Việt Nam sẽ có lợi, nếu tận dụng cơ hội này

Dự báo, trong bối cảnh hiện nay, nhiều DN Nhật sẽ đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài, theo đó, hoàn toàn có khả năng Việt Nam sẽ đón nhận một làn sóng mới từ các nhà đầu tư Nhật Bản.


Trong thời gian qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có nhiều quyết sách mới từ quốc phòng tới kinh tế. Abenomics, một chính sách kinh tế táo bạo của ông Abe đưa ra gần hai năm trước nhằm tái thiết nền kinh tế Nhật Bản, đang được đánh giá là sẽ tạo ra cuộc chiến giữa "các cỗ máy in tiền" trên thế giới. Xin giới thiệu chính sách kinh tế này của ông Abe và những tác động tới Việt Nam.

Thu nhập giảm

Dù đã lấy lại đà tăng trưởng, nhưng chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe vẫn đang tiếp tục được thử thách.
Abenomics bao gồm 3 trụ cột chính là: chính sách nới lỏng tiền tệ; chính sách thúc đẩy chi tiêu công; chính sách tăng trưởng kinh tế sâu rộng. 

Theo thống kê của Chính phủ Nhật Bản bắt đầu từ quý 2/2014, Tổng sản phẩm kinh tế quốc nội (GDP) của Nhật giảm 7,3%. Tiếp đó, GDP thực tế giảm thêm 1,6% trong quý 3. Theo định nghĩa của các chuyên gia, một nền kinh tế suy giảm 2 quý liên tiếp tức là rơi vào suy thoái.

Một tác dụng ngược khác của Abenomics là những hệ lụy của chính sách đồng Yên rẻ. Theo kết quả điều tra của Cơ quan Nghiên cứu tín dụng Tokyo Shoko Research tiến hành hồi cuối năm ngoái, 48,4% các công ty Nhật Bản cho biết bị ảnh hưởng xấu bởi hệ quả của sự giảm giá nhanh của đồng Yên. 22,7% cho biết chịu cả những tác động tích cực lẫn tiêu cực. Những tác động tiêu cực đặc biệt được dẫn ra là việc tăng giá cả hàng nhập khẩu.

Trong số những DN bị tác động bởi đồng Yên sụt giá, 80,8% cho biết họ đã không thể điều chỉnh nổi giá nhập khẩu thông qua giá sản phẩm. Khi được hỏi về các biện pháp cần tiến hành để đối phó với việc đồng Yên mất giá, 73,2% tỏ ra bi quan, mất phương hướng khi cho biết họ không có biện pháp nào khả thi.

Ảnh: TropicalislandẢnh: Tropicalisland

Một hệ lụy khác nữa là thâm hụt thương mại. Điều đáng chú ý là thâm hụt thương mại của Nhật Bản đã kéo dài 29 tháng liên tiếp trong khi Nhật Bản là nước có nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu.

Các chuyên gia kinh tế còn chỉ ra chính sách của ông Abe cũng chưa thành công trong mục tiêu tăng thêm thu nhập cho dân chúng. Thu nhập bình quân của hộ gia đình đã giảm trong tháng 9, đánh dấu mức suy giảm tháng thứ 14 liên tiếp.
Những tin tức xấu liên tiếp về nền kinh tế của Nhật Bản đã làm xuất hiện nhiều ý kiến hoài nghi đối với Abenomics, đặc biệt, ông Jeff Kingston, Giáo sư chính trị tại Đại học Temple ở Tokyo nói thẳng thừng: “Abenomics là một sự thất bại".

Mờ mịt 2015

Trong bối cảnh ảm đạm của năm 2014, những nhận định về triển vọng năm 2015 của nền kinh tế thứ ba thế giới cũng không thể tươi tắn hơn.

Theo kết quả điều tra về năm 2015 do Cơ quan thống kê số liệu doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản Teikoku Data Bank tiến hành hồi đầu năm nay, số DN tỏ ra lạc quan với triển vọng của năm mới giảm mạnh trong khi mối lo ngại và sự cảnh giác với chính sách đồng Yên rẻ lại tăng cao bất thường.

Cụ thể là, chỉ có 13,4% số DN được hỏi cho rằng kinh tế năm 2015 sẽ phục hồi, giảm gần một nửa so với tỷ lệ của cuộc điều tra năm 2013. Bên cạnh đó, tỷ lệ bi quan tăng từ 16,5% của năm trước lên 26,8%. Nguyên nhân của mối lo ngại vẫn là … đồng Yên mất giá trong khi việc hạ giá đồng Yên lại là một trong “ba mũi tên” của Abenomics. Theo giới phân tích, Chinh phủ Nhật Bản đã quá đà trong việc việc nới lỏng chính sách tiền tệ khiến tỷ giá của đồng Yên đã giảm quá nhiều so với dự báo cũng như mong muốn.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh Nhật Bản rơi vào suy thoái kinh tế, các tổ chức quốc tế như Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)…đều hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này. OECD cho biết nền kinh tế lớn thứ ba thế giới dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 0,8 % trong năm tài chính 2015, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 1,1% công bố trước đó. IMF cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản vào năm 2015 xuống 0,8 % thấp hơn so với dự kiến ban đầu là 1,0%.

Việt Nam sẽ có lợi, nếu biết tận dụng?

Theo các chuyên gia kinh tế, đồng Yên suy yếu sẽ gây ra hai bất lợi chính đến các nước mới nổi trong khu vực. Thứ nhất là nhu cầu nhập khẩu của Nhật Bản giảm, thứ hai là hàng xuất khẩu của Nhật Bản có lợi thế cạnh tranh tốt hơn nhờ giá rẻ. Những nước bị thiệt hại nặng nhất sẽ là Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Philippines.

Tuy nhiên, với Việt Nam, ảnh hưởng này có thể ít hơn rất nhiều, thậm chí còn có lợi nếu ta biết tận dụng. Năm 2013, đồng Yên mất giá 17% so với USD, nhưng Việt Nam xuất siêu sang Nhật Bản gần 2 tỷ USD với kim ngạch xuất khẩu là 13,65 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu 11,61 tỷ USD. Còn trong năm 2014, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đạt trên 14,70 tỷ USD, tăng 7,7% so với năm 2013.

Mặt khác, nhiều DN Việt Nam sử dụng vốn vay bằng đồng Yên cũng đang được hưởng lợi đáng kể từ việc tăng giá của VND so với ngoại tệ này. Không chỉ đối với DN vay nợ đồng yên, mà những DN nhập khẩu nguyên liệu từ Nhật Bản hoặc các công ty thương mại làm ăn với các đối tác Nhật Bản cũng được hưởng lợi, đặc biệt là trong những năm gần đây.

Để giảm sự lệ thuộc vào đồng Đô la Mỹ cũng như những rủi ro từ tỷ giá bấp bênh, nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản có quan hệ làm ăn với nhau thường dùng đồng Yên để thanh toán. Theo đó, chính sánh đồng Yên rẻ đã mang lại lợi nhuận đáng kể.
Ngoài ra, DN Nhật Bản đang làm ăn tại Việt Nam cũng được hưởng lợi do tránh được ảnh hưởng trực tiếp từ Abenomics.

Theo khảo sát mới công bố của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), hiện nay, 60%  DN Nhật Bản tại Việt Nam đang kinh doanh có lãi, 70% trong số này đang có kế hoạch mở rộng quy mô. Ngoài việc các DN này đóng góp đáng kể vào nền kinh tế Việt Nam, dự báo, trong bối cảnh hiện nay, nhiều DN Nhật sẽ đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài, theo đó, hoàn toàn có khả năng Việt Nam sẽ đón nhận một làn sóng mới từ các nhà đầu tư Nhật Bản.

Còn một điểm lợi nữa không thể không nhắc tới khi Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam. Đó là việc: nếu Việt Nam phải thanh toán những khoản nợ đáo hạn trong giai đoạn này, với tỷ giá đồng Yên hiện nay, Việt Nam sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể cho ngân sánh quốc gia.

Về phía Nhật Bản, đến nay, Thủ tướng Abe cần phải cân bằng giữa nhu cầu cấp bách trong nước và bên ngoài, khéo léo thực hiện chính sách kinh tế đối ngoại kết hợp với những cải cách mạnh tay trong nước, tận dụng triệt để những lợi ích từ việc giá nhiên liệu giảm mạnh... Đây được coi là yếu tố sống còn đối với Abenomics trong bối cảnh hiện nay.
Tuấn Nhật
Theo Vietnamnet
MỚI NHẤT
Trung Quốc bãi miễn tư cách "ông nghị" của cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam
Trung Quốc bãi miễn tư cách "ông nghị" của cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam

(Dân trí) - Cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Cừu Hòa đã trở thành quan chức tiếp theo ở Trung Quốc bị “ngã ngựa” với cáo buộc tình nghi “vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng”, cụm từ thường được dùng để ám chỉ tới tội tham nhũng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:14

Đức khám xét nơi ở của cơ phó máy bay gặp nạn
Đức khám xét nơi ở của cơ phó máy bay gặp nạn

(Dân trí) - Chiều 26/3, cơ quan công tố và cảnh sát Đức đã tiến hành khám xét căn hộ của cơ phó điều khiển chiếc Airbus A320 mang số hiệu U49525, bị rơi hôm 24/3 khiến toàn bộ 150 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:11

Những điều chưa biết về cơ phó máy bay Germanwings gặp tai nạn
Những điều chưa biết về cơ phó máy bay Germanwings gặp tai nạn

Danh tính của viên cơ phó chịu trách nhiệm trong vụ tai nạn thảm khốc của chiếc máy bay thuộc hãng Germanwings vừa được công bố vào hôm qua 26/3.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:00

Việt Nam sẽ thành "nhà máy của thế giới" thay thế Trung Quốc?
Việt Nam sẽ thành "nhà máy của thế giới" thay thế Trung Quốc?

Tờ Want Daily hôm 26/3 cho hay Việt Nam có thể sẽ thay thế thương hiệu “Nhà máy của thế giới” của Trung Quốc.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 06:32

Hình ảnh các hành khách trên máy bay Airbus 320 rơi ở Pháp
Hình ảnh các hành khách trên máy bay Airbus 320 rơi ở Pháp

Những hình ảnh về nhiều hành khách trên chuyến bay định mệnh của hãng hàng không Đức Germanwings (Đức), số hiệu 4U9525 đã được đăng tải. Đội ngũ gồm 600 quân nhân, lính cứu hỏa, nhân viên y tế và các chuyên gia pháp y vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thi thể các nạn nhân.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 06:01

Máy bay chở 137 khách hạ cánh khẩn cấp tại Tây Ban Nha
Máy bay chở 137 khách hạ cánh khẩn cấp tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Chỉ vài phút sau khi cất cánh, một máy bay của hãng hàng không giá rẻ Vueling đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay El Prat ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 05:30

"Sởn da gà" với 30 phút cuối cùng của máy bay Đức
"Sởn da gà" với 30 phút cuối cùng của máy bay Đức

(Dân trí) - Băng ghi âm buồng lái cho thấy cơ phó Andreas Lubitz, người đã khóa trái cửa và ở trong buồng lái một mình, không nói bất kỳ một lời nào trong suốt những phút cuối khi máy bay rơi tự do rồi đâm xuống núi.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 12:27

Trung Quốc "mắng" Nhật chuyện chi tiêu quốc phòng
Trung Quốc "mắng" Nhật chuyện chi tiêu quốc phòng

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay đã gọi các lo ngại của Nhật Bản về chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh là "lố bịch", sau khi Nhật đưa vào sử dụng tàu sân bay trực thăng lớn nhất của nước này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:03

Thế giới bị sốc với tin phi công hãng Germanwings cố ý phá hủy máy bay
Thế giới bị sốc với tin phi công hãng Germanwings cố ý phá hủy máy bay

(Dân trí) - Thông tin được cơ quan công tố Pháp tiết lộ về việc lái phụ chuyến bay 4U9525 dường như cố ý phá hủy máy bay đã khiến giới chức hãng máy bay Đức, Thủ tướng Tây Ban Nha và dư luận cả thế giới bị sốc.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:44

Cơ phó cố ý phá hủy máy bay Đức là ai?
Cơ phó cố ý phá hủy máy bay Đức là ai?

(Dân trí) - Cơ phó bị nghi cố ý phá hủy chiếc Airbus A320 của Germanwings được xác định là Andreas Lubitz, 28 tuổi, một người khá trầm lặng nhưng thân thiện. Cơ quan chức năng chưa xác định đây là hành động khủng bố nhưng tin rằng Lubitz chủ ý gây tai nạn.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:54

Vụ máy bay rơi tại Pháp: Cơ phó Đức cố ý phá hủy máy bay
Vụ máy bay rơi tại Pháp: Cơ phó Đức cố ý phá hủy máy bay

(Dân trí) - Cơ quan công tố Pháp ngày 26/3 đã công bố một thông tin gây sốc, khi khẳng định cơ phó của chuyến bay 4U9525 của hãng Germanwings đã cố ý khóa trái cơ trưởng ở ngoài buồng lái, trước khi lao máy bay xuống đất.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:12

Đi máy bay an toàn tới mức nào?
Đi máy bay an toàn tới mức nào?

(Dân trí) - Theo trang Popular Mechanics, tỉ lệ sống sót của hành khách trong các tai nạn hàng không giảm dần từ đuôi đến đầu máy bay. Phần đuôi có tỉ lệ người sống sót 69%, phần khoang giữa là 56% và giảm dần xuống 49% ở khoang hạng nhất.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ, Hàn phô diễn sức mạnh trong tập trận "Đại bàng non"
Mỹ, Hàn phô diễn sức mạnh trong tập trận "Đại bàng non"

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung "Đại bàng non" bất chấp những lời đe dọa của Triều Tiên.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:26

Ký ức về cuộc nói chuyện khó quên
Ký ức về cuộc nói chuyện khó quên

Một buổi chiều tháng 11/1993, phòng khánh tiết trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh đầy ắp quan chức và báo giới đến nghe ông Lý Quang Diệu nói chuyện về phát triển kinh tế.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:00

Nhà hàng Trung Quốc bị buộc đóng cửa vì phân biệt chủng tộc
Nhà hàng Trung Quốc bị buộc đóng cửa vì phân biệt chủng tộc

(Dân trí) - Một nhà hàng Trung Quốc ở thủ đô Kenya đã bị đóng cửa, còn chủ nhà hàng bị chính quyền địa phương triệu tập vì treo bảng “miễn tiếp người da màu” sau 17h hằng ngày.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:58

Thổ Nhĩ Kỳ: Xe buýt bất ngờ bốc cháy giữa đường cao tốc
Thổ Nhĩ Kỳ: Xe buýt bất ngờ bốc cháy giữa đường cao tốc

(Dân trí) - Một chiếc xe buýt hôm qua 25/3 bốc cháy khi đang đi trên đường cao tốc tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. May mắn các hành khách đã được sơ tán và ngọn lửa sau đó đã được dập tắt. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:37

Nhật Bản phóng thành công vệ tinh do thám mới
Nhật Bản phóng thành công vệ tinh do thám mới

(Dân trí) - Nhật Bản hôm nay 26/3 đã phóng thành công vệ tinh thu thập thông tin (IGS) với hệ thống trinh sát quang học trên tên lửa H-2A. Đây cũng là lần phóng vệ tinh thứ hai của nước này từ đầu năm 2015.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:33

Nga lo ngại âm mưu "phá hoại" của Mỹ
Nga lo ngại âm mưu "phá hoại" của Mỹ

(Dân trí) - Hội đồng An ninh Nga ngày 25/3 đã ra thông báo cho biết có nguy cơ Mỹ sẽ sử dụng "cách mạng màu" để chống lại Nga trong thời gian tới.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:30

Bóng ma chiến tranh Lạnh từ các cuộc tập trận Nga, NATO
Bóng ma chiến tranh Lạnh từ các cuộc tập trận Nga, NATO

Giữa lúc căng thẳng Nga - NATO lên mức đỉnh do khủng hoảng Ukraine, điện Kremlin tiến hành một loạt các cuộc diễn tập kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. Đáp lại, NATO cũng khởi động các cuộc tập trận quy mô quốc tế ở châu Âu.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:30

Truyền thông Argentina ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh
Truyền thông Argentina ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, chuyên trang Giáo dục và Thảo luận của tạp chí Tổng hợp Mỹ Latinh vừa ra số đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2015).

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:05

Chuyện không tưởng về cây xanh ở Đức
Chuyện không tưởng về cây xanh ở Đức

Chuyện này có lẽ sẽ mãi mãi nằm yên trong ký ức của tôi và một vài người bạn Đức, nếu không xảy ra chuyện chặt hàng loạt cây ở Hà Nội.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:00

Bắt đầu cuộc chiến pháp lý trong vụ rơi máy bay Airbus ở Pháp
Bắt đầu cuộc chiến pháp lý trong vụ rơi máy bay Airbus ở Pháp

Khi cú sốc từ việc mất người thân trong thảm họa rơi máy bay ở Pháp bắt đầu dịu xuống, nhiều gia đình thường sẽ quay sang tòa án để đòi công lý và sự bồi thường, nhằm xây dựng lại cuộc sống đã nát vụn của họ.

Thứ năm, 26/03/2015 - 04:00

Trung Quốc "thôn tính" các trụ cột kinh tế Italy
Trung Quốc "thôn tính" các trụ cột kinh tế Italy

Sau những thương vụ liên tục trong vòng 2 năm qua, với 5 tỉ euro được chi để mua cổ phiếu của hàng loạt tập đoàn lớn có vốn nhà nước, cuộc mua sắm của Bắc Kinh ở Italy vẫn chưa hề có xu hướng dừng lại.

Thứ năm, 26/03/2015 - 04:00

Philippines tố Trung Quốc muốn thâu tóm toàn bộ Biển Đông
Philippines tố Trung Quốc muốn thâu tóm toàn bộ Biển Đông

Philippines ngày 26/3 cáo buộc Trung Quốc muốn kiểm soát Biển Đông thông qua lộ trình cải tạo và xây dựng rầm rộ trên các bãi đá tại đây.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:38