Thứ sáu, 04/10/2019 - 14:44

Vì sao Tổng thống Trump thúc Trung Quốc điều tra ông Biden?

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 đã kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden - ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống 2020, nhằm vào sự liên quan của con trai ông Biden với một quỹ tìm cách huy động vốn của Trung Quốc.

Vì sao Tổng thống Trump thúc Trung Quốc điều tra ông Biden? - 1

Cựu Phó tổng thống Joe Biden (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Ông Trump cáo buộc Hunter Biden sử dụng vị thế của cha để đảm bảo sự hỗ trợ tài chính của Trung Quốc cho các khoản đầu tư của mình. Ông chủ Nhà Trắng không đưa ra bằng chứng chứng minh cáo buộc này, và ông Hunter cũng nhiều lần bác bỏ bất kỳ hành động không phù hợp nào.

Cơ sở nào để ông Trump kêu gọi điều tra Hunter Biden?

Tổng thống Trump cho rằng ông Hunter Biden kêu gọi Trung Quốc đầu tư 1,5 tỷ USD vào một quỹ mà ông này có liên quan ngay sau khi tháp tùng cha trong một chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 12/2013, khi ông Joe Biden vẫn là phó tổng thống.

“Khi con trai của Biden rời Trung Quốc với 1,5 tỷ USD trong một quỹ, và những quỹ lớn nhất trên thế giới không thể mang tiền ra khỏi Trung Quốc thì ông ấy lại có mặt trong đó cho một cuộc gặp chóng vánh và ông ta đi trên chuyên cơ Không lực Hai. Tôi nghĩ đó là một điều tồi tệ”, ông Trump cho biết hồi tháng trước.

Những người chỉ trích cho rằng ông Trump đã cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận khỏi cuộc điều tra luận tội mà các nghị sĩ Dân chủ đang theo đuổi liên quan tới cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine, trong đó ông chủ Nhà Trắng kêu gọi Kiev điều tra ông Biden và con trai ông.

“Giờ đây, khi chính quyền của ông ta đang rơi tự do, Donald Trump đang khủng hoảng trên truyền hình quốc gia, tuyệt vọng bám vào các thuyết âm mưu mà các tổ chức tin tức độc lập và đáng tin cậy bác bỏ”, chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết trong một tuyên bố phát đi hôm qua.

Các khoản đầu tư của Hunter Biden là gì?

Vào năm 2009, Hunter Biden đã đồng sáng lập Rosemont Seneca Partners cùng Christopher Heinz, con riêng của vợ cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, và Devon Archer, một doanh nhân Mỹ từng là bạn cùng lớp của Heinz tại Đại học Yale.

Vào năm 2012, Hunter và Archer đã nói chuyện với nhà đầu tư cổ phần tư nhân Trung Quốc Jonathan Li về việc kết hợp các nguồn lực trong một quỹ có thể đầu tư vốn của Trung Quốc - và có thể là vốn từ các quốc gia khác bên cạnh Trung Quốc, tạp chí New Yorker cho biết trong một hồ sơ về ông Hunter hồi tháng 7.

Vào năm 2013, Li, Archer và những người khác đã lập một quỹ có tên gọi BHR Partners, và ông Hunter đã tham gia với tư cách là thành viên không nhận lương của hội đồng quản trị.

Ông Hunter nói với tạp chí New Yorker rằng ông gặp ông Li trong chuyến thăm vào tháng 12/2013 nhưng miêu tả đó là một cuộc gặp bình thường. “Sao mà tôi có thể đến Bắc Kinh, cách nửa vòng trái đất và không gặp họ, gặp Li để uống cà phê?”, ông nói.

George Mesires, một luật sư của ông Hunter, cho biết thân chủ của ông bắt đầu với tư cách là thành viên ban cố vấn cho BHR và chỉ trở thành nhà đầu tư trong quỹ này với 10% cổ phần vào năm 2017, khi ông Joe Biden không còn là phó tổng thống.

Luật sư Mesires nói khoản đầu tư của ông Hunter trong quỹ là 420.000 USD, ngụ ý rằng quỹ này có tổng vốn là 4,2 triệu USD.

Theo trang web, BHR Partners là chi nhánh đầu tư xuyên biên giới của một công ty cổ phần tư nhân Trung Quốc được nhà nước phê duyệt và được hỗ trợ bởi một số tổ chức tài chính lớn nhất của Trung Quốc, trong đó có Ngân hàng Trung Quốc.

Một phiên bản lữu trữ của trang web của BHR từ năm 2014 cho hay BHR được 2 nhà quản lý tài sản Trung Quốc thành lập vào năm 2013 cùng với Rosemont Seneca Partners và Thornton Group LLC.

Con số 1,5 tỷ USD mà ông Trump nhắc tới có thể xuất phát từ cuốn sách “Các đế chế bí mật” của tác giả Peter Schweizer xuất bản năm 2018. Cuốn sách đề cập tới một bài báo của Wall Street Journal tháng 7/2014 dẫn lời một phát ngôn viên của Ngân hàng Trung Quốc nói rằng tập đoàn BHR đặt mục tiêu gây vốn 1,5 tỷ USD để đầu tư ra bên ngoài Trung Quốc.

New Yorker hồi tháng 7 cho hay ông Hunter và các đối tác kinh doanh của ông cho biết họ chưa nhận được khoản tiền nào từ BHR.

An Bình

Theo Reuters