Vì THAAD, Trung - Hàn đều thiệt hại kinh tế

Những tranh cãi ngoại giao giữa Trung Quốc và Hàn Quốc liên quan đến việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang lan sang lĩnh vực kinh tế, thương mại, gây ảnh hưởng nặng nề về kinh tế cho cả hai nước.
>>Ứng viên tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay trả đũa về THAAD
>>Trung Quốc cắt đường bay tới Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng vì THAAD

Không bên nào có lợi khi hàng hóa kém lưu thông, khách du lịch hủy “tour” và nhiều cửa hàng dừng bán…

Hàn Quốc có thể thiệt hại 20 tỷ USD

Tuần qua, Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) đã công bố một báo cáo nhận định rằng nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này có thể sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ USD trong thương mại với Trung Quốc, nếu cuộc tranh cãi ngoại giao liên quan đến việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tiếp tục leo thang.

Cảnh vắng vẻ của một cửa hàng bán lẻ Lotte trên đất Trung Quốc. Ảnh: CNN
Cảnh vắng vẻ của một cửa hàng bán lẻ Lotte trên đất Trung Quốc. Ảnh: CNN

Theo báo cáo của KDB, kinh doanh hàng miễn thuế và du lịch, hai ngành chính có liên quan chặt chẽ nhất đến lượng du khách Trung Quốc sẽ bị thiệt hại khoảng 11,7 tỷ USD và các ngành khác sẽ thiệt hại tổng cộng 8,3 tỷ USD nếu Trung Quốc duy trì các biện pháp hạn chế thương mại với Hàn Quốc. Mỹ phẩm cũng là một trong những ngành sẽ bị tổn hại nhiều, dự tính lên tới 1,43 tỷ USD.

Tuy nhiên, báo cáo của KDB nhận định rằng các sản phẩm xuất khẩu chính khác như ô tô, chip điện tử và điện thoại thông minh sẽ không bị ảnh hưởng trước các biện pháp của Trung Quốc do các loại hàng này vẫn duy trì được mức cầu ổn định trên thị trường thế giới. Bản báo cáo cho rằng các biện pháp hạn chế của Trung Quốc có thể sẽ kéo dài khi xét tới việc trước đây Trung Quốc đã có những biện pháp cứng rắn đối với Nhật Bản trong các vụ tranh cãi tương tự.

Hiện tình trạng căng thẳng giữa Hàn Quốc và Trung Quốc đang leo thang sau khi Hàn Quốc đẩy nhanh tiến trình triển khai THAAD và Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp hạn chế thương mại được coi là để trả đũa động thái của Hàn Quốc.

Trung Quốc luôn phản đối Hàn Quốc triển khai THAAD vì cho rằng cụm radar rất mạnh của hệ thống này có thể được sử dụng để do thám các hoạt động của Trung Quốc. Phía Trung Quốc đã áp dụng một loạt các biện pháp hạn chế đối với các công ty của Hàn Quốc cũng như các công ty của Trung Quốc có mối quan hệ làm ăn với Hàn Quốc, trong đó có việc ngừng hoạt động các cửa hàng bán lẻ của Hàn Quốc tại Trung Quốc và cấm bán tour du lịch sang Hàn Quốc.

Sẽ thiệt hại nhiều hơn nếu xảy ra cuộc chiến thương mại toàn diện

Đánh giá về những thiệt hại kinh tế của cả hai nước, tạp chí Forbes và trang mạng Project Syndicate nhận định, việc đưa ra các đòn trừng phạt kinh tế, cho dù dưới hình thức nào cũng đều gây thiệt hại cho cả hai bên. Ngành du lịch, hàng tiêu dùng và công nghiệp giải trí của Hàn Quốc ngay lập tức đã cảm nhận được những tác động tiêu cực.

Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc Lotte đã buộc phải đóng cửa khoảng 50 cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc. Các đơn vị kinh doanh lữ hành lớn của Trung Quốc được yêu cầu không mở bán các tour cho khách du lịch tới Hàn Quốc. Phía Trung Quốc cũng cấm tàu du lịch cập cảng Hàn Quốc.

Đây được xem là đòn đánh mạnh vào ngành du lịch của Hàn Quốc, do khách Trung Quốc chiếm đến 47% trong tổng số khoảng 17 triệu khách du lịch quốc tế tới Hàn Quốc năm 2016. Nếu xu thế này tiếp diễn, khách du lịch Trung Quốc có thể giảm 70%, khiến Hàn Quốc thất thu 9-9,5 tỷ USD.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin các công ty, tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Hyundai, Samsung… cũng có thể là những “nạn nhân” tiếp theo.

Trung Quốc tỏ ra cứng rắn trước Hàn Quốc vì nước này nắm ưu thế lớn hơn trong quan hệ kinh tế-thương mại song phương. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và chiếm gần 25% tổng giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc. Thế nhưng, đó không phải là quan hệ một chiều.

Hàn Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc, cung cấp hàng hóa trung gian đầu vào chủ chốt cho các công ty sản xuất, lắp ráp tại Trung Quốc. 70% giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc nằm ở hàng hóa trung gian đầu vào và tư liệu sản xuất, với nhiều sản phẩm chủ chốt như thiết bị bán dẫn (chiếm 20%), màn hình (11%). Hàn Quốc cũng là nước đứng đầu về lượng khách du lịch tới Trung Quốc.

Trước việc Bắc Kinh áp đặt chiến tranh thương mại “không tuyên bố chính thức”, chính quyền Seoul đã tiến hành một số bước đi mang tính đáp trả. Chính phủ hỗ trợ các công ty du lịch gặp khó khăn, triển khai một số chương trình quảng bá mới nhằm mở rộng thị trường, thu hút khách du lịch đến từ Nga, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Trung Đông… nhằm tránh phụ thuộc quá lớn vào nguồn khách Trung Quốc.

Về ngoại giao, ngày 20-3 vừa qua, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan cho biết, nước này đã gửi khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Trung Quốc có thể đã vi phạm “một số thỏa thuận thương mại”.

Có thể thấy rõ, cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều chịu thiệt hại nếu để vấn đề THAAD leo thang thành cuộc chiến thương mại toàn diện. Lịch sử cho thấy những căng thẳng kéo dài, ví dụ như tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku hồi năm 2012, đều có thể hủy hoại nghiêm trọng quan hệ kinh tế và ngoại giao.

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc và Hàn Quốc nên bảo vệ quan hệ được thúc đẩy và gìn giữ từ năm 1992.

Nhận thức rõ nguy cơ trên, chính phủ hai nước đang tăng cường các biện pháp để hóa giải những bất đồng. Tại Trung Quốc, giới chức nước này kiểm soát chặt các cuộc biểu tình chống Hàn Quốc, không để lây lan, bùng phát mạnh.

Trong khi đó, về phần mình, Hàn Quốc cũng có thiện chí giải quyết bất đồng với Trung Quốc qua đàm phán song phương. Chuyển khiếu nại lên WTO được xem là bước đi linh hoạt và ông Joo Hyung-hwan cũng không nói rõ Trung Quốc vi phạm ở điểm nào, không cho thấy Hàn Quốc sẽ khởi kiện tranh chấp hay không.

Điều này tạo ra khoảng không gian để hai bên có thể thúc đẩy tham vấn trong thời gian tới.

Theo Hoa Huyền

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Nga tăng quân lên 1,9 triệu, lột xác trong "Diện mạo mới"
Nga tăng quân lên 1,9 triệu, lột xác trong "Diện mạo mới"

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa quyết định tăng quân số lên 1,9 triệu quân, trong bối cảnh NATO đang thiết lập vòng vây xung quanh Nga.

Thứ năm, 30/03/2017 - 08:00

Chiến lược mới của Nga-Iran, quyết thắng ván cờ Trung Đông 2017
Chiến lược mới của Nga-Iran, quyết thắng ván cờ Trung Đông 2017

Nga và Iran đang cố gắng điều chỉnh mục tiêu, thu hẹp những khác biệt để đối phó với những thách thức ở Trung Đông trong năm 2017.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:00

Hạm đội Biển Đen diệt mục tiêu chớp nhoáng trong tập trận
Hạm đội Biển Đen diệt mục tiêu chớp nhoáng trong tập trận

Hải quân Nga vừa bất ngờ huy động tàu tên lửa Samum, Mirage, P-239 cùng nhiều phương tiện khác vào cuộc tập trận tấn công nhanh tại Biển Đen.

Thứ năm, 30/03/2017 - 06:00

Việt Nam lên tiếng việc Philippines đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông
Việt Nam lên tiếng việc Philippines đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nêu rõ phản ứng của Việt Nam trước thông tin Philippines và Trung Quốc sắp tổ chức đàm phán song phương về vấn đề Biển Đông.

Thứ năm, 30/03/2017 - 05:40

Phong cách thời trang ấn tượng của Thủ tướng Anh
Phong cách thời trang ấn tượng của Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May gây ấn tượng với phong cách thời trang thanh lịch. Bên cạnh những bộ trang phục hợp mốt, bà May còn sở bộ sưu tập giày phong phú.

Thứ năm, 30/03/2017 - 05:29

Malaysia từng nhầm ông Kim Jong-nam là người Hàn Quốc
Malaysia từng nhầm ông Kim Jong-nam là người Hàn Quốc

(Dân trí) - Giới chức Malaysia ban đầu từng nhận dạng nhầm ông Kim Jong-nam, công dân Triều Tiên bị sát hại tại Malaysia hồi tháng trước, là người Hàn Quốc và thông báo tin này cho đại sứ quán Hàn Quốc ở Kuala Lumpur, Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Thứ năm, 30/03/2017 - 04:28

Thi thể ông Kim Jong-nam được đưa tới sân bay Kuala Lumpur
Thi thể ông Kim Jong-nam được đưa tới sân bay Kuala Lumpur

(Dân trí) - Thi thể của người nghi là ông Kim Jong-nam chiều nay 30/3 được cho là đã được chuyển tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur để chuẩn bị cho việc bàn giao, nhật báo The Sun của Malaysia cho biết.

Thứ năm, 30/03/2017 - 04:18

Chính quyền Obama ngầm thu thập thông tin về đội ngũ của ông Trump
Chính quyền Obama ngầm thu thập thông tin về đội ngũ của ông Trump

(Dân trí) - Một quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc phỏng vấn mới đây với MSNBC đã nói rằng, chính quyền tiền nhiệm đã ngầm thu thập thông tin tình báo về quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga nhiều nhất có thể.

Thứ năm, 30/03/2017 - 04:02

Tổng thống Putin khảo sát đảo ở Bắc Cực trong thời tiết -26 độ
Tổng thống Putin khảo sát đảo ở Bắc Cực trong thời tiết -26 độ

(Dân trí) - Trong điều kiện thời tiết -26 độ C, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/3 đã đặt chân tới Alexandra Land, hòn đảo nằm ở cực tây của quần đảo Franz Josef Land tại Bắc Cực để khảo sát tình hình môi trường và nghiên cứu khoa học ở khu vực xa xôi này.

Thứ năm, 30/03/2017 - 03:34

Cặp đôi quyền lực mới ở Nhà Trắng
Cặp đôi quyền lực mới ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Những đồn đoán bắt đầu rộ lên ngay sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống: Ai sẽ là "tai mắt" của vị tổng thống thứ 45 nổi tiếng khó đoán? Lời giải cho câu hỏi này giờ đây dường như đã có, hai tháng sau khi ông Trump nhậm chức.

Thứ năm, 30/03/2017 - 03:06

Mỹ: Cơ phó đột tử khi hạ cánh máy bay
Mỹ: Cơ phó đột tử khi hạ cánh máy bay

(Dân trí) - Một cơ phó trên chuyến bay của hãng hàng không American Airlines của Mỹ đã đột tử chỉ vài phút trước khi máy bay chở khách Boeing 737-800 đáp xuống sân bay ở Albuquerque, New Mexico ngày 29/3.

Thứ năm, 30/03/2017 - 02:45

Trung Quốc xử cựu Giám đốc Công an Thiên Tân vì hành vi tham nhũng
Trung Quốc xử cựu Giám đốc Công an Thiên Tân vì hành vi tham nhũng

Tân Hoa Xã đưa tin Toà án Nhân dân Trung cấp thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam ngày 29/3 đã đưa ra xét xử cựu Phó Chủ tịch Chính Hiệp kiêm Giám đốc Công an thành phố Thiên Tân Vũ Trường Thuận vì các hành vi tham ô, đưa và nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền và công quỹ.

Thứ năm, 30/03/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ video nghi phạm Indonesia và Triều Tiên vui đùa cùng nhau ở Malaysia
Lộ video nghi phạm Indonesia và Triều Tiên vui đùa cùng nhau ở Malaysia

(Dân trí) - Nghi phạm Indonesia trong nghi án sát hại ông Kim Jong-nam, Siti Aishah, được cho là đã xuất hiện cùng với nghi phạm Triều Tiên Ri Ji-u tại Tháp đôi Malaysia thời điểm trước khi xảy ra vụ việc, báo China Press của Trung Quốc cho biết.

Thứ năm, 30/03/2017 - 12:39

Thanh niên Việt Nam rơi từ tầng 15, tử vong tại Singapore
Thanh niên Việt Nam rơi từ tầng 15, tử vong tại Singapore

(Dân trí) - Một nam thanh niên 23 tuổi người Việt đã tử vong sau khi ngã từ tầng 15 của khách sạn Boss ở Jalan Sultan, Singpore vào rạng sáng ngày 29/3.

Thứ năm, 30/03/2017 - 12:01

2.000 cảnh sát bảo vệ phiên điều trần bà Park Geun-hye
2.000 cảnh sát bảo vệ phiên điều trần bà Park Geun-hye

Sáng nay (30-3) cựu Tổng thống Hàn Quốc ParkGeun-hye đến dự phiên điều trần mang tính quyết định việc có bắt giữ bà hay không.

Thứ năm, 30/03/2017 - 12:00

Tổng thống Lebanon ngã nhào trên thảm đỏ ở Jordan
Tổng thống Lebanon ngã nhào trên thảm đỏ ở Jordan

(Dân trí) - Một sự cố nhỏ đã xảy ra khi Tổng thống Lebanon Michel Aoun vấp và ngã nhào trên thảm đỏ trước sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo Ả rập tại lễ khai mạc một hội nghị ở Jordan.

Thứ năm, 30/03/2017 - 11:17

Hàn Quốc nói Triều Tiên có thể thử hạt nhân kiểu mới
Hàn Quốc nói Triều Tiên có thể thử hạt nhân kiểu mới

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc nhận định Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 6, nhưng đây sẽ là một vụ thử kiểu mới, không giống với 5 lần trước đó.

Thứ năm, 30/03/2017 - 11:05

Cậu bé sống sót kỳ diệu sau thảm họa đắm tàu
Cậu bé sống sót kỳ diệu sau thảm họa đắm tàu

(Dân trí) - Một cậu bé Gambia 16 tuổi đã may mắn sống sót sau khi một tàu chở người nhập cư bị đắm ở Địa Trung Hải ngày 27/3, khiến gần 150 người thiệt mạng, báo Huffington Post cho biết.

Thứ năm, 30/03/2017 - 10:58

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kết thúc chiến dịch Lá chắn Euphrates ở bắc Syria
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kết thúc chiến dịch Lá chắn Euphrates ở bắc Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã tuyên bố kết thúc chiến dịch Lá chắn Euphrates, ở miền bắc Syria.

Thứ năm, 30/03/2017 - 10:15

Hai ô tô đâm nhau trực diện ở Mỹ, 12 người chết
Hai ô tô đâm nhau trực diện ở Mỹ, 12 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ tai nạn thảm khốc xảy ra ở bang Texas, Mỹ hôm 29/3 khi một xe buýt và một xe bán tải lao đầu vào nhau.

Thứ năm, 30/03/2017 - 09:29

Xô xát tiếp diễn tại Paris sau vụ công dân Trung Quốc bị bắn chết
Xô xát tiếp diễn tại Paris sau vụ công dân Trung Quốc bị bắn chết

(Dân trí) - Các vụ xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát đã xảy ra tại thủ đô Paris trong đêm thứ 3 liên tiếp sau vụ việc một người đàn ông Trung Quốc bị cảnh sát Pháp bắn chết hồi cuối tuần qua.

Thứ năm, 30/03/2017 - 09:26

Mỹ sắp chất vấn 20 người trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử
Mỹ sắp chất vấn 20 người trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã đề nghị chất vấn 20 người trong cuộc điều tra của cơ quan này về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ năm, 30/03/2017 - 08:43

Malaysia đang đàm phán “nhạy cảm” với Triều Tiên
Malaysia đang đàm phán “nhạy cảm” với Triều Tiên

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 29/3 cho biết chính phủ nước này đang có những cuộc đàm phán “rất nhạy cảm” với Triều Tiên về số phận của 9 công dân Malaysia bị mắc kẹt tại Bình Nhưỡng sau cái chết của công dân Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng trước.

Thứ năm, 30/03/2017 - 08:06

Tổng thống Philippines chất vấn sự im lặng của Mỹ trước Trung Quốc ở Biển Đông
Tổng thống Philippines chất vấn sự im lặng của Mỹ trước Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/3 cho biết ông đã yêu cầu đại sứ Mỹ tại Manila giải thích lý do Mỹ không triển khai các tàu chiến để ngăn Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:32