Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:47

Video bộ ba hạt nhân của Nga khoe uy lực tấn công “sấm sét”

Dân trí

Trong cuộc tập trận mang tên “Sấm sét 2019”, quân đội Nga đã tiến hành bắn thử các tên lửa chiến lược từ bộ ba hạt nhân uy lực trong kho vũ khí gồm tàu ngầm, máy bay ném bom và bệ phóng mặt đất.

Video bộ ba hạt nhân của Nga phô diễn uy lực “sấm sét”
Video bộ ba hạt nhân của Nga khoe uy lực tấn công “sấm sét” - 1

(Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

RT đưa tin, Nga đã tiến hành cuộc thử nghiệm các thành tố then chốt trong bộ 3 hạt nhân nước này nhằm đảm bảo trong kịch bản tệ nhất xảy ra và sự tồn vong của Moscow bị đe dọa, họ sẽ có nhiều phương án để đáp trả.

Cụ thể, Nga đã thử hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược trong cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Grom-2019 (còn gọi là Sấm sét). Có hơn 12.000 quân nhân tham gia cùng với hàng trăm bệ phóng tên lửa, máy bay và hơn 20 tàu chiến cùng tàu ngầm.

Hãng tin Nga cũng ngày 17/10 cũng công bố đoạn video ghi lại cảnh bộ 3 hạt nhân của Nga khai hỏa. Các tàu ngầm chiến lược thuộc Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Moscow đã bắn tên lửa tầm xa Sineva ở 2 bãi thử nằm tại khu vực Arkhangelsk tại tây bắc Nga và Kamchatka ở vùng Viễn Đông.

Ngoài ra, hải quân Nga cũng bắn loạt tên lửa hành trình Kalibr từ biển Barents và biển Caspia.

Trong khi đó, tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars cũng được khai hỏa từ một bệ phóng di động trên mặt đất triển khai tại Plesetsk. Tên lửa Yars đã bay 6.000 km về hướng đông trước khi bắn trúng mục tiêu ở Kamchatka.

Ngoài ra, các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander ở phía nam và phía đông Nga cũng thực hiện các bài diễn tập khai hỏa riêng rẽ.

Trên không, máy bay ném bom tầm xa Tu-95MS hoàn thành bài tập bắn tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào các mục tiêu ở khu vực Komi phía bắc Nga và Kamchatka.

Cuộc diễn tập “khủng” nhằm đánh giá khả năng quân sự của Nga trong việc triển khai phản công trên toàn bộ lãnh thổ nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng quân sự cho phép dùng vũ khí hạt nhân. Học thuyết quân sự của Nga nói rằng kịch bản này chỉ xảy ra khi Nga bị tấn công hạt nhân hoặc bị xâm chiếm quân sự quy mô lớn có thể ảnh hưởng tới sự tồn vong của đất nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có mặt và thị sát buổi tập trận từ trung tâm Kiểm soát Quốc phòng, trụ sở chính của Bộ Quốc phòng Nga.

Video bộ ba hạt nhân của Nga khoe uy lực tấn công “sấm sét” - 2

Tổng thống Putin thị sát tập trận (Ảnh: Sputnik)

Đức Hoàng

Theo RT