Thứ ba, 18/06/2013 - 18:18

Vì sao Triều Tiên thường đưa ra các tuyên bố quan trọng vào ngày lễ?

Dân trí

Triều Tiên đã bất ngờ đề xuất đàm phán cấp cao với Mỹ hôm Chủ nhật, tức là vào tối thứ Bảy theo giờ Mỹ. Có vẻ kỳ dị khi làm gián đoạn kỳ nghỉ cuối tuần của người khác bằng một đề xuất gây thiện cảm như vậy.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm địa điểm cách mạng Yuphyong tại tỉnh Bắc Phyongan hôm 16/6.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm địa điểm cách mạng Yuphyong tại tỉnh Bắc Phyongan hôm 16/6.

Trên thực tế, những quyết định như vậy của Triều Tiên, dù lớn hay nhỏ, thường diễn ra vào các ngày lễ.

Hôm 6/6, chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra đề nghị đàm phán với Seoul. 6/6 là một ngày có ý nghĩa biểu tượng, vì là Ngày Tưởng niệm tại Hàn Quốc, nơi các công dân tưởng nhớ những người thiệt mạng trong khi chiến đấu bảo vệ đất nước, trong đó có Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

"Triều Tiên đã có thiên hướng dùng chiến thuật là phát động các cuộc tấn công bất ngờ vào các ngày lễ, một chiến lược có từ Chiến tranh Triều Tiên", một nhà học giả Hàn Quốc cho biết. "Mục đích là nhằm tấn công đối phương khi họ ít cho rằng điều đó xảy ra".

Các nước thường ít cảnh giác vào các ngày lễ hoặc dịp cuối tuần, và các kênh liên lạc chính phủ thường có thể không hoạt động.

Vào năm 2006, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên ngay sau lễ Chuseok của người Hàn Quốc, hay còn gọi là lễ Tạ ơn.
 
Các nhà học giả Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng có thiên hướng chọn các ngày lễ hoặc ngày cuối tuần là để tối đa hóa tác động tuyên truyền.

Phải mất 12 giờ Washington mới đưa ra phản ứng chính thức về đề nghị đàm phán của Bình Nhưỡng. Vì sự chậm trễ này mà truyền thông thế giới không có lựa chọn nào khác là phải đưa tin rằng Triều Tiên đã đưa ra đề nghị đàm phán. Điều đó có vẻ cho thấy Bình Nhưỡng như yêu chuộng hòa bình hơn, ít nhất là trong một thời gian ngắn.

Một quan chức từng tham gia vài cuộc đàm phán liên Triều nói: "Triều Tiên tin rằng, việc đưa ra các tuyên bố quan trọng vào dịp cuối tuần tạo ảnh hưởng sâu rộng hơn đối với các đối phương bằng cách làm họ bối rối".

An Bình
Tổng hợp