Thứ sáu, 30/08/2019 - 21:26

Video Nga phóng tên lửa “sát thủ” trên Biển Đen

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh phóng tên lửa hành trình Kalibr trong một cuộc diễn tập sau khi Mỹ phóng tên lửa Tomahawk.

Video Nga phóng tên lửa “sát thủ” trên Biển Đen
Video Nga phóng tên lửa “sát thủ” trên Biển Đen - 1

Khoảnh khắc tên lửa Nga được phóng từ tàu (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin Tass dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 30/8 cho biết tàu hộ tống mang tên lửa hành trình Vyshny Volochek lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình Kalibr trong một cuộc diễn tập hải quân của Hạm đội Biển Đen.

Theo thông báo trên, tên lửa “sát thủ” Kalibr đã bắn trúng mục tiêu giả định ở khoảng cách 40 hải lý (hơn 74km) tại Biển Đen.

Kalibr là tên lửa hành trình phóng từ tàu nổi và tàu ngầm, có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách hàng trăm km tùy thuộc vào từng loại biến thể khác nhau và có thể mang đầu đạn có khối lượng tối đa 450kg. Một số phiên bản của tên lửa Kalibr có thể đạt tới tốc độ siêu âm vào giai đoạn cuối nhằm tránh việc bị hệ thống phòng không đối phương hạ gục.

Cuộc diễn tập của Hạm đội Biển Đen được tổ chức trong khuôn khổ của cuộc tập trận quân sự quy mô lớn diễn ra từ ngày 26-31/8 tại 12 khu vực huấn luyện ở Rostov, Volgograd, Astrakhan, Stavropol, Krasnodar, Crimea và Caucasus. Hơn 8.000 quân nhân tham gia cuộc diễn tập này.

Vụ phóng tên lửa của Nga diễn ra sau khi quân đội Mỹ tiến hành thử nghiệm phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk. Tên lửa bay xa khoảng 500km trước khi đánh trúng mục tiêu giả định.

Tên lửa mới được Mỹ phóng thử vốn bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Hiệp ước INF do Nga và Mỹ ký năm 1987 cấm tất cả tên lửa phóng từ mặt đất với tầm phóng từ 500 - 5.500 km.

Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi INF sau khi cáo buộc Nga phát triển tên lửa vi phạm hiệp ước này. Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc, cho rằng Washington chỉ đang tìm cớ để rút khỏi hiệp ước từng được xem là bước ngoặt trong giai đoạn kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Sau vụ phóng tên lửa của Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của Nga “nghiên cứu mức độ đe dọa gây ra bởi các hành động của Mỹ và có biện pháp cụ thể để chuẩn bị đáp trả tương xứng”.

Tổng thống Nga cho biết để đối phó với thách thức từ Mỹ, Moscow sẽ phải thực hiện các biện pháp đáp trả, bao gồm triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ mặt đất. Tuy nhiên, ông Putin cho biết Nga không phải là nước đầu tiên triển khai tên lửa gần châu Âu hay bất kỳ nơi nào khác, trừ khi Mỹ làm điều đó trước.

Thành Đạt

Theo Sputnik