Thứ ba, 27/12/2016 - 18:00

VKS Nga cứu thua quân Thổ Nhĩ Kỳ phá vây khỏi Al-Bab!

Đơn giản đây chỉ là một dấu hiệu hợp tác của 3 người chơi chính trên bàn cờ chính trị Syria.

Khoảng 08:00 giờ địa phương hôm nay 27/12, các nguồn tin quân sự Syria thông báo về các hoạt động của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) ở phần Đông Bắc của Aleppo.

Đây là cuộc không kích đầu tiên của VKS Nga tại khu vực này (xung quanh thị trấn Al-Bab) kể từ khi Nga tham gia vào cuộc chiến Syria. Cuộc không kích được tổ chức và thực hiện thành công đạt 2 mục đích.

Mục tiêu đầu tiên là đánh bom tàn phá cơ sở hạ tầng kiên cố của khủng bố IS, hoàn toàn phá hủy chúng, nhằm ngăn chặn sự tấn công thánh chiến.

Mục tiêu thứ hai, theo một nguồn tin quân sự từ sân bay Kuveyris nói, VKS Nga đã hỗ trợ trực tiếp cho các binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phá vây, rút lui trước sự tấn công của IS tại Al-Bab.

Trở lại mấy ngày trước sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng hơn 400 quân proxy (ủy nhiệm) FSA tấn công vào Al-Bab do IS chiếm giữ bị đại bại, Thổ Nhĩ Kỳ và proxy FSA đưa ra một hướng tấn công khác từ hướng Tây. Đợt tấn công thứ 2 này bắt đầu từ ngày 25/12.

Theo nguồn tin proxy Thổ Nhĩ Kỳ thì họ đã chiếm được bệnh viện thành phố, Al-Farouq và vùng cao Jebel Al-Aqil. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bằng chứng hay video để chứng minh, trong khi đó IS lại phát hành hình ảnh các xe tăng, xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ bị “bỏ rơi” gần Al-Bab.

Dưới đây là một số hình ảnh không phải biểu hiện sự chiến thắng của Thổ Nhĩ Kỳ trong trận tấn công từ phía Tây Al-Bab ngày 25/12.

VKS Nga cứu thua quân Thổ Nhĩ Kỳ phá vây khỏi Al-Bab! - 1
VKS Nga cứu thua quân Thổ Nhĩ Kỳ phá vây khỏi Al-Bab! - 2
VKS Nga cứu thua quân Thổ Nhĩ Kỳ phá vây khỏi Al-Bab! - 3

Như vậy suy luận từ các nguồn tin và sự kiện thì việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã kiểm soát bệnh viện ở thành phố Al-Bab là thiếu thuyết phục.

Họ và FSA đã bị IS bao vây trong đó không có lối thoát buộc phải cầu cứu VKS Nga không kích để phá vây.

Ngài Erdogan thừa biết và nên lưu ý, IS là lực lượng mặt đất của Mỹ-Phương Tây tại Syria đấy, một mình quân đội Thổ không ăn nổi đâu.

Hành động của VKS Nga được coi như là sự hợp tác đầu tiên, sau khi 3 vị bộ trưởng QP Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran đã gặp nhau tại Moscow.

Một dấu hiệu “lành” cho tình hình Syria tiến tới một giải pháp hòa bình.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

Tin liên quan

Mới nhất