Vì sao ông Trump “quay ngoắt 180 độ”, ủng hộ cuộc điều tra của Mueller?

Ông Trump đã gây bất ngờ khi lên tiếng ủng hộ công bố báo cáo cuối cùng của Công tố viên đặc biệt Mueller về điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
>>Công tố viên đặc biệt hoàn tất điều tra nghi vấn quan hệ giữa ông Trump và Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng từ chối công khai thuế thu nhập cá nhân, đã có động thái bất ngờ khi nói rằng ông sẽ rất vui nếu người dân Mỹ được nhìn thấy bản báo cáo cuối cùng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ đã làm dấy lên nhiều hoài nghi bởi chỉ mới tuần trước ông nói trên trang Twitter rằng “sẽ không có báo cáo của Mueller về cuộc điều tra này”.

Vì sao ông Trump “quay ngoắt 180 độ”, ủng hộ cuộc điều tra của Mueller? - 1..jpg

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: Politico.

Ý định thực sự của ông Trump?

Khi trả lời câu hỏi liệu công chúng có quyền được thấy thành quả lao động của ông Mueller hay không, Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi không bận tâm. Tôi đã nói với Hạ viện một cách thẳng thắn rằng nếu họ muốn xem cứ để họ xem”. Theo CNN, tuyên bố của Tổng thống Trump hoàn toàn trái với những nỗ lực kéo dài suốt thời gian qua nhằm phản đối cuộc điều tra của công tố viên Mueller mà ông Trump mô tả là “một cuộc săn phù thủy” và “điều mà không Tổng thống nào phải chịu đựng”.  

Trở về sau chuyến đi tới Ohio vào tối 20/3, Tổng thống Trump đã dẫn lại một số bình luận tờ từ Fox News và đăng trên Twitter: “Lý do chúng ta có cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller là bởi ông James Comey đã để lộ các bản ghi chép của ông cho một người bạn và người này đã cố tình tiết lộ chúng cho báo chí”.

CNN cho rằng rất khó để biết liệu Tổng thống Trump đang chuẩn bị một kế hoạch chiến lược dài hạn, thử nghiệm nền tảng chính trị mới hay chỉ đơn thuần muốn bỏ qua những tin tức xấu và tập trung vào một chủ đề khác. Vẫn cần phải có thời gian để xác minh thiện chí trong phát ngôn của Tổng thống Trump.

Trước đó ông từng tuyên bố rất muốn tham gia cuộc phỏng vấn trực tiếp với Công tố viên Mueller nhưng điều này chưa từng được thực hiện và đến nay ông chỉ cung cấp cho đội ngũ điều tra các câu trả lời bằng văn bản được chuẩn bị với sự cố vấn của nhóm pháp lý. Trong một cuộc bỏ phiếu không ràng buộc tại Quốc hội về việc phát hành bản báo cáo của Mueller, ông Trump nói: “Tôi đã nói với lãnh đạo Quốc hội hãy để tất cả những người Cộng hòa bỏ phiếu cho sự minh bạch”.

Một số nhà phân tích nhấn mạnh với tuyên bố bất ngờ nêu trên, Tổng thống Trump có thể nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Mỹ. Theo kết quả cuộc thăm dò do CNN phối hợp với SSRS công bố ngày 20/3, 87% người Mỹ cho rằng báo cáo của ông Mueller nên được công khai, chỉ 9% phản đối.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Tổng thống Trump ra tuyên bố công khai ủng hộ phát hành báo cáo cuối cùng của Công tố viên Mueller sẽ giúp ông vượt qua giai đoạn quan trọng cuối cùng của cuộc điều tra, đồng thời tạo cho ông có thêm nhiều sự ủng hộ khi khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống vào năm 2020.

Báo cáo của Mueller sẽ định hình chiến lược Nhà Trắng như thế nào?

Phần lớn chiến lược của Nhà Trắng sẽ phụ thuộc vào những gì được công bố trong bản báo cáo cuối cùng của Công tố viên Mueller một khi ông Mueller giao nộp báo cáo này cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Nếu báo cáo về cáo buộc cuộc điều tra đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump liên hệ với Nga đưa ra những kết luận bất lợi cho Tổng thống Trump, tất nhiên ông Trump sẽ có lý do để ngăn chặn.

Trong trường hợp những thông tin được công bố không gây ảnh hưởng nhiều thì điều này sẽ giúp Nhà Trắng có cơ hội xoay chuyển tình thế, bằng cách sử dụng chính danh tiếng cá nhân của Công tố viên Mueller để nâng cao vị thế của chính quyền Trump. Tuy nhiên, CNN cho rằng, việc đánh giá “cuộc chiến pháp lý” này sẽ rất khó khăn bởi không ai biết trước kết luận của Mueller sẽ bao gồm những chi tiết nào. Ông Mueller có thể cung cấp cho Bộ trưởng Tư pháp Barr lời giải thích tại sao ông lại lựa chọn điều tra một số cộng sự của Tổng thống Trump chẳng hạn như Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump hay cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn chứ không phải những người khác.

Một giả thiết khác là trong bối cảnh công chúng quan tâm mạnh mẽ đến cuộc điều tra này, ông Mueller có thể đưa ra những đánh giá toàn diện hơn. Sau đó Bộ trưởng Tư pháp sẽ là người quyết định những thông tin nào cần được công bố trước Quốc hội hoặc công chúng. Một số người cho rằng, bất chấp những phát ngôn mang tính hợp tác Tổng thống Trump, Nhà Trắng vẫn phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn về chính trị cho đến khi cuộc điều tra của ông Mueller kết thúc. Cây bút Pamela Brown của tờ CNN cho biết, các luật sư của Nhà Trắng nhiều khả năng sẽ được biết những thông tin nằm trong báo cáo mà ông Barr quyết định đệ trình lên Quốc hội. Điều này nằm trong thẩm quyền của họ bởi xét cho cùng nhiệm vụ của văn phòng luật sư là bảo vệ chính quyền đương nhiệm chứ không chỉ riêng Tổng thống mà họ phục vụ.

Tuy nhiên, việc Nhà Trắng được xem báo cáo trước khi chúng đến tay các nghị sỹ trong Quốc hội chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối từ phía Đảng Dân chủ, vốn cho rằng đội ngũ của ông Trump sẽ làm mọi cách để ngăn chặn những kết luận cuối cùng của ông Mueller. Tranh cãi nảy sinh có thể dẫn đến một cuộc chiến pháp lý phức tạp cần sự can thiệp của Tòa án tối cao.

Bộ trưởng Tư pháp Barr đã cam kết sẽ công bố nhiều thông tin nhất có thể về cuộc điều tra của Cố vấn Mueller. Điều này đồng nghĩa với việc vẫn có một số chi tiết cần được giữ bí mật. Các chuyên gia pháp lý cho rằng, bất cứ tài liệu nào trước khi công khai cũng cần phải được điều chỉnh lại để giữ kín những thông tin liên quan đến an ninh quốc gia hoặc thông tin nhạy cảm khác. Tuy nhiên, Phe Dân chủ tại Hạ viện đã cảnh báo rằng họ sẽ đệ đơn kiện lên tòa án nếu không hài lòng với bản báo cáo mà Bộ Tư pháp cung cấp cho họ.

Xuất hiện cáo trạng mới?

Cố vấn đặc biệt Mueller có thể công bố những cáo trạng mới trước khi hoàn thành cuộc điều tra của ông. Tính đến thời điểm hiện tại, ông Mueller đã buộc tội hơn 20 người Nga với cáo buộc sử dụng mạng xã hội để can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và tấn công hệ thống thư điện tử của Đảng Dân chủ. Bên cạnh đó, đã có 6 cộng sự của Tổng thống Trump bị cáo buộc đưa ra những tuyên bố sai sự thật, gian lận tài chính, cản trở thực thi pháp luật hoặc nhiều tội danh khác. Tuy vậy, ông Mueller không cáo buộc bất cứ công dân Mỹ nào âm mưu thông đồng với Nga can thiệp bầu cử và câu hỏi đặt ra là liệu ông sẽ thực hiện điều này hay không.

Một số ý kiến cho rằng, công tố viên Mueller sẽ tung ra bản cáo trạng về âm mưu thông đồng ở thời điểm cuối cuộc điều tra. Tuy nhiên, nhiều nhân vật trong đó có cả Tổng thống Trump đều khẳng định ông sẽ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy sự liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Moscow vì điều đó không xảy ra. Ngoài ra cũng có ý kiện nhận định, ông Mueller có thể buộc tội các cá nhân liên quan bằng những tội danh khác. Trước đó, Ủy ban Tình báo của Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát cho biết, đã chuyển những đoạn ghi âm cuộc phỏng vấn các nhân chứng liên quan đến cuộc điều tra cho vị công tố viên này.

Theo Hồng Anh

VOV.VN

 

MỚI NHẤT
Kịch bản nào chờ Thái Lan sau bầu cử?
Kịch bản nào chờ Thái Lan sau bầu cử?

Hệ thống bầu cử phức tạp khiến một đảng rất khó giành được đa số ghế tại lưỡng viện quốc hội Thái Lan.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:44

Cận cảnh nơi Boeing lắp ráp dòng máy bay “con cưng” 737 MAX
Cận cảnh nơi Boeing lắp ráp dòng máy bay “con cưng” 737 MAX

(Dân trí) - Reuters đã đăng tải chùm ảnh giới thiệu về nhà máy lắp ráp máy bay 737 MAX, dòng máy bay từng bán chạy nhất của hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing trước khi xảy ra hai thảm họa hàng không gần đây.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:28

Hình ảnh Thủ tướng New Zealand xuất hiện trên tòa tháp cao nhất thế giới
Hình ảnh Thủ tướng New Zealand xuất hiện trên tòa tháp cao nhất thế giới

(Dân trí) - Cách giải quyết của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở nhà thờ Christchurch đã nhận được sự ca ngợi của thế giới và truyền cảm hứng về sự cứng rắn trước chủ nghĩa khủng bố. Hình ảnh của nữ thủ tướng trẻ tuổi này do vậy đã được tôn vinh trên tòa tháp Burj Khalifa cao nhất thế giới.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:07

Dàn quan chức “nhúng chàm” trong cuộc điều tra quan hệ Trump - Nga
Dàn quan chức “nhúng chàm” trong cuộc điều tra quan hệ Trump - Nga

(Dân trí) - Nhiều quan chức cấp cao và trợ lý thân cận của Tổng thống Donald Trump đã đồng loạt “ngã ngựa” hoặc nằm trong tầm ngắm của cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:32

Tay súng tại New Zealand dính dáng tới nhóm thượng đẳng da trắng ở Ukraine
Tay súng tại New Zealand dính dáng tới nhóm thượng đẳng da trắng ở Ukraine

(Dân trí) - Theo một tổ chức nghiên cứu của Mỹ, tay súng gây ra các vụ thảm sát gần đây tại New Zealand được cho là có liên hệ với một nhóm bán quân sự da trắng thượng đẳng, theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Ukraine. Nghi phạm cũng từng tới Ukraine trong các chuyến đi dài ngày khắp thế giới.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:51

Triều Tiên thừa nhận đang ở giai đoạn “khó khăn nhất trong lịch sử”
Triều Tiên thừa nhận đang ở giai đoạn “khó khăn nhất trong lịch sử”

(Dân trí) - Trong một động thái hiếm khi xảy ra, truyền thông Triều Tiên tuần này than phiền rằng đất nước đang ở giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 03:23

Trung Quốc tính xây dựng hệ thống định vị tại Biển Đông
Trung Quốc tính xây dựng hệ thống định vị tại Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống định vị chính xác cao tại Biển Đông để hỗ trợ cho tàu ngầm và thiết bị tự hành của Bắc Kinh.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:51

Giới chức Mỹ “hoang mang” khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt Triều Tiên
Giới chức Mỹ “hoang mang” khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút lại lệnh trừng phạt Triều Tiên dường như đã gây ra sự bối rối, khó hiểu cho các quan chức dưới quyền ông về nội dung lệnh cấm vận mà ông muốn đề cập.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:41

Nghi vấn Trung Quốc đưa quân tới gần biên giới Ấn Độ - Pakistan
Nghi vấn Trung Quốc đưa quân tới gần biên giới Ấn Độ - Pakistan

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đã đưa lực lượng quân đội tới khu vực cách biên giới Ấn Độ - Pakistan 90 km.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:32

Châu Âu "thức tỉnh" trước những tham vọng siêu cường của Trung Quốc
Châu Âu "thức tỉnh" trước những tham vọng siêu cường của Trung Quốc

(Dân trí) - Châu Âu đã có lập trường cứng rắn và đoàn kết hơn đối với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của khối, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng tăng về các tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:06

Vụ nổ nhà máy hóa chất Trung Quốc: Cửa sổ nhà dân cách xa 6km vỡ tan tành
Vụ nổ nhà máy hóa chất Trung Quốc: Cửa sổ nhà dân cách xa 6km vỡ tan tành

(Dân trí) - Vụ nổ nhà máy hóa chất ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc trong tuần này mạnh tới mức kéo theo dư chấn 2,2 độ richter, khiến cửa sổ nhà dân cách đó 6km cũng vỡ tan tành, trẻ em ở khu vực gần đó bị hất tung lên.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:51

Công chúa Thái Lan đến Hong Kong dự đám cưới xa hoa của con gái Thaksin
Công chúa Thái Lan đến Hong Kong dự đám cưới xa hoa của con gái Thaksin

(Dân trí) - Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya, người từng khiến chính trường Thái Lan “dậy sóng” khi tuyên bố tranh cử thủ tướng, đã xuất hiện tại đám cưới của con gái thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra tại Hong Kong.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Sri Lanka tiếp tục vay Trung Quốc 989 triệu USD sau khi gán cảng trừ nợ
Sri Lanka tiếp tục vay Trung Quốc 989 triệu USD sau khi gán cảng trừ nợ

(Dân trí) - Sri Lanka tiếp tục nhận khoản vay lớn của Trung Quốc để xây dựng đường cao tốc sau khi gán cảng chiến lược cho Bắc Kinh quản lý trong 99 năm để cấn trừ nợ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:33

Công tố viên đặc biệt hoàn tất điều tra nghi vấn quan hệ giữa ông Trump và Nga
Công tố viên đặc biệt hoàn tất điều tra nghi vấn quan hệ giữa ông Trump và Nga

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt của Mỹ Robert Mueller ngày 22/3 đã chính thức gửi bản báo cáo tối mật về kết quả cuộc điều tra do đội ngũ của ông tiến hành về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và nghi vấn những sai phạm của Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:27

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Đường dài và chông gai
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Đường dài và chông gai

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới không chỉ trong ngắn hạn mà có khả năng sẽ kéo dài nhiều năm nữa.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:19

Tổng thống Trump: IS đã bị tiêu diệt 100% tại Syria
Tổng thống Trump: IS đã bị tiêu diệt 100% tại Syria

(Dân trí) - Nhà Trắng cũng đưa ra thông báo tương tự trên vài ngày sau khi liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tấn công vào sào huyệt cuối cùng của IS tại Baghouz, miền đông Syria.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:14

Ông Trump bất ngờ lệnh rút lại lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên
Ông Trump bất ngờ lệnh rút lại lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 bất ngờ tuyên bố rút lại lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra một ngày trước đó. Nhà Trắng nói rằng, động thái này là bởi ông Trump "thích" Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và coi lệnh trừng phạt là không cần thiết.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:32

Khoảnh khắc “chim sắt” Su-35S Nga diễn tập trên không phận Syria
Khoảnh khắc “chim sắt” Su-35S Nga diễn tập trên không phận Syria

(Dân trí) - Truyền thông Nga đã công bố đoạn video máy bay Su-35S của Nga tiến hành các cuộc diễn tập trên bầu trời Syria.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:46

Triệu phú soái ca trả lương 40.000 USD tuyển trợ lý cùng đi khắp thế giới
Triệu phú soái ca trả lương 40.000 USD tuyển trợ lý cùng đi khắp thế giới

(Dân trí) - Matthew Lepre, một triệu phú 26 tuổi người Australia, đang tuyển một trợ lý có thể cùng anh đi khắp nơi trên thế giới nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:32

Nga có thể sắp thử tên lửa thách thức mọi lá chắn phòng không
Nga có thể sắp thử tên lửa thách thức mọi lá chắn phòng không

(Dân trí) - Nga được cho là đã di chuyển 20 tên lửa siêu thanh Kinzhal tới một bãi thử, cho thấy Moscow có thể sắp chuẩn bị thử nghiệm vũ khí được cho là có thể xuyên thủng mọi lá chắn phòng không ở thời điểm hiện tại,

Thứ sáu, 22/03/2019 - 08:19

Thị trưởng Pháp mất chức vì gửi ảnh "nóng" cho bạn gái
Thị trưởng Pháp mất chức vì gửi ảnh "nóng" cho bạn gái

(Dân trí) - Một thị trưởng ở miền tây bắc nước Pháp có quan hệ thân thiết với Thủ tướng Edouard Philippe đã từ chức sau khi bị cáo buộc gửi ảnh “nóng” cho bạn gái - người tuyên bố là nạn nhân của hành động không mong muốn này.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 08:18

Nhiều trường đại học Mỹ cắt quan hệ với Huawei, Viện Khổng Tử
Nhiều trường đại học Mỹ cắt quan hệ với Huawei, Viện Khổng Tử

(Dân trí) - Nhiều trường đại học hàng đầu của Mỹ đã quyết định cắt quan hệ với công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc và Viện Khổng Tử, trong bối cảnh chính phủ Mỹ siết chặt các mối quan hệ của giới hàn lâm Mỹ với 2 đơn vị này.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:15

Ông Hun Sen lên tiếng về dự án cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư ở Campuchia
Ông Hun Sen lên tiếng về dự án cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư ở Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay đã dự lễ động thổ dự án xây đường cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc tài trợ vốn. Trước những chỉ trích cho rằng Trung Quốc đang tìm cách thực dân hóa Campuchia, ông khẳng định rằng sẽ không để điều đó xảy ra.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:49

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông
Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông

(Dân trí) - Thủy quân lục chiến Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận liên tiếp tại Nhật Bản và trên bờ biển California nhằm nâng cao chiến thuật tác chiến chiếm đảo, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trên Biển Đông.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:43