Thứ ba, 28/05/2019 - 10:29

Video Iran thử tên lửa từ căn cứ bí mật giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Dân trí

Iran dường như đã thử nghiệm tên lửa Qiam-1 do nước này chế tạo từ một cơ sở bí mật, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang dồn dập với Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Video Iran thử tên lửa từ căn cứ bí mật giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Video Iran thử tên lửa từ căn cứ bí mật giữa lúc căng thẳng với Mỹ - 1

Tên lửa Qiam-1 (Ảnh: CSIS)

Almasdar News ngày 27/5 đưa tin, Iran được cho là đã thử nghiệm tên lửa Qiam-1 tại một cơ sở bí mật dưới lòng đất trong lãnh thổ nước này. Trang tin Islamic World News (IWN) đã công bố một đoạn video dường như ghi lại cảnh các quân nhân chuẩn bị các thiết bị và đưa tên lửa vào bệ phóng trước khi khai hỏa.

Qiam-1 là tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Iran thiết kế và chế tạo. Nó được phát triển từ Shahab-2, một bản sao được cấp phép của tên lửa Triều Tiên Hwasong-6. Tất cả các tên lửa này đều là biến thể từ tên lửa Scud-C do Liên Xô chế tạo.

Qiam-1 gia nhập biên chế quân đội Iran vào năm 2010 có tầm tấn công 750 km và độ chính xác trong phạm vi 500 m.

Theo Almasdar News, Iran từ trước tới nay luôn khẳng định rằng chương trình tên lửa của họ hoàn toàn có mục đích phòng thủ, mặc dù Mỹ và Israel bác bỏ.

Động thái của quân đội Iran được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington đã leo thang dồn dập trong vài tuần qua. Mỹ cáo buộc Iran đang chuẩn bị tấn công lực lượng của họ và đồng minh trong khu vực Trung Đông và điều động các tàu chiến, vũ khí, quân nhân dồn dập tới gần vịnh Ba Tư. Trong một năm trở lại đây, kể từ sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, Mỹ liên tiếp áp lệnh trừng phạt gây áp lực tối đa lên Tehran.

Iran khẳng định họ sẽ không bao giờ khuất phục. Gần đây nhất, hãng tin Mizan của Iran dẫn phát biểu ngày 25/5 của cố vấn của Bộ Chỉ huy quân sự Iran, Tướng Morteza Qorbani, cho biết Tehran có thể đánh chìm tàu chiến Mỹ điều tới vùng Vịnh bằng 2 tên lửa và 2 “vũ khí bí mật”.

Đức Hoàng

Theo Almasdar News