Vì sao người Mỹ yêu quý ông John McCain?

Dân trí Trong nhiều năm phục vụ nước Mỹ với tư cách là một thượng nghị sĩ, ông John McCain được kính trọng bởi quan điểm và lý tưởng sống.
>>Khoảnh khắc gây chú ý của cựu Tổng thống Bush tại lễ tang ông McCain
>>Những hình ảnh cảm động tại lễ viếng Thượng nghị sĩ John McCain
>>Ký ức của người bắt sống John McCain ở hồ Trúc Bạch

Cuộc đời phụng sự nước Mỹ của Thượng nghị sĩ John McCain

Thượng nghị sĩ quá cố John McCain (Ảnh: AZR)
Thượng nghị sĩ quá cố John McCain (Ảnh: AZR)

Từ khi bắt đầu bước chân vào chính trường Mỹ từ năm 1982, ông John McCain luôn tâm niệm rằng với cương vị là một chính trị gia, ông luôn phải tận tụy hoàn thành mọi nghĩa vụ để mang lại những lợi ích và giá trị cho nước Mỹ. Theo nhà báo John Raidt của Politico, động lực để cho ông cần cẫn trong hơn 30 năm qua chính là sự tin tưởng tuyệt đối vào giá trị của nền dân chủ Mỹ.

Trong suốt từng đó năm, ông đã kiên trì chống lại nạn buôn người và những hành động vi phạm nhân quyền. Ông đã đấu tranh những hành động thiếu nhân đạo với con người, bao gồm vấn nạn bạo hành và đối xử bất công với người Mỹ bản địa. Ông dẫn đầu chiến dịch nhằm làm giảm sự ảnh hưởng của tiền tài trợ trong các hoạt động bầu cử, sự lãng phí trong nền quốc phòng Mỹ, vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường…

Ngay từ đầu, quan điểm chính trị của ông McCain đã được hình thành bởi bộ ba giá trị mang lại sự tiến bộ cho con người: quyền, trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm với xã hội của công dân. Những chính sách và định hướng mà ông McCain đưa ra trong suốt khoảng thời gian làm chính trị đều tuân thủ theo những nguyên tắc trên và ông rất quyết liệt khi bảo vê niềm tin của bản thân.

Theo nhà báo John Raidt, ông McCain đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhưng di sản lớn nhất mà ông để lại là những giá trị về đạo đức. Có thể, đôi khi ông sẽ có những khoảnh khắc mất bình tĩnh, vượt quá những giới hạn cho phép khi tranh luận về những ý kiến đối lập, nhưng ông không bao giờ thiếu đi sự công bằng khi xét đoán một vấn đề và không quên đối tượng duy nhất mà ông phụng sự suốt cuộc đời chính là nước Mỹ. Ông Raidt đã tổng hợp lại những di sản đạo đức mà ông McCain đã để lại.

Lắng nghe một cách chủ động. Ông McCain luôn là người biết lắng nghe, lắng nghe với sự tập trung cao độ để có thể đưa ra phản hồi. Trong những buổi điều trần trên quốc hội hay những cuộc hội thoại hàng ngày, người ta có thể thấy ông McCain luôn cố gắng tiếp nhận mọi câu nói và ý tưởng. Ông “khao khát” được biết người khác đang nghĩ gì và lý do vì sao, ngay cả khi họ bất đồng quan điểm với ông.

Không ngừng học hỏi. Ông McCain luôn “tò mò” về kiến thức và không bao giờ ngừng học hỏi để tiếp nhận những điều mới. Ông không bao giờ cho rằng cấp bậc và thâm niên là yếu tố đánh giá trí tuệ của một con người. Tại văn phòng, hình ảnh ông McCain vùi đầu vào những chồng báo đã trở nên quen thuộc. Ông cũng rất thích đọc sách, tìm tòi tri thức mới. Ông coi việc gặp gỡ người khác là cơ hội để học hỏi.

Nhiệt tình giao tiếp. Ông McCain có thể trò chuyện, tiếp xúc với bất cứ ai, bất kể cấp bậc hay địa vị của họ là gì. Đó không phải là chiến thuật, mà dường như là khuynh hướng bẩm sinh. Với Thượng nghị sĩ này, mọi người đều ẩn chứa bên trong một giá trị nào đó xứng đáng để tìm tòi.

Lòng nhiệt huyết. Sự nghiệp chính trị của ông McCain là minh chứng rõ ràng nhất cho đức tính này. Ông luôn quan tâm một cách sâu sắc đến các vấn đề, từ đó luôn hết mình giải quyết, với tư tưởng phục vụ và cống hiến cho nước Mỹ. Ông luôn tuân thủ một cách chặt chẽ những mục tiêu mà ông đã đặt ra từ đầu, phấn đấu vì những giá trị mà ông tin tưởng,

Làm việc không biết mệt mỏi. Nhà báo John Raidt cho rằng sự chăm chỉ đáng ngưỡng mộ của ông McCain là một trong những di sản đạo đức đáng trân trọng. Trong lần tranh cử đầu tiên vào quốc hội, đôi giày của ông McCain đã bị thủng do ông di chuyển quá nhiều. Vợ ông, Cindy McCain, thậm chí đã mạ đồng vào đôi giày. Trong nhiều năm, gia đình McCain đã đặt đôi giày trên lò sưởi như một lời nhắc nhở rằng sự chăm chỉ và tận tâm đã làm nên thành tựu to lớn.

Hợp tác nhiệt tình. Phong cách quân đội dường như có ảnh hưởng tới cách sống và làm của ông McCain khi ông vốn là con nhà binh và bản thân ông cũng là một cựu chiến binh. Ông hiểu rằng nếu con người chỉ đơn độc một mình thì sẽ khó đạt được thành tựu to lớn. Ông đánh giá cao vai trò của các thành viên trong một đội, dù đó chỉ là vai trò nhỏ bé. Trong giao tiếp hàng ngày với đội ngũ dưới quyền, ông thường dùng từ “chúng ta” thay vì từ “tôi”. Với ông, thành công của cá nhân chính là thành công của cả tập thể và ngược lại.

Bảo vệ phe thiểu số. Là một chính trị gia, việc đảng của mình chiếm ưu thế hay thất thế trước đảng đối thủ là chuyện thường tình, nhất là với Thượng nghị sĩ đã có 6 nhiệm kỳ như ông McCain. Tuy nhiên, ông McCain luôn quan niệm rằng dù bất cứ ai thuộc phe thiểu số hay phe đa số, họ đều có quyền được phát biểu, đóng góp về luật pháp và chính sách. Ông sẵn sàng đứng lên để bảo vệ quyền được đưa ra ý kiến của mọi nghị sĩ vì ông luôn đặt lợi ích của nước Mỹ lên trên lợi ích của đảng phái. Chính vì vậy, ông McCain có thể ủng hộ đảng đối lập nếu những chính sách, đề xuất họ đưa ra phù hợp với niềm tin của ông và mang lại giá trị cho nước Mỹ. Là một đảng viên Cộng hòa nhưng ông McCain duy trì những mối quan hệ thân thiết với những chính trị gia đảng Dân chủ như Joe Lieberman, Joe Biden, Ted Kennedy và Sheldon Whitehouse. Họ có thể tranh cãi gay gắt trong công việc, nhưng sau đó có thể bắt tay và cười với nhau sau khi kết thúc tranh luận.

Lòng biết ơn chân thành. Ngay cả trong những tháng cuối cùng chống chọi với căn bệnh ung thư não quái ác, ông McCain với cương vị Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện không bao giờ đề cập tới bệnh tật, những nỗi đau, hay sự thất vọng và hối tiếc trong cuộc sống. Ông vẫn cùng các đồng nghiệp ở Thượng viện suy nghĩ về tương lai, về những dự định mà ông ấp ủ nhưng chưa hoàn thành. Với chính trị gia này, ông trân trọng tất cả những con người từng gặp, những trải nghiệm từng trải qua, những buồn bực, niềm vui, hạnh phúc. Tất cả những khoảnh khắc này đã góp phần tạo nên một cuộc đời đầy ý nghĩa của chính trị gia kỳ cựu người Mỹ.

Thượng nghị sĩ John McCain sinh ngày 29/8/1936. Tháng 7 năm ngoái, ông đã bị phát hiện mắc bệnh ung thư não sau khi phẫu thuật loại bỏ cục máu đông ở mắt. Sau 10 tháng kiên trì điều trị, ông McCain đã qua đời vào ngày 25/8 ở tuổi 81.

Đức Hoàng

Theo Politico

MỚI NHẤT
Bảo tàng quốc gia 200 năm tuổi ở Brazil chìm trong biển lửa
Bảo tàng quốc gia 200 năm tuổi ở Brazil chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Bảo tàng Quốc gia Brazil 200 tuổi tại thủ đô Rio de Janeiro, một trong những bảo tàng lịch sử thiên nhiên lớn nhất châu Mỹ La-tinh, đã hứng chịu một trận hỏa hoạn nghiêm trọng vào tối Chủ nhật giờ địa phương.

Thứ hai, 03/09/2018 - 09:38

Trợ lý lâu năm tiết lộ tính cách của Tổng thống Putin
Trợ lý lâu năm tiết lộ tính cách của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Ông Dmitry Peskov, trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin gần 20 năm qua, đã tiết lộ về tính cách của ông Putin trong một chương trình truyền hình.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:12

Tổng thống Pháp: Châu Âu không thể phụ thuộc vào Mỹ về an ninh
Tổng thống Pháp: Châu Âu không thể phụ thuộc vào Mỹ về an ninh

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng châu Âu không thể phụ thuộc vào Mỹ về vấn đề an ninh. Bình luận này cho thấy quan hệ đồng minh truyền thống giữa châu Âu và Washington dường như đã gặp trục trặc.

Thứ hai, 03/09/2018 - 07:41

Cầu Vàng ở Đà Nẵng lọt top ảnh đẹp nhất trong tháng
Cầu Vàng ở Đà Nẵng lọt top ảnh đẹp nhất trong tháng

(Dân trí) - Bức ảnh chụp Cầu Vàng, mới được khánh thành cách đây 2 tháng trên đỉnh Bà Nà (Đà Nẵng), đã lọt vào top những bức ảnh đẹp nhất tháng 8 do hãng tin Reuters bình chọn.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 10:34

Điều ít biết về thời đi học của các nhà lãnh đạo Nga
Điều ít biết về thời đi học của các nhà lãnh đạo Nga

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo Nga qua mỗi thời kỳ đều có những mục đích và mối quan tâm riêng trong việc học tập khi họ còn là những học sinh trên ghế nhà trường.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 09:31

Israel phát triển thành công máy bay không người lái cứu người chết đuối
Israel phát triển thành công máy bay không người lái cứu người chết đuối

Israel đã phát triển thành công một loại máy bay không người lái mới có thể sử dụng để giải cứu người chết đuối trên biển.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 09:25

“Kìm chân” Trung Quốc, phương Tây tăng cường ảnh hưởng ở Thái Bình Dương
“Kìm chân” Trung Quốc, phương Tây tăng cường ảnh hưởng ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Các quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương đang trở thành mục tiêu cạnh tranh ảnh hưởng giữa Trung Quốc và phương Tây khi nhiều nước lo ngại sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 09:19

Dự án Vành đai và Con đường: "Không phải bữa trưa miễn phí"
Dự án Vành đai và Con đường: "Không phải bữa trưa miễn phí"

(Dân trí) - Dự án cơ sở hạ tầng thương mại “Vành đai và Con đường” khổng lồ và đầy tham vọng của Trung Quốc đang vấp phải các trở ngại về tiến độ, trong bối cảnh một số quốc gia bắt đầu lo ngại về việc rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 04:42

Nghi vấn xác máy bay MH370 rơi tại rừng rậm Campuchia
Nghi vấn xác máy bay MH370 rơi tại rừng rậm Campuchia

(Dân trí) - Trang tin Daily Star (Anh) dẫn lời một chuyên gia công nghệ cho biết ông này dường như đã phát hiện dấu vết máy bay MH370 chở 239 người bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines tại một khu rừng rậm ở Campuchia.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 04:04

Vụ ám sát làm nóng lại Đông Ukraine
Vụ ám sát làm nóng lại Đông Ukraine

Washington sẵn sàng cung cấp thêm vũ khí sát thương cho chính quyền Ukraine nhằm giúp nước này củng cố lực lượng hải quân và phòng không.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 03:30

Nỗi đau của người mẹ mất 4 con trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines
Nỗi đau của người mẹ mất 4 con trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines

(Dân trí) - 17 năm sau ngày người con trai đầu tiên bị giết, tâm trí của bà Alia vẫn tràn ngập nỗi tức giận và bà vẫn đổ lỗi cho Tổng thống Rodrigo Duterte vì gây ra cái chết của 4 người con.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 03:25

Triều Tiên sẽ phô diễn vũ khí nào trong lễ duyệt binh tuần tới?
Triều Tiên sẽ phô diễn vũ khí nào trong lễ duyệt binh tuần tới?

(Dân trí) - Các ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh quy mô lớn vào cuối tuần sau nhân kỷ niệm 70 năm quốc khánh. Triều Tiên có thể phô diễn các xe tăng, tên lửa trong dịp này.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 12:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Những khoảnh khắc ngẫu hứng hiếm thấy của các lãnh đạo thế giới
Những khoảnh khắc ngẫu hứng hiếm thấy của các lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới thường xuất hiện trước công chúng với hình ảnh trang trọng và chuẩn mực, tuy vậy họ cũng có những khoảnh khắc ngẫu hứng thú vị khi tham dự các sự kiện đông người.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 11:09

Tiết lộ các cuộc điện đàm giữa Yeltsin và Clinton về Putin
Tiết lộ các cuộc điện đàm giữa Yeltsin và Clinton về Putin

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin từng nói với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nguyên nhân vì sao ông tin tưởng muốn chọn ông Vladimir Putin làm người kế nhiệm, Sputnik dẫn các thông tin được giải mất cho biết.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 10:43

Cá heo "hứng tình" gây phiền phức cho khu du lịch Pháp
Cá heo "hứng tình" gây phiền phức cho khu du lịch Pháp

(Dân trí) - Giới chức địa phương đã cảnh báo du khách không bơi và lướt sóng ở các bãi biển tại Landevennec, tây bắc nước Pháp do lo ngại chú cá heo đang "hứng tình" có thể gây nguy hiểm.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 10:10

Trung Quốc rót hàng tỷ USD vào châu Phi
Trung Quốc rót hàng tỷ USD vào châu Phi

(Dân trí) - Trung Quốc dự kiến sẽ rót hàng tỷ USD vào các nước châu Phi dưới hình thức viện trợ và vay ưu đãi bất chấp nguy cơ các quốc gia này không đủ khả năng thanh toán cho Bắc Kinh.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 09:50

Thủ tướng Anh bác trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit
Thủ tướng Anh bác trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit

Bà Theresa May cho rằng việc tổ chức trưng cầu ý dân lần thứ 2 về Brexit chẳng khác nào "sự phản bội tổng thể nền dân chủ Anh".

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:59

Khoảnh khắc gây chú ý của cựu Tổng thống Bush tại lễ tang ông McCain
Khoảnh khắc gây chú ý của cựu Tổng thống Bush tại lễ tang ông McCain

(Dân trí) - Trong tang lễ của Thượng nghị sĩ John McCain hôm qua 1/9, cựu Tổng thống George Bush đã có hành động "đốn tim" dân mạng khi ông dường như tặng cho cựu Đệ nhất phu nhân Barack Obama một chiếc kẹo.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:05

Ông Putin tiết lộ chưa bao giờ mơ thành tổng thống
Ông Putin tiết lộ chưa bao giờ mơ thành tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ rằng ông chưa bao giờ mơ trở thành lãnh đạo cao nhất của nước Nga trong bài phát biểu tại Sochi hôm 1/9.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:37

Tàu chiến lớn nhất Nhật Bản tập trận “hiếm” với Mỹ trên Biển Đông
Tàu chiến lớn nhất Nhật Bản tập trận “hiếm” với Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Tàu sân bay trực thăng mới nhất của Nhật Bản đã tập trận cùng nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ trên Biển Đông giữa lúc quan hệ Bắc Kinh - Tokyo căng thẳng.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 06:59

Tổng thống Donald Trump bỏ lỡ cơ hội?
Tổng thống Donald Trump bỏ lỡ cơ hội?

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bỏ qua một loạt hội nghị kinh tế và an ninh ở châu Á vào tháng 11 năm nay.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 06:35

Nổ lớn rung chuyển căn cứ quân sự Syria
Nổ lớn rung chuyển căn cứ quân sự Syria

(Dân trí) - Hàng loạt vụ nổ lớn đã làm rung chuyển sân bay quân sự ở thủ đô Damascus của Syria vào đêm 1/9. Truyền thông địa phương cho rằng, đây có thể là một vụ không kích của Israel nhằm vào Syria.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 05:42

Nữ lính thủy quân lục chiến nóng bỏng nhất nước Mỹ "đốn tim" dân mạng
Nữ lính thủy quân lục chiến nóng bỏng nhất nước Mỹ "đốn tim" dân mạng

(Dân trí) - Idania, người được coi là nữ quân nhân "nóng bỏng" nhất của Lực lượng lính thủy quân lục chiến Mỹ, đang gây "bão" mạng với tài khoản Instagram với hơn 39.400 người theo dõi.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 09:48

Iran có thể chi viện máy bay chiến đấu, tên lửa S-300 cho Syria
Iran có thể chi viện máy bay chiến đấu, tên lửa S-300 cho Syria

(Dân trí) - Iran dường như đang chuẩn bị chi viện cho lực lượng vũ trang Syria máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không S-300, trong bối cảnh ngày càng nhiều những đồn đoán về việc Mỹ sắp tấn công Syria.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 09:00