Vì sao Trung Quốc khó kết bạn và không được lắng nghe?

Dân trí Các quan chức Trung Quốc đang phải nỗ lực để giải bài toán cân bằng giữa việc làm hài lòng công chúng trong nước và nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế sau nhiều động thái cứng rắn của nước này.
>>Màn “so găng” quyết liệt của Mỹ - Trung trên “mặt trận” Shangri-La
>>Đối thoại Shangri-La: Mỹ và Trung Quốc không nên ép các nước nhỏ phải “chọn phe”
>>Lần đầu sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La

Vì sao Trung Quốc khó kết bạn và không được lắng nghe? - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự Đối thoại Shangri-La (Ảnh: Reuters)

Chỉ mới tuần trước, một quan chức Trung Quốc đã nêu lên một câu hỏi gây tiếng vang lớn với các đồng nghiệp của ông: Khi Trung Quốc trỗi dậy, tại sao chúng ta không thể kết thêm bạn và tại sao tiếng nói của chúng ta không được lắng nghe?

Câu hỏi này có sức nặng hơn trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng. Các quan chức Trung Quốc đang nỗ lực để có thể làm hài lòng cả công chúng trong nước lẫn cộng đồng quốc tế.

Câu hỏi trên cũng gây chú ý tại Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh lớn tại Singapore vào cuối tuần trước, khi các quan chức Trung Quốc đối mặt với bài toán phải cân bằng giữa nhu cầu tỏ ra cứng rắn nhằm thỏa mãn công chúng trong nước với tinh thần dân tộc ngày càng cao, nhưng đồng thời cũng phải giữ hòa khí với cộng đồng quốc tế vốn luôn cảnh giác với chính sách phòng vệ và đối ngoại hung hăng của Bắc Kinh.

Đại tá Zhao Xiaozhuo, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Khoa học Quân sự thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, cho biết những kỳ vọng trên mâu thuẫn nhau tại Singapore.

“Hiện có hai luồng dư luận song song, gồm dư luận trong nước và dư luận quốc tế. Cả hai về cơ bản tách biệt nhau và ở hai thái cực khác nhau”, Đại tá Zhao nhận định.

“Đối thoại Shangri-La là nơi hai luồng dư luận xung đột với nhau. Với tư cách là phái đoàn Trung Quốc (tại diễn đàn), chúng tôi cần thể hiện lập trường của mình, nhưng ngày càng khó cân bằng (kỳ vọng của cả hai bên). Nếu chúng tôi cứng rắn, công chúng trong nước sẽ thỏa mãn, nhưng không được lòng dư luận quốc tế. Nếu chúng tôi tỏ ra mềm mỏng, chúng tôi sẽ trở thành mục tiêu của làn sóng chỉ trích ồ ạt tại quê nhà”, Đại tá Zhao cho biết.

Ông Zhao cho rằng đây là thách thức chưa từng có tiền lệ với quan chức Trung Quốc - những người còn phải làm hài lòng cả ban lãnh đạo nước này.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là ngoại giao và kết bạn. Nhưng (với lập trường cứng rắn), chúng tôi không thể kết thêm bạn, thậm chí có thể khoét sâu căng thẳng”, ông Zhao nói.

Bài phát biểu hiếm hoi

Vì sao Trung Quốc khó kết bạn và không được lắng nghe? - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore (Ảnh: China Daily)

Áp lực càng trở nên nặng nề hơn khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đăng đàn phát biểu hôm 2/6 trong lần xuất hiện hiếm hoi tại Đối thoại Shangri-La. Ông là quan chức quốc phòng cấp cao nhất của Trung Quốc dự sự kiện này trong vòng 8 năm.

Do lo ngại về phản ứng của dư luận trong nước với bài phát biểu của Tướng Ngụy, Bắc Kinh đã yêu cầu truyền thông Trung Quốc hạn chế đưa tin về bài phát biểu của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Động thái này của Trung Quốc nhằm tránh trường hợp bài phát biểu của ông chủ Lầu Năm Góc “lấn át” và khiến bài phát biểu của Tướng Ngụy trở nên yếu thế hơn.

Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa phát biểu với giọng điệu thách thức, tuyên bố “chiến đấu bằng mọi giá” để “tái thống nhất” Đài Loan, đồng thời tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng đấu tranh đến cùng với Mỹ trên mặt trận thương mại.

Thiếu tướng Jin Yinan tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc, một thành viên của phái đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La, nhận định bài phát biểu của Tướng Ngụy đã không đáp ứng được kỳ vọng rằng Bắc Kinh thể hiện sự kiềm chế trước Washington. Bài phát biểu cũng cho thấy sự tự tin của Trung Quốc trên “sân khấu” quốc tế.

Công chúng trong nước phản ứng rất nhanh chóng và tích cực với bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. Hàng chục nghìn người sử dụng mạng Internet tại Trung Quốc đã “đổ bộ” lên các trang mạng xã hội như Weibo để bày tỏ sự đồng tình với những tuyên bố cứng rắn của Tướng Ngụy.

Trong suốt một năm qua, bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ thông tin trên truyền thông nội bộ về chiến tranh thương mại, cấm đưa tin độc lập về tình hình căng thẳng. Tuy nhiên, kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ bị đổ vỡ vào đầu tháng 5, Trung Quốc đã tăng cường giọng điệu tuyên truyền về tinh thần dân tộc trên báo chí và truyền hình.

Trung Quốc cũng tìm cách gây chú ý với thế giới bằng những tuyên bố chính thức. Cùng ngày Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Quốc vụ viện Trung Quốc cũng công bố sách trắng, yêu cầu Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc các cuộc đàm phán thương mại bị đổ vỡ.

Một đại biểu Trung Quốc tham dự Đối thoại Shangri-La cho biết Bắc Kinh nhận thức được rằng Washington từ lâu đã chiếm được lợi thế định hướng dư luận toàn cầu. Do vậy, Trung Quốc cần nhanh chóng làm điều cần thiết để tiếng nói của mình được lắng nghe.

Trước khi Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa xuất hiện tại Đối thoại Shangri-La năm nay, Trung Quốc không gửi các quan chức cấp cao tới dự sự kiện này trong suốt 8 năm. Bắc Kinh không đánh giá cao tầm quan trọng của Đối thoại Shangri-La vì coi đây là “sân khấu” do Mỹ và các đồng minh thống trị để công kích Trung Quốc.

Năm 2002, Trung Quốc lập Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh để “đối trọng” với Đối thoại Shangri-La và nâng cao tiếng nói của nước này trong các vấn đề an ninh. Tuy nhiên, theo Collin Koh, nhà nghiên cứu Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, giới chức Trung Quốc hiểu rõ rằng Diễn đàn Hương Sơn không có sức ảnh hưởng và uy tín như Đối thoại Shangri-La.

Trong một động thái thể hiện sự ôn hòa hiếm hoi, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã đồng ý trả lời những câu hỏi về các vấn đề nhạy cảm từ các đại biểu quốc tế tham dự Đối thoại Shangri-La, bao gồm vấn đề Tân Cương và Thiên An Môn. Sự xuất hiện của Tướng Ngụy tại diễn đàn năm nay cũng như việc ông sẵn sàng trả lời các câu hỏi là tín hiệu cho thấy Trung Quốc có thể trở thành đối tác có trách nhiệm hơn trong các vấn đề quốc tế.

Andrea Thompson, Thứ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, nói rằng việc Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay là một “tín hiệu tích cực”. Bà Andrea hy vọng Trung Quốc sẽ cởi mở và minh bạch hơn trong việc giải quyết các vấn đề như kiểm soát vũ khí và an ninh mạng.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Khoảnh khắc ông Tập Cận Bình suýt ngã trước mặt Tổng thống Putin
Khoảnh khắc ông Tập Cận Bình suýt ngã trước mặt Tổng thống Putin

(Dân trí) - Một vệ sĩ đã nhanh chóng đỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông suýt ngã khỏi sân khấu ngay trước mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 11:03

Nga nói sẵn sàng điều thêm chuyên gia quân sự tới Venezuela
Nga nói sẵn sàng điều thêm chuyên gia quân sự tới Venezuela

(Dân trí) - Nga cho biết họ sẵn sàng đưa thêm chuyên gia quân sự tới Venezuela nếu Caracas cho rằng điều này là cần thiết.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 10:51

Ông Putin nhắn tổng thống Ukraine: Diễn xuất cần tài năng, nhưng lãnh đạo cần nhiều phẩm chất
Ông Putin nhắn tổng thống Ukraine: Diễn xuất cần tài năng, nhưng lãnh đạo cần nhiều phẩm chất

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đánh giá cao tài năng diễn xuất của tân Tổng thống Ukraine, song nói rằng cần có nhiều phẩm chất để trở thành lãnh đạo của một đất nước.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 10:24

Ông Tập Cận Bình gọi ông Donald Trump là bạn giữa tâm bão thương chiến căng thẳng
Ông Tập Cận Bình gọi ông Donald Trump là bạn giữa tâm bão thương chiến căng thẳng

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định rằng Washington không có hứng thú với việc cắt đứt quan hệ với Trung Quốc và Tổng thống Mỹ Donald Trump là bạn của ông.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:11

Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Việt Nam thúc đẩy vai trò tích cực tại các diễn đàn đa phương
Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Việt Nam thúc đẩy vai trò tích cực tại các diễn đàn đa phương

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới quốc tế sau khi Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu cao kỷ lục 192/193 vào đêm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thúc đẩy vai trò tích cực tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên Hợp Quốc.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:01

Bộ Ngoại giao Singapore lên tiếng sau phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long về Việt Nam và Campuchia
Bộ Ngoại giao Singapore lên tiếng sau phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long về Việt Nam và Campuchia

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Singapore cho biết nước này cam kết xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và Campuchia dựa trên sự tin tưởng sau những phát ngôn gây tranh cãi của Thủ tướng Lý Hiển Long gần đây.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:37

Tòa tháp chọc trời Ba Lan bốc cháy “phừng phừng” như ngọn đuốc trong đêm
Tòa tháp chọc trời Ba Lan bốc cháy “phừng phừng” như ngọn đuốc trong đêm

(Dân trí) - Một trong những ngọn tháp chọc trời ở Warsaw, Ba Lan đã gặp phải hỏa hoạn và cháy dữ dội giữa đêm.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:44

Báo quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an
Báo quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an

(Dân trí) - Các hãng thông tấn lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin về việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:29

Thông điệp sau bộ sưu tập hàng hiệu của Đệ nhất Phu nhân Mỹ tại Anh
Thông điệp sau bộ sưu tập hàng hiệu của Đệ nhất Phu nhân Mỹ tại Anh

(Dân trí) - Mỗi bộ cánh hàng hiệu mà Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump lựa chọn để tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du Anh đều được cho là những sự lựa chọn tinh tế, đẳng cấp và ẩn chứa những thông điệp ngoại giao.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:10

Khoảnh khắc tàu chiến Nga - Mỹ suýt va chạm trên biển Hoa Đông
Khoảnh khắc tàu chiến Nga - Mỹ suýt va chạm trên biển Hoa Đông

(Dân trí) - Đoạn video mới được công bố cho thấy khoảnh khắc tàu khu trục Nga và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường của Mỹ chạm trán nhau trên biển Hoa Đông.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:55

Bà May từ chức “không kèn không trống”- Nóng cuộc đua cho ghế Thủ tướng Anh
Bà May từ chức “không kèn không trống”- Nóng cuộc đua cho ghế Thủ tướng Anh

Bà Theresa May chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ ngày 7/6 và cuộc đua ghế Thủ tướng Anh bắt đầu bước vào giai đoạn cạnh tranh gay gắt.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:11

Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về khủng hoảng Huawei
Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về khủng hoảng Huawei

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra bình luận đầu tiên về cuộc khủng hoảng gần đây xung quanh Huawei - tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Khu chung cư Thụy Điển như “bãi chiến trường” sau vụ nổ rung chuyển
Khu chung cư Thụy Điển như “bãi chiến trường” sau vụ nổ rung chuyển

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở hai chung cư tại thành phố Linköping, Thụy Điển khiến các cửa sổ và ban công của nhiều căn hộ bị hư hỏng nghiêm trọng. Người dân mô tả tình trạng hiện tại giống như “bãi chiến trường”.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:33

Moscow cáo buộc tàu chiến Mỹ “cắt mặt” nguy hiểm tàu Nga ở Hoa Đông
Moscow cáo buộc tàu chiến Mỹ “cắt mặt” nguy hiểm tàu Nga ở Hoa Đông

(Dân trí) - Quân đội Nga đã cáo buộc một tàu chiến Mỹ có động thái bẻ lái, “cắt mặt” nguy hiểm tàu Nga khi 2 bên đang di chuyển trên khu vực biển Hoa Đông.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:37

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam bị cách chức do vi phạm luật chống tham nhũng
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam bị cách chức do vi phạm luật chống tham nhũng

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun đã bị cách chức vì vi phạm luật chống tham nhũng và một số vấn đề khác trong thời gian công tác.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:07

Thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước dọc sông Mekong
Thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước dọc sông Mekong

Ngày 6/6, tại Washington DC, Trung tâm quốc tế Meridian đã tổ chức Diễn đàn ngoại giao Meridian về hợp tác Mekong - Hoa Kỳ. Tại diễn đàn này, các đại biểu đã trao đổi về chủ đề “Thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước dọc sông Mekong”.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:58

Tướng Mỹ: Sự răn đe của Washington buộc Iran phải “lùi bước” tại vùng Vịnh
Tướng Mỹ: Sự răn đe của Washington buộc Iran phải “lùi bước” tại vùng Vịnh

(Dân trí) - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho rằng Iran đã chọn cách “lùi bước” sau khi chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng quân sự Mỹ tại vùng Vịnh.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:43

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Đối thủ của đối thủ có là bạn ?
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Đối thủ của đối thủ có là bạn ?

Chuyến thăm Moscow của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được kỳ vọng sẽ là cú huých đưa quan hệ Trung - Nga lên một tầm cao mới, tìm kiếm thêm đồng minh trong cuộc chiến không khoan nhượng với Mỹ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:46

Tổng thống Pháp hứng chỉ trích vì không mời ông Putin tham gia lễ kỷ niệm Normandy
Tổng thống Pháp hứng chỉ trích vì không mời ông Putin tham gia lễ kỷ niệm Normandy

(Dân trí) - Phe đối lập tại Pháp đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron vì không mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ Normandy.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 12:08

Thượng úy phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công tại Mỹ
Thượng úy phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công tại Mỹ

(Dân trí) - Thượng úy Đặng Đức Toại đã trở thành phi công quân sự Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện thuộc Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP) của Không quân Mỹ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:58

Gọi Đài Loan là “quốc gia”, Mỹ có thể gây căng thẳng với Trung Quốc
Gọi Đài Loan là “quốc gia”, Mỹ có thể gây căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ có thể sẽ gây căng thẳng với Trung Quốc khi đưa hòn đảo Đài Loan vào danh sách “các quốc gia” trong báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:45

Mỹ tiếp tục trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ vì kiên quyết mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Mỹ tiếp tục trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ vì kiên quyết mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã quyết định dừng nhận thêm phi công Thổ Nhĩ Kỳ để đào tạo lái máy bay chiến đấu F-35, trong bối cảnh Washington nhiều lần dọa loại Ankara ra khỏi chương trình này vì mua S-400 của Nga.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:00

Tổng thống Putin "thách đấu" nữ nhà báo Mỹ trên sàn judo
Tổng thống Putin "thách đấu" nữ nhà báo Mỹ trên sàn judo

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hóm hỉnh thách đấu một nữ nhà báo Mỹ trên sàn judo sau khi từ chối lên sàn đấm bốc "so găng" với người phụ nữ này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:30

Đệ nhất phu nhân Mỹ bị chỉ trích vì đeo kính tại lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy
Đệ nhất phu nhân Mỹ bị chỉ trích vì đeo kính tại lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy

(Dân trí) - Bà Melania Trump phải đối mặt với các chỉ trích vì đã đeo kính trong lễ tưởng niệm 75 năm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh xuống Normandy, Pháp.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:34