Thứ năm, 09/01/2020 - 20:44

Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran

Dân trí

Một đoạn video mới được đăng tải được cho đã ghi lại cảnh máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) cháy lớn trên trời trước khi lao xuống đất ở Iran và vỡ thành từng mảnh, làm 176 người thiệt mạng.

Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran

Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran - 1

Đội cứu hộ đưa xác nạn nhân ra khỏi đống đổ nát (Ảnh: EPA)

Dailymail ngày 9/1 đăng tải một đoạn video mới nghi về vụ tai nạn hàng không thảm khốc xảy ra ngày 8/1 tại Tehran, Iran. Đoạn video ghi lại từ ghế trước của một chiếc xe hơi cho thấy máy bay cháy lớn trước khi lao xuống đất và nổ như cầu lửa. Toàn bộ 176 người đã thiệt mạng.

Theo Dailymail, đoạn video dài 28 giây được xem là bằng chứng cho thấy chiếc Boeing 737 đã cháy trên trời trước khi rơi từ độ cao 2.400 mét xuống đất gây ra vụ tai nạn.

Các nhà điều tra Iran công bố báo cáo bước đầu cho biết máy bay đã gặp trục trặc kỹ thuật và phi công đã có ý định quay đầu trở về sân bay xuất phát. Phi hành đoàn cũng không thực hiện cuộc gọi khẩn cấp thông báo về tài nạn, làm dấy lên suy đoán rằng tình hình khi đó quá gấp gáp và nguy hiểm cận kề trong gang tấc nên phi công không thể thực hiện cuộc gọi.

Vụ rơi máy bay chỉ diễn ra vài phút sau khi chiếc Boeing 737 cất cánh. Các hộp đen đã được tìm thấy, dù Iran nói rằng chúng đã bị hỏng và một phần dữ liệu có thể bị mất.

Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran - 2

Mảnh vỡ máy bay (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, phía Ukraine đã cử một đội ngũ điều tra tới Iran để xem xét tình hình. Ông Oleksiy Danylov, thư ký hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, nói rằng Kiev đang điều tra 4 kịch bản vì sao máy bay lại rơi một cách bất ngờ như vậy.

Các kịch bản có thể kể đến, theo ông Danylov, bao gồm máy bay UIA bị va chạm trên không với thiết bị không người lái hoặc vật thể bay hoặc máy bay bị nổ “vì một vụ tấn công khủng bố”. Họ cũng bỏ ngỏ khả năng máy bay bị trục trặc kỹ thuật dẫn tới động cơ phát nổ.

Khả năng cuối cùng là máy bay bị trúng tên lửa. Ông Danylov cho biết các nhà điều tra Ukraine muốn tới hiện trường để tìm xem liệu có manh mối nào hay không, sau khi trên mạng xã hội rộ lên tin đồn rằng có mảnh vỡ của tên lửa ở nơi máy bay bị rơi. Tuy nhiên, điều này chưa được bất cứ bên nào kiểm chứng.

Vụ rơi máy bay xảy ra vài giờ sau khi Iran tấn công tên lửa căn cứ Mỹ ở Iraq để báo thù cho việc Washington giết chết tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani 5 ngày trước.

Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran - 3

Hộp đen tìm thấy ở hiện trường (Ảnh: Dailymail)

Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran - 4

(Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Theo Dailymail