Thứ tư, 05/02/2020 - 14:37

Video hiếm siêu pháo Nga “phun lửa” uy lực

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video hiếm ghi lại khoảnh khắc hệ thống pháo nhiệt áp hạng nặng TOS-1A Solntsepyok khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự.

Video hiếm siêu pháo Nga “phun lửa” uy lực
Video hiếm siêu pháo Nga “phun lửa” uy lực - 1

"Cơn mưa hỏa lực" từ dàn pháo Nga (Ảnh: RT)

Theo RT, các hệ thống pháo nhiệt áp hạng nặng TOS-1A đã có màn phô diễn uy lực hiếm hoi trong cuộc tập trận quân sự ở vùng Leningrad, Nga.

Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 4/2 cho thấy các hệ thống TOS-1A di chuyển vào vị trí, lên nòng và khai hỏa nhằm vào các mục tiêu giả định.

Hệ thống TOS-1A còn được gọi với tên Solntsepyok (Lửa Mặt Trời). Đây là hệ thống phóng đa nòng gồm 24 tên lửa nhiệt áp, có khả năng tiêu diệt binh sĩ, khí tài và bất kỳ công sự nào của đối phương trong khu vực rộng tương đương 6 sân bóng đá, lên tới 40.000 m2.

TOS-1A Solntsepyok là phiên bản nâng cấp của dàn pháo phản lực TOS-1 Buratino. Đây là một tổ hợp gồm các xe chiến đấu kết hợp với xe tiếp đạn được thiết kế để đánh bại kẻ địch ở những khu vực có địa hình hiểm trở mà các phương tiện lớn khó di chuyển.

Dàn pháo phản lực TOS-1A Solntsepyok có tầm bắn trong khoảng 3-4 km và sử dụng các tên lửa có sức công phá lớn. Ngoài ra, Solntsepyok còn sử dụng đầu đạn nhiệt áp, cho phép phun ra các dung dịch dễ cháy khi bắn trúng mục tiêu và phát hỏa.

Trong môi trường nhất định, nhiệt độ từ đầu đạn nhiệt áp của Solntsepyok có thể đạt tới mức 1.000 độ C mang lại sức công phá đáng kể. Chính vì vậy, hệ thống này được gọi là “lửa mặt trời”.

Trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, Nga đã không ít lần khiến những tay súng cực đoan và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khiếp sợ với uy lực của TOS-1A.

Thành Đạt

Theo RT