Thứ năm, 03/11/2016 - 20:53

Việt Nam lên tiếng về việc Malaysia đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông

Dân trí

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay đã tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông trước việc Philippines và Malaysia tỏ ý muốn giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc qua kênh song phương.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Mạnh Thắng)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Mạnh Thắng)

"Chúng tôi nhiều lần nêu rõ, việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông phải trên cơ sở luật pháp quốc tế và thông qua các biện pháp hòa bình, cụ thể hơn là các tiến trình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 cũng như các tiến trình ngoại giao và pháp lý khác", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều ngày 3/11 về việc Philippines và Malaysia tỏ ý muốn giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc qua kênh song phương.

“Ngoài ra, lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp liên quan đến song phương thì giải quyết qua kênh song phương. Còn các vấn đề liên quan đến đa phương, có nhiều bên thì phải giải quyết thông qua nhiều bên”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Báo chí nước ngoài trước đó đưa tin, Thủ tướng Malaysia Najib Razak có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 31/10-6/11. Hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho hay, trong cuộc hội đàm giữa ông Najib Razak và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày 1/11, hai bên đã nhất trí giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua đàm phán song phương.

Phillippines thả 17 ngư dân Việt Nam

Cũng tại buổi họp báo, người phát ngôn Lê Hải Bình đã đề cập đến việc Philippines thông báo sẽ thả 17 ngư dân Việt Nam.

Theo ông Lê Hải Bình, ngay sau khi những ngư dân này bị bắt giữ ở Philippines ngày 8/9/2016, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp cận với các ngư dân, làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo các quyền hợp pháp của họ.

“Trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gần đây, phía Philippines đã thông báo về việc trao trả 17 ngư dân này. Ngay sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Philippines về danh sách cụ thể của các ngư dân, hình thức cũng như thời gian trao trả ngư dân. Bộ Ngoại giao đã thông báo đến địa phương cũng như Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng để sẵn sàng tiếp nhận các ngư dân trở về Việt Nam”, ông Bình nói.

Người phát ngôn Lê Hải Bình cho hay, “Việt Nam hoan nghênh việc Tổng thống Philippines đã giải quyết tàu thuyền ngư dân trên tinh thần nhân đạo cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines”.

Nam Hằng

Mới nhất