Thứ hai, 18/11/2019 - 12:11

Việt Nam sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán COC trong năm Chủ tịch ASEAN

Dân trí

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết với tư cách là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Việt Nam sẽ góp phần đẩy nhanh tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Việt Nam sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán COC trong năm Chủ tịch ASEAN - 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì cuộc họp báo quốc tế về năm Chủ tịch ASEAN 2020 ngày 18/11. (Ảnh: VOV)

Phát biểu tại cuộc họp báo quốc tế về năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Hà Nội sáng 18/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, cho biết các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc bắt đầu từ tháng 3/2018 và cho đến nay, các bên đã hoàn tất vòng rà soát thứ nhất văn bản đàm phán về COC.

“COC hiện là chương trình nghị sự ưu tiên của ASEAN và Trung Quốc. Cả ASEAN và Trung Quốc đều xác định muốn đẩy nhanh tiến trình COC nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, các ưu tiên, lợi ích cũng như sự quan tâm của các bên vẫn còn có sự khác biệt, do vậy vẫn còn những phức tạp nhất định và cần thêm thời gian để thương lượng. Chúng tôi đều ý thức được tầm quan trọng của văn kiện này, do vậy các bên đều đang tích cực thúc đẩy đàm phán”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định với tư cách là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Việt Nam sẽ góp phần đẩy nhanh tiến trình đàm phán COC.

“Đẩy nhanh ở đây tức là chúng tôi có thể dành thêm thời gian cho việc đàm phán cũng như tìm ra cách thức phù hợp để đẩy nhanh tiến trình đàm phán hiệu quả hơn, đạt được chất lượng cao hơn trong năm 2020”, ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, hiện Philippines là nước điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc và cũng là nước chủ trì đàm phán COC. Do vậy, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Philippines để đẩy nhanh tiến trình đàm phán COC trong năm 2020.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về dự định của Việt Nam trong việc nêu vấn đề Biển Đông tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và ASEAN, khi Việt Nam đảm nhiệm đồng thời hai cương vị trong năm 2020 là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an và Chủ tịch ASEAN, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định “vấn đề Biển Đông là vấn đề được các nước trong khu vực và quốc tế quan tâm”.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết các nước trong và ngoài khu vực hiện quan tâm tới 5 nội dung trong vấn đề Biển Đông, gồm: hòa bình ổn định; tự do an toàn hàng không - hàng hải; tuân thủ pháp luật, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC); tình hình trên thực địa; tình hình hoạt động đánh cá của ngư dân cũng như công tác bảo hộ dành cho ngư dân.

“Trong thời gian tới, bất kể vấn đề nào liên quan tới 5 nội dung trên đều sẽ được phản ánh trên bàn hội nghị, có thể ở cả ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết.

Thành Đạt