Thứ ba, 30/10/2018 - 09:15

Video tàu chiến Mỹ thử nghiệm tung hỏa lực, hạ gục tên lửa đạn đạo

Dân trí

Hải quân Mỹ đã công bố một đoạn video ghi lại khoảnh khắc tàu chiến USS John Finn phóng tên lửa dẫn đường SM-3 Block IIA tiêu diệt mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung khi thực hiện thử nghiệm công nghệ đánh chặn tiên tiến.

Video tàu chiến Mỹ tung hỏa lực, hạ gục tên lửa đạn đạo trong thử nghiệm

Tên lửa phóng từ tàu hải quân Mỹ (Ảnh: Cơ quan quốc phòng tên lửa Mỹ)
Tên lửa phóng từ tàu hải quân Mỹ (Ảnh: Cơ quan quốc phòng tên lửa Mỹ)

Theo Dailymail, tàu USS John Finn của hải quân Mỹ ngày 26/10 đã đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo tầm trung bằng tên lửa SM-3 Block IIA trong cuộc thử nghiệm ở bờ biển Hawaii. Đây là bài thử nghiệm cho phương tiện tiêu diệt thế hệ mới, được chế tạo nhằm hạ gục các tên lửa đạn đạo liên lục địa của đối thủ nhằm vào Mỹ.

Lần phóng thử nghiệm đầu tiên vào tháng 2/2017 của phương tiện này đã diễn ra thành công khi các thủy thủ trên tàu USS John Paul đã hạ gục một tên lửa sử dụng tên lửa dẫn đường SM-3 Block IIA. Tuy nhiên, 2 lần thử kế tiếp mà lần gần nhất là tháng 1/2018 đều thất bại.

Các tên lửa đánh chặn SM-3 tiêu diệt các mục tiêu tên lửa đạn đạo bằng cách gây nên lực tác động toàn diện, tạo nên sức công phá mạnh mẽ hơn các đầu đạn nổ.

Theo hãng chế tạo Raytheon, “phương tiện tiêu diệt” mà họ làm ra có khả năng tấn công vào mối đe dọa tương đương với chiếc xe tải 10 tấn chạy với tốc độ 965 km/h.

Trong bài thử ngày 26/10, tàu USS John Finn đã phát hiện và truy dò tên lửa mục tiêu với hệ thống radar AN/SPY-1. Sau đó, tàu chiến phóng ra tên lửa SM-3 Block IIA.

Tiến sĩ Mitch Stevison của hãng Raytheon cho biết việc khai hỏa tên lửa SM-3 từ mặt đất hay từ đại dương là không có gì khác biệt và tên lửa này có thể ngăn chặn các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo một cách hiệu quả.

Tên lửa SM-3 Block IIA là tên lửa đánh chặn với thiết kế 3 tầng chính và 1 tầng trợ đẩy, sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Tên lửa có trọng lượng 1,5 tấn, chiều dài 6,55m. Nó có tầm phóng 2.500 km, độ cao đánh chặn 1.500km, tốc độ hơn 4,5 km/s (Mach 15.25). Tên lửa được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại cải tiến với động cơ tăng tốc hành trình cỡ lớn cho phép bay với tốc độ tối đa và tấn công mục tiêu ở tầm xa một cách hiệu quả.

Đức Hoàng

Theo Dailymail