Thứ tư, 08/04/2020 - 12:13

Video về "cuộc chiến" chống Covid-19 trong khu chăm sóc tích cực tại Anh

Dân trí

ITV News đã ghi lại những hình ảnh hiếm bên trong khu chăm sóc tích cực (ICU) tại bệnh viện hoàng gia Bournemouth, nơi đang diễn ra cuộc chiến quyết liệt chống lại Covid-19.

Video hiếm về cuộc chiến chống Covid-19 trong khu chăm sóc tích cực tại Anh
Video về cuộc chiến chống Covid-19 trong khu chăm sóc tích cực tại Anh - 1

Bên trong khu ICU bệnh viện hoàng gia Bournemouth  (Ảnh: ITV News)

Theo ITV News, video được ghi trong bệnh viện hoàng gia Bournemouth và đây được cho là lần đầu tiên camera được phép ghi hình trong một khu ICU điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Anh.

Các nhân viên y tế hoạt động ở ICU đang làm việc trong áp lực rất lớn. Trong đoạn video ghi hình hôm 6/4, có 6/7 bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng phải dùng máy thở trong khu ICU của bệnh viện hoàng gia Bournemouth.

Linda New, một bệnh nhân Covid-19, cho biết bà chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể trở nên ốm yếu tới mức phải vào ICU điều trị. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ tận tình từ đội ngũ y tế, bà đã được phép rời ICU hôm 6/4.

Video về cuộc chiến chống Covid-19 trong khu chăm sóc tích cực tại Anh - 2

Một bệnh nhân được rời ICU (Ảnh: ITV News)

Với một số nhân viên y tế, việc phải chứng kiến người bệnh qua đời không có thân nhân bên cạnh là điều khiến họ cảm thấy khó khăn và đau buồn.

Tại ICU, hệ thống cung cấp oxy là một vấn đề khiến nhiều bác sĩ lo ngại. Khi số lượng bệnh nhân nằm máy thở tăng vọt, nhiều nhân viên y tế lo ngại lượng oxy dự trữ có thể cạn kiệt và dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Thông thường, oxy không phải là một vấn đề đáng lo ngại tại các bệnh viện, nhưng với tình hình hiện tại, đây thực sự là vấn đề sống còn với các khu ICU.

Theo Telegraph, ICU không phải là nơi để chữa bệnh Covid-19, mà là khu vực cung cấp những sự chăm sóc bổ sung khi bệnh nhân cần hỗ trợ bằng máy móc để duy trì sự sống. Các nhân viên y tế theo dõi sinh hiệu của bệnh nhân bằng máy tính và sẵn sàng can thiệp bằng những hệ thống máy móc tiên tiến hàng đầu nếu có dấu hiệu chuyển biến xấu đi.

Với những ca bệnh trở nặng, các bác sĩ có thể phải cho bệnh nhân dùng máy tim phổi nhân tạo (ECMO) để giảm tải cho các nội tạng bị tổn thương.

Thủ tướng Anh Boris Johnson được chăm sóc ra sao trong ICU?

Video về cuộc chiến chống Covid-19 trong khu chăm sóc tích cực tại Anh - 3

ICU là một trong những khu vực căng thẳng nhất tại các bệnh viện nơi các nhân viên y tế phải tập trung cao độ để theo dõi và chữa trị bệnh nhân (Ảnh: ITV News)

Theo Telegraph, khu vực ICU của bệnh viện St Thomas ở London những ngày qua đã trở thành tiêu điểm chú ý của dư luận vì đây là nơi đang điều trị cho Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Ông Johnson phải vào ICU hôm 6/4 và thở oxy do tình trạng bệnh Covid-19 của ông tiến triển nặng hơn.

St Thomas không phải là bệnh viện lớn nhất ở Anh, tuy nhiên, theo Telegraph, đây là một trong những cơ sở có hệ thống chăm sóc và chữa trị về bệnh hô hấp tốt nhất cả nước. Các nhân viên y tế của St Thomas cũng được xem là có hiểu biết sâu rộng nhất về bệnh Covid-19 trong các bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế Anh (NHS).

St Thomas từng tiếp nhận một số bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Anh, bao gồm cả ca “siêu lây nhiễm” Steve Walsh, người phải vào khu cách ly trong bệnh viện. St Thomas cũng có những chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực chăm sóc tích cực.

Thủ tướng Anh thông báo mắc Covid-19

Theo thông báo gần nhất từ số 10 phố Downing, Thủ tướng Johnson hiện đang trong tình trang ổn định và “tinh thần tốt” sau 1 năm nằm trong ICU. Ông không cần dùng tới máy thở nhưng đã thở oxy.

Phía văn phòng thủ tướng nhấn mạnh một trong những lý do ông Johnson được chuyển tới ICU là để đảm bảo có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ mà đội ngũ y tế cho là cần thiết. Văn phòng của ông Johnson cho hay ông không bị viêm phổi 

Khu vực ICU ở St Thomas được gọi là “vùng đỏ” của cuộc chiến chống Covid-19 - nơi các bệnh nhân chiến đấu quyết liệt với bệnh tật trong khi các bác sĩ và y tá cố gắng cứu họ khỏi tay thần chết.

Theo các chuyên gia, với mức độ nguy hiểm của Covid-19, tỉ lệ bệnh nhân qua khỏi khi nằm ICU là khoảng 50%, thấp hơn so với một số bệnh viêm phổi khác (khoảng gần 80%).

Đức Hoàng

Theo ITV News, Telegraph

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm