Thứ ba, 17/09/2019 - 20:16

Video tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa “sát thủ diệt hạm”

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tàu ngầm năng lượng hạt nhân Omsk của Nga phóng đi tên lửa “sát thủ diệt hạm” huyền thoại của hải quân nước này P-700 Granit.

Video tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa “sát thủ diệt hạm”
Video tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa “sát thủ diệt hạm” - 1

Tên lửa hành trình siêu thanh P-700 Granit của Nga. (Ảnh: RT)

Kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/9 đã đăng đoạn video ghi lại tên lửa hành trình Granit phóng đi từ tàu ngầm Omsk và tiêu diệt mục tiêu giả lập cách đó 350 km tại Thái Bình Dương.

Đây là một bài diễn tập của Hạm đội Thái Bình Dương với sự tham gia của dàn khí tài bao gồm các tàu hỗ trợ, máy bay chống ngầm và máy bay đánh chặn siêu âm Mikoyan MiG-31.

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân Omsk thuộc đề án 949A (NATO gọi là Oscar II). Tính tới lúc này, Nga đã đóng 11 chiếc thuộc dự án nói trên trong đó 8 chiếc vẫn đang còn trong biên chế.

Các tàu 949A có lượng giãn nước 24 nghìn tấn và có thể mang 24 tên lửa P-700 cùng với 6 ống phóng ngư lôi. Hiện thời, Nga đang trong quá trình hiện đại hóa để các tàu này có thể phóng được tên lửa hành trình Kalibr. Dự kiến, chiếc tàu được hiện đại hóa sẽ tiếp tục phục vụ trong hải quân Nga thêm nhiều năm nữa.

P-700 Granit là tên lửa chống hạm siêu thanh, có thể sử dụng cho cả tàu chiến thông thường và tàu ngầm. Tên lửa này có tầm bắn khoảng 550km. Nó cũng có thể được sử dụng như một tên lửa đất đối đất.

P-700 hoạt động dựa trên hệ thống vệ tinh do thám, thường sẽ bay cao để xác định mục tiêu rồi thâm nhập để tấn công. Ngoài ra, đây cũng là một trong những hệ thống đầu tiên được trang bị trí tuệ nhân tạo trên thế giới thông qua một hệ thống máy tính dẫn đường.

Nhờ tính năng này, P-700 có thể nhận dạng được các mục tiêu để tìm phương án tấn công tốt nhất. Nó được mệnh danh là “sát thủ diệt hạm” thậm chí có thể là mối đe dọa với tàu sân bay nhờ đặc điểm này.

Đức Hoàng

Tổng hợp