Thứ tư, 02/10/2019 - 07:55

Video quan chức Trung Quốc giấu 13,5 tấn vàng tại tầng hầm bí mật

Dân trí

Trong quá trình điều tra một quan chức, lực lượng hành pháp Trung Quốc đã phát hiện ra người này có một nhà kho chứa tới 13,5 tấn vàng, tiền mặt cùng hàng loạt các vật phẩm giá trị khác.

Video Trung Quốc phát hiện 13,5 tấn vàng tại tầng hầm nhà quan chức
Video quan chức Trung Quốc giấu 13,5 tấn vàng tại tầng hầm bí mật - 1

Các thỏi vàng trong tổng cộng 13,5 tấn kim loại quý tìm thấy trong tầng hầm bí mật của quan chức Trung Quốc (Ảnh: RT)

Theo RT, một quan chức Trung Quốc dường như sẽ phải giải trình cặn kẽ sau khi các điều tra viên phát hiện ra kho vàng 13,5 tấn tại nhà ông này ở thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam.

Zhang Qi, một quan chức cấp tỉnh, được cho đang bị điều tra kỷ luật và rơi vào tầm ngắm sau khi lượng lớn gia sản trong nhà ông bị phát hiện. Theo RT, ông Zhang từng là người đứng đầu thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây.  

Cụ thể, chính quyền đã phát hiện ra một nhà kho chứa 13,5 tấn vàng, hàng triệu nhân dân tệ cùng các đồ cổ có giá trị, với hàng loạt các bằng chứng về việc ông này sở hữu nhiều bất động sản. Theo truyền thông Trung Quốc, ủy ban kỷ luật địa phương thông báo hồi tháng trước rằng họ cũng đang điều tra các mối quan hệ của ông Zhang.

Các quan chức bị kết tội “tội phạm kinh tế” hoặc tham nhũng tại Trung Quốc sẽ bị xử lý nghiêm ngặt và có thể đối diện với án tử hình.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ hướng tới cả “hổ” và “ruồi” trong chiến dịch chống tham nhũng, động thái cho thấy sự quyết tâm của Bắc Kinh trong việc xử lý vấn nạn tham nhũng ở quan chức từ cấp cao tới cấp thấp.

Trong vài năm qua, chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc đã bắt giam và trừng phạt nhiều quan chức sai phạm, khiến nhiều quan chức cấp cao ở nước này “ngã ngựa” và vướng vào vòng lao lý.

Reuters hồi năm 2017 đưa tin, trong 5 năm thực hiện chiến dịch truy quét, Trung Quốc đã xử phạt tổng cộng 1,34 triệu quan chức tham nhũng.

Đức Hoàng

Theo RT