Vì sao Trung Quốc lo ngại Triều Tiên thành quốc gia hạt nhân?

Dân trí Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12/6, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng Trung Quốc sẽ “không vui nếu có ai đó sở hữu vũ khí hạt nhân ở gần họ”. Ông chủ Nhà Trắng có thể đã ngụ ý tới Triều Tiên.
>>Giải mã nghi vấn Triều Tiên “nuốt lời” giải trừ hạt nhân
>>Báo Nhật Bản: Ông Tập Cận Bình đề nghị hoãn tuyên bố chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên diễu binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Quân đội Triều Tiên diễu binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Nhiều chuyên gia đồng tình với nhận định trên của Tổng thống Trump. Họ cho rằng với vũ khí hạt nhân trong tay, Triều Tiên hiện nay là mối quan ngại về ngoại giao lớn hơn và là mối đe dọa tiềm tàng với Trung Quốc. Bắc Kinh ngay từ đầu đã không muốn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân.

Là quốc gia có tác động rất lớn tới Triều Tiên bằng sức mạnh kinh tế và ô bảo hộ hạt nhân, Trung Quốc luôn muốn duy trì tầm ảnh hưởng của nước này với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, theo Sandip Kumar Mishra, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, Ấn Độ, một khi Triều Tiên đã sở hữu vũ khí hạt nhân, nước này sẽ không còn nằm trong tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

“Năng lực hạt nhân đã trao cho Triều Tiên nhiều quyền lực hơn, không chỉ với Mỹ mà còn với Trung Quốc. Trung Quốc muốn Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này và phụ thuộc vào ô hạt nhân của Trung Quốc. Vậy nhưng, Trung Quốc hiện nay có ít lợi thế hơn về chiến lược và quân sự với Bình Nhưỡng”, Giáo sư Mishra nói với Korea Times.

“Triều Tiên muốn nước này sẽ tự lo liệu vấn đề an ninh của mình và Trung Quốc sẽ chỉ đóng vai trò hỗ trợ khi Triều Tiên cần hoặc khi Triều Tiên đề nghị. Thậm chí ngay từ trước khi có trong tay vũ khí hạt nhân, Triều Tiên đã chơi quân bài cẩn trọng với Trung Quốc. Triều Tiên đã và đang hiểu rằng Trung Quốc cần Triều Tiên nhiều tương tự, nếu không muốn nói là hơn Triều Tiên cần Trung Quốc”, ông Mishra nhận định.

Ngoài ra, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cũng tạo ra những nguy cơ về an ninh đối với Trung Quốc.

“Mỗi quốc gia đều có lý do để lo sợ kho vũ khí hạt nhân của một quốc gia khác. Nguy cơ chính đó là có thể xảy ra một vụ tai nạn hạt nhân, dẫn tới việc một quốc gia có thể vô tình phóng vũ khí hạt nhân vào một quốc gia khác. Nguy cơ thứ hai là sự hiểu lầm nghiêm trọng khiến các nhà lãnh đạo cho rằng có khả năng một nước nào đó chuẩn bị phóng vũ khí hạt nhân vào nước mình. Việc một quốc gia là đồng minh của một quốc gia khác cũng không đảm bảo rằng sẽ bảo vệ lẫn nhau trong những tình huống này”, Aaron M. Hoffman, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Purdue, nhận định.

Đối với Trung Quốc, tình huống xấu nhất có thể xảy ra là kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên sẽ trở thành mối đe dọa quân sự trực tiếp tới các thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải hay Bắc Kinh. Nếu muốn, Triều Tiên có thể tấn công các thành phố này mà không cần đến tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Xét ở bối cảnh hiện tại, khó có thể tưởng tượng chuyện hai quốc gia đồng minh như Trung Quốc và Triều Tiên có thể tấn công lẫn nhau. Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng không có bạn bè vĩnh cửu và cũng không có kẻ thù vĩnh viễn trong quan hệ quốc tế.

Lo ngại của Trung Quốc

kim jong un

Chủ tịch Tập Cận Bình đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Đối với Triều Tiên, một lợi ích rõ ràng của nước này khi sở hữu vũ khí hạt nhân là có thể bảo đảm sự tồn tại trước các đối thủ, bao gồm cả đối thủ tiềm tàng.

“Sở hữu kho vũ khí hạt nhân đồng nghĩa với việc các quốc gia hạt nhân như Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp khó khăn hơn nếu muốn chi phối Triều Tiên”, Giáo sư Hoffman nhận định.

Theo Giáo sư David Graff chuyên nghiên cứu về an ninh tại Đại học Kansas, Trung Quốc nhận thức được những nguy cơ trên. Tuy vậy, Bắc Kinh cũng đặt ra những ưu tiên trước mắt cần thiết hơn, bao gồm việc ngăn chặn không để chính quyền Triều Tiên sụp đổ.

“Các nhà lãnh đạo Trung Quốc không phải là không nhận ra những nguy cơ tiềm tàng, mà họ dường như bị thôi thúc bởi nỗi lo ngại về các thảm họa trước mắt, bao gồm khả năng sụp đổ của chính quyền (Triều Tiên), hơn là những mối lo ngại dài hạn”, ông Graff cho biết.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Khi được hỏi liệu ông Kim Jong-un có khả năng thực hiện đúng cam kết này không, cả 6 chuyên gia quan hệ quốc tế đều nói với Korea Times rằng họ nghi ngờ về điều này.

“Trong lịch sử vũ khí hạt nhân, chưa quốc gia nào trên thế giới từng sở hữu loại vũ khí này chấp nhận từ bỏ chúng. Mới chỉ có một trường hợp của Ukraine khi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng về cơ bản đó là kho vũ khí hạt nhân của Liên Xô do Ukraine tiếp quản. Do vậy, khả năng xảy ra cao nhất là Triều Tiên, thực tế đã là một quốc gia hạt nhân, sẽ tìm kiếm sự chấp thuận và hợp thức hóa từ cộng đồng quốc tế”, Giáo sư Mishra nhận định. Cựu Đại sứ Ấn Độ tại Hàn Quốc Vishnu Prakash cũng đồng ý với quan điểm này.

“Ông Kim Jong-un (và các bậc tiền nhiệm) nhận thức sâu sắc về sức mạnh thực tế và năng lực răn đe. Ông ấy không tin tưởng bất kỳ ai, đặc biệt là Mỹ. Do vậy ông ấy sẽ không bao giờ từ bỏ phương án hạt nhân cũng như đề xuất CVID của Mỹ. Tại thượng đỉnh ở Singapore, ông Kim Jong-un thực chất đàm phán trên thế mạnh và bỏ qua luôn CVID”, ông Prakash cho biết, đề cập tới cách tiếp cận phi hạt nhân hóa “toàn bộ, có thể xác minh và không thể đảo ngược” (CVID).

Cựu Đại sứ Ấn Độ cho rằng Tổng thống Trump có thể tìm cách kiểm soát kho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên để đảm bảo rằng các vũ khí này sẽ được hủy hỏ hoàn toàn. Ông Kim Jong-un có thể chấp thuận với yêu cầu này của Mỹ. Tuy nhiên, nếu xung đột xảy ra, Bình Nhưỡng vẫn có thể nhắm mục tiêu tấn công tới Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh của Mỹ, mà không cần sử dụng ICBM.

“Chưa ai yêu cầu họ phải từ bỏ các tên lửa tầm trung hay tầm ngắn”, ông Prakash nói thêm.

Thành Đạt

Theo Korea Times

MỚI NHẤT
Nga rút hơn 1.000 quân, gần 30 máy bay khỏi Syria
Nga rút hơn 1.000 quân, gần 30 máy bay khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga đã rút một lực lượng lớn quân nhân và máy bay chiến đấu khỏi Syria.

Thứ năm, 28/06/2018 - 06:24

Australia thông qua luật chống can thiệp của nước ngoài
Australia thông qua luật chống can thiệp của nước ngoài

(Dân trí) - Quốc hội Australia ngày 28/6 đã thông qua luật mới nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài. Động thái này diễn ra sau những căng thẳng giữa Canberra với Trung Quốc quanh cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào tình hình nội bộ tại Australia và gia tăng ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương.

Thứ năm, 28/06/2018 - 05:50

Thú vui câu cá của các nhà lãnh đạo thế giới
Thú vui câu cá của các nhà lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Ngoài những giờ làm việc tại nhiệm sở, các nhà lãnh đạo thế giới cũng dành cho mình những khoảnh khắc thư giãn bằng cách tham gia các hoạt động ngoài trời như câu cá.

Thứ năm, 28/06/2018 - 05:18

Mỹ, Anh hỗ trợ Thái Lan tìm đội bóng mắc kẹt trong hang
Mỹ, Anh hỗ trợ Thái Lan tìm đội bóng mắc kẹt trong hang

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Mỹ và các thợ lặn Anh đã tham gia cùng lực lượng cứu hộ Thái Lan trong nỗ lực tìm kiếm 12 thành viên đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên nghi bị mắc kẹt trong hang động ngập nước 5 ngày qua.

Thứ năm, 28/06/2018 - 05:08

Israel lo ngại các lò phản ứng hạt nhân bị tấn công tên lửa
Israel lo ngại các lò phản ứng hạt nhân bị tấn công tên lửa

Israel lo ngại có thể xảy ra cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các lò phản ứng hạt nhân của nước này.

Thứ năm, 28/06/2018 - 04:46

Uy lực tấn công của "xe tăng bay" Su-34
Uy lực tấn công của "xe tăng bay" Su-34

(Dân trí) - Su-34, với biệt danh "xe tăng bay", là một trong những máy bay ném bom chiến đấu hàng đầu trong kho vũ khí của Nga. May bay này đã có những màn trình diễn ngoạn mục, chôn vùi các mục tiêu khủng bố hiệu quả và chính xác tại chiến trường Syria thời gian qua.

Thứ năm, 28/06/2018 - 04:37

Bản sao Kim Jong-un - Putin “gây sốt” tại World Cup
Bản sao Kim Jong-un - Putin “gây sốt” tại World Cup

(Dân trí) - Sự xuất hiện của hai người đàn ông có ngoại hình giống Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khiến các khán giả theo dõi World Cup không khỏi bất ngờ.

Thứ năm, 28/06/2018 - 03:21

Công tố viên Malaysia: Vụ sát hại công dân Triều Tiên được lên kế hoạch kỹ lưỡng
Công tố viên Malaysia: Vụ sát hại công dân Triều Tiên được lên kế hoạch kỹ lưỡng

(Dân trí) - Các công tố viên Malaysia hôm nay 28/6 cho rằng, vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol là vụ việc được lên kế hoạch kỹ lưỡng, bác bỏ bào chữa cho rằng hai nữ nghi phạm bị lừa tham gia vào một cảnh quay truyền hình thực tế.

Thứ năm, 28/06/2018 - 03:18

Tổng thống Trump: Nga tổ chức kỳ World Cup tuyệt vời
Tổng thống Trump: Nga tổ chức kỳ World Cup tuyệt vời

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá nỗ lực tổ chức World Cup 2018 của Nga là tuyệt vời và Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Mỹ khi nước này trở thành đồng chủ nhà World Cup 2026.

Thứ năm, 28/06/2018 - 02:43

Phẫn nộ cảnh con trai dùng mẹ già làm lá chắn trước máy cày
Phẫn nộ cảnh con trai dùng mẹ già làm lá chắn trước máy cày

(Dân trí) - Dư luận Ấn Độ đã “dậy sóng” khi xem đoạn video quay cảnh một người đàn ông dùng chính người mẹ già yếu của mình làm lá chắn sống để không cho máy cày của người khác hoạt động.

Thứ năm, 28/06/2018 - 02:36

Nga chấm dứt ngừng bắn, Syria sắp có đại chiến?
Nga chấm dứt ngừng bắn, Syria sắp có đại chiến?

Quân đội Nga hôm 26-6 cho biết lệnh ngừng bắn với Mỹ và Jordan ở Tây nam Syria đã chấm dứt sau khi bị phiến quân vi phạm.

Thứ năm, 28/06/2018 - 02:26

Đức tố, Mỹ im lặng khi SM-2 nổ tung
Đức tố, Mỹ im lặng khi SM-2 nổ tung

Sau khi xảy ra vụ nổ SM-2 trên khu trục hạm Sachsen, Hải quân Đức đã chính thức lên tiếng nói về nguyên nhân khiến tên lửa này phát nổ.

Thứ năm, 28/06/2018 - 02:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Du khách Trung Quốc bị phạt vì nhảy phản cảm ở nơi linh thiêng
Du khách Trung Quốc bị phạt vì nhảy phản cảm ở nơi linh thiêng

(Dân trí) - Hai du khách Trung Quốc đã gây phẫn nộ dư luận Malaysia và phải nhận án phạt khi trèo lên bức tường trước một nhà thờ Hồi giáo, nhảy những động tác phản cảm trong trang phục bó sát cơ thể.

Thứ năm, 28/06/2018 - 01:41

Giải mã nghi vấn Triều Tiên “nuốt lời” giải trừ hạt nhân
Giải mã nghi vấn Triều Tiên “nuốt lời” giải trừ hạt nhân

(Dân trí) - Việc Triều Tiên tiếp tục nâng cấp cơ sở nghiên cứu hạt nhân quan trọng của nước này khiến nhiều chuyên gia hoài nghi về tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa.

Thứ năm, 28/06/2018 - 12:10

Cận cảnh khách sạn hạng sang của Trung Quốc thành đống gạch vụn trong chớp mắt
Cận cảnh khách sạn hạng sang của Trung Quốc thành đống gạch vụn trong chớp mắt

(Dân trí) - Khách sạn hạng sang 15 tầng ở Quảng Đông, Trung Quốc đầu tuần này đã được san phẳng bằng một vụ nổ có kiểm soát diễn ra chỉ trong vài giây.

Thứ năm, 28/06/2018 - 12:01

Ảnh hiếm về dinh thự của các phó tổng thống Mỹ
Ảnh hiếm về dinh thự của các phó tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Nếu Nhà Trắng là nơi các tổng thống Mỹ cùng gia đình làm việc và sinh sống thì, các phó tổng thống Mỹ cũng sinh hoạt tại một khu dinh thự tương tự có tên Number One Observatory Circle, nằm trong một khu đất của quân đội Mỹ.

Thứ năm, 28/06/2018 - 10:14

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bàn về Biển Đông khi hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bàn về Biển Đông khi hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 27/6 đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến thăm Bắc Kinh, trong đó đề cập đến quan ngại việc Trung Quốc quân sự hóa trái phép ở Biển Đông.

Thứ năm, 28/06/2018 - 09:57

Dàn tàu chiến rầm rộ đổ về tập trận hải quân lớn nhất thế giới
Dàn tàu chiến rầm rộ đổ về tập trận hải quân lớn nhất thế giới

(Dân trí) - 52 tàu chiến và tàu ngầm của 26 quốc gia trên thế giới sẽ tham gia RIMPAC - cuộc tập trận hàng hải lớn nhất thế giới năm nay.

Thứ năm, 28/06/2018 - 09:26

Luật sư trong nghi án Kim Jong-nam chỉ trích cảnh sát Malaysia điều tra hời hợt
Luật sư trong nghi án Kim Jong-nam chỉ trích cảnh sát Malaysia điều tra hời hợt

(Dân trí) - Luật sư bào chữa cho các nghi phạm trong vụ việc công dân Triều Tiên qua đời nghi là ông Kim Jong-nam cho rằng cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia là thiếu sót và các lý luận cáo buộc các nghi phạm có tội còn nhiều kẽ hở.

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:27

Lãnh đạo Hàn - Triều có thể gặp nhau lần ba
Lãnh đạo Hàn - Triều có thể gặp nhau lần ba

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ gặp nhau lần thứ 3 tại Indonesia trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao châu Á vào tháng 8 tới.

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:16

Cựu Thủ tướng Najib thanh minh về khối tài sản bị tịch thu hơn 270 triệu USD
Cựu Thủ tướng Najib thanh minh về khối tài sản bị tịch thu hơn 270 triệu USD

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã lên tiếng phản bác sau khi cảnh sát ngày 27/6 công bố tổng giá trị số tiền mặt, hàng hiệu và trang sức thu giữ được từ các cơ sở có liên quan đến cựu lãnh đạo này.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:55

Tàu khu trục Đức suýt nổ tung vì sự cố phóng tên lửa
Tàu khu trục Đức suýt nổ tung vì sự cố phóng tên lửa

(Dân trí) - Sau khi được khai hỏa, tên lửa phòng không SM-2 đã không thể rời ống phóng đặt trên tàu khu trục FGS Sachsen của Hải quân Đức.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:14

Quân đội Syria ra đòn “vũ bão” tại biên giới, Israel và Jordan lo sợ
Quân đội Syria ra đòn “vũ bão” tại biên giới, Israel và Jordan lo sợ

Đòn quyết định của chính phủ Syria tại khu vực Tây Nam đã khiến các nước láng giềng Israel và Jordan “đứng ngồi không yên”.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:01

Ông Trump và Putin nhất trí gặp thượng đỉnh lần đầu tại nước thứ ba
Ông Trump và Putin nhất trí gặp thượng đỉnh lần đầu tại nước thứ ba

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Nga ngày 27/6 đã nhất trí thời gian và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin, hãng tin TASS dẫn lời cố vấn tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết.

Thứ năm, 28/06/2018 - 06:14