Thứ sáu, 13/12/2019 - 08:01

Video Mỹ thử tên lửa đạn đạo từng bị cấm bởi hiệp ước hạt nhân

Dân trí

Mỹ đã thực hiện vụ phóng thử một tên lửa đạn đạo từng bị cấm bởi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Mỹ và Nga mà Washington đã chính thức rút khỏi hồi tháng trước.

Video Mỹ thử tên lửa đạn đạo từng bị cấm bởi hiệp ước hạt nhân
Video Mỹ thử tên lửa đạn đạo từng bị cấm bởi hiệp ước hạt nhân - 1

 Môt tên lửa phóng từ căn cứ Vandenberg (Ảnh minh họa: Reuters)

Sputnik dẫn thông báo ngày 12/12 của Lầu Năm Góc đưa tin: “Bộ Quốc phòng đã thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất vào 8 giờ 30 phút sáng theo giờ Thái Bình Dương hôm nay từ căn cứ không quân Vandenberg, California”. Thông báo nhấn mạnh Mỹ đang “đánh giá kết quả của cuộc thử nghiệm”.

Trả lời New York Post, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Robert Carver cho biết tên lửa được phóng ra bay về hướng đại dương trong quãng đường hơn 500 km. Các dữ liệu thu được từ cuộc thử nghiệm sẽ giúp cho Bộ Quốc phòng phát triển năng lực tương lai của vũ khí tấn công tầm trung.

Mỹ không nêu rõ thông tin chi tiết về tên lửa tham gia vụ thử nghiệm. Đây là lần thứ 2 Mỹ công khai thông tin về vụ thử tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân kể từ hồi tháng 8. Trong vụ thử tháng 8, Washington đã bắn tên lửa phóng từ mặt đất Tomahawk với tầm bay 500 km, vũ khí từng bị cấm dưới hiệp ước INF.

Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước INF ký năm 1987 với Nga hồi tháng 8 sau khi cáo buộc Moscow vi phạm thỏa thuận. Kremlin đã bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc, tố ngược Mỹ là bên vi phạm.

Vụ thử nghiệm ngày 12/12 được thực hiện trong bối cảnh Triều Tiên cảnh báo rằng họ có thể thực hiện bài thử nghiệm tên lửa đạn đạo trong vài tuần tới như là “quà giáng sinh” nếu Mỹ không nhượng bộ về mặt đàm phán với Bình Nhưỡng cho tới hạn chót là cuối năm. Washington cũng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải chịu hậu quả nếu biến lời đe dọa trở thành hiện thực.

Đức Hoàng

Theo Sputnik, New York Post

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm