Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Moreghini tại lễ ký hiệp định (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân điện tử)
Liên minh châu Âu ngày 17/10 ra thông cáo cho biết, hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini đã ký một Hiệp định nhằm thiết lập một khuôn khổ cho sự tham gia của Việt Nam trong các hoạt động quản lý khủng hoảng của Liên minh châu Âu.
Việc ký kết diễn ra sau hai tháng kể từ chuyến thăm hồi tháng 8 của bà Mogherini tại Hà Nội. Hiệp định Khung về Tham gia này đã tạo ra một nền tảng pháp lý nhằm quản lý và tạo thuận lợi cho sự tham gia của Việt Nam trong các hoạt động quản lý khủng hoảng dân sự và quân sự do EU lãnh đạo.
Các sứ mệnh và chiến dịch của EU được triển khai bên ngoài Liên minh chính là cam kết rõ ràng nhất của EU đối với một cách tiếp cận đa phương dựa trên luật lệ đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Việc ký kết Hiệp định này với Việt Nam là một bước tiến quan trọng trong quan hệ của hai phía và thể hiện một tham vọng lớn hơn từ cả Liên minh châu Âu và Việt Nam nhằm triển khai hiệu quả quan hệ đối tác và hợp tác quốc phòng và an ninh giữa hai bên - nội dung đã được thảo luận nhân chuyến thăm tại Hà Nội của bà Mogherini hồi tháng 8.
Việt Nam đã trở thành quốc gia đối tác thứ hai tại châu Á ký một Hiệp định Khung về Tham gia với Liên minh châu Âu, sau Hàn Quốc, và là nước đầu tiên thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Với việc ký kết Hiệp định Khung về Tham gia ngày hôm nay, EU và Việt Nam đã cùng nhau cam kết xử lý những thách thức an ninh chung tại châu Á và các khu vực khác. Chính sách An ninh và Quốc phòng Chung EU (CSDP) đem lại cho Liên minh năng lực vận hành nhằm triển khai cả các sứ mệnh dân sự và chiến dịch quân sự, trong khi đó các Hiệp định Khung về Tham gia tạo ra một công cụ quan trọng để EU tăng cường sự tham gia của các đối tác của mình trong lĩnh vực này.
Các sứ mệnh và chiến dịch CSDP là một công cụ đặc biệt trong bộ công cụ của EU, nó cho phép hành động trực tiếp nhằm quản lý xung đột hay khủng hoảng và tập trung vào các mục tiêu như cải cách pháp quyền, duy trì sự ổn định, chống lại tội phạm có tổ chức và cải cách lĩnh vực an ninh. Việc này được tiến hành theo đề nghị của quốc gia tiếp nhận hỗ trợ và luôn luôn có sự tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế.
Cho tới nay, EU đang triển khai 10 sứ mệnh dân sự và 6 chiến dịch quân sự và các hoạt động này có thể có cả sự đóng góp của các nước thứ ba thông qua việc hoàn tất các Hiệp định Khung về Tham gia. Với sự bổ sung Hiệp định ký ngày hôm nay với Việt Nam, EU hiện có Hiệp định Khung về Tham gia với 19 quốc gia đối tác.
An Bình
(Dân trí) - Một cảnh sát Mỹ đã được truyền thông nước này gọi là “người hùng” vì pha giải cứu thót tim một tài xế bất tỉnh vài giây trước khi đoàn tàu hỏa lao thẳng vào xe của anh này.
Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:56
(Dân trí) - Chiếc máy bay E-6B Mercury, “chim sắt” được mệnh danh là máy bay “Ngày tận thế” đã đâm phải chim gây ra thiệt hại hơn 2 triệu USD.
Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:52
(Dân trí) - Một công ty hóa chất của Mỹ đã đồng ý trả 13 triệu USD hồi năm ngoái do bị cáo buộc nhiều năm thải hóa chất ra nguồn nước sinh hoạt của 200.000 người dân bang North Carolina.
Thứ sáu, 18/10/2019 - 11:30
(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan trước khi hai nước có thể ký được thỏa thuận thương mại cuối cùng sau các vòng đàm phán.
Thứ sáu, 18/10/2019 - 11:21
(Dân trí) - Cơ quan kiểm duyệt phim Malaysia đã chỉ đạo cắt cảnh có hình bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông trong bộ phim hoạt hình của hãng DreamWorks.
Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:26
(Dân trí) - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry, người được cho là đã đề xuất Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện cuộc điện đàm gây tranh cãi với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, đã thông báo về ý định từ chức với ông chủ Nhà Trắng.
Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:54
(Dân trí) - Nhà Trắng đã lần đầu tiên thừa nhận mối liên hệ giữa việc Tổng thống Donald Trump đóng băng khoản viện trợ gần 400 triệu USD cho Ukraine để gây sức ép điều tra đảng Dân chủ.
Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:50
(Dân trí) - Trong cuộc tập trận mang tên “Sấm sét 2019”, quân đội Nga đã tiến hành bắn thử các tên lửa chiến lược từ bộ ba hạt nhân uy lực trong kho vũ khí gồm tàu ngầm, máy bay ném bom và bệ phóng mặt đất.
Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:47
(Dân trí) - Ngoại trưởng Malaysia cho biết nước này cần nâng cấp lực lượng hải quân để đối phó với kịch bản xảy ra xung đột trên Biển Đông.
Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:35
(Dân trí) - Quan chức Nhật Bản nhận định Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc chỉ là sự “phô diễn chính trị” và thiếu đi sự thực chất.
Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:39
(Dân trí) - Máy bay của không quân Hoàng gia Anh chở Hoàng tử William và Công nương Kate đã phải hoãn hạ cánh 2 lần ở Pakistan vì gặp phải cơn bão nghiêm trọng.
Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:27
(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm ngừng chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria trong vòng 5 ngày để lực lượng này rút khỏi biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:35
(Dân trí) - Đoạn video ghi lại hình ảnh kẻ cướp có vũ trang nổi lòng trắc ẩn, hôn an ủi bà cụ đang sợ hãi trong một tiệm thuốc ở Brazil đã gây “bão” trên mạng.
Thứ năm, 17/10/2019 - 10:03
(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan được cho đã ném vào thùng rác lá thư cảnh báo của người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc mở chiến dịch quân sự Syria, một hãng tin Anh cho hay.
Thứ năm, 17/10/2019 - 08:17
(Dân trí) - Việc một công ty Trung Quốc tìm cách thuê trọn một đảo tại Solomon, quốc đảo vừa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, đã làm dấy lên lo ngại về khả năng Bắc Kinh thiết lập một căn cứ quân sự tại Thái Bình Dương.
Thứ năm, 17/10/2019 - 07:54
(Dân trí) - Hơn 300 người ở 38 quốc gia trên thế giới đã bị bắt do tham gia vào một trong những trang web đen về thị trường trẻ em khiêu dâm lớn nhất thế giới.
Thứ năm, 17/10/2019 - 04:59
(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lãnh đạo phe Dân chủ ở lưỡng viện đã có màn tranh cãi kịch liệt với nhau về vấn đề Syria tại Nhà Trắng. Hai bên sau đó thậm chí tiếp tục lên mạng xã hội để công kích lẫn nhau.
Thứ năm, 17/10/2019 - 04:11
Trung Quốc đã mang ra trưng bày một số thiết kế trực thăng “bắt mắt” tại triển lãm trực thăng Trung Quốc diễn ra tại Thiên Tân, bao gồm một mẫu máy bay trông y hệt trực thăng Black Hawk của Mỹ. Ngoài ra còn một mẫu giống hệt một chiếc đĩa bay đúng nghĩa đen.
Thứ năm, 17/10/2019 - 04:06
(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thử nghiệm chiến dịch giăng lưới để xem liệu kỳ tích kinh tế của Trung Quốc có thể kéo dài nếu Bắc Kinh không thể tiếp tục do thám và đánh cắp bí quyết của Washington hay không.
Thứ năm, 17/10/2019 - 03:04
(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông Duterte bị chấn thương nhẹ sau khi ngã xe máy và ông hiện đang hồi phục tốt.
Thứ năm, 17/10/2019 - 02:56
(Dân trí) - Phía Hàn Quốc đã mô tả trận đấu với đội bóng đá Triều Tiên tại Bình Nhưỡng có bầu không khí “căng như dây đàn”, “giống chiến tranh”, trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 miền bán đảo đang có dấu hiệu đi xuống sau khi được cải thiện đáng kể vào năm ngoái.
Thứ năm, 17/10/2019 - 12:34
(Dân trí) - Tàu Trung Quốc từng va chạm và đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông hồi tháng 6 có thể là tàu thuộc lực lượng dân quân biển của Bắc Kinh.
Thứ năm, 17/10/2019 - 10:51
Hằng năm, trên thế giới, nước không đạt chất lượng dành cho sinh hoạt giết chết nhiều người hơn cả chiến tranh và tất cả các hình thức bạo lực khác cộng lại.
Thứ năm, 17/10/2019 - 10:36
(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, sự tiếp xúc với ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ sảy thai “không rõ nguyên nhân” ở phụ nữ.
Thứ năm, 17/10/2019 - 10:31