Thứ năm, 20/06/2019 - 17:31

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm tàu công vụ xua đuổi ngư dân tại Hoàng Sa

Dân trí

Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố hành động của tàu công vụ Trung Quốc khi xua đuổi và tịch thu tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm tàu công vụ xua đuổi ngư dân tại Hoàng Sa - 1

Tàu QNa 91441 tại cảng Kỳ Hà, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay 20/6 đã cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin một số tàu cá của Việt Nam khi tiến hành hoạt động đánh bắt tại quần đảo Hoàng Sa gần đây đã bị tàu công vụ Trung Quốc khống chế, tịch thu tài sản và ngư cụ.

Bà Thu Hằng khẳng định “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Hành động của các tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết đối với vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, đe dọa an toàn, tài sản của ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết “Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên của tàu công vụ Trung Quốc vi phạm, bồi thường thoả đáng cho các ngư dân Việt Nam và có hình thức giáo dục các nhân viên của phía Trung Quốc để không để tái diễn các vụ việc tương tự”.

“Ngày 19/6, đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội để phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc xác minh và bồi thường thoả đáng cho các ngư dân Việt Nam, đồng thời xử lý nghiêm khắc đối với các nhân viên và tàu công vụ vi phạm”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Hội Nghề cá Việt Nam ngày 10/6 có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại Trung ương phản đối phía Trung Quốc tịch thu sản phẩm đánh bắt hải sản của tàu cá Quảng Nam.

Trước đó, Hội Nghề cá Việt Nam nhận được báo cáo của Hội Nghề cá Quảng Nam về việc, khoảng 13h30 ngày 2/6/2019, tàu cá QNa 91441 TS của ngư dân Trần Văn Nhân (trú tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành) đang ở vị trí 15 độ 42 phút Bắc - 111 độ 34 phút Đông, cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 22 hải lý, thì bất ngờ có một tàu sắt sơn màu trắng có treo cờ Trung Quốc mang số hiệu 46305 cập đến áp sát và cho người leo lên tàu, đe dọa tính mạng thuyền viên và cướp đi 2 tấn mực do ngư dân khai thác, ước thiệt hại riêng giá trị tiền sản phẩm mực là hơn 250 triệu đồng.

Thành Đạt

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm