Thứ năm, 23/05/2019 - 10:40

Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Dân trí

Một đoạn video mới được hé lộ cho thấy đoàn xe của Iran đã chở hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới vịnh Ba Tư trong bối cảnh Mỹ cũng triển khai các khí tài quân sự tới khu vực này để đối phó với mối đe dọa từ Tehran.

Nghi vấn Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ - 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 (Ảnh: Sputnik)

Theo hãng tin Sputnik, một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội gần đây cho thấy đoàn xe tải của Iran vận chuyển các hệ thống phòng không S-300 và các thiết bị quân sự tới thành phố ven biển Asaluyeh tại tỉnh Bushehr miền nam Iran - khu vực dọc vịnh Ba Tư.

Thời điểm quay đoạn video trên vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, quân đội Iran vẫn chưa xác nhận hay chối bỏ thông tin về việc triển khai các hệ thống phòng không S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ.

Tỉnh Bushehr là nơi có nhiều cơ sở hạ tầng chiến lược của Iran như nhà máy điện hạt nhân và nhà máy hóa dầu. Việc đưa hệ thống S-300 tới khu vực này được cho là nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của Iran tại vị trí chiến lược ở vịnh Ba Tư. 

Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ - 2

Vị trí tình Bushehr tại Iran gần vịnh Ba Tư (Ảnh: BBC)

Iran đã đặt mua 4 hệ thống S-300 của Nga vào năm 2015. Đây là hệ thống phòng thủ tên lửa có thể hạ gục các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom chiến thuật tối tân được trang bị công nghệ tàng hình. S-300 cũng có thể đánh chặn các tên lửa hành trình Tomahawk - một trong những vũ khí tấn công chủ lực trên các tàu chiến Mỹ.

Ngoài ra, S-300 cũng đủ khả năng đối phó với các tên lửa đạn đạo với tầm bắn lên tới 2.500 km và các tên lửa tầm trung được phóng từ bên ngoài lãnh thổ Iran. Hệ thống phòng không này có thể hoạt động ngay cả khi bị cản trở bởi hệ thống gây nhiễu hoặc các phương tiện tác chiến điện tử khác của đối phương.

Đoạn video xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang trong những ngày gần đây. Washington đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay, các tàu chiến, máy bay ném bom và hệ thống phòng thủ tên lửa tới vùng Vịnh để đối phó với mối đe dọa từ Iran.

Thành Đạt

Theo Sputnik