Thứ sáu, 01/07/2016 - 22:59

Việt Nam mong Tòa Trọng tài ra phán quyết công bằng về vụ kiện "đường lưỡi bò"

Dân trí

Việt Nam đã được thông báo về việc Tòa Trọng tài sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 12/7/2016. Việt Nam luôn theo dõi sát diễn biến vụ kiện và mong muốn Tòa Trọng tài sẽ đưa ra phán quyết công bằng, khách quan.

Ngày 1/7/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines-Trung Quốc sắp đưa ra phán quyết cuối cùng.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đã được thông báo về việc Tòa Trọng tài sẽ ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện vào ngày 12/7/2016.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Quang Phong)
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Quang Phong)

"Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và là quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Việt Nam luôn theo dõi sát diễn biến vụ kiện và mong muốn Tòa Trọng tài sẽ đưa ra phán quyết công bằng và khách quan, tạo cơ sở cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông", ông Bình nói.

Người Phát ngôn nhấn mạnh: "Một lần nữa, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả các quy định và thủ tục của Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982".

Philippines đã khởi kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế từ tháng 1/2013, đề nghị tòa phân xử 3 việc: làm rõ tính pháp lý của đường 9 đoạn, còn gọi là "đường lưỡi bò" của Trung Quốc bao trùm một vùng rộng lớn ở Biển Đông; quy chế của những thực thể Trung Quốc chiếm đóng như các bãi cạn và các quyền hàng hải của chúng, và các hoạt động của Trung Quốc tại những nơi mà Philippines coi là vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn tuyên bố bác bỏ vụ kiện, phớt lờ phán quyết của PCA, đồng thời cũng phản đối bất kỳ hành động nào nhằm thúc đẩy vụ kiện.

Trong thời gian quan, Người Phát ngôn và đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã 6 lần phát biểu, bày tỏ quan điểm của Việt Nam về vụ kiện, khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế; kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam đã gửi Tuyên bố của Bộ Ngoại giao đế Tòa Trọng tài để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Việt Nam, đồng thời cũng cũng đoàn tham dự 2 phiên tranh tụng với tư cách quan sát viên để thể hiện phù hợp sự quan tâm đối với sự kiện.

Nam Hằng