Việt Nam nỗ lực nêu cao tinh thần đoàn kết trong ASEAN về vấn đề Biển Đông

Dân trí Việt Nam luôn nỗ lực nêu cao tinh thần đoàn kết, đề cao lập trường và tiếng nói chung trong ASEAN về vấn đề Biển Đông, tránh để những quan điểm khác biệt ảnh hưởng đến không khí hợp tác cũng như kết quả của hội nghị, đồng thời kiên định bảo vệ lợi ích của Việt Nam.
>>ASEAN xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình
>>Thủ tướng: “Việt Nam luôn coi ASEAN là trụ cột”
>>ASEAN hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng thịnh vượng

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc phỏng vấn về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các Hội nghị liên quan và sự tham gia của Đoàn Việt Nam vừa diễn ra tại Manila, Philippines, từ ngày 4-8/8.

- Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết trọng tâm và những kết quả nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) và các Hội nghị liên quan?

- Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Hội nghị lần này là sự kiện đặc biệt, không chỉ là một trong những hoạt động dài và quan trọng nhất trong năm của ASEAN mà còn có ý nghĩa rất lớn khi diễn ra đúng vào dịp ASEAN tổ chức Lễ kỷ niệm “vàng” tròn 50 năm thành lập (8/8/1967-8/8/2017).

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Về kinh tế, xu hướng bảo hộ, chống toàn cầu hóa có nhiều tác động bất lợi đến thương mại đa phương và các thỏa thuận, liên kết kinh tế ở khu vực.

Thứ trưởng Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng (ảnh: Bộ Ngoại giao)
Thứ trưởng Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng (ảnh: Bộ Ngoại giao)

Về chiến lược, cạnh tranh nước lớn gia tăng và điều chỉnh chính sách của một số nước đã tác động nhiều mặt tới hợp tác chung của khu vực cũng như ASEAN. Trong khi đó, các vấn đề về an ninh ngày càng bộc lộ gay gắt hơn như khủng bố, nhất là nguy cơ IS phát triển ở Đông Nam Á, các điểm nóng khu vực như Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên.

Do đó, tại các Hội nghị lần này, ngoài việc điểm lại các thành tựu hợp tác và thảo luận định hướng tương lai, các Bộ trưởng cũng chia sẻ thẳng thắn, thực chất về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

- Thứ trưởng có thể nói cụ thể hơn về những thành tựu đạt được tại Hội nghị?

- Thứ nhất, về hợp tác ASEAN, các Bộ trưởng đều khẳng định thành tựu lớn nhất của ASEAN nửa thế kỷ qua là duy trì được môi trường hòa bình, an ninh và ổn định để thúc đẩy phát triển và liên kết khu vực.

Thứ hai, về hợp tác với các đối tác, năm 2017 là năm có nhiều sự kiện quan trọng như kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ, ASEAN-EU, và 25 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

Tại các Hội nghị với đối tác, bên cạnh ghi nhận những kết quả quan trọng trong triển khai kế hoạch hành động giữa các bên, các Bộ trưởng đã tập trung thảo luận hoạch định đường hướng tương lai và đề xuất các các dự án hợp tác thực tiễn. Nhiều cam kết và sáng kiến quan trọng đã được các đối tác đưa ra, tiếp tục khẳng định vị thế và sức hút của ASEAN.

Thứ ba, về các vấn đề quốc tế và khu vực, các nước bày tỏ quan ngại trước sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, trong đó nổi lên là hoạt động khủng bố và hai điểm nóng Bán đảo Triều Tiên và Biển Đông; khẳng định tăng cường hợp tác và đối thoại cùng giải quyết các vấn đề của khu vực.

Các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, là lợi ích chung của tất cả các nước trong khu vực; đề cao các nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc thông qua khung Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), xem đây bước khởi đầu tích cực để bắt đầu đàm phán một COC hiệu quả và thực chất.

Thứ tư, về văn kiện, ngoài Thông cáo chung AMM-50 văn kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN, các Bộ trưởng ASEAN đã ra hai Tuyên bố về tình hình Bán đảo Triều Tiên và Quần thể Al-haram Al-sharif, và cùng các đối tác thông qua Tuyên bố kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-EU, Tuyên bố của Bộ trưởng ASEAN-Nga về chống khủng bố quốc tế, Tuyên bố Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Tuyên bố ARF về Tăng cường hợp tác xử lý và chống ma túy, Tuyên bố ARF về chống đánh bắt cá trái phép...

Đặc biệt nhất, được sự đồng ý của Lãnh đạo Cấp cao, ASEAN đã nhất trí thông qua và công bố “Tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN” vào đúng ngày kỷ niệm 8/8/2017.

- Sự tham gia và đóng góp của Việt Nam tại các Hội nghị lần này như thế nào, thưa Thứ trưởng?

- Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị đã có nhiều đóng góp thực chất cho hợp tác ASEAN và với các đối tác cũng như thành công chung của các Hội nghị. Sự tham gia tích cực và có chất lượng của đoàn Việt Nam tại các Hội nghị được đánh giá cao.

Về vấn đề Biển Đông, Việt Nam luôn nỗ lực nêu cao tinh thần đoàn kết, đề cao lập trường và tiếng nói chung trong ASEAN, tránh để những quan điểm khác biệt ảnh hưởng đến không khí hợp tác cũng như kết quả của hội nghị, đồng thời kiên định bảo vệ lợi ích của Việt Nam.

Cùng với nhiều nước, ta nêu quan ngại về tình hình trên thực địa, bao gồm các hoạt động tôn tạo, xây dựng và quân sự hoá; đề nghị duy trì các nguyên tắc và lập trường đã có về vấn đề Biển Đông trong các văn kiện của ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác, nhất là giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982, các tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Việt Nam kêu gọi các nước đối tác và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và thúc đẩy sớm đàm phán thực chất để xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả và ràng buộc pháp lý.

Nhìn tổng thể, những đóng góp của Việt Nam tại Hội nghị đã thể hiện sự chủ động, tích cực, trách nhiệm cũng như sự trưởng thành của ta trong hội nhập khu vực, nâng cao vai trò và uy tín của Việt Nam trong ASEAN và với các đối tác.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Châu Như Quỳnh (ghi)

MỚI NHẤT
Nữ chính khách và thách thức cân bằng sự nghiệp - con cái
Nữ chính khách và thách thức cân bằng sự nghiệp - con cái

(Dân trí) - Khi phụ nữ tham gia chính trường, câu chuyện gia đình không còn là vấn đề riêng tư. Quyết định sinh con hay không có thể là lợi thế thăng tiến, nhưng đôi khi lại trở thành vật cản cho sự nghiệp chính trị của họ.

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:43

Triều Tiên phát hành bộ tem đặc biệt mừng phóng tên lửa thành công
Triều Tiên phát hành bộ tem đặc biệt mừng phóng tên lửa thành công

(Dân trí) - Triều Tiên mới đây đã phát hành bộ tem đặc biệt để kỷ niệm các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thành công của nước này trong tháng 7 vừa qua.

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:17

Ông Trump chơi golf giữa lúc “nước sôi lửa bỏng” với Triều Tiên
Ông Trump chơi golf giữa lúc “nước sôi lửa bỏng” với Triều Tiên

(Dân trí) - Một ngày sau khi đưa ra cảnh báo sắc lạnh nhằm vào Bình Nhưỡng khiến nhiều lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Triều Tiên và Mỹ, Tổng thống Donald Trump vẫn xuất hiện với hình ảnh tươi cười trong bức ảnh chụp tại sân golf riêng của ông chủ Nhà Trắng ở bang New Jersey.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:42

Máy bay trinh sát Nga xuất hiện gần Lầu Năm Góc và Nhà Trắng
Máy bay trinh sát Nga xuất hiện gần Lầu Năm Góc và Nhà Trắng

(Dân trí) - Một máy bay trinh sát của Không quân Nga ngày 9/8 được nhìn thấy bay phía trên trụ sở quốc hội, Nhà Trắng, Cơ quan tình báo trung ương, Lầu Năm Góc và nhiều căn cứ quân sự của Mỹ ở tọa độ thấp.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:37

Ông Duterte treo thưởng 40.000 USD bắt cảnh sát giúp thị trưởng buôn ma túy
Ông Duterte treo thưởng 40.000 USD bắt cảnh sát giúp thị trưởng buôn ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố sẽ trao thưởng 40.000 USD khi ai bắt được các cảnh sát bao che cựu Thị trưởng thành phố Ozamiz, người bị bắn chết gần đây vì dính líu tới hoạt động buôn ma túy.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:19

Triều Tiên thả mục sư Canada bị kết án chung thân
Triều Tiên thả mục sư Canada bị kết án chung thân

(Dân trí) - Một mục sư Canada đang chịu án chung thân tại Triều Tiên đã được trả tự do sau hơn 2 năm giam giữ. Bình Nhưỡng tuyên bố thả người vì lý do nhân đạo.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:00

Đến lượt Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Triều Tiên
Đến lượt Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Triều Tiên

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 9/8 cảnh báo, Triều Tiên nên chấm dứt mọi hành động có thể dẫn đến "sự sụp đổ của chế độ và hủy diệt nhân dân" sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố cân nhắc kế hoạch bắn tên lửa vào đảo Guam của Mỹ.

Thứ năm, 10/08/2017 - 06:59

Triều Tiên tuyên bố hoàn tất kế hoạch bắn 4 tên lửa vào Guam trong vài ngày tới
Triều Tiên tuyên bố hoàn tất kế hoạch bắn 4 tên lửa vào Guam trong vài ngày tới

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ lên kế hoạch vào giữa tháng này để phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung vào đảo Guam của Mỹ trước khi trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố của quân đội nước này cho biết.

Thứ năm, 10/08/2017 - 06:16

Anh thử nghiệm trang phục chiến đấu "kẻ hủy diệt”
Anh thử nghiệm trang phục chiến đấu "kẻ hủy diệt”

(Dân trí) - Quân đội Anh sẽ sớm được trang bị bộ trang phục được mệnh danh là “kẻ hủy diệt” với tính năng tiên tiến như cảm biến cận chiến định vị kẻ địch, hệ thống phân tích thông tin đối thủ nhằm nâng tầm khả năng tác chiến của binh sĩ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:55

ASEAN - yếu tố tác động tích cực đến hòa bình ở khu vực và thế giới
ASEAN - yếu tố tác động tích cực đến hòa bình ở khu vực và thế giới

Ngày 8/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Bucarest (Romania) trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN đã phối hợp với Đại sứ quán các nước Indonesia, Malaysia và Thái Lan long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (gọi tắt là ASEAN).

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:41

Ngoại trưởng Mỹ trấn an người dân ngủ ngon sau đe dọa của Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ trấn an người dân ngủ ngon sau đe dọa của Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã lên tiếng trấn an người dân sau khi Triều Tiên đe dọa tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ. Ông cũng nói rằng, Bình Nhưỡng có thể đã hiểu sai "ngôn ngữ ngoại giao" của Washington khi đưa ra lời đe dọa như vậy.

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:24

Trung Quốc lên tiếng về tin sắp chiến tranh quy mô nhỏ với Ấn Độ
Trung Quốc lên tiếng về tin sắp chiến tranh quy mô nhỏ với Ấn Độ

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 9/8 đã mời đoàn phóng viên Ấn Độ tới Bắc Kinh để tuyên bố rõ quan điểm của họ về căng thẳng hiện nay giữa Bắc Kinh và New Delhi ở khu vực biên giới Doklam, trong đó có việc phản bác tin sắp tiến hành chiến tranh quy mô nhỏ với Ấn Độ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ bộ tài liệu chỉ toàn lời khen dành cho Tổng thống Trump
Hé lộ bộ tài liệu chỉ toàn lời khen dành cho Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cứ hai lần trong một ngày, Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ nhận các bộ tài liệu, trong đó tập hợp những lời khen dành cho nhà lãnh đạo Mỹ trên các phương tiện truyền thông và các bức ảnh chụp lại những khoảnh khắc quyền lực của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ tư, 09/08/2017 - 05:12

Căng thẳng gia tăng, Trung Quốc rút kiều dân khỏi Ấn Độ
Căng thẳng gia tăng, Trung Quốc rút kiều dân khỏi Ấn Độ

Theo Đông Phương ngày 8/8, tình hình khu vực tranh chấp ở biên giới Trung - Ấn căng như cung đã giương tên, gần đây Trung Quốc liên tiếp đưa ra những lời lẽ cảnh báo, đe dọa Ấn Độ; nay lại xuất hiện tin nước này đã bắt đầu rút kiều dân khỏi Ấn Độ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 04:57

Cặp vợ chồng gốc Á mua đứt con phố ở San Francisco với giá "bèo"
Cặp vợ chồng gốc Á mua đứt con phố ở San Francisco với giá "bèo"

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng gốc Á đã trở thành nhà đầu tư hời nhất San Francisco sau khi được mua đứt một con phố ở San Francisco trong khu dành cho giới thượng lưu chỉ với giá 90.000 USD.

Thứ tư, 09/08/2017 - 03:55

Góc nhìn đa chiều về nền kinh tế Triều Tiên
Góc nhìn đa chiều về nền kinh tế Triều Tiên

(Dân trí) - Nền kinh tế Triều Tiên được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn hơn với kim ngạch xuất khẩu hàng năm có thể sụt giảm 1 tỷ USD sau khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhất nhằm vào nước này và bạn hàng lớn nhất của Bình Nhưỡng là Trung Quốc cũng phải chịu sức ép từ Mỹ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 03:45

Nhà hàng Nhật Bản tuyển khỉ làm bồi bàn
Nhà hàng Nhật Bản tuyển khỉ làm bồi bàn

(Dân trí) - Một nhà hàng tại Nhật Bản gần 30 năm nay đã thu hút lượng khách thăm quan từ khắp nơi trên thế giới khi nuôi những chú khỉ tinh nghịch làm nhân viên bồi bàn với "đồng lương" tính bằng chuối.

Thứ tư, 09/08/2017 - 03:41

Xe ô tô lao vào nhóm binh sĩ Pháp, 6 người bị thương
Xe ô tô lao vào nhóm binh sĩ Pháp, 6 người bị thương

(Dân trí) - Một chiếc xe ô tô bất ngờ lao vào một nhóm các binh sĩ ở ngoại ô thủ đô Paris hôm nay 9/8 khiến ít nhất 6 người bị thương. Giới chức Pháp gọi đây là hành vi tấn công có chủ đích.

Thứ tư, 09/08/2017 - 03:38

ASEAN xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình
ASEAN xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình

Ông Kishore Mahbubani - Hiệu trưởng trường Chính sách Công Lý Quang Diệu - cho rằng ủy ban Giải Nobel hòa bình nên công nhận ASEAN xứng đáng được trao Giải Nobel hòa bình.

Thứ tư, 09/08/2017 - 03:17

Canada đàm phán với Triều Tiên thả mục sư bị kết án chung thân
Canada đàm phán với Triều Tiên thả mục sư bị kết án chung thân

(Dân trí) - Canada vừa cử cố vấn an ninh quốc gia tới Binh Nhưỡng đàm phán về việc thả mục sư người Canada gốc Hàn Quốc bị kết án tù chung thân do cáo buộc can thiệp vào nội bộ Triều Tiên.

Thứ tư, 09/08/2017 - 03:05

Vì sao Triều Tiên đặt đảo Guam vào tầm ngắm?
Vì sao Triều Tiên đặt đảo Guam vào tầm ngắm?

(Dân trí) - Triều Tiên đang cân nhắc kế hoạch tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Mỹ trên đảo Guam thay vì các mục tiêu quân sự khác ở bất cứ đâu của Washington.

Thứ tư, 09/08/2017 - 02:54

Câu chuyện về những chiếc nhẫn nổi tiếng của Công nương Diana
Câu chuyện về những chiếc nhẫn nổi tiếng của Công nương Diana

(Dân trí) - Từ khi bắt đầu quen Thái tử Charles cho tới lúc trở thành thành viên của Hoàng gia Anh và kết thúc cuộc hôn nhân sóng gió, những chiếc nhẫn mà Công nương Diana đeo trên tay luôn là tâm điểm chú ý của dư luận và thể hiện cho từng giai đoạn trong cuộc đời của người phụ nữ nổi tiếng này.

Thứ tư, 09/08/2017 - 02:31

Tướng Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể bị san phẳng trong 15 phút
Tướng Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể bị san phẳng trong 15 phút

(Dân trí) - Tướng Không quân Mỹ về hưu Tom McInerney cảnh báo trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ hoặc Hàn Quốc thì Washington sẽ chỉ mất 15 phút để san phẳng quốc gia Đông Bắc Á, theo Fox News.

Thứ tư, 09/08/2017 - 11:59

Một phụ nữ Anh bị cáo buộc đưa 12 người Việt vượt biên trái phép
Một phụ nữ Anh bị cáo buộc đưa 12 người Việt vượt biên trái phép

(Dân trí) - Tòa án ở Anh ngày 8/8 đã xét xử một người phụ nữ với cáo buộc cô này cố ý đưa 12 công dân Việt Nam vượt biên trái phép từ Pháp vào lãnh thổ Anh, Telegraph đưa tin.

Thứ tư, 09/08/2017 - 11:56