Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch

Dân trí Ngày 26/6, Diễn đàn xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Việt Nam - Mozambique đã được tổ chức tại thủ đô Maputo. Sự kiện được coi là hoạt động quảng bá rất có ý nghĩa nhằm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, đẩy mạnh trao đổi thương mại đầu tư du lịch giữa Maputo và các thành phố lân cận của Mozambique với Hà Nội và nhiều địa phương của Việt Nam.
>>Việt Nam - Mozambique đẩy mạnh hợp tác về phát thanh và truyền hình
>>Cộng đồng người Việt tại Mozambique tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak 2019

Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch - 1

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Sự kiện do Đại Sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp Mozambique (CCMI) và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội tổ chức. 

Tham dự Diễn đàn có Ông Júlio João Pio, Thứ trưởng Bộ Công Thương Mozambique; Ông Arlindo Duarte, Giám đốc Phòng Thương mại Công nghiệp Mozambique (CCMI); Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng; Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương, Trưởng đoàn Doanh nghiệp Hà Nội; cùng hơn 100 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp hàng đầu của Mozambique và Việt Nam.

Khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng và Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã có các phát biểu bày tỏ cám ơn sự tham dự đông đảo của đại diện Lãnh đạo Bộ Công Thương và Phòng Thương mại Công nghiệp Mozambique, các doanh nghiệp sở tại cùng Đoàn doanh nghiệp Hà Nội, Công ty liên doanh viễn thông Movitel và các doanh nghiệp Việt Nam ở Maputo đã tới tham dự sự kiện, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo và doanh nghiệp hai bên nhằm thúc đẩy trao đổi hàng hóa, đầu tư du lịch giữa Việt Nam với Mozambique. Đại sứ Lê Huy Hoàng nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, phát huy tiềm năng thế mạnh hai bên.

Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch - 2

Diễn đàn có sự quan tâm tham dự của đông đảo đại diện các cơ quan và doanh nghiệp hai nước

Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch - 3

Nhiều doanh nghiệp Mozambique tích cực trao đổi làm rõ chính sách đầu tư thương mại của hai nước

Ông Júlio João Pio, Thứ trưởng Bộ Công Thương Mozambique hoan nghênh Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cùng Phòng Thương mại Công nghiệp Mozambique và Đoàn doanh nghiệp thành phố Hà Nội đã tổ chức Diễn đàn. Đánh giá cao tiến triển trong quan hệ hai nước gần đây trong đó có hoạt động đầu tư hiệu quả của Movitel (liên doanh của Viettel với trên 600 triệu USD ở sở tại), Thứ trưởng Júlio João Pio bày tỏ mong muốn hai nước sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp Hà Nội và Việt Nam nói chung sang Mozambique tham gia đầu tư vào các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như: nông nghiệp, chế biến hàng nông sản và khai khoáng. Ông Arlindo Duarte, Giám đốc Phòng Thương mại Công nghiệp Mozambique (CCMI) bày tỏ mong muốn tiếp tục là cầu nối để doanh nghiệp hai nước xúc tiến hợp tác thực chất vì lợi ích của hai quốc gia và lợi ích của các doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn, Đại sứ Lê Huy Hoàng và Đoàn Doanh nghiệp Hà Nội cũng đã có phần thuyết trình, giới thiệu chi tiết tiềm năng kinh tế thương mại đầu tư và du lịch của Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng, nhấn mạnh các chính sách biện pháp ưu đãi của Việt Nam và thành phố Hà Nội nhằm hỗ trợ các hoạt động thương mại - đầu tư giữa hai nước, quảng bá các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh đối với thị trường sở tại như nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc, đồ gỗ, vật liệu xây dựng … đồng thời giới thiệu nhiều địa danh văn hóa lịch sử của Hà Nội cũng như của Việt Nam nói chung, nhằm thu hút ngày càng nhiều hơn người dân Mozambique và các nước lân cận tới Việt Nam du lịch và kinh doanh. Phó Tổng Giám đốc Công ty Movitel, Ông Trần Văn Đạt cũng đã có phần giới thiệu về các hoạt động đầu tư đa dạng của Movitel ở Mozambique gần đây, trong đó có việc nâng cấp triển khai mạng 4.5 G của Movitel tại thủ đô và nhiều địa phương của Mozambique. 

Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch - 4

Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, trao quà lưu niệm cho Thứ trưởng Công Thương Mozambique 

Sau phần thuyết trình, Đại sứ Lê Huy Hoàng và Lãnh đạo Đoàn doanh nghiệp Hà Nội đã cùng đại diện Bộ Công Thương Mozambique trực tiếp giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp hai bên, làm rõ các chính sách của Việt Nam và Mozambique về khuyến khích đầu tư, trao đổi thương mại, du lịch. Ông Lê Hồng Thăng, Trưởng đoàn doanh nghiệp Hà Nội đã nêu rõ các thế mạnh của Hà Nội, trong đó có các điều kiện thuận lợi về chính sách, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực… quyết tâm của lãnh đạo thành phố tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài vào tham gia các hoạt động hợp tác kinh tế đầu tư thương mại.

Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch - 5

Ông Trần Văn Đạt, Phó tổng giám đốc công ty Movitel, cập giới thiệu hoạt động đầu tư gần đây tại Mozambique 

Cũng tại Diễn đàn, đoàn doanh nghiệp Hà Nội và doanh nghiệp sở tại đã tiến hành các hoạt động kết nối doanh nghiệp, giới thiệu chi tiết các sản phẩm và khả năng của nhau, trong đó tìm hiểu kỹ về các tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn của từng mặt hàng, điều kiện xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan của từng nước... tiến tới việc ký kết các hợp đồng cụ thể.  Các doanh nghiệp sở tại rất quan tâm và đánh giá cao chất lượng hàng mẫu trưng bày của các doanh nghiệp Hà Nội và các địa phương của Việt Nam.

Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch - 6
Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch - 7

Các sản phẩm của Việt Nam được các doanh nghiệp sở tại quan tâm tìm hiểu 

Các doanh nghiệp Việt Nam, Mozambique cũng đã trao đổi về các biện pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc xung quanh vấn đề thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư, cách thức tìm kiếm thông tin thẩm tra xác minh đối tác nhằm đảm bảo quan hệ hợp tác kinh doanh tin cậy lâu bền. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn hai nước sớm ký và triển khai các biện pháp tránh đánh thuế hai lần, thỏa thuận về tài chính ngân hàng nhằm hỗ trợ bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã tiến hành hoạt động quảng bá ẩm thực với nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam được các đại biểu sở tại say sưa hưởng ứng.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique

MỚI NHẤT
5 vấn đề “nóng” tại thượng đỉnh G20
5 vấn đề “nóng” tại thượng đỉnh G20

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới đang đổ về Osaka, phía tây Nhật Bản để tham dự thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) trong 2 ngày 28 và 29/6. Có 5 vấn đề nóng dự kiến sẽ được chú trọng nhất tại mùa thượng đỉnh năm nay.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:30

Pháp cảnh báo Mỹ không kéo NATO vào chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh
Pháp cảnh báo Mỹ không kéo NATO vào chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh

(Dân trí) - Các quan chức Pháp được cho là đã yêu cầu Mỹ không kéo NATO vào các chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh và giữ nguyên thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:08

Chàng trai trẻ nhận “mưa” lời khen vì đón trúng bé gái rơi từ tầng 2
Chàng trai trẻ nhận “mưa” lời khen vì đón trúng bé gái rơi từ tầng 2

(Dân trí) - Một thanh niên người Algeria đã được mệnh danh là người hùng sau khi kịp thời giơ hai tay “hứng” một em bé 2 tuổi ngã xuống từ ban công tầng 2. Hành động xuất thần của anh đã giúp ngăn chặn một vụ tai nạn có thể rất thương tâm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:32

Các công ty Trung Quốc ra nước ngoài làm ăn, tránh thương chiến Mỹ - Trung
Các công ty Trung Quốc ra nước ngoài làm ăn, tránh thương chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Các công ty Trung Quốc đã tìm tới các quốc gia có chi phí thấp hơn trong khu vực như Myanmar, Philippines và Việt Nam để mở nhà máy, nhằm tránh các tác động mạnh từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:15

Phó Tổng thống Philippines cảm ơn tàu Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông
Phó Tổng thống Philippines cảm ơn tàu Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo gửi lời cảm ơn tới các ngư dân Việt Nam vì đã kịp thời cứu 22 ngư dân Philippines sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:58

Ấn tượng dàn vũ khí Nga khai hỏa tại triển lãm quân sự
Ấn tượng dàn vũ khí Nga khai hỏa tại triển lãm quân sự

(Dân trí) - Các xe tăng, tên lửa và vũ khí Nga đã đồng loạt phô diễn sức mạnh tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế “Army-2019”.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:07

Thủ tướng Đức Merkel run bần bật lần thứ 2 chỉ trong hơn một tuần
Thủ tướng Đức Merkel run bần bật lần thứ 2 chỉ trong hơn một tuần

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel thêm một lần nữa làm dấy lên nghi vấn rằng sức khỏe của bà có thể không được tốt khi run lẩy bẩy lần thứ 2 chỉ trong vòng 9 ngày.

Thứ năm, 27/06/2019 - 03:50

Cuộc sống mưu sinh nguy hiểm của người Campuchia tại công trường xây dựng Trung Quốc
Cuộc sống mưu sinh nguy hiểm của người Campuchia tại công trường xây dựng Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều người Campuchia đã bất chấp rủi ro để làm việc tại các công trường xây dựng do người Trung Quốc làm chủ với hy vọng có thể kiếm được mức thu nhập đủ sống.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:46

Quân nhân hộ tống Tổng thống Brazil dự G20 bị bắt vì mang 39 kg ma túy
Quân nhân hộ tống Tổng thống Brazil dự G20 bị bắt vì mang 39 kg ma túy

(Dân trí) - Một quân nhân Brazil đã bị bắt khi đang tháp tùng Tổng thống Jair Bolsonaro tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vì bị phát hiện mang theo gần 40 kg ma túy.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:46

Nga: Máy bay chở 50 người gặp nạn, bốc cháy ngùn ngụt
Nga: Máy bay chở 50 người gặp nạn, bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một máy bay chở khoảng 50 người của Nga đã cháy rụi vì đâm vào nhà máy xử lý nước thải khi hạ cánh khẩn cấp trên đường băng. Ít nhất 2 phi công đã thiệt mạng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:40

Tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin bên lề G20
Tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin bên lề G20

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 để bàn bạc về hàng loạt vấn đề mà 2 bên đang cùng quan tâm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:33

Tổng thống Duterte nói tàu Trung Quốc không cố ý đâm chìm tàu Philippines
Tổng thống Duterte nói tàu Trung Quốc không cố ý đâm chìm tàu Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte một lần nữa nhắc lại rằng vụ va chạm giữa tàu cá Philippines và tàu Trung Quốc tại Biển Đông không phải là vụ việc cố ý.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
"Mây đen" phủ bóng quan hệ Nga-Ukraine: Rạn nứt chưa thể hàn gắn?
"Mây đen" phủ bóng quan hệ Nga-Ukraine: Rạn nứt chưa thể hàn gắn?

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh đơn giản hóa việc cấp hộ chiếu cho cư dân khu vực Donbass vào ngày 24-4-2019, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đáp trả bằng cách tương tự khi cho phép cư dân Nga có thể nhận hộ chiếu Ukraine, qua đó làm dấy lên nguy cơ xung đột Nga-Ukraine, vốn đang căng thẳng sau sự kiện 3 tàu Hải quân Ukraine bị Cơ quan An ninh Nga bắt giữ tại eo biển Kerch vào ngày 25-11-2018.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:05

Nga cảnh báo dùng phương án quân sự với NATO nếu an ninh bị đe dọa
Nga cảnh báo dùng phương án quân sự với NATO nếu an ninh bị đe dọa

(Dân trí) - Nga cảnh báo có thể sẽ phải dùng tới biện pháp quân sự để đáp trả nếu an ninh của nước này bị ảnh hưởng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:59

Ông Trump: Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản chỉ việc xem qua tivi
Ông Trump: Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản chỉ việc xem qua tivi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục than phiền về liên minh quân sự không công bằng với Nhật Bản và cho rằng nếu Washington bị tấn công, Tokyo cũng không bắt buộc phải giúp đỡ.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:59

Mỹ tranh cãi nảy lửa vì bức ảnh "sốc" chụp cha con di dân chết đuối úp mặt
Mỹ tranh cãi nảy lửa vì bức ảnh "sốc" chụp cha con di dân chết đuối úp mặt

(Dân trí) - Bức ảnh cha con di dân người El Salvador chết đuối úp mặt trên sông khi tìm đường vào Mỹ đã châm ngòi cho cuộc tranh luận dữ dội về chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump mặt khác lại cho rằng đảng Dân chủ là bên có lỗi trong chuyện này.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:01

Ngoại trưởng Iran cảnh báo ông Trump: “Bây giờ không phải thế kỷ 18”
Ngoại trưởng Iran cảnh báo ông Trump: “Bây giờ không phải thế kỷ 18”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran đã “phản pháo” lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về nguy cơ xóa sổ quốc gia Trung Đông bằng vũ lực áp đảo nếu tấn công các lợi ích của Mỹ.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:53

Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống Maduro
Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết các lực lượng an ninh đã đập tan âm mưu đảo chính của phe đối lập, bao gồm kế hoạch ám sát lãnh đạo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:08

Ông Trump nói về kịch bản chiến tranh với Iran
Ông Trump nói về kịch bản chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ không muốn xảy ra chiến tranh với Iran, nhưng nếu kịch bản này diễn ra, đó không phải là một cuộc chiến kéo dài.

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:52

Tổng thống Trump dọa áp thuế bổ sung với Trung Quốc
Tổng thống Trump dọa áp thuế bổ sung với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc nếu ông không đạt được thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:47

Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20
Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Nhật Bản với những bài toán gai góc, khi các chính sách đối ngoại của ông đang bộc lộ những điểm trừ nhất định.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:17

Nước Mỹ chờ đón màn "đấu khẩu" giữa 20 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ
Nước Mỹ chờ đón màn "đấu khẩu" giữa 20 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ

(Dân trí) - Cuộc đua vào “ghế nóng” tại Nhà Trắng đã bắt đầu sôi động khi 20 ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình trong 2 đêm, 26 và 27/6 giờ Mỹ. Đây được xem là “lần xuất quân” rất quan trọng của các ứng viên nhằm tìm kiếm tấm vé đối đầu đương kim Tổng thống Donald Trump.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:13

Câu chuyện đau lòng về giấc mơ Mỹ sau bức ảnh cha con di dân chết úp mặt
Câu chuyện đau lòng về giấc mơ Mỹ sau bức ảnh cha con di dân chết úp mặt

(Dân trí) - Bức ảnh gây chấn động chụp hai cha con bị chết đuối tại biên giới Mỹ - Mexico đã cho thấy mặt trái đau đớn của làn sóng di cư trong hành trình đi đến “miền đất hứa”.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:04

Triều Tiên tuyên bố không “khuỵu gối” trước hành động thù địch của Mỹ
Triều Tiên tuyên bố không “khuỵu gối” trước hành động thù địch của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ đang cố gắng khiến họ phải “khụyu gối” trước những lệnh trừng phạt và tuyên bố sẽ không đầu hàng trước hành động thù địch của Washington.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:59