Vì sao quân đội Philippines chưa thể “xóa sổ” phiến quân thân IS tại Marawi?

Dân trí Cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và các phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Marawi đến nay đã bước sang tuần thứ 4, tuy nhiên lực lượng vũ trang của chính phủ vẫn đang phải “chật vật” để đối phó với một nhóm nhỏ các tay súng cực đoan trong khi viễn cảnh giải phóng thành phố phía nam dường như vẫn chưa tới gần.
>>IS bắt giữ hàng trăm dân thường Philippines làm con tin
>>IS tuyên bố chiếm hơn 2/3 thành phố Marawi của Philippines
>>Mở rộng dấu chân ở Philippines, IS vươn vòi bạch tuộc khắp Đông Nam Á?

Các binh sĩ Philippines truy lùng phiến quân tại thành phố Marawi (Ảnh: Getty)
Các binh sĩ Philippines truy lùng phiến quân tại thành phố Marawi (Ảnh: Getty)

Tính đến hôm nay 14/6, cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ Philippines và các nhóm phiến quân thân IS như Maute và Abu Sayyaf tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao đã bước sang tuần thứ 4. So với thời điểm khi cuộc giao tranh mới bắt đầu xảy ra hôm 23/5 với 400-500 phiến quân tham chiến, người phát ngôn của quân đội Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla, cho biết hiện chỉ còn khoảng 100 tay súng ở Marawi.

Bất chấp những nỗ lực quyết liệt của Tổng thống Rodrigo Duterte khi ban bố tình trạng thiết quân luật trên toàn đảo Mindanao, cũng như việc chính phủ điều động hàng trăm binh lính và trang thiết bị quân sự hiện đại như xe tăng, trực thăng, xe bọc thép tới Marawi, quân đội Philippines đến nay vẫn chưa thể đánh bật các phiến quân ra khỏi thành phố phía nam.

Địa hình tác chiến khó khăn

Địa hình tác chiến ở khu vực thành phố gây không ít khó khăn cho quân đội chính phủ Philippines (Ảnh: Reuters)
Địa hình tác chiến ở khu vực thành phố gây không ít khó khăn cho quân đội chính phủ Philippines (Ảnh: Reuters)

Theo Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) Eduardo Ano, nền hòa bình tại Marawi sẽ không thể có được trong một sớm một chiều mà cần phải có thời gian. Ông Ano giải thích rằng các binh sĩ của quân đội chính phủ mặc dù có lợi thế hơn so với các tay súng phiến quân, song do địa hình tác chiến là khu vực thành phố nên rất khó để thâm nhập.

“Chúng tôi đã hoàn toàn kiểm soát toàn bộ khu vực (Marawi) nhưng vẫn chưa thể quét sạch phiến quân do địa hình tác chiến là ở thành phố”, Sun Star dẫn lời ông Ano cho biết.

Trước đó, trong một thông báo phát đi trên trang web chính thức, quân đội Philippines cho biết các binh sĩ phải truy lùng các tay súng phiến quân ở khắp mọi ngõ ngách tại Marawi để đảm bảo rằng chúng không thể ẩn náu trong các ngôi nhà.

Ông Ano nhận định rằng chính vị trí ẩn nấp của các tay súng phiến quân đã gây khó khăn cho các binh sĩ Philippines và đây là lý do khiến họ không thể “đánh nhanh diệt gọn” như dự tính. “Chúng tôi phải thực hiện từng bước một, truy quét từng ngôi nhà và đi qua từng dãy nhà”, Tham mưu trưởng AFP cho hay.

Cũng theo ông Ano, việc triển khai hoạt động tác chiến tại khu vực đô thị không đơn giản như khi triển khai tại khu vực nông thôn. Trong khi đó, các binh sĩ Philippines, những người vốn quen thuộc với các chiến thuật đơn giản sử dụng trong điều kiện tác chiến ở nông thôn, đã gặp khó khăn khi áp dụng các chiến thuật đó trong một cuộc xung đột ở thành phố.

Chiến thuật của phiến quân

Ảnh chụp màn hình đoạn video tuyên truyền do IS công bố cho thấy các tay súng phiến quân ẩn nấp bên trong một căn nhà để chiến đấu với quân đội chính phủ Philippines (Ảnh: Reuters)
Ảnh chụp màn hình đoạn video tuyên truyền do IS công bố cho thấy các tay súng phiến quân ẩn nấp bên trong một căn nhà để chiến đấu với quân đội chính phủ Philippines (Ảnh: Reuters)

Nhận định về khả năng tiến quân chậm chạp của lực lượng vũ trang Philippines, tờ Newsweek cho rằng các tay súng nổi loạn ở Marawi có trong tay những lợi thế nhất định và đây chính là lý do dẫn đến việc chỉ một nhóm nhỏ phiến quân cũng có thể giằng co quyết liệt với quân đội chính phủ.

Xét về vũ khí, nhóm Maute đã đối phó với quân đội chính phủ bằng chính số vũ khí và đạn dược do Mỹ sản xuất mà nhóm này cướp được từ các nhà tù và đồn cảnh sát. Ngoài ra, các phiến quân cũng chiếm được một xe bọc thép của cảnh sát và sử dụng xe này trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ.

Một trong những động thái đầu tiên của nhóm Maute khi bắt đầu tấn công thành phố Marawi là phóng thích 100 tù nhân từ một nhà tù, trong đó có nhiều đối tượng là các thành viên của Maute trước đây hoặc là các phần tử ủng hộ nhóm này.

Để gia tăng lực lượng, nhóm phiến quân còn kêu gọi thêm các tay súng nước ngoài tới yểm trợ. Giới chức Philippines cho biết ngoài hàng trăm phiến quân của nhóm Maute từng thề trung thành với IS, đối đầu với quân đội chính phủ tại Marawi còn có 40 tay súng nước ngoài, không chỉ đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia và Malaysia, mà còn đến từ nhiều nơi khác như Ấn Độ, Ả-rập Xê-út, Maroc, Chechnya.

Hầu hết các chiến binh của Maute nằm trong độ tuổi 20, tuy nhiên trong bối cảnh cần tăng cường số lượng thành viên như hiện nay, nhóm này thậm chí còn tuyển mộ cả trẻ em để tham gia vào các chiến dịch ở Marawi. Theo Al Jazeeera, đối tượng mà nhóm phiến quân hướng đến là những trẻ em dễ bị tổn thương như trẻ mồ côi có cha mẹ thiệt mạng trong các cuộc xung đột, và đưa các em vào các video tuyên truyền, thậm chí có em nhỏ mới chỉ 4 tuổi.

Một chiến thuật mà nhóm Maute sử dụng trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ là bắt cóc dân thường làm con tin, trong đó có cả linh mục. Chúng đã sử dụng chính các con tin này để làm lá chắn sống, đối đầu với các binh sĩ Philippines. Đây cũng là lý do khiến quân đội chính phủ không thể mạnh tay tấn công vào các căn cứ nghi có phiến quân chiếm đóng.

“Quân đội chính phủ buộc phải di chuyển chậm chạp vì một số khu vực có thể sẽ vẫn còn dân thường bên trong. Họ có thể bị (phiến quân) sử dụng làm lá chắn sống”, Reuters dẫn lời Chuẩn tướng Padilla cho biết.

Theo nguồn tin mới nhất từ quân đội Philippines, hầu hết 200.000 cư dân ở Marawi đã sơ tán để tránh các cuộc giao tranh khốc liệt, song hiện vẫn còn khoảng 1.500 người mắc kẹt trong thành phố, trong đó hàng trăm người đã bị phiến quân có liên hệ với IS bắt giữ làm con tin.

Kế hoạch dài hơi

Hàng nghìn người dân Marawi phải sơ tán tới khu vực an toàn (Ảnh: AFP)
Hàng nghìn người dân Marawi phải sơ tán tới khu vực an toàn (Ảnh: AFP)

Tổng Tham mưu trưởng AFP Eduardo Ano cho biết các phiến quân đã sử dụng chiến thuật tích trữ lương thực cũng như vũ khí trong các nhà thờ, trường học, các vị trí dân sự cũng như mạng lưới đường hầm để chuẩn bị cho một cuộc chiến “dài hơi” với quân đội chính phủ. Trong khi đó, tướng quân đội Carlito Galvez nói rằng “có những căn hầm và đường hầm mà thậm chí bom có sức công phá lớn cũng không thể phá hủy. Kể cả các phiến quân chiến đấu 2 tháng thì chúng vẫn không bị đói”.

Theo Cetus News, một trong những mục đích của nhóm phiến quân Maute khi tấn công Marawi và chọn cách đối đầu với quân đội chính phủ là vì muốn “chứng tỏ năng lực” với IS. Theo đó, Maute muốn được công nhận là một chi nhánh thực sự của IS ở Đông Nam Á. Chuyên gia Elsa Clave tại Viện Goethe có trụ sở tại Frankfurt cho rằng Maute chỉ là một trong số các nhóm vũ trang ở miền nam Philippines đang “cạnh tranh” để giành lấy sự thừa nhận trên phạm vi quốc tế.

IB Times dẫn nguồn tin từ chính phủ Philippines cho biết, cuộc xung đột tại Marawi tính đến nay đã khiến 26 dân thường, 58 binh sĩ và 202 phiến quân thiệt mạng. Trung tướng Carlito Galvez, người đứng đầu đơn vị chỉ huy quân sự tại Tây Mindanao, cho biết phiến quân hiện chiếm khoảng 20% diện tích Marawi và tại các khu vực do phiến quân chiếm giữ, các dân thường đang bị cưỡng ép phải làm việc cho các tay súng.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nữ thứ trưởng Ukraine từng lộ ảnh “nóng” đấu giá hẹn hò quyên tiền từ thiện
Nữ thứ trưởng Ukraine từng lộ ảnh “nóng” đấu giá hẹn hò quyên tiền từ thiện

(Dân trí) - Anastasia Deeva, nữ thứ trưởng Bộ Nội vụ trẻ nhất lịch sử Ukraine, người từng là tâm điểm chỉ trích sau khi chia sẻ loạt ảnh “nóng” trên mạng xã hội, mới đây tiếp tục gây chú ý khi đấu giá hẹn hò để quyên góp tiền làm từ thiện, hãng tin RT của Nga cho biết.

Thứ tư, 14/06/2017 - 04:12

Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng NATO
Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng NATO

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ đáp trả thích đáng các động thái của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm duy trì thế cân bằng chiến lược.

Thứ tư, 14/06/2017 - 03:52

Cánh cửa gia nhập EU của Ukraine đang rộng mở?
Cánh cửa gia nhập EU của Ukraine đang rộng mở?

Qui chế miễn thị thực giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine có thể giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa EU và Ukraine.

Thứ tư, 14/06/2017 - 03:43

Em ruột Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ rời Singapore vì mâu thuẫn với anh
Em ruột Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ rời Singapore vì mâu thuẫn với anh

(Dân trí) - Em trai của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chỉ trích anh trai "lợi dụng chức vụ", "khiến ông cảm thấy bị đe dọa và buộc phải rời khỏi Singapore".

Thứ tư, 14/06/2017 - 03:24

Nga triển khai hệ thống phòng không “hủy diệt” sẵn sàng đối phó tình hình Triều Tiên
Nga triển khai hệ thống phòng không “hủy diệt” sẵn sàng đối phó tình hình Triều Tiên

(Dân trí) - Một đơn vị phòng không trực thuộc Quân khu miền Đông của Nga vừa trở thành khu vực đầu tiên ở Siberia và Viễn Đông được trang bị hệ thống phòng không Bulk-M3 để đề phòng tình hình trên bán đảo Triều Tiên xấu đi.

Thứ tư, 14/06/2017 - 03:19

Cận cảnh tòa nhà 24 tầng bị thiêu rụi trong biển lửa tại Anh
Cận cảnh tòa nhà 24 tầng bị thiêu rụi trong biển lửa tại Anh

(Dân trí) - Sau vài giờ bị nhấn chìm trong biển lửa, tòa tháp Grenfell 24 tầng ở phía tây thủ đô London, Anh bỗng chốc trở thành một khối nhà trơ khung với khói đen bốc lên mù mịt và lửa vẫn cháy âm ỉ bên trong.

Thứ tư, 14/06/2017 - 02:36

Philippines biết trước kế hoạch IS chiếm đóng Marawi
Philippines biết trước kế hoạch IS chiếm đóng Marawi

(Dân trí) - Chính phủ Philippines biết về kế hoạch của phiến quân thân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng thành phố Marawi khoảng vài ngày trước khi chúng bắt đầu tấn công vào nơi đây, AP dẫn lời giới chức địa phương cho biết ngày 13/6.

Thứ tư, 14/06/2017 - 02:08

Anh: Nhảy từ tầng thượng của tháp 24 tầng để thoát hỏa hoạn
Anh: Nhảy từ tầng thượng của tháp 24 tầng để thoát hỏa hoạn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hỏa hoạn tại tòa tháp Grenfell, phía Tây London vào rạng sáng nay 14/6, các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy nhiều người nhảy ra ngoài cửa sổ để thoát hỏa hoạn, trong đó có một người nhảy ra từ cửa sổ tầng cao nhất của tòa nhà.

Thứ tư, 14/06/2017 - 12:44

Thủ tướng Singapore lên tiếng về cáo buộc từ hai em ruột
Thủ tướng Singapore lên tiếng về cáo buộc từ hai em ruột

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay 14/6 đã lên tiếng phản bác quan điểm mới đây do chính các em ruột của ông đưa ra, trong đó nói rằng ông có những tham vọng chính trị cho con trai.

Thứ tư, 14/06/2017 - 12:05

Thế giới đề phòng trước lời kêu gọi chết chóc của IS
Thế giới đề phòng trước lời kêu gọi chết chóc của IS

Sau các vụ tấn công khủng bố táo tợn tại Anh, Pháp, Iran… nhiều nơi trên thế giới đang thắt chặt an ninh để phòng ngừa sự tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan trong tháng lễ ăn chay Ramadan.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:50

Xôn xao ảnh bộ trưởng Indonesia ngủ trên ghế sân bay
Xôn xao ảnh bộ trưởng Indonesia ngủ trên ghế sân bay

(Dân trí) - Một bức ảnh chụp nữ Bộ trưởng Thủy sản và Hàng hải Indonesia tranh thủ chợp mắt trên ghế trong khi chờ một chuyến bay tại sân bay ở New York, Mỹ đã “gây sốt” trên mạng trong những ngày qua.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:38

Hãi hùng cảnh lửa cháy dữ dội nhấn chìm tòa nhà 24 tầng ở London
Hãi hùng cảnh lửa cháy dữ dội nhấn chìm tòa nhà 24 tầng ở London

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn dữ dội bất ngờ xảy ra tại một tòa nhà 24 tầng ở thủ đô London vào sáng sớm nay 14/6. Nhiều người được cho là vẫn đang bị mắc kẹt bên trong trong khi lực lượng cứu hỏa đang dốc sức khống chế đám cháy.

Thứ tư, 14/06/2017 - 10:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Chánh thanh tra mất việc vì sờ đùi, chạm ngực đồng nghiệp
Chánh thanh tra mất việc vì sờ đùi, chạm ngực đồng nghiệp

Một sĩ quan cảnh sát cao cấp đã bị đuổi việc đến 2 lần đều vì có cử chỉ thô tục với đồng nghiệp.

Thứ tư, 14/06/2017 - 09:44

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong
Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong

(Dân trí) - Một đám cháy dữ dội đã bùng phát tại một tòa nhà cao 24 tầng ở phía tây thủ đô London của Anh. Các hình ảnh cho thấy lửa đã lan khắp các tầng của tòa nhà, trong khi giới chức lo ngại nhiều người vẫn đang mắc kẹt bên trong.

Thứ tư, 14/06/2017 - 09:42

Nghị sĩ Anh vô tình lộ khoảnh khắc xem ảnh nhạy cảm tại quốc hội
Nghị sĩ Anh vô tình lộ khoảnh khắc xem ảnh nhạy cảm tại quốc hội

(Dân trí) - Từ bức ảnh đăng tải lên mạng xã hội của một nghị sĩ khác, cư dân mạng đã phát hiện ra nghị sĩ Anh Jonathan Djanogly có vẻ như đang chăm chú xem một bức ảnh nhạy cảm trên điện thoại của ông ngay giữa phiên họp quốc hội.

Thứ tư, 14/06/2017 - 08:52

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố coi trọng quan hệ với Việt Nam
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố coi trọng quan hệ với Việt Nam

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 13/6 tuyên bố nước này coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này.

Thứ tư, 14/06/2017 - 08:04

Mỹ cảnh báo về nhóm tin tặc “Hổ mang Ẩn mình” của Triều Tiên
Mỹ cảnh báo về nhóm tin tặc “Hổ mang Ẩn mình” của Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ hôm qua 13/6 đã phát đi thông báo chỉ trích chính phủ Triều Tiên về một loạt vụ tấn công mạng được cho là do nhóm tin tặc “Hổ mang Ẩn mình” của Bình Nhưỡng thực hiện từ năm 2009 đến nay, đồng thời cảnh báo những vụ việc tương tự sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:56

Sinh viên Mỹ được Triều Tiên phóng thích "đang trong tình trạng hôn mê"
Sinh viên Mỹ được Triều Tiên phóng thích "đang trong tình trạng hôn mê"

(Dân trí) - Bố mẹ của Otto Warmbier, sinh viên Mỹ vừa được Triều Tiên trả tự do sau 17 tháng giam giữ, cho biết con trai họ đã ở trong tình trạng hôn mê từ một năm nay.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:22

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “sốc” vì quân đội chưa sẵn sàng chiến đấu
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “sốc” vì quân đội chưa sẵn sàng chiến đấu

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hồi đầu tuần này nói rằng ông thực sự “sốc” về sự sụt giảm tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này, trang mạng Stars and Stripes cho biết ngày 13/6.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:16

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chối tiết lộ cuộc nói chuyện với Tổng thống Trump
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chối tiết lộ cuộc nói chuyện với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions trong cuộc điều trần trước ủy ban thượng viện hôm qua 13/6 đã từ chối nói về cuộc trò chuyện với Tổng thống Donald Trump về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử và quyết định sa thải giám đốc FBI, trong bối cảnh chính trường Mỹ rúng động bởi cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:50

Khủng hoảng Qatar, Nga cười thầm
Khủng hoảng Qatar, Nga cười thầm

Ai làm chủ được nguồn cung dầu mỏ là làm chủ thế giới, vậy ai làm chủ được nguồn năng lượng khí đốt tự nhiên thì sao?

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:48

Triều Tiên thả sinh viên Mỹ bị kết tội chống phá nhà nước
Triều Tiên thả sinh viên Mỹ bị kết tội chống phá nhà nước

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm nay 13/6 cho biết Bình Nhưỡng đã trả tự do cho Otto Warmbier, sinh viên Mỹ từng bị kết án 15 năm lao động khổ sai, với cáo buộc chống phá nhà nước Triều Tiên.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:04

Tổng thống Putin “tố” Mỹ hỗ trợ tổ chức khủng bố
Tổng thống Putin “tố” Mỹ hỗ trợ tổ chức khủng bố

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Washington có liên quan đến việc thiết lập và ủng hộ sự phát triển của tổ chức khủng bố Al-Qeada, RT đưa tin ngày 13/6.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:03

Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu qua khu phi quân sự sang Hàn Quốc
Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu qua khu phi quân sự sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc hôm nay 13/6 thông báo một binh sĩ Triều Tiên đã đào tẩu qua khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều trong bối cảnh căng thẳng đang ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:01