Vì sao "Phò mã đỏ" Ngô Tiểu Huy bị truy tố?

Ngày 23/2/2018, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thượng Hải thông báo truy tố Ngô Tiểu Huy, nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty TNHH cổ phần Tập đoàn bảo hiểm An Bang (gọi tắt là Tập đoàn An Bang) do có dấu hiệu phạm tội kinh tế.
>>Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Trung Quốc bị khởi tố

Cùng ngày, Ủy ban Giám sát bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) quyết định tiếp quản Tập đoàn An Bang. Ngô Tiểu Huy đã bị bắt hồi tháng 6/2017, đến nay mới rõ kết cục.

Theo thông báo, Ngô Tiểu Huy sẽ bị Tòa án trung cấp số 1 thành phố Thượng Hải xét xử về tội “lừa đảo huy động vốn và xâm chiếm chức vụ”; thời gian Tập đoàn An Bang bị CIRC tiếp quản là 1 năm kể từ ngày 23/2/2018, nếu hết thời hạn mà không đạt hiệu quả tái cấu trúc cổ phần, khôi phục vận hành bình thường thì sẽ tiếp tục kéo dài thêm 1 năm nữa.

An Bang - từ công ty bảo hiểm trở thành “Cá Sấu tài chính”

Giới quan sát thời sự Trung Quốc cho rằng: trong mấy năm gần đây, một số tư bản dân gian, tiêu biểu là An Bang chỉ trong thời gian rất ngắn đã nhanh chóng trở thành các “cá Sấu tài chính”. Quá trình phất lên của họ rất bí hiểm, người ngoài không thể biết, nhưng luôn “ẩn hiện” bóng dáng của những nhóm lợi ích mà truyền thông Trung Quốc gọi là “bối cảnh gia tộc đỏ”.

An Bang có một tốc độ phát triển đáng nể: ngày 13/9/2014, 7 cổ đông trong đó cốt cán là Công ty TNHH Tập đoàn xe hơi Thượng Hải cùng nhau thành lập Công ty bảo hiểm tài sản An Bang, vốn đăng ký có 500 triệu NDT, trong số các cổ đông còn lại thì Trần Lỗ Dự (con cố nguyên soái Trần Nghị, Thị trưởng Thượng Hải) kiểm soát thực tế 2, Ngô Tiểu Huy kiểm soát 3; đến năm 2005, thu nhập bảo hiểm đột phá mức 1 tỷ NDT;

năm 2007 lũy kế phí bảo hiểm đột phá 10 tỷ NDT; 2009, lũy kế phí bảo hiểm vượt 20 tỷ NDT; năm 2011 An Bang nâng mức vốn điều lệ lên thành 12 tỷ NDT, nhảy vọt lên vị trí thứ 2 trong hệ thống các công ty bảo hiểm toàn quốc; năm 2012, Công ty TNHH Tập đoàn bảo hiểm An Bang thành lập; năm 2014, An Bang tuyên bố thu mua trên toàn cầu Công ty bảo hiểm FIDEA của Hà Lan (đây là lần đầu tiên mộ hãng bảo hiểm Trung Quốc thu mua 100% cổ phần của một công ty bảo hiểm châu Âu) và khách sạn Waldorf Astoria New York của Mỹ; năm 2015 tổng tài sản của An Bang lên tới 1.900 tỷ NDT, bắt đầu thu mua hàng loạt công ty nước ngoài…khiến người ta bất ngờ.

Quá trình tăng vốn, mở rộng quy mô của An Bang khiến người ta đi từ ngạc nhiên tới kinh hãi: từ số vốn 500 triệu tệ (NDT) ban đầu khi thành lập năm 2004, An Bang tăng vốn lần 1 ngày 18/6/2005 lên 1,69 tỷ tệ; tăng vốn lần 2 ngày 15/5/2006 lên 3,79 tỷ; ngày 25/5/2007 tăng vốn lần 3 lên 4,6 tỷ; ngày 5/6/2007 tăng vốn lần 4 lên 5,1 tỷ; ngày 30/11/2006 tăng vốn lần 5 lên 12 tỷ tệ rồi cải tổ thành Tập đoàn; năm 2014, Tập đoàn An Bang 2 lần tăng vốn vào tháng 4 và tháng 12, lần lượt thành 30 tỷ và 61,9 tỷ tệ.

Sau 7 lần tăng vốn, Tập đoàn An Bang đã nhanh chóng vươn lên trở thành công ty bảo hiểm có nguồn vốn lớn nhất Trung Quốc. Nhưng đó chưa phải là vấn đề quan trọng nhất. Đối với một công ty, điều quan trọng hơn cả vốn là giấy phép kinh doanh, được gọi là “Kim bài chiếu”; ai có được trong tay 7 loại giấy phép kinh doanh ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, quỹ, cho thuê, tín thác và hợp đồng tương lai (futures) là có bảo bối trong tay.


Trụ sở An Bang

Trụ sở An Bang

Ở Trung Quốc, giấy phép kinh doanh tài chính tiền tệ bị quản chế rất chặt, người trong giới lan truyền câu “ngàn vàng dễ có, giấy phép thì khó”, thế nhưng An Bang chỉ mới thành lập mấy năm đã có trong tay mọi loại giấy phép, trở thành một người khổng lồ sánh ngang với Tập đoàn Trung Tín, Ngân hàng Giao thông, Tập đoàn công nghiệp Hàng không (AVIC), Petro China, Tập đoàn Điện lực Trung Quốc…

Trước khi Ngô Tiểu Huy bị bắt, một trong những vấn đề lớn nhất của An Bang là chuyển tiền ồ ạt ra nước ngoài để thực hiện liên tiếp các vụ mua lại giá đắt cổ phần của 7 công ty nước ngoài, trong đó có 4 công ty bảo hiểm bao gồm FIDEA của Bỉ, VIVAT và Delta Lloyd của Hà Lan, Tung Yang của Hàn Quốc với quy mô vượt quá tài sản trong nước, bất chấp những cảnh báo về giới hạn 15% của CIRC; Ngô Tiểu Huy thậm chí còn ngạo mạn rêu rao: “Ngán gì CIRC, từ chủ tịch đến người gác cổng ủy ban này, ai tôi chả quen”.

An Bang là một tập đoàn công ty bảo hiểm lớn thành lập năm 2004 với nhiều công ty con (6 công ty nắm toàn bộ cổ phần và 8 công ty tham gia cổ phần) kinh doanh các nghiệp vụ bảo hiểm tài sản, nhân thọ, y tế, quản lý tài sản, bảo hiểm đại lý kinh doanh…có hơn 3 ngàn chi nhánh ở khắp 31 tỉnh, thành, khu tự trị với hơn 35 triệu khách hàng và các công ty quản lý tài sản ở nước ngoài.

Từ trước đến nay An Bang được coi là một trong số các công ty bảo hiểm có doanh thu lớn nhất Trung Quốc. Theo trang web An Bang thì tổng số tài sản của tập đoàn có tới trên 310 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc.

Một số thông tin cho biết An Bang đã nắm giữ 91,96% cổ phần của Công ty chứng khoán Thế Kỷ, 57,5% Bảo hiểm nhân thọ TongYang (Hàn Quốc), 7,01% Tập đoàn Vạn Khoa, 22,51% Ngân hàng Dân sinh Trung Quốc, 10% Tập đoàn Đại Thương, 20,49% Tập đoàn Kim Địa, 25% Công ty Kim Xúc Nhai, 10,72% Ngân hàng Chiêu Thương, 15,73% Công ty KHKT Kim Phụng…

Sự phát triển bất thường của An Bang từng gây xôn xao giới kinh doanh và dư luận. Tờ “Nam Phương cuối tuần” tháng 1/2015 đã đăng bài “Chân tướng An Bang” nêu rõ: chỉ trong vòng hơn 10 năm, An Bang đã “mượn” được nguồn vốn khổng lồ từ giới chính trị và kinh doanh, từ một công ty bảo hiểm đơn thuần trở thành một “cá Sấu tài chính” có quy mô hàng ngàn tỷ Nhân dân tệ, là “được sinh ra với cái thìa Vàng”.

Cho đến nay, những hoạt động huy động vốn, kinh doanh phi pháp của An Bang chưa được công bố cụ thể. Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc cho biết, từ tháng 6/2017 đến nay, Ủy ban đã cử tổ công tác tới tập đoàn này thực thi công tác kiểm tra, giám sát, đốc thúc cải thiện hoạt động quản lý kinh doanh nên hiện nay hoạt động kinh doanh của An Bang về tổng thể cơ bản ổn định, các quyền lợi hợp pháp của khách hàng và các bên hợp tác được bảo vệ.


 Ngô Tiểu Huy- ông chủ Tập đoàn An Bang

Ngô Tiểu Huy- ông chủ Tập đoàn An Bang

Hiện viện kiểm sát chưa thông báo về những tội lỗi cụ thể của Ngô Tiểu Huy, nhưng hồi tháng 4/2017, một số cơ quan truyền thông đã đưa tin: hàng trăm tỷ NDT của Huy liên quan đến vụ án đã bị khống chế; sau khi Huy bị bắt, toàn bộ nghiệp vụ đầu tư, các phi vụ thu mua ở nước ngoài đã bị đình chỉ.

Việc chính phủ quyết định ra tay tiếp quản, cứu An Bang cũng là đề tài được truyền thông quốc tế bàn luận. Tờ “Thời báo Tài chính” của Anh cho rằng: hiện An Bang đã trở thành một công ty “đổ cũng không thể đổ”; cho dù An Bang không có giá trị thực sự thì họ cũng phải rất thận trọng khi thực hiện tái cấu trúc lại nó.

Chuyên gia Ether Yin của Công ty tư vấn Trivium China ở Bắc Kinh nói: “An Bang đã tiến hành đầu tư rất lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, những khoản đầu tư đó có tính hệ thống quan trọng, có thể gây thành mối thách thức đối với toàn bộ hệ thống tài chính tiền tệ”.

CIRC cho biết, họ tiếp quản An Bang là bởi nó tồn tại các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật, có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến năng lực bồi thường của nó chứ không phải hiện nó không có năng lực bồi thường.

Trong thông cáo của mình, CIRC nói: hiện nay về tổng thể Tập đoàn An Bang kinh doanh vẫn ổn định, nghiệp vụ vận hành cơ bản ổn, quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng vẫn được bảo vệ; điều này ngầm cho thấy CIRC đã ra tay có hiệu quả ngay từ khi xảy ra nguy cơ: tháng 5/2017, trước khi Ngô Tiểu Huy bị bắt 1 tháng, Bảo hiểm nhân thọ An Bang đã bị cấm bán sản phẩm mới trong thời gian 3 tháng.

Theo Thu Thủy

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Triều Tiên bị nghi khởi động lò hạt nhân giữa lúc “xuống thang” với Hàn Quốc
Triều Tiên bị nghi khởi động lò hạt nhân giữa lúc “xuống thang” với Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên bị nghi tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân sau khi các hình ảnh vệ tinh được công bố cho thấy hoạt động tại một trong số lò phản ứng hạt nhân của nước này.

Thứ ba, 06/03/2018 - 02:47

Bác sĩ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng
Bác sĩ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng

(Dân trí) - Chuyến thăm Việt Nam lần này của Hien Trinh, bác sĩ nha khoa phục vụ trên tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ, mang đến một cảm xúc hoàn toàn khác.

Thứ ba, 06/03/2018 - 02:12

Công nghệ tàu ngầm thông thường Mỹ vượt Nga 3 thập niên
Công nghệ tàu ngầm thông thường Mỹ vượt Nga 3 thập niên

Hải quân Mỹ là lực lượng được xếp hạng số 1 thế giới trong nhiều năm qua, ngoài tàu mặt nước thì đội tàu ngầm của họ cũng không có đối thủ.

Thứ ba, 06/03/2018 - 01:48

Uy lực sư đoàn thiết giáp Triều Tiên từng khiến quân Mỹ lao đao
Uy lực sư đoàn thiết giáp Triều Tiên từng khiến quân Mỹ lao đao

(Dân trí) - Trong bất kỳ cuộc xung đột nào có khả năng xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải dè chừng với một đối thủ “quen mặt” là Sư đoàn thiết giáp 105 của Quân Giải phóng Nhân dân Triều Tiên (KPA).

Thứ ba, 06/03/2018 - 01:40

Tàu sân bay Mỹ lần đầu đưa "Tia chớp" F-35 tới Thái Bình Dương
Tàu sân bay Mỹ lần đầu đưa "Tia chớp" F-35 tới Thái Bình Dương

(Dân trí) - Hải quân Mỹ mới đây đã lần đầu tiên triển khai các máy bay chiến đấu thế hệ năm hạ cánh thẳng đứng F-35B hay còn gọi là “Tia chớp” trên tàu sân bay USS Wasp đến vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, Sputnik cho biết ngày 5/3.

Thứ ba, 06/03/2018 - 01:20

3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên
3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên

(Dân trí) - Hiện có 3 công dân Mỹ và 6 công dân Hàn Quốc đang bị giam giữ tại Triều Tiên vì các cáo buộc liên quan tới hành vi chống đối chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 06/03/2018 - 12:05

Giải mã miếng kim loại màu đỏ trên boong tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam
Giải mã miếng kim loại màu đỏ trên boong tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam

(Dân trí) - Trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson thăm Việt Nam, có một tai móc cáp làm bằng kim loại được sơn màu đỏ, được cho là nhằm đánh dấu nơi trực thăng chở thi thể Osama bin Laden hạ cánh để thủy táng sau khi đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố này, theo Dailymail.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:55

Ông Trump có thể đích thân dự khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem
Ông Trump có thể đích thân dự khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông có thể dự lễ mở cửa đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem vào cuối tháng 5 tới. Đây có thể là một động thái gây tranh cãi nữa của ông chủ Nhà Trắng liên quan đến Jerusalem.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:31

Nga: Các nhà tài trợ nước ngoài can thiệp vào chính trị nội bộ
Nga: Các nhà tài trợ nước ngoài can thiệp vào chính trị nội bộ

(Dân trí) - Các nghị sĩ Nga cho biết các nhà tài trợ nước ngoài đã gia tăng cấp tiền cho các lực lượng đối lập nhằm can thiệp vào tình hình chính trị nội bộ của Nga.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:38

Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học

(Dân trí) - Mỹ ngày 5/3 đã áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:31

Nhà Trắng lên tiếng việc Triều Tiên chủ động gọi điện đề nghị đàm phán
Nhà Trắng lên tiếng việc Triều Tiên chủ động gọi điện đề nghị đàm phán

(Dân trí) - Nhà Trắng khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump không nhận được bất cứ cuộc điện đàm đề nghị đối thoại nào từ phía Triều Tiên, song Washington luôn để ngỏ kịch bản này với Bình Nhưỡng, Yonhap cho biết.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:06

Tổng thống Putin tiết lộ số gián điệp nước ngoài bị Nga “vạch mặt”
Tổng thống Putin tiết lộ số gián điệp nước ngoài bị Nga “vạch mặt”

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời cảm ơn tới các đặc vụ Nga vì phát hiện hàng trăm gián điệp nước ngoài và giữ bí mật tuyện đối thông tin về kho vũ khí của Moscow.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Ban nhạc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ hát “Nối vòng tay lớn” tại Đà Nẵng
Ban nhạc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ hát “Nối vòng tay lớn” tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Nữ ca sĩ của ban nhạc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đã thể hiện ca khúc “Nối vòng tay lớn” vào tối 5/3 tại công viên cầu Rồng, Đà Nẵng, nhân chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson tới Việt Nam.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:37

Cuộc gặp lịch sử của ông Kim Jong-un và đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc
Cuộc gặp lịch sử của ông Kim Jong-un và đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc

(Dân trí) - Không chỉ tiếp đón và hội đàm trực tiếp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn tổ chức tiệc tối chiêu đãi phái đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc tới thăm Triều Tiên hôm 5/3.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:37

Cựu điệp viên hai mang của Nga nguy kịch do tiếp xúc chất lạ
Cựu điệp viên hai mang của Nga nguy kịch do tiếp xúc chất lạ

(Dân trí) - Cựu điệp viên bị coi là phản bội của Nga Sergei Skripal hôm 4/3 rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi tiếp xúc với chất lạ ở Anh, Reuters dẫn hai nguồn thạo tin điều tra cho biết.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:06

Trận bóng lịch sử trên tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam
Trận bóng lịch sử trên tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam

(Dân trí) - Năm 2011, USS Carl Vinson từng được biến thành sân bóng rổ với sức chứa hàng nghìn khán giả, trong đó có cựu Tổng thống Barack Obama. Trong chuyến thăm tới Việt Nam, các thủy thủ Mỹ cũng sẽ có trận thi đấu cùng các thủy thủ chủ nhà trên chính tàu sân bay uy lực này.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:58

Ông Kim Jong-un muốn "viết lịch sử mới" về thống nhất liên Triều
Ông Kim Jong-un muốn "viết lịch sử mới" về thống nhất liên Triều

(Dân trí) - Trong cuộc tiếp đón phái đoàn Hàn Quốc hôm qua 5/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, ông mong muốn thúc đẩy quan hệ liên Triều và "viết lịch sử mới về tái thống nhất đất nước".

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:46

Nhật Bản ấn định ngày xét xử nghi phạm sát hại bé Nhật Linh
Nhật Bản ấn định ngày xét xử nghi phạm sát hại bé Nhật Linh

(Dân trí) - Tòa án quận Chiba (Nhật Bản) hôm nay cho biết, quá trình xét xử Shibuya Yasumasa, nghi phạm sát hại bé gái Việt 9 tuổi Lê Thị Nhật Linh, sẽ bắt đầu vào ngày 4/6 tới.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:27

Ứng viên tổng thống Nga bị cáo buộc giấu vàng ở nước ngoài
Ứng viên tổng thống Nga bị cáo buộc giấu vàng ở nước ngoài

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống của đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin đã không công bố thông tin về các tài khoản vàng và tiền mặt của mình tại các ngân hàng ở Thụy Sĩ.

Thứ hai, 05/03/2018 - 09:59

Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam
Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam

(Dân trí) - Các hãng truyền thông lớn quốc tế đã đồng loạt đưa tin về sự kiện tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam, nhận định rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong mối quan hệ Việt - Mỹ cũng như thúc đẩy tự do hàng hải và an ninh trong khu vực.

Thứ hai, 05/03/2018 - 09:41

Djibouti quốc hữu hóa cảng cho nước ngoài thuê để giao nhà thầu Trung Quốc
Djibouti quốc hữu hóa cảng cho nước ngoài thuê để giao nhà thầu Trung Quốc

Với lý do hợp đồng giữa hai bên vi phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Djibouti, chính quyền nước này quyết định quốc hữu hóa cảng container Doraleh (DCT) do công ty DP World của chính phủ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thuê và điều hành, khai thác.

Thứ hai, 05/03/2018 - 08:27

Ông Kim Jong-un lần đầu đón quan chức Hàn Quốc
Ông Kim Jong-un lần đầu đón quan chức Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm nay 5/3 lần đầu tiên đón các quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền tại Triều Tiên.

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:33

Khi Tổng thống Putin rơi lệ
Khi Tổng thống Putin rơi lệ

(Dân trí) - Trong 18 năm đảm nhận các vị trí chủ chốt, Tổng thống Nga Vladimir Putin hiếm khi rơi lệ trước công chúng. Một trong những lần ông rơi lệ là trong đám tang chính khách Anatoly Sobchak, người được coi là thầy của ông Putin.

Thứ hai, 05/03/2018 - 03:57

Hình ảnh đầu tiên của tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam trên báo chí quốc tế
Hình ảnh đầu tiên của tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam trên báo chí quốc tế

(Dân trí) - Nhóm tàu của Hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu hôm nay 5/3 đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) bắt đầu chuyến thăm 5 ngày, Reuters cho biết.

Thứ hai, 05/03/2018 - 03:52