển vông”, được sử dụng cho các ý đồ chính trị tại Mỹ.

Thứ năm, 30/03/2017 - 10:07