Thứ năm, 22/11/2018 - 17:37

Việt Nam nói gì về việc lần đầu tiên APEC không ra được Tuyên bố chung?

Dân trí

Lần đầu tiên trong lịch sử 26 năm, APEC không ra được Tuyên bố chung trong Hội nghị cấp cao tại Papua New Guinea do bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam cho rằng đó là điều đáng tiếc, tuy nhiên Hội nghị lần này cũng đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng.


Các nhà lãnh đạo thế giới chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao APEC ở Papua New Guinea ngày 17/11 (Ảnh: Reuters)

Các nhà lãnh đạo thế giới chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao APEC ở Papua New Guinea ngày 17/11 (Ảnh: Reuters)

Chiều 22/11, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn viên Nguyễn Phương Trà đã đưa ra bình luận về việc Hội nghị cấp cao Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vừa quà không ra được Tuyên bố chung.

Theo bà Nguyễn Phương Trà, việc Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26 không ra được tuyên bố chung là điều đáng tiếc.

Tuy nhiên, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Hội nghị lần này cũng đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng, triển khai cam kết của các lãnh đạo cấp cao tại tuần lễ cấp cao APEC năm 2017, trong đó có các vấn đề như là kết nối kinh tế toàn diện, thúc đẩy kinh tế số hay vấn đề tăng trưởng bền vững và bao trùm.

“Việt Nam và các nước thành viên tin tưởng và khẳng định APEC vẫn là một diễn đàn quan trọng, có quy mô lớn nhất ở châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước thành viên đóng góp vào tiến trình hợp tác kinh tế của APEC để cơ chế này có thể đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực, đưa châu Á - Thái Bình Dương trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu.” - bà Nguyễn Phương Trà cho hay.

Theo WSJ, ngày 19/11, các nhà lãnh đạo đại diện cho 21 nền kinh tế thành viên APEC đã kết thúc hai ngày làm việc tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea mà không đạt được Tuyên bố chung bằng văn bản như truyền thống trước đây.

Bầu không khí tại hội nghị APEC năm nay được cho là luôn căng thẳng và được “phủ bóng” bởi những phát biểu tranh cãi qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Châu Như Quỳnh