Đại sứ Phạm Quang Vinh:

Việt Nam trông đợi Tổng thống mới của Mỹ tới Việt Nam dự APEC 2017

Dân trí Trong một buổi nói chuyện ở thủ đô Washington mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của năm APEC 2017 tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và các nước thành viên bảo đảm thành công của hội nghị, trông đợi Tổng thống mới của Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam và tham dự hội nghị.
>>Đại sứ Phạm Quang Vinh: "Quan hệ Việt-Mỹ đang vượt trên kỳ vọng"
>>Quan hệ Việt-Mỹ là bài học cho thế giới: Không thể đứng nhìn


Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tại buổi nói chuyện. (Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tại buổi nói chuyện. (Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ngày 16/11, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã có buổi nói chuyện tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia Hoa Kỳ về tương lai quan hệ Việt Nam cũng như châu Á với Hoa Kỳ trong thời gian tới. Tham dự buổi nói chuyện có học giả và phóng viên đến từ nhiều viện nghiên cứu và hãng truyền thông lớn trên thế giới.

Châu Á có ý nghĩa quan trọng với Hoa Kỳ

Tại buổi nói chuyện, Đại sứ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh châu Á có ý nghĩa quan trọng cả về kinh tế và chiến lược đối với Hoa Kỳ. Châu Á hiện là khu vực phát triển năng động hàng đầu trên thế giới, với những nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, đóng góp 60% GDP toàn cầu cùng một thị trường chiếm tới một nửa dân số thế giới. Các cơ chế khu vực của châu Á như APEC, ASEM, EAS, ARF, ADMM cộng ngày được mở rộng, thu hút sự tham gia của tất cả các cường quốc trên thế giới. Trong bối cảnh đó, Đại sứ cho rằng chính quyền kế nhiệm tại Hoa Kỳ cần tiếp tục duy trì những cam kết của mình đối với châu Á. Điều này không chỉ xuất phát từ lợi ích của châu Á mà còn từ chính lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ. Do đó, Hoa Kỳ cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với châu Á, đặc biệt là ASEAN, đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu tại khu vực. ASEAN đã và sẽ tiếp tục đóng một vai trò rất quan trọng trong các tiến trình ở khu vực và trong việc hợp tác với tất cả các nước, vì mục tiêu đảm bảo hoà bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực.

Về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Đại sứ Phạm Quang Vinh điểm lại các cột mốc quan trọng và cho rằng hai nước đang có một nền tảng vững chắc để thúc đẩy mối quan hệ phát triển hơn nữa. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995 đến nay, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển trên nhiều mặt, được đánh giá là vượt xa kỳ vọng. Đại sứ đặc biệt nhấn mạnh khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, được thiết lập vào năm 2013, cũng như các cột mốc lớn quan hệ trong những năm gần đây, đó là chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 07/2015) và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (tháng 05/2016). Điều này đã tạo đà và mở rộng hơn nữa hợp tác hai nước trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, đến khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo, an ninh - quốc phòng, đến các vấn đề cùng quan tâm như biến đổi khí hậu, y tế, môi trường… Hai nước cũng hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, WTO, APEC và ASEAN.

Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền mới của Hoa Kỳ

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển. Nếu vào năm 1995, kim ngạch thương mại hai chiều chưa tới 0,5 tỷ USD thì nay đã tăng hơn 100 lần, đạt 50 tỷ USD/năm. Con số này sẽ còn tăng trong những năm tới trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng gia tăng. Đại sứ cũng đã thông tin cập nhật về chính sách đổi mới và hội nhập của Việt Nam, trong đó chú trọng tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ; đề nghị Hoa Kỳ tạo thuận lợi cho hàng hoá của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ, như xoá bỏ các rào cản thương mại và sớm công nhân Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Đại sứ cũng nhấn mạnh cần đẩy mạnh khai thác các tiềm năng hợp tác về giáo dục đào tạo, du lịch, khoa học công nghệ…

Hiện nay, đã có trên 20.000 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học Hoa Kỳ, đứng đầu các nước Đông Nam Á; hàng năm có hơn 500.000 khách du lịch Hoa Kỳ tới Việt Nam; Hoa Kỳ cũng đang triển khai mở Đại học Fulbright ở Việt Nam, tạo điều kiện cho hợp tác giáo dục - đào tạo, mối quan hệ giữa thanh niên hai nước có cơ hội được tăng cường. Hai nước cũng có thể tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, phối hợp cùng ASEAN và các nước trong khu vực bảo đảm môi trường hoà bình và hợp tác phát triển, trong đó có đảm bảo an ninh hàng hải, hoà bình và ổn định trên Biển Đông.

Trên cơ sở đó và phát huy đà quan hệ trong những năm qua, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền mới của Hoa Kỳ, tăng cường quan hệ đối tác toàn diện một cách thực chất, lâu dài và bền vững, tin tưởng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của năm APEC 2017 tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và các nước thành viên bảo đảm thành công của tuần lễ cấp cao APEC, trông đợi Tổng thống mới của Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam và tham dự Hội nghị.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng trả lời nhiều câu hỏi của khán giả về triển vọng thương mại, đầu tư tại Việt Nam, các ưu tiên phát triển của Việt Nam, tình hình hợp tác khu vực, trong đó có ASEAN, APEC, an ninh - an toàn hàng hải ở Biển Đông, hợp tác Tiểu vùng Mê Công, bao gồm ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng tại đồng bằng sông Cửu Long, và nhiều vấn đề khu vực và quốc tế được quan tâm khác.

Trung tâm Lợi ích Quốc gia Hoa Kỳ (Center of National Interest) là một trong những viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới, được thành lập từ năm 1985, tập trung nghiên cứu, đề xuất chính sách Hoa Kỳ trong quan hệ Hoa Kỳ với các quốc gia trên toàn thế giới, cũng như trong các lĩnh vực như an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu.

An Bình

MỚI NHẤT
Trung Quốc nói gì về cuộc họp kín giữa Thủ tướng Nhật và Tổng thống đắc cử Trump?
Trung Quốc nói gì về cuộc họp kín giữa Thủ tướng Nhật và Tổng thống đắc cử Trump?

(Dân trí) - Sau cuộc họp kín giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Trung Quốc hôm qua 18/11 cảnh báo bất cứ hợp tác song phương nào nếu được củng cố đều không được ảnh hưởng đến lợi ích của các nước khác.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:12

Tổng thống đắc cử Trump chi 25 triệu USD giải quyết kiện cáo
Tổng thống đắc cử Trump chi 25 triệu USD giải quyết kiện cáo

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đồng ý chi 25 triệu USD để giải quyết vụ kiện tố cáo lừa đảo liên quan đến Đại học Trump do ông thành lập.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:48

Tổng thống đắc cử Trump đã chọn được giám đốc CIA?
Tổng thống đắc cử Trump đã chọn được giám đốc CIA?

(Dân trí) - Một nguồn tin cấp cao từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết tỷ phú New York đã chỉ định nghị sĩ Mike Pompeo vào vị trí giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Ngoài ra, chủ nhân của ghế Bộ trưởng Tư pháp cũng đã được chọn lựa trong ngày hôm nay 18/11.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:17

Những bức ảnh gây ảnh hưởng nhất thế giới mọi thời đại (1)
Những bức ảnh gây ảnh hưởng nhất thế giới mọi thời đại (1)

(Dân trí) - Tạp chí Time danh tiếng vừa công bố 100 bức ảnh ấn tượng và có sức ảnh hưởng lớn nhất trong gần 200 năm qua của các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới, trong đó mỗi tác phẩm lại mang đến cho người xem những cảm xúc khác nhau thông qua những thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:44

Công ty Latvia thiết kế xe bọc thép xa xỉ nhất dành cho ông Trump
Công ty Latvia thiết kế xe bọc thép xa xỉ nhất dành cho ông Trump

(Dân trí) - Công ty Dartz Motorz đặt trụ sở tại Latvia cho rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump cần một chiếc xe đặc biệt hơn chiếc Cadillac giống những người tiền nhiệm và công ty này đã thiết kế riêng cho ông Trump một chiếc SUV mạ vàng mang phong cách quân đội.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:22

Tàu sân bay, tàu khu trục Nga phô diễn sức mạnh ngoài khơi Syria
Tàu sân bay, tàu khu trục Nga phô diễn sức mạnh ngoài khơi Syria

(Dân trí) - Hải quân Nga đã triển khai một số tàu chiến mạnh nhất để chiến đấu với các mục tiêu khủng bố tại Syria, trong đó có tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tàu khu trục Đô đốc Grigorovich.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:04

Khi nào vali hạt nhân bắt đầu theo ông Trump như hình với bóng?
Khi nào vali hạt nhân bắt đầu theo ông Trump như hình với bóng?

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày 20/1/2017, một sĩ quan mang vali hạt nhân sẽ luôn đi cùng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump để có thể kích hoạt khi cần thiết.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 03:14

Ông Trump hào hứng khoe ảnh chụp cùng Thủ tướng Nhật Bản
Ông Trump hào hứng khoe ảnh chụp cùng Thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Sau cuộc trò chuyện với Thủ tướng Shinzo Abe vào sáng nay 18/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đăng bức ảnh chụp chung với người đứng đầu chính phủ Nhật Bản lên mạng xã hội, đánh dấu cuộc gặp mặt đầu tiên của ông với một nhà lãnh đạo nước ngoài từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 02:30

Ông Trump lên kế hoạch ăn mừng chiến thắng
Ông Trump lên kế hoạch ăn mừng chiến thắng

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự định tổ chức trong vài tuần tới một chuyến đi ăn mừng chiến thắng qua các bang đã ủng hộ ông trong cuộc bầu cử vừa qua.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 02:02

Hàng loạt xác tàu chiến dưới đáy biển Indonesia biến mất bí ẩn
Hàng loạt xác tàu chiến dưới đáy biển Indonesia biến mất bí ẩn

(Dân trí) - Một cuộc điều tra quốc tế đang được tiến hành sau khi hàng loạt xác tàu chiến từ thời Thế chiến II nằm dưới đáy biển Java, Indonesia bỗng nhiên bị phát hiện biến mất một cách bí ẩn.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 01:53

Những điều ít biết về vụ bắt giữ Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga
Những điều ít biết về vụ bắt giữ Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga

Tòa án Basmanny, Matxcơva đã quyết định quản thúc tại gia đối với cựu Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga ông Aleksey Ulyukaev, người bị buộc tội nhận hối lộ 2 triệu USD. Tại tòa, ông Ulyukaev đề nghị được viết giấy cam kết không đi khỏi nơi cư trú để giúp đỡ bố mẹ già…

Thứ sáu, 18/11/2016 - 01:00

Ảnh tự sướng của phó tướng ông Trump hứng "bão" chỉ trích
Ảnh tự sướng của phó tướng ông Trump hứng "bão" chỉ trích

(Dân trí) - Bức ảnh selfie của Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Mike Pence đã hứng chỉ trích của cộng đồng mạng vì “thiếu sự đa dạng” khi chỉ toàn người da trắng.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 12:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga thân thiết Donald Trump: NATO ngày càng rệu rã?
Nga thân thiết Donald Trump: NATO ngày càng rệu rã?

NATO trở nên rệu rã, mong manh khi mối thân tình giữa Tổng thống Putin và Tổng thống mới đắc cử Donald Trump ngày càng khăng khít.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 12:00

Tạp chí Time công bố 100 bức ảnh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại
Tạp chí Time công bố 100 bức ảnh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Tạp chí Time ngày 17/11 đã công bố bộ sưu tập gồm 100 bức ảnh có sức ảnh hướng lớn nhất mọi thời đại của các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới, kèm theo những câu chuyện ý nghĩa đằng sau mỗi tác phẩm nghệ thuật đó.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:56

Ông Obama ăn tối riêng với Thủ tướng Đức
Ông Obama ăn tối riêng với Thủ tướng Đức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama tối ngày 17/11 đã ăn tối riêng với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến công du cuối cùng trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ, trước khi chuyển giao Nhà Trắng cho người kế nhiệm Donald Trump.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:36

Quốc hội Hàn Quốc mở cuộc điều tra đặc biệt
Quốc hội Hàn Quốc mở cuộc điều tra đặc biệt

Ngày 17-11, mặc dù một số nghị sĩ đảng Saenuri cầm quyền phản đối, Quốc hội Hàn Quốc vẫn thông qua được dự luật về điều tra đặc biệt trong vụ án bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:00

Tỉ phú Hong Kong ly dị, tặng vợ 400 triệu USD
Tỉ phú Hong Kong ly dị, tặng vợ 400 triệu USD

Daily Mail đưa tin một tỉ phú Hong Kong đã đăng quảng cáo trên báo rằng ông tặng cho người vợ của mình 400 triệu USD sau khi hai người chia tay.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:30

Ông Trump sẽ mời cựu ứng viên tổng thống làm ngoại trưởng Mỹ?
Ông Trump sẽ mời cựu ứng viên tổng thống làm ngoại trưởng Mỹ?

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên kế hoạch cho cuộc gặp với ông Mitt Romney, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2012, vào ngày mai 19/11 và có thể mời ông Romney vào ghế ngoại trưởng trong nội các mới của tỷ phú New York.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:17

Xe ủi đất nát vụn trước đòn đánh của tên lửa Nga
Xe ủi đất nát vụn trước đòn đánh của tên lửa Nga

Truyền thông Syria vừa phát đi hình ảnh binh sĩ nước này dùng tên lửa chống tăng phá hủy 1 xe ủi đất của phiến quân Jabhat Fateh Al-Sham tại tỉnh Homs.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:00

Nga có thể “nắn gân” NATO trước khi ông Trump nhậm chức
Nga có thể “nắn gân” NATO trước khi ông Trump nhậm chức

(Dân trí) - Quan chức ngoại giao Lithuania cảnh báo, Nga có thể sẽ “thử” NATO vài tuần trước khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, theo BBC.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:44

Quân đội Philippines xác nhận 6 thủy thủ Việt Nam bị Abu Sayyaf bắt cóc
Quân đội Philippines xác nhận 6 thủy thủ Việt Nam bị Abu Sayyaf bắt cóc

Báo Philippines Daily Inquirer ngày 17/11 đưa tin, quân đội Philippines đã xác nhận nhóm Abu Sayyaf bắt giữ 6 thủy thủ Việt Nam ở gần tỉnh Basilan vào tuần trước.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:30

Thủ tướng Nhật Bản: Tổng thống đắc cử Trump là lãnh đạo đáng tin cậy
Thủ tướng Nhật Bản: Tổng thống đắc cử Trump là lãnh đạo đáng tin cậy

(Dân trí) - Sau khi kết thúc cuộc gặp kéo dài 90 phút với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 17/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết tỷ phú New York là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy và ông tự tin vào mối quan hệ giữa Tokyo với chính quyền mới của Washington.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:53

Tổng thống Obama kêu gọi ông Trump “rắn” với Nga
Tổng thống Obama kêu gọi ông Trump “rắn” với Nga

(Dân trí) - Trong chuyến công du châu Âu, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi người kế nhiệm, Tổng thống đắc cử Donald Trump, cần phải sẵn sàng “đương đầu” với Nga khi cần thiết.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:20

Đầu bếp ăn bún chả với Obama thề không ăn cùng Donald Trump
Đầu bếp ăn bún chả với Obama thề không ăn cùng Donald Trump

Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain, người đã chọn quán bún chả cho Tổng thống Obama dùng bữa tại Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm nay, đã đả kích gay gắt gu ẩm thực cũng như chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:00