Thứ hai, 22/10/2018 - 11:56

Video những giờ cuối của nhà báo Ả rập trước khi mất tích

Dân trí

Một đoạn video do truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ công bố đã ghi lại hình ảnh của nhà báo Jamal Khashoggi và vợ sắp cưới trước khi ông tới lãnh sự quán Ả rập Xê út và được xác định chết trong một vụ ẩu đả.

Nhà báo Ả rập Xê út tới lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi mất tích

Hình ảnh ghi từ camera an ninh cho thấy nhà báo Khashoggi và hôn thê đi cùng nhau trước khi tới lãnh sự quán Ả rập Xê út. (Ảnh: Dailymail)
Hình ảnh ghi từ camera an ninh cho thấy nhà báo Khashoggi và hôn thê đi cùng nhau trước khi tới lãnh sự quán Ả rập Xê út. (Ảnh: Dailymail)

Theo Dailymail, truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã chiếu một đoạn video với hình ảnh khá mờ cho thấy nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi và vợ sắp cưới Hatice Cengiz, 36 tuổi, xuất hiện cùng nhau. Khi đó cặp đôi này được xác định đang đi về căn hộ của họ tại Topkapi, Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 5 giờ sáng ngày 2/10 và nhanh chóng rời đi.

Nhà báo Khashoggi và vợ sắp cưới được nhìn thấy xuất hiện trên camera an ninh một lần nữa vào lúc 14h chiều cùng ngày sau khi họ vượt qua quãng đường gần 10km để tới lãnh sự quán Ả rập Xê út tại vùng Levent ở thành phố Istanbul.

Video những giờ cuối của nhà báo Ả rập trước khi mất tích

Ông Khashoggi tới lãnh sự quán Ả rập Xê út để lấy bản sao giấy chứng nhận ly hôn của ông trước khi làm thủ tục tái hôn với bà Cengiz - một công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên lúc đó chỉ có ông Khashoggi vào lãnh sự quán còn vợ sắp cưới của ông vẫn chờ ở ngoài.

Một quan chức Ả rập Xê út giấu tên tiết lộ nhà báo Khashoggi đã được dẫn tới văn phòng của tổng lãnh sự Ả rập Xê út và gặp một đặc vụ tên Maher Mutreb. Đặc vụ này đã thuyết phục ông Khashoggi, một nhà báo làm việc cho báo Washington Post (Mỹ) và thường xuyên chỉ trích chính quyền Ả rập, về nước nhưng ông Khashoggi từ chối. Ông Khashoggi còn cảnh báo có người đang chờ ông bên ngoài và người này sẽ liên lạc với các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông không trở ra trong vòng một giờ đồng hồ.

Trong khi đó, bà Cengiz nói rằng ông Khashoggi đã đưa cho bà 2 điện thoại di động của ông, sau đó nhắn bà đứng chờ bên ngoài và trong trường hợp không thấy ông trở ra, bà sẽ chủ động liên lạc với một trợ lý của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Hatice Cengiz (Ảnh: BI)
Bà Hatice Cengiz (Ảnh: BI)

Chính quyền Ả rập Xê út ngày 20/10 xác nhận nhà báo Khashoggi đã chết trong một cuộc ẩu đả giữa ông và một số người ông gặp bên trong lãnh sự quán ở Istanbul. Tuy nhiên, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các thông tin từ cơ quan tình báo cho biết ông Khashoggi đã bị một nhóm sát thủ gồm 15 người tra tấn và phân xác trong vòng 7 phút.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tới khám xét lãnh sự quán Ả rập Xê út để điều tra về cái chết bất thường của nhà báo Khashoggi. Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, một số vị trí bên trong các căn phòng tại lãnh sự quán dường như đã được dọn dẹp sạch sẽ bằng chất hóa học. Cũng có thông tin nói rằng đã có một số xe tải rời khỏi lãnh sự quán và thi thể của ông Khashoggi có thể nằm trong các xe tải này.

Hình ảnh một số nghi phạm vụ nhà báo Ả rập mất tích trên camera

Các nhóm pháp y đã tìm kiếm khu vực gần thị trấn Yalova hẻo lánh ở phía đông Istanbul. Một xe tải gắn biển ngoại giao được cho là đã “biến mất” khỏi camera an ninh trong khoảng 7 phút. Chi tiết này khiến các nhà điều tra nghi ngờ thi thể của nhà báo Khashoggi có thể đã được chuyển cho một nhóm nghi phạm địa phương để phi tang.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyop Erdogan cho biết sẽ công bố mọi thông tin liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi trong cuộc họp của đảng AK vào mai 23/10. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang cắt cử lực lượng bảo vệ nghiêm ngặt hôn thê của nhà báo Khashoggi.

Thổ Nhĩ Kỳ điều lực lượng bảo vệ hôn thê nhà báo Ả rập

Thành Đạt

Theo Dailymail